BannerTop_ChaonangCleansing
ทริคความงาม

วิธีกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว ยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ดจะกันอยู่ไหม?

290,181
2 ก.ค. 2564
ยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว ยาคุมฉุกเฉิน 1 เม็ด

ทำไมต้องอ่าน...

 • หลายคนไม่รู้จริงเขามียาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวแล้วนะ
 • ข้อมูลจากเว็บไซต์ของไทยมันมีน้อยจัง ไปค้นจากองค์การอนามัยโลกมาให้แล้วนะ
 • กินยาคุมฉุกเฉินยังไงไม่ให้มานั่งกังวลใจทุกครั้ง


     ถึงคุณจะเคยมี Sex มาเป็นร้อยครั้ง บางคนก็อาจไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็น ไม่รู้เกี่ยวกับการทำงานของ "
ยาคุมฉุกเฉิน" เลยก็มีนะ แล้วถ้าไม่เคยรู้จักยาคุมฉุกเฉินแบบที่ต้องกินสองเม็ดมาก่อน จะยิ่งงงไปอีกกับ "ยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว" บางคนไม่เชื่อด้วยซ้ำว่ามันคุมได้จริง ก็แล้วมันจะได้ผลไหมล่ะ 


รีดีมของรางวัล


วิธีกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเดียว ควรกินตอนไหน?

 • วิธีกินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว คือ กินครั้งเดียว 1 เม็ด ภายใน 72 ชั่วโมง หรือยิ่งกินเร็วยิ่งดีค่ะ ไม่เหมือนรุ่นก่อนที่กินเม็ดแรกหลังเสร็จกิจกรรมและกินหลังจากนั้นอีกใน 12 ชั่วโมงข้างหน้า

 • เหตุผลที่ต้องรีบกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดเดียวในทันที ถ้าให้ดีคือภายใน 24 ชั่วโมงหลังจบเกม คือ ถ้าน้องสเปิร์มเข้าไปฝังตัวในผนังมดลูกของคุณเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตั้งชื่อลูกได้เลยนะคะ ยาคุมฉุกเฉินเอาไม่อยู่ทั้งแบบ 2 เม็ด และเม็ดเดียวนี่แหละ ไม่มีวิธีไหนช่วยได้แล้วนะค้า

 • หากมีอาเจียนออกมาหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวไม่เกิน 2 ชั่วโมง ควรทานยาอีกครั้ง

มารู้จักยาคุมฉุกเฉินรุ่นใหม่เม็ดเดียวเอาอยู่ (มั้ง) กันไปทีละข้อดีกว่า


 1. ยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว ถ้ารีบกินในทันทีหลังกิจกรรมเสร็จสิ้นก็จะเป็นวิธีที่ยิ่งคุมกำเนิดได้แน่นอนกว่า แต่ก็แน่นอนหละ มันคุมได้ประมาณไม่เกิน 95% (ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก) ก็เสี่ยงอยู่นะ และนั่นก็หมายถึงต้องรีบกินให้เร็วที่สุด

 2. เอาอยู่ไหม?...ทั้งแบบ 2 เม็ด และเม็ดเดียว ก็มีพลาดกันมาไม่น้อยนะ ยาคุมฉุกเฉินเหล่านี้จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการคุมกำเนิดเป็นประจำ ควรใช้แบบปกติรายเดือน ไม่ใช่แบบเติมเงิน เอ๊ย แบบฉุกเฉินอย่างเดียว

 3. ผลข้างเคียงเมื่อกินยาคุมกำเนิดแบบเม็ดเดียว ก็อาจมีคลื่นไส้มากกว่า แต่จะได้ผลที่ดีกว่า องค์การอนามัยโลกเขาก็บอกเอาไว้แล้ว 

 4. ในยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวนั้นจะมี "ลีโวนอร์เจสเตรล" ประมาณ 1.5 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร ซึ่ง ลีโวนอร์เจสเตรล จะเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์กลุ่มเดียวกับโปรเจสโตรเจน ใช้ทั้งในยาคุมกำเนิด ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน โดยในยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด จะมีลีโวนอร์เจสเตรล 750 ไมโครกรัมเท่านั้น (1,000 ไมโครกรัม = 1 มิลลิกรัม) 

 5. แบบสองเม็ดจะมี ลีโวนอร์เจสเตรล 750 ไมโครกรัมในแต่ละเม็ด เอามาคูณ 2 ก็จะได้ปริมาณเท่ากับยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียว คือ 1.5 มิลลิกรัม และแบบ 2 เม็ด ก็สามารถกินทั้งสองเม็ดในครั้งเดียวได้ด้วยนะ แต่เอฟเฟคมันจะเยอะไง ถึงต้องกินให้ห่างกัน

 6. เหตุผลที่ต้องรีบกินในทันที ถ้าให้ดีคือภายใน 24 ชั่วโมงหลังจบเกม คือ ถ้าน้องสเปิร์มเข้าไปฝังตัวในผนังมดลูกของคุณเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตั้งชื่อลูกได้เลยนะคะ ยาคุมฉุกเฉินเอาไม่อยู่ทั้งแบบ 2 เม็ด และเม็ดเดียวนี่แหละ

 7. ไม่ใช่แค่เรื่องของแบบเม็ดเดียว หรือสองเม็ดนะ ที่ต้องรู้ถ้าอยากคุมได้จริง ๆ ก็คือมันมีแบบที่มี ลีโวนอร์เจสเตรล (levonorgestrel หรือ LNG) กับที่มี ulipristal acetate (UPA) ซึ่งตัวหลังนี่จะกินแค่เม็ดเดียวภายใน 120 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์ จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีกว่า บ้านเราคงหาซื้อยากหรือหาซื้อไม่ได้ ลองไปหาดูกันนะ 

 8. ผลข้างเคียงทั่วไปของการกินยาคุมฉุกเฉินคือ นอกจากอาการคลื่นไส้ อาเจียน ก็คืออาจมีเลือดออกจากช่องคลอด แบบกระปริบกระปรอย ประจำเดือนจะมาคลาดเคลื่อนหลังจากนั้น 

 9. บางทีควรไปหายาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวที่มี UPA 30 มิลลิกรัม มาติดไว้นะ เพราะองค์กรอนามัยโลกบอกไว้แบบนี้ว่า ยาคุมฉุกเฉินที่มี LNG จะมีพลาดท้องได้ 1.2%-2.1% แต่ยาคุมฉุกเฉินที่มี UPA 1.5 มิลลิกรัม มีโอกาสพลาดเพียง 1.2% เท่านั้น 

    สำหรับในบ้านเรา เกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินสำหรับกินเม็ดเดียวที่พบอาจจะมียี่ห้อเดียว วิธีกิน ความเสี่ยง ผลข้างเคียงก็ตามที่บอกไป ถ้าอยากให้ข้อมูลแน่น ๆ คงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแผนกสูตินรีดีที่สุด ยังไงก็อย่าลืมมองหาวิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นกันบ้าง อย่างการใช้ถุงยางอนามัย นอกจากจะช่วยคุมกำเนิดได้แล้วยังช่วยป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วยนะ 


เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...
 • ยาคุมฉุกเฉินไม่ควรกินเกินเดือนละ 2 เม็ด (สำหรับเม็ดละ 1.5 มิลลิกรัม) หรือ 4 เม็ด (สำหรับขนาด 750 ไมโครกรัม)
 • ใครที่รู้สึกว่า "เอ๊ะ เรามี Sex ฉุกเฉินบ่อยจัง!" ก็ใส่ห่วงอนามัยไว้ก็ได้นะคะ องค์การอนามัยโลกเขาแนะนำไว้
 • ยาคุมฉุกเฉินยิ่งรับประทานเร็วเท่าไหร่หลังมีเพศสัมพันธ์ ยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้จะบอกว่าภายใน 72 ชั่วโมงก็เถอะ แต่ควรกินทันทีภายใน 24 ชั่วโมง
 • การฝังยาคุมกำเนิด เป็นอีกหนึ่งวิธีทางเลือกในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี มีอัตราความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์เพียง 0.05-0.1% เท่านั้น อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับการฝังยาคุมได้ที่นี่
 • ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
 • ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถใช้ในการทำแท้งได้


What's new

รีวิว ZiiiT Advanced Powder Lotion แป้งน้ำรักษาสิวที่หลัง สูตรใหม่[cosme*mini review] รีวิว FOAMIE SHAMPOO BAR ดีจริงไหม ควรมีรึเปล่า?Cosme*Blind Test Ep.17 จับสำลีเช็ดหน้ามาทดสอบ.. ยี่ห้อไหนเช็ดเครื่องสำอางดีสุด?[Cosme*Update] นู้ดที่สวยที่สุด! ชาร์ลอต ทิวเบอร์รี่ 'Super Nudes Collection'ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงอะไร ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายต้องระวัง! หลีกเลี่ยงได้ให้หลีก ก่อนผิวพัง7 ครีมกันแดดทาหน้าเซเว่น แบบซอง พกง่าย ประหยัดงบ!รวม Activity ที่สาว ๆ ควรทำ เพื่อเป็นคุณใน “เวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม”ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 19 - 25 ก.ย. 64 (ทุกราศี)ELEMIS ฉลองครบรอบ 1 ปี จัดแคมเปญ "The Power of Pro-Collagen" พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ!กิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ แป้งผสมรองพื้น BSC Smoothing Matte Powder SPF20/PA++ จำนวน 50 รางวัล

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...