เว็บ *cosmenet เปิดรับสมัครสาว ๆ ร่วมทีมหลายตำแหน่งจ้า
ทริคความงาม

หยุดซะ ! หากไม่อยาก “ปากดำ” จนกู่ไม่กลับ

15 ต.ค. 2564
ปากดำ เกิดจากอะไร

หน้าคล้ำยังพอทน แต่ปากคล้ำนี่กลบยังไง ก็ไม่มิดจริง ๆ

สาว ๆ ที่กำลังประสบพบเจอกับปัญหาปากดำคล้ำ มามุงกันที่บทความนี้เลย เพราะบทความนี้เราได้รวบรวมพฤติกรรมที่ทำให้คุณสาว ๆ ปากดำคล้ำแบบไม่รู้ตัวมาฝากกัน รับรองว่าอ่านจบปุ๊บ ปัญหาปากดำคล้ำจะหมดไปปั๊บ !

พฤติกรรมที่ทำให้คุณสาวๆ “ปากดำคล้ำ”

ปากดำ จาสารตะกั่วในลิปสติก

• พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง : การเลียริมฝีปาก บอกเลยว่าการเลียริมฝีปากเพื่อลดอาการปากแห้ง ปากแตกนั้น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณสาว ๆ ปากดำคล้ำเลย เพราะเอนไซม์ย่อยอาหารที่มีอยู่ในน้ำลาย จะรบกวนเซลล์ผิวบริเวณนี้มากขึ้น และเป็นผลให้ปากดำในที่สุด

• พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง : การใช้ลิปสติกที่มีสารตะกั่ว การใช้ลิปสติกที่มีสารตะกั่ว คือ ตัวการในการทำให้ปากดำ เพราะสีที่ผสมมาในลิปสติกมีสารบางอย่างที่จะมากัดริมฝีปากของเรานั้นให้กลายเป็นสีดำคล้ำได้นั่นเอง

• พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง : การล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด การล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรือไม่ได้เช็ดริมฝีปาก ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คุณปากคล้ำขึ้นมาได้ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าลิปสติกสมัยนี้ติดแน่นทนนานกันมาก ดังนั้น คราบของลิปสติกจึงยังติดอยู่ที่ริมฝีปากของเราอยู่เสมอ หากคุณล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด หรือไม่ได้เช็ดริมฝีปากสารในลิปสติกก็จะกัดริมฝีปากของคุณไปเรื่อย ๆ จนทำให้ปากคุณคล้ำขึ้นมายังไงล่ะ

ปากดำ จากการดื่มน้ำน้อย

• พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง : การดื่มน้ำน้อยจนเกินไป การดื่มน้ำน้อยจนเกินไป จะทำให้ริมฝีปากแห้งกร้าน หรือทำให้ผิวแห้งขาดน้ำนั่นเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใสแล้ว ยังส่งผลมายังปัญหาริมฝีปากด้วย โดยจะทำให้ริมฝีปากแห้งลอกเป็นขุย และยังดำคล้ำขึ้นง่ายอย่างที่คุณไม่รู้ตัว

• พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง : การไม่บำรุงริมฝีปาก การไม่บำรุงริมฝีปาก อาทิ การทาลิปมัน ก็ทำให้ปากดำคล้ำขึ้นมาได้ ฉะนั้นการพกลิปมันและหยิบขึ้นมาทาบ่อย ๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาปากดำคล้ำตรงนี้ได้นั่นเอง เพราะลิปมันจะมีส่วนผสมของวิตามินอี ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ริมฝีปาก แถมยังมีส่วนสำคัญในการทำให้สีปากที่ดำคล้ำลดความเข้มลงได้อีกด้วย

อะ… ก่อนจากกันไป เราขอซาวด์เสียงกันสักหน่อย ไหนๆ ใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้ ยกมือขึ้นให้ดู พร้อมให้สัญญาด้วยว่า จะลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านี้ เพื่อคงความสวยงาม และความสุขภาพดีให้กับริมฝีปากของคุณกันนะ

13 โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย สูตรอ่อนโยน สะอาดล้ำลึก ป้องกันฝุ่นละอองPuricas Dragon’s Blood สูตรไหนดี? รีวิวเจาะลึก Dragon’s Blood Scar Gel และ Intensive Dark Spot & Acne Scar Gel ลดรอยสิวต่างกันอย่างไรรีวิวเจาะลึก แชมพูปิดผมขาว HommKesa Grey Hair Covering Shampoo จากผู้ใช้จริง ปิดผมหงอกก่อนวัย ให้กลับมามั่นใจยืนหนึ่งCosmoprof CBE ASEAN 2026 เปิดประตูสู่โอกาสใหม่แห่งอุตสาหกรรมความงามพบกันวันที่ 24–26 มิถุนายน 2026 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Hyaluronic Acid (ไฮยาลูรอน) คืออะไร? รีวิว 3 สกินแคร์ HA ตัวท็อปเพื่อผิวอิ่มฟู พร้อมแนะนำใช้คู่กับอะไรแล้วผิวปังอัปเดต 10 คุชชั่นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี 2026 เน้นงานผิว ปกปิดไม่ติดแมสก์9 มอยส์เจอไรเซอร์ผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี เติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวไม่ระคายเคืองดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 14 - 20 มิ.ย. 69 (ทุกราศี)Makeup Routine 5 Step ด้วย Chanel แต่งหน้าง่ายๆ ได้ลุคผิวสวยสุขภาพดี ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
20 ต.ค. 2564 เวลา 7:25 น.
ขอบคุณมากค้า
18 ต.ค. 2564 เวลา 13:49 น.