เส้นผมและหนังศีรษะของเด็กเล็กยังคงบอบบางและต้องการการดูแลเป็นพิเศษ การเลือกแชมพูจึงไม่ใช่แค่เรื่องของความสะอาดเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความอ่อนโยน ปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะสูตรที่ไม่ทำให้แสบตา วันนี้ Cosmenet* เลยได้รวบรวม 8 แชมพูสระผมเด็ก กลิ่นหอม อ่อนโยน ไม่แสบตา ที่เหมาะกับผิวบอบบาง มาเป็นตัวเลือกให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อยอย่างมั่นใจ
แชมพูเด็ก คืออะไร
แชมพูเด็ก คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะที่ออกแบบมาสำหรับทารกและเด็กเล็ก โดยเน้นความอ่อนโยนต่อผิวและดวงตาที่บอบบาง มีค่า pH สมดุลใกล้เคียงผิวและน้ำตา พร้อมสูตร No Tears ที่ไม่ทำให้แสบตาเมื่อฟองเข้าตา อีกทั้งมักหลีกเลี่ยงสารเคมีรุนแรงอย่าง SLS/SLES พาราเบน สีสังเคราะห์ และน้ำหอมฉุน รวมถึงให้ฟองน้อย ล้างออกง่าย เหมาะกับหนังศีรษะเด็กที่ผลิตน้ำมันน้อยกว่าผู้ใหญ่
วิธีเลือกแชมพูเด็กให้เหมาะกับลูกน้อย
- วัยทารกแรกเกิด - 6 เดือน : เป็นช่วงที่ผิวและหนังศีรษะบอบบางที่สุดและผลิตไขมันตามธรรมชาติน้อย ควรเลือกแชมพูสูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษ เช่น สูตร Top-to-Toe ที่ใช้สระผมและทำความสะอาดผิวได้ในขวดเดียวเพื่อลดการสัมผัสสารเคมีหลายชนิด เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ประมาณ 5.5 ใกล้เคียงสมดุลผิวตามธรรมชาติ ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว พร้อมสูตร No Tears ที่ไม่ทำให้แสบตา และควรเป็นสูตรปราศจากน้ำหอมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพ้หรือการระคายเคือง
- วัย 6 เดือน - 2 ปี : เด็กเริ่มเคลื่อนไหวและหนังศีรษะต้องเผชิญฝุ่นละอองมากขึ้น ควรเลือกแชมพูที่ยังคงความอ่อนโยนแต่มีส่วนผสมของสารบำรุง เช่น ส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างคาโมมายล์หรือว่านหางจระเข้ที่ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมสูตร Hypoallergenic ที่ผ่านการทดสอบการแพ้จากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และหากเด็กเริ่มมีผมยาวขึ้น สามารถเปลี่ยนมาใช้แชมพูสำหรับสระผมโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นและไม่พันกัน
- วัย 2 - 6 ปีขึ้นไป : เด็กเริ่มทำกิจกรรมมากขึ้น เหงื่อออกง่าย และเส้นผมเริ่มหนา จึงต้องการการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเลือกใช้แชมพูผสมครีมนวดแบบ 2-in-1 สำหรับเด็กที่ผมยาวหรือพันกันง่าย เพื่อช่วยให้หวีผมได้ลื่นโดยไม่กระชากหนังศีรษะ รวมถึงสูตรที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ จากธรรมชาติ เช่น กลิ่นผลไม้หรือดอกไม้ เพื่อให้เด็กสนุกกับการอาบน้ำมากขึ้น แม้สารทำความสะอาดจะเข้มข้นกว่าสูตรทารกเล็กน้อย แต่ยังควรปราศจาก SLS/SLES และพาราเบนเพื่อความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะเด็ก
แนะนำ 8 แชมพูเด็ก กลิ่นหอม อ่อนโยน

เริ่มต้นด้วยยาสระผมเด็กสูตรไบโอแกนิกจาก Babi Mild ที่เน้นความอ่อนโยนจากธรรมชาติ ใช้ได้ทั้งอาบและสระผม โดยใช้สารทำความสะอาดจากพืช พร้อมเอสเซนส์ออร์แกนิคจากอาร์แกนออยล์และดอกฮันนี่ซัคเกิลที่ผ่านมาตรฐานระดับโลก COSMOS และ USDA ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันจำเป็น ช่วยบำรุงผิวและเส้นผมให้ชุ่มชื้นนุ่มละมุนตั้งแต่แรกเกิด เนื้อสัมผัสล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากธรรมชาติ ค่า pH Balance ช่วยรักษาสมดุลผิวลูกน้อย และยังปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน และ SLS
- จุดเด่น : ใช้ได้ทั้งอาบน้ำและสระผม สูตรอ่อนโยน ใช้สารทำความสะอาดจากพืชธรรมชาติ
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลใส ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ
- ราคา : 400 ml. / 93 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Babi Mild, Watsons, Konvy, Shopee, Lazada

สบู่เหลวอาบน้ำและแชมพูเด็กแรกเกิดสูตรนี้โดดเด่นด้วยความอ่อนโยนจากสารสกัดธรรมชาติ 7 ชนิด ที่ช่วยเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้ผิวและเส้นผมชุ่มชื้นนุ่มละมุน ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งความลื่นเหนอะหนะ พร้อมค่า pH Balance ที่ช่วยคงสมดุลผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผมนุ่มหวีง่ายไม่พันกัน อีกทั้งยังปราศจากพาราเบน กลูเตน และ SLS จึงเหมาะกับผิวบอบบางของเด็กเล็ก แถมมีกลิ่นหอมละมุนจากธรรมชาติที่ช่วยให้ช่วงเวลาอาบน้ำของลูกน้อยผ่อนคลายและอารมณ์ดีมากขึ้น
- จุดเด่น : มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากสารสกัดธรรมชาติ 7 ชนิด
- เนื้อสัมผัส : เจลเหลวใส ไม่มีสี สัมผัสบางเบา
- ราคา : 180 ml. / 69 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Watsons, Konvy, Shopee, Lazada

แชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนจาก KODOMO เป็นอีกตัวที่หลายบ้านคุ้นเคย จุดเด่นคือสูตร pH Balanced ที่ช่วยรักษาสมดุลตามธรรมชาติของเส้นผมและหนังศีรษะเด็ก ทำให้สระได้บ่อยโดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง แถมยังเป็นสูตรไม่แสบตา สระแล้วลูกน้อยสบายตัวไม่ร้องงอแง ตัวแชมพูมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จาก Selective Fragrance ที่ผ่านการคัดเลือกโดยสถาบันน้ำหอมนานาชาติ พร้อม Quality Seal ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในความบริสุทธิ์และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ เหมาะกับการใช้ดูแลเส้นผมเด็กในทุกวันแบบสบายใจ
- จุดเด่น : สูตร pH Balance ที่ช่วยถนอมสมดุลผิว
- เหมาะสำหรับ : ใช้ได้ตั้งแต่ทารกแรกเกิด - เด็กเล็ก
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลที่มีความเข้มข้นปานกลาง ฟองนุ่มละเอียด
- ราคา : 400 ml. / 93 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Tops, Shopee, Lazada
4. Johnson's Active Kids Shiny Drops Shampoo

คุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาแชมพูเด็กไม่แสบตา ขอแนะนำยาสระผมเด็ก Johnson's ตัวนี้เลยค่ะ เค้าเป็นสูตรอ่อนโยนที่ออกแบบมาสำหรับเด็กวัย 18 เดือนขึ้นไป ตัวนี้เด่นเรื่องช่วยให้ผมนุ่มลื่น เงางาม และหวีง่าย เพราะมีส่วนผสมของอาร์แกนออยล์และซิลค์โปรตีนที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดูสุขภาพดี มาพร้อมสูตร No More Tears ที่ไม่แสบตาเวลาใช้ ผ่านการทดสอบโดยกุมารแพทย์ แพทย์ผิวหนัง และจักษุแพทย์ พร้อมสูตร Hypoallergenic ที่เหมาะกับผิวบอบบาง อีกทั้งยังปราศจากพาราเบน พาทาเลต ซัลเฟต และสีย้อม
- จุดเด่น : ช่วยให้ผมเงางาม นุ่มลื่น และหวีง่าย
- เหมาะสำหรับ : เด็กวัย 18 เดือนขึ้นไป
- เนื้อสัมผัส : เนื้อบางเบา ฟองโฟมนุ่ม ล้างออกง่าย
- ราคา : 500 ml. / 169 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Watsons, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว ยาสระผมเด็ก Johnson's เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
5. DMP Kids 2in1 Frizzy Smooth Shampoo & Conditioner

แชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนที่รวมแชมพูและครีมนวดไว้ในขวดเดียว เหมาะมากกับเด็กที่ผมเริ่มยาว ชี้ฟู หรือพันกันง่าย สูตรนี้ช่วยให้ผมนุ่มลื่น เรียงตัวสวย หวีง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกระชากหนังศีรษะ จุดเด่นคือความเป็น 2-in-1 ที่ช่วยประหยัดเวลา อาบน้ำครั้งเดียวได้ทั้งทำความสะอาดและบำรุง เหมาะกับเด็กวัยซนที่ไม่ชอบสระผมนานๆ ถึงจะเน้นบำรุงมากขึ้นแต่ก็ยังคงความอ่อนโยนตามสไตล์ DMP ด้วยค่า pH Balance 5.5 ใกล้เคียงผิว พร้อมผ่านการทดสอบ Hypoallergenic ช่วยลดโอกาสการระคายเคือง ใช้ได้สบายใจกับผิวเด็ก
- จุดเด่น : เป็นทั้งแชมพูและครีมนวดในขวดเดียว
- เหมาะสำหรับ : เด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลที่มีความเข้มข้น ฟองนุ่มละเอียด
- ราคา : 400 ml. / 120 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Big C, Konvy, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว ยาสระผมเด็ก DMP เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
6. Pureen Baby Shampoo 2in1 Prebiotic

แชมพูเด็กกลิ่นหอมสูตร 2-in-1 ตัวนี้ช่วยทั้งสระและบำรุงในขั้นตอนเดียว ทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน พร้อมดูแลหนังศีรษะของเด็กที่บอบบางด้วยจุลินทรีย์พรีไบโอติกที่ช่วยเสริมความแข็งแรงและกักเก็บความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ หลังสระผมจะนุ่มลื่น เงางาม หวีง่ายขึ้น แถมมีกลิ่นหอมสดชื่นอ่อน ๆ ติดผมตลอดวัน
- จุดเด่น : สระและบำรุงในขั้นตอนเดียว
- เหมาะสำหรับ : เด็กที่มีปัญหาหนังศีรษะแพ้ง่ายหรือแห้งคัน
- เนื้อสัมผัส : เนื้อสัมผัสเป็นเจลใส ฟองเนียนนุ่ม
- ราคา : 400 ml. / 150 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Konvy, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว ยาสระผมเด็ก Pureen เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

เป็นแชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนจากแบรนด์เวชสำอางที่เชี่ยวชาญเรื่องผิวโดยเฉพาะ จึงเป็นตัวที่กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหลายคนแนะนำ จุดเด่นคือทำความสะอาดพร้อมบำรุงหนังศีรษะไปในตัว ด้วยสารสกัดคาโมมายล์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการระคายเคือง พร้อมสูตร Tear-free ที่ไม่แสบตาเวลาใช้ และยังเป็นสูตร Hypoallergenic แบบ Soap-free ช่วยลดโอกาสการแพ้โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง อีกทั้งยังปราศจากพาราเบนและมิเนอรัลออยล์ เหมาะกับผิวบอบบางของเด็กเล็ก
- จุดเด่น : ทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมโดยไม่ทำให้แห้งตึง
- เนื้อสัมผัส : เจลใสเข้มข้นแต่บางเบา ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบเหนียว
- ราคา : 230 ml. / 370 บาท
8. Aiaoon Butterfly Pea Foam Shampoo

ปิดท้ายด้วยยาสระผมเด็ก Aiaoon ที่เน้นบำรุงเส้นผมให้ดกดำและแข็งแรง จุดเด่นคือสารสกัดจากดอกอัญชันที่มีแอนโทไซยานิน ช่วยบำรุงหนังศีรษะ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้ผมดูเงางามและสุขภาพดี มาพร้อมหัวปั๊มโฟมที่กดออกมาเป็นวิปโฟมนุ่มทันที ไม่ต้องถูให้เกิดฟองบนศีรษะ ช่วยลดการเสียดสีและการระคายเคือง สูตร No Tears ไม่แสบตาเวลาใช้ มีกลิ่นสมุนไพรอ่อน ๆ หอมสดชื่นจากธรรมชาติ และยังปราศจาก SLS, SLES, พาราเบน และแอลกอฮอล์
- จุดเด่น : มีสารสกัดจากดอกอัญชัน ช่วยให้เส้นผมดูดกดำ เงางาม และแข็งแรงขึ้น
- เหมาะสำหรับ : เด็กที่มีผมบางหรือผมขึ้นช้า
- เนื้อสัมผัส : เนื้อโฟมบางเบา ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งความเหนอะหนะ
- ราคา : 300 ml. / 470 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว ยาสระผมเด็ก Aiaoon เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
การเลือกแชมพูสระผมเด็กที่อ่อนโยน ไม่แสบตา และมีกลิ่นหอมละมุน จะช่วยให้การสระผมกลายเป็นช่วงเวลาที่ทั้งง่ายและปลอดภัยสำหรับลูกน้อยมากขึ้น หากเลือกสูตรที่เหมาะกับวัยและผิวบอบบางของเด็ก ก็จะช่วยดูแลทั้งเส้นผมและหนังศีรษะให้สะอาด นุ่มลื่น และสุขภาพดีในทุกวัน
อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!
วิธีสระผมเด็กอย่างถูกต้อง
- อุ้มลูกให้ถูกท่า : ใช้แขนข้างที่ไม่ถนัดหนีบลูกไว้ข้างลำตัวในลักษณะท่าอุ้มฟุตบอล ใช้ฝ่ามือประคองศีรษะและท้ายทอยให้มั่นคง พร้อมใช้นิ้วโป้งและนิ้วกลางพับใบหูลูกเบาๆ เพื่อช่วยกันน้ำเข้าหู เพราะวัยนี้คอยังไม่แข็งแรงต้องดูแลเป็นพิเศษ
- ทำให้ผมเปียกก่อนสระ : ใช้อีกมือวักน้ำเบา ๆ ลูบให้ทั่วศีรษะจนผมเปียกชุ่ม ระวังไม่ให้น้ำไหลเข้าหู ตา และจมูก
- ลงแชมพูอย่างอ่อนโยน :ใช้แชมพูเพียงเล็กน้อยทาที่ฝามือ และใช้น้ำผสมเล็กน้อยให้เกิดฟอง นวดเบา ๆ ที่ศีรษะเป็นวงกลมด้วยปลายนิ้ว โดยเน้นบริเวณที่มักมีคราบสะสม เช่น รอยพับและหลังใบหู
- ล้างออกให้สะอาด : ค่อย ๆ วักน้ำล้างฟองแชมพูออกจนหมด ระวังไม่ให้น้ำไหลเข้าตา จมูก หรือหูของลูกน้อย เพื่อให้การสระผมปลอดภัยและสบายตัวที่สุด