สาระน่ารู้

เช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง

20 พ.ย. 2568

เข้าสู่ปี 2569 ทั้งที สายมูอย่างเราเรื่องดวงก็ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง! โดยเฉพาะ “ปีชง” หนึ่งในความเชื่อทางโหราศาสตร์จีน ที่หลายคนได้ยินแล้วถึงกับใจสั่น แต่จริง ๆ แล้ว ปีชงไม่ใช่คำสาปหรือต้องโชคร้ายเสมอไป มันเป็นแค่ช่วงที่พลังของปีเกิดเรากับดาวประจำปี “ปะทะ” เท่านั้นเอง ส่งผลให้บางคนมีเรื่องต้องระวังเป็นพิเศษ แต่บางคนกลับได้คว้าโอกาสใหม่ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะจัดการพลังของปีชงยังไงต่างหาก

สำหรับปี 2569 นี้ ซึ่งตรงกับปีนักษัตร “มะเมีย” Cosmenet* ขอชวนเพื่อน ๆ มาปรับมายเซ็ต ทำความเข้าใจ รู้จักปรับตัว เปลี่ยนพลังลบให้กลายเป็นแรงผลักชีวิต สำหรับคนที่ชง 100% และชงร่วม บอกเลยว่าไม่ต้องกลัว เรามีวิธีแก้ชง และสถานที่แก้ชงเด็ด ๆ มาแนะนำแก้ ทำแล้วปังรับสิริมงคลกันถ้วนหน้าค่า ~

ปีชง 2569 คืออะไร?

“ปีชง” เป็นคำที่มาจากภาษาจีน แปลว่า “การปะทะ” หรือ “ขัดแย้ง” ซึ่งในทางโหราศาสตร์จีน หมายถึง ปีนักษัตรของเรามีพลังชนเข้ากับ “เทพไท้ส่วยเอี๊ย” เทพผู้คุ้มครองดวงชะตาประจำปีนั่นเอง

เมื่อเกิดการปะทะแบบนี้ก็อาจส่งผลให้ชีวิตของเรามีการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องการงาน การเงิน สุขภาพ หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะ “ปีชง” ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างต้องแย่เสมอไป เพียงแค่เป็นปีที่ต้องใช้สติและระวังให้มากขึ้นเท่านั้นเอง

ปีชง 2569 (ปีมะเมีย) มีปีนักษัตรอะไรบ้าง?

สำหรับปีชง 2568 หรือ ปีนักษัตร ปีมะเมีย ได้แก่

• ปีชง (100%) ได้แก่ ปีนักษัตร "ชวดหรือหนู" หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551 หรือ 2563
  • ปีชงร่วม ในปี 69 หรือเรียกว่า ชงแบบเฉี่ยว ๆ แต่ก็ยังจะอุตส่าห์มาชง ได้แก่ ปีนักษัตร ...
    • ปีมะเมีย หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2461, 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557, 2569
    • ปีเถาะ หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2458, 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554, 2566
    • ปีระกา หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2464, 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560

ปีชง (100%) 2569 ได้รับผลกระทบยังไงบ้าง?

สำหรับปีชง 2569 นี้เป็นปีนักษัตรของมะเมีย (ปีม้า) ซึ่งนักษัตรที่ชงเข้าเต็ม ๆ แบบ 100% นั่นก็คือปีชวดหรือหนู ถือว่าอยู่ในกลุ่มปีชงตรง ที่ต้องระวังเป็นพิเศษทั้งเรื่องความสัมพันธ์ ความเครียด การเงิน การงาน การตัดสินใจ การเดินทาง และปัญหาสุขภาพ

แต่ในขณะเดียวกัน “ปีชวด” ก็ถือเป็นปีที่ถ้ามีสติในทุกย่างก้าว รอบครอบ และวางแผนดี ๆ จะเป็นปีแห่งการรีเซ็ตชีวิต ละทิ้งสิ่งเดิมไม่เวิร์ก แล้วอะไรใหม่ ๆ ที่ใช่มากกว่าเดิม^^

ปีชงร่วม 2569 ได้รับผลกระทบยังไงบ้าง?

ปีชง 2569 นอกจากปีชวดที่ชงตรงแล้ว ก็ยังมีนักษัตรที่ได้รับอิทธิพลจากปีมะเมียเช่นกันหรือที่เราเรียกว่าการ “ชงร่วม” แม้จะได้รับผลกระทบน้อยกว่าปีชงแบบ 100% ก็อย่าวางใจไปน้าา

• ปีคัก - ปีมะเมียหรือม้า เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ ได้รับรับผลกระทบในเรื่องการงาน ที่อาจต้องเหนื่อยใจง่าย งานมักไหลมาหนัก ๆ แต่ “ยิ่งลงมือ ยิ่งเห็นผล” เหมาะกับการเคลียร์ของค้างเก่า อัปสกิลวางระบบชีวิตใหม่
  • ปีเฮ้ง - ปีเถาะหรือกระต่าย เป็นปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ต้องระวังคำพูด, สัญญา, เอกสาร ความเข้าใจผิดกับคนสนิท หรือแม้แต่การเจรจาใหญ่ ๆ ต้องมีหลักฐานชัดเจน คำพูดที่นิ่มนวลจะช่วยลดแรงเสียดทานได้มาก
  • ปีผั่ว - ปีระกาหรือไก่ เป็นปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ/อุบัติเหตุ ต้องโฟกัสและเซฟตี้ตัวเองเป็นอันดับแรก นอนให้พอ ระมัดระวังเรื่องการเดินทาง หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น

วิธีแก้ชง ปี 2569 ต้องทำยังไงให้เห็นผล ?

ปีชง 2569 แก้ชงยังไงดี ? Cosmenet* รวมทริคแก้ชงง่าย ๆ ที่ใครอยู่ในปีชงก็ทำได้ ไม่ต้องซีเรียส ไม่ต้องรอจังหวะพิเศษ เพราะการเสริมดวงคือการเติมพลังดีให้ตัวเองในทุกวันนั่นแหละ

สำหรับปี 2569 นี้ ไม่ว่าจะเป็นคนปีชวด ปีมะเมีย ปีเถาะ หรือปีระกา ลองใช้ 4 วิธีนี้เพื่อผ่อนหนักให้กลายเป็นเบา เสริมสิริมงคลให้ชีวิตกันค่า

• แก้ชงด้วยการไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ตามความเชื่อของทางฝั่งจีน เชื่อกันว่าเทพเจ้าไท้ส่วนเอี่ย ถือเป็นผู้คุ้มครองดวงชะตาและบรรเทาเคราะห์กรรมได้ การไปสักการะและฝากดวงกับท่านจะช่วยปัดเป่าเรื่องไม่ดีให้อ่อนแรงลง พร้อมเสริมพลังดีให้ชีวิตกลับมาสมดุลอีกครั้ง
  • แก้ชงด้วยการไปไหว้พระ 9 วัด การไหว้พระถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมสิริมงคลและเติมพลังใจ โดยเฉพาะในช่วงปีชงที่ดวงอาจผันผวน การกราบพระ รับพร และตั้งจิตให้สงบระหว่างเดินทางไหว้พระ 9 วัด จะช่วยสะสมบุญ เพิ่มพลังชีวิตให้ราบรื่นทั้งปี ไม่จำเป็นต้องครบในวันเดียว ค่อย ๆ ทำในช่วงเดือนแรกของปีได้เลย
  • แก้ชงด้วยการทำบุญโรงศพ หลายคนอาจไม่คุ้น แต่การทำบุญโรงศพเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับที่ไม่มีญาติ ถือเป็นบุญแรงมาก เพราะช่วยปลดปล่อยดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติ และช่วยให้เจ้าของบุญหลุดพ้นจากพลังทุกข์ที่ค้างอยู่ในใจ
  • แก้ชงด้วยการบริจาคโลหิต ถือเป็นการช่วยชีวิตผู้อื่นโดยตรง เสริมบุญใหญ่ และเป็นการชำระพลังในตัวเราให้เบาขึ้นด้วยการ “ให้” จากใจ
  • แก้ชงด้วยการบริจาคให้มูลนิธิหรือโรงพยาบาล อีกหนึ่งวิธีแก้ชงที่ทำได้ง่ายและได้บุญแรง เพราะทุกการให้คือพลังบุญที่ส่งต่อ และจะย้อนกลับมาหนุนดวงชะตาให้ราบรื่นตลอดปี
  • แก้ชงด้วยการทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ การปล่อยนก ปล่อยปลา ไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือบริจาคโลหิต ถือเป็นการช่วยเหลือชีวิตอื่นให้หลุดพ้นจากพันธนาการ ซึ่งเชื่อว่าจะส่งผลให้เราพ้นจากอุปสรรคเช่นเดียวกัน เสมือนการปลดล็อกพลังดีให้ตัวเอง ได้รับการช่วยเหลือเมื่อถึงเวลาที่เราต้องการ

สถานที่แก้ชง ปีชงปีมะเมีย 2569 นี้ แก้ชงที่ไหนดี ?

สำหรับ ปีชง 2569 นี้ 5 สถานที่ที่ยอดฮิตที่คนปีชงควรไปไหว้สักจดลิสต์มาให้แล้วค่า~

1. วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) – เยาวราช กรุงเทพฯ

แก้ชงปี 2569 แลนด์มาร์กอันดับหนึ่งของสายมูที่ใครพูดถึง “แก้ชง” ก็ต้องนึกถึงที่นี่ก่อน วัดมังกรกมลาวาสคือศูนย์รวมของเทพเจ้าจีนสำคัญ โดยเฉพาะองค์ “ไท้ส่วยเอี๊ย” เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา ที่คนไทยนิยมไปฝากดวงและปัดเป่าเคราะห์กรรมกันทุกปี ที่นี่มีพิธีครบทั้งไหว้ ปัดตัว และฝากดวงให้พ้นเคราะห์

• การเดินทาง : แนะนำว่าโดยสารด้วย MRT มาลงที่สถานีวัดมังกร ออกประตู 3 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 1 นาที ก็ถึงแล้วจ้าา สะดวกสุด ๆ
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน วันธรรมดา 08.00 - 16.00 น. วันเสาร์อาทิตย์ 08.00 - 17.00 น.
  • พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/BFwN5nU7H989ZT4Y7

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (เล่งเน่ยยี่ 2) – บางบัวทอง นนทบุรี

แก้ชงปี 2569 สำหรับใครที่อยากได้บรรยากาศสงบขึ้นมาหน่อย วัดเล่งเน่ยยี่ 2 คือคำตอบ เพราะตั้งอยู่ชานเมือง บรรยากาศกว้าง โปร่ง และสงบกว่าในเมือง ภายในวัดมีขั้นตอนการไหว้แก้ชงครบถ้วนเหมือนวัดหลัก ทั้งการฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี๊ย การปัดเคราะห์ และการขอพรเสริมสิริมงคล จุดเด่นคือคนไม่แน่นมาก ทำให้สามารถทำพิธีได้อย่างตั้งใจและเป็นส่วนตัวมากขึ้น

• การเดินทาง : นั่ง MRT สายสีม่วงมาลงที่สถานีบางพลู จากนั้นเดินไปรอรถโดยสองแถวสาย 1024 ฝั่งถนนบางกรวย-ไทรน้อย ไปลงที่แยกถนนเทศบาล 9 ตรงข้ามโรงเรียนเทศบาลวัดละหารและเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที จะขับรถมาก็ได้น้าา แถวนั้นมีจอดแล้วจรเยอะ ถ้าหากว่ากลัวจะจอดรถลำบากจ้าา
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 08.00 - 16.00 น.
  • พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/D7eDdwKuNsYJCb3GA

3. วัดทิพยวารีวิหาร (กัมโล่วยี่) – เขตพระนคร กรุงเทพฯ

แก้ชงปี 2569 อีกหนึ่งวัดจีนเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงเรื่องการแก้ชงและขอพร จุดเด่นคือ “บ่อน้ำทิพย์” ที่คนเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ช่วยชำระล้างพลังร้ายออกจากตัว ผู้คนมักมาไหว้ขอพรเรื่องสุขภาพ การเงิน และความรักไปพร้อมกันในคราวเดียว บรรยากาศสงบ ไม่แออัด เหมาะกับคนที่อยากแก้ชงแบบเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยพลังศรัทธา

• การเดินทาง : จะขับรถไปก็ได้ หรือจะนั่งรถสาธารณะไปลงสถานีสามยอด ทางออก 3 ก็ได้ค่า
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 06.00 - 17.00 น.
  • พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/1QtXMbb37YaWYqtT8

4. วัดโพธิ์แมนคุณาราม – เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

แก้ชงปี 2569 วัดจีน–ไทย–ทิเบต แห่งเดียวในประเทศไทยที่ผสมผสานความเชื่อทั้งสามสายไว้อย่างงดงาม เป็นอีกหนึ่งวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการไหว้แก้ชงและเสริมดวงชะตา ภายในวัดประดิษฐานองค์ไท้ส่วยเอี๊ย พระโพธิสัตว์กวนอิม และพระศากยมุนีพุทธเจ้าอย่างยิ่งใหญ่ ใครที่อยากแก้ชงพร้อมเสริมพลังบุญด้านจิตใจ วัดนี้คือคำตอบ เพราะให้บรรยากาศสงบขรึมแต่เปี่ยมด้วยพลังศักดิ์สิทธิ์ เหมาะกับการมานั่งสมาธิ ตั้งจิตอธิษฐาน และเริ่มต้นปีใหม่ด้วยใจที่นิ่ง

• การเดินทาง : แนะนำว่านั่งรถเมล์สาย 180 , 3-51 (205L) , 3-52R , 3-54 , 519 ที่จะไปลงใกล้ ๆ ระแวกวัด จากนั้นแล้วนั่งวินต่ออีกเล็กน้อยก็ถึงแล้วจ้า
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 07.00 - 18.00 น.
  • พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/uRwEgTS7628zAp8G8

5. ศาลเจ้าพ่อเสือ - ถนนตะนาวศรี กรุงเทพฯ

แก้ชงปี 2569 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานที่คนไทยเชื้อสายจีนให้ความเคารพศรัทธามาอย่างยาวนาน เพราะเป็นจุดสำคัญในการสักการะ “เทพเจ้าพ่อเสือ” ผู้คุ้มครองดวงชะตาและขจัดพลังร้ายออกจากชีวิต ผู้คนนิยมมาขอพรให้ผ่านพ้นอุปสรรค เสริมความมั่นคงทั้งด้านการงาน การเงิน และสุขภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีพลังศรัทธาเข้มขลังที่สุด

• การเดินทาง : นั่ง MRT สายสีน้ำเงิน ลงสถานีสามยอด โดยออกประตูที่ 3 และนั่งวินต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรค่าา
  • พิกัด Google Maps : https://goo.gl/maps/B5zQJJzKenLM7jHFA

ข้อห้ามสำหรับคนปีชง 2569 ห้ามทำสิ่งนี้!

ปีชงไม่ใช่ปีที่ต้องหวาดกลัว แต่เป็นปีที่ต้อง “ระวังให้เป็น” และ “ตั้งสติให้มากขึ้น” สำหรับปีมะเมีย 2569 นี้ คนที่อยู่ในปีชงควรงดหรือเลี่ยงเรื่องต่อไปนี้ เพื่อกันไม่ให้พลังเสียเข้ามารบกวนชีวิต และช่วยให้ผ่านปีไปอย่างราบรื่นที่สุด
  • หลีกเลี่ยงการพูดหรือคิดลบกับตัวเอง “คลื่นพลังงาน” ที่เราส่งออกไปสู่จักรวาล เมื่อเราพูดลบ มันจะยิ่งดึงพลังลบกลับมา แต่ถ้าเราพูดดี คิดดี ก็เหมือนเปิดทางให้สิ่งดี ๆ เข้ามาแทน
  • หลีกเลี่ยงการไปงานศพหรืองานที่มีพลังเศร้า ไม่ใช่เพราะอัปมงคล แต่เป็นเรื่องของพลังใจและพลังชีวิตที่อาจอ่อนไหวและอ่อนแออยู่แล้ว ถ้าจำเป็นต้องไป กลับบ้านควรอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า และจุดธูปไหว้พระให้ใจสบายก่อนนะคะ
  • หลีกเลี่ยงการไม่ควรเดินทางไกล หรือเดินทางไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อความปลอดภัย เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้ หากจำเป็นต้องเดินทางจริง ๆ แนะนำให้ไหว้องค์ไท่ส่วยเอี้ยแก้ชงก่อนเดินทาง หรืออาจจะพกยันต์ พกฮู้ หรือพกอากงฮู้ ติดตัวหรือติดรถไปด้วย
  • หลีกเลี่ยงความขัดแย้งไม่จำเป็น เพราะเป็นปีที่อารมณ์ไว พูดอะไรผิดจังหวะอาจมีงอนหรือใจเสียง่ายโดยไม่รู้ตัว ควรเลือกสงบ เลือกนิ่ง และให้ใจตัวเองได้พักจากดราม่า ใช้คำพูดแบบนุ่มละมุนเข้าไว้
  • หลีกเลี่ยงการรวมตัวคนปีชง 2569 ไม่ว่าจะคนปีชงแรงและคนปีชงร่วม งดเว้นการไปเที่ยวด้วยกันหรือเดินทางไกลด้วยกันไปก่อนจนกว่าจะได้แก้ชงหรือจนกว่าจะพ้นปีชง เพราะก็ต้องยอมรับว่าคนที่เกิดในปีชงนั้นดวงชะตาอ่อนแอ อาจพากันไปเจอสถานการณ์ที่ไม่ดี อุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยร่วมกันได้

จบไปแล้วนะคะกับปีชงในปีมะเมีย 2569 ที่ไม่ใช่ปีแห่งโชคร้าย แต่คือ “ปีแห่งการเปลี่ยนผ่าน” ที่จักรวาลอยากให้เราหยุดพัก และหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทั้งเรื่องกาย ใจ และพลังรอบตัว

Cosmenet* ขอให้ทุกคนที่อยู่ในปีชงปีมะเมีย 2569 นี้ ผ่านทุกวันไปด้วยใจที่แข็งแรง ยิ้มได้กับทุกจังหวะของชีวิต และเปลี่ยนพลังของปีชงให้กลายเป็น “พลังแห่งการเติบโต” ที่ผลักให้เราไปสู่สิ่งดี ๆ ที่รออยู่ข้างหน้าเสมอนะคะ

-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่งสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

FAQs : คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปีชง 2569

Q: ช่วงเวลาไหนเหมาะกับการไปแก้ชงมากที่สุด?
A: ช่วงที่เหมาะที่สุดในการไปแก้ชงคือหลังวันตรุษจีน เพราะถือเป็นการเริ่มต้นปีนักษัตรใหม่ การไปฝากดวงหรือทำบุญช่วงนี้จึงเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมสิริมงคลได้ดีที่สุด
Q: การแก้ชงด้วยเงินจำนวนมาก ถวายชุดใหญ่ จะช่วยให้เคราะห์หมดจริงหรือไม่?
A: ไม่จริงค่ะ การแก้ชงขึ้นอยู่กับ “เจตนาและความตั้งใจ” การบริจาคเงินจำนวนมาก หรือซื้อชุดแก้ชงราคาแพง ไม่ได้หมายความว่าผลบุญจะมากกว่า ทำมากหรือน้อยก็ได้ผลเหมือนกันค่ะ
Q: การแก้ชงต้องทำกี่ครั้ง?
A: ตามธรรมเนียมจีน การแก้ชงทำเพียง “ครั้งเดียวต่อปี” ก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ แต่อาจเสริมได้ด้วยการทำบุญอื่นระหว่างปี เพื่อเติมพลังบวกให้ชีวิตอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องแก้ซ้ำหลายรอบ
รีวิวครีมจับลอน Belonné ตัวดัง! จัดทรงง่าย ลอนคมชัดนานตลอดวันเทียบชัด 3 ครีมลดริ้วรอยตัวดัง เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวที่สุดรีวิวเจาะลึกแชมพูขจัดรังแค VICHY บอกลาความมัน บรรเทาอาการคันได้อยู่หมัด COSMEX 2025 ประตูสู่โอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมความงามระดับสากลอยากหน้าเด็กต้องกินอะไร? 5 อาหารชะลอวัย หุ่นเป๊ะ ผิวใส แถมสุขภาพดี8 ครีมกันแดดที่ดีที่สุด สำหรับคนผิวแห้ง กันแดดดี ผิวนุ่มชุ่มชื้นทุกระดับรวม 10 สกินแคร์สำหรับหน้าหนาว แก้ผิวแห้ง คันผิว แตกลอก เป็นขุย ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 21 - 27 ธ.ค. 68 (ทุกราศี) แนะนำสถานที่ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมดวงทั้ง 12 ราศี ช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2568กิจกรรม :: ชวนยิ่งขยับยิ่งหอมกับ g&h Protect Antiperspirant Deodorant Roll-On สูตรใหม่! จำนวน 50 รางวัล
COMMENTS
ขอบคุณค่า
19 ธ.ค. 2568 เวลา 19:11 น.
17 ธ.ค. 2568 เวลา 0:01 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 16:55 น.
8 ธ.ค. 2568 เวลา 9:10 น.
3 ธ.ค. 2568 เวลา 20:12 น.
1 ธ.ค. 2568 เวลา 15:34 น.
ขอบคุณนะคะ🧡🩵💜❤️💛
27 พ.ย. 2568 เวลา 9:26 น.
26 พ.ย. 2568 เวลา 8:58 น.
24 พ.ย. 2568 เวลา 8:42 น.
เย้ !! ไม่ชงจ้า
22 พ.ย. 2568 เวลา 9:59 น.
22 พ.ย. 2568 เวลา 9:14 น.
21 พ.ย. 2568 เวลา 21:41 น.
21 พ.ย. 2568 เวลา 1:53 น.
ขอบคุณที่มาแชร์ค่ะ
20 พ.ย. 2568 เวลา 19:01 น.
20 พ.ย. 2568 เวลา 17:27 น.
ขอบคุณ​คะ
20 พ.ย. 2568 เวลา 16:59 น.
ปีชวด. เอาอีกแล้วว
20 พ.ย. 2568 เวลา 12:26 น.
7 ก.พ. 2568 เวลา 19:57 น.
7 ก.พ. 2568 เวลา 19:47 น.
24 ม.ค. 2568 เวลา 16:33 น.
21 ม.ค. 2568 เวลา 15:20 น.
เย้ ปีนี้ไม่ชง
20 ม.ค. 2568 เวลา 21:12 น.
ปีเราไม่ชง
20 ม.ค. 2568 เวลา 18:18 น.
ขอบคุณค่า
20 ม.ค. 2568 เวลา 10:11 น.
ขอบคุณค่ะ ถึงไม่ใช่ปีชงก็ทำบุญเหมือนเดิมเพื่อความสบายใจ
18 ม.ค. 2568 เวลา 13:56 น.
สาธุ
14 ธ.ค. 2567 เวลา 9:27 น.
😃
11 ธ.ค. 2567 เวลา 19:08 น.
ขอบคุณค่ะ แฟนปีชงร่วม ได้รู้ก่อนเนิ่นๆ
6 ธ.ค. 2567 เวลา 13:24 น.
ถือว่าปีนี้เรารอดตัวไป ขอบคุณสำหรับวิธีแก้ชงนะคะ
1 ธ.ค. 2567 เวลา 20:28 น.
ดีมาก
1 ธ.ค. 2567 เวลา 1:03 น.
ค่ะ
30 พ.ย. 2567 เวลา 12:44 น.
ขอบคุณนะคะ
28 พ.ย. 2567 เวลา 22:21 น.
27 พ.ย. 2567 เวลา 23:19 น.
27 พ.ย. 2567 เวลา 10:03 น.
26 พ.ย. 2567 เวลา 23:49 น.
ขอบคุณนะคะ
26 พ.ย. 2567 เวลา 10:22 น.
23 พ.ย. 2567 เวลา 22:44 น.
22 พ.ย. 2567 เวลา 10:09 น.
รอดตัวไปอีกปี
20 พ.ย. 2567 เวลา 20:40 น.
ดี
10 พ.ย. 2567 เวลา 17:14 น.
รอดแล้ววว
10 พ.ย. 2567 เวลา 15:50 น.
8 พ.ย. 2567 เวลา 19:57 น.
เย้ !! ไม่ชงจ้า
7 พ.ย. 2567 เวลา 16:34 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 12:59 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 10:35 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 10:25 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 10:11 น.
จดไว้เลยค่า ชงร่วมม
7 พ.ย. 2567 เวลา 8:55 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 22:20 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 16:49 น.