อยากลดสิวอุดตันต้องยอม "หน้าเห่อ" จริงไหม? เจาะลึกกลไกจัดการสิวอุดตัน แบบไม่ดันสิว ด้วยเจลล้างหน้า AVALANGE จาก INGREDIOX

3 ก.ย. 2563

1. Maybelline Baby Lip
  2. Nivea Ultra Care & Protect SPF 30
  3. Blistex Ultra Protection SPF 50
  4. Carmex Moisturizing Lip Balm Cheery Jar
  5. in2it Men Lip Matte&Moist SPF20 PA++
  6. eos active lip balm aloe with spf 30
  7. Oriental Princess Ultimate Renewal Nourishing Lip Care SPF 25 PA+++
  8. Country & Stream Natural Honey Lip UV SPF 20 PA++
  9. Soltan Active Protect & Moisturise Suncare Stick UVB High SPF 30
  10. The Body Shop Vitamin E Moisture-Protect Lip Care SPF 15 PA++

อยากมีปากสวย ๆ น่าจุ๊บ ก็อย่าลืมใช้ลิปมันกันแดดเพื่อปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดกันด้วยนะคะเพื่อน ๆ เพราะริมฝีปาก ก็มีการผลัดเซลล์ผิวไม่ต่างจากผิวหน้าของเรา และยังสามารถดูซับรังสีอัลตร้าไวโอเลตได้เช่นกัน

ที่ริมฝีปากไม่มีเมลานิน แล้วมันจะคล้ำเพราะยูวีได้เหรอ?

แม้ว่าบนริมฝีปากของเรา จะไม่มีเมลานินคอยผลิตเม็ดสีเหมือนกับผิวหนัง แต่ริมฝีปาก ถือเป็นชั้นผิวที่บอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่น ๆ แถมยังไม่มีต่อมเหงื่อ ที่คอยผลิตน้ำมัน และเหงื่อออกมาปกป้องอีกด้วย

นั่นคือสาเหตุว่า ทำไมริมฝีปากของเราถึงแห้งและลอกง่ายกว่าผิวหนังส่วนอื่น ๆ รวมถึงโดนทำร้ายจากรังสียูวีได้มากกว่าผิวหน้าเราซะอีกค่าา

ไม่ใช่แค่แห้ง-ลอก แต่ทำให้ดูแก่กว่าวัยอีกด้วย!

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ริมฝีปากของเรานั้นบอบบางมาก หากขาดการบำรุงเป็นประจำ ก็จะทำให้ปากแห้ง แตก ลอก และกลายเป็นร่องลึก ซึ่งนอกจากจะมีความเสี่ยงเป็นโรคทางผิวหนังแล้ว ที่น่ากลัวกว่าและกระทบจิตใจเราสุด ๆ ก็คือ ริมฝีปากที่แห้งแตกเป็นร่อง มันทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้จริง ๆ ค่ะ ;-;

หมั่นทาลิปมันที่ผสมสาร SPF เป็นประจำ

จากที่เล่ามาทั้งหมด คงเข้าใจกันแล้วว่า ทำไมลิปมันที่เราเลือกพกติดกระเป๋า จึงต้องมีส่วนผสมของ SPF เพื่อปกป้องริมฝีปากจากแสงแดด

และไหน ๆ ก็ใกล้หยุดยาวแล้ว นอกจากครีมกันแดดทาหน้าและทาตัว เพื่อน ๆ อย่าลืมพกลิปมันกันแดดติดกระเป๋าเดินทางไปกันด้วยนะคะ ถ้าใครยังไม่มีลิปมันที่กันแดดได้ล่ะก็ มาดู 10 อันดับลิปมันกันแดดถูกและดี ปี 2020 ที่เราคัดมาให้เลือกเลยดีกว่าค่า

1. Maybelline Baby Lip

บางคนอาจจะไม่รู้ว่า เจ้า Maybelline Baby Lip ที่หาซื้อง่ายแสนง่าย แถมมีกลิ่นฟรุตตี้ให้เลือกมากมายนั้น เค้ามีสารกันแดดใส่มาให้ถึง SPF 20 เลยนะจ๊ะ บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น พร้อมปกป้องจากแสงแดดในราคาไม่ถึงร้อย! คุ้มแบบไม่จกตาเลย

แต่ด้วยความที่ราคาย่อมเยาว์ ทำให้เรารู้สึกว่า ต้องหยิบมาทาซ้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน เพราะเหมือนน้องเค้าจะเคลือบไว้บนปากมากกว่า ซึ่งก็ถือว่าโอเคนะคะ เพราะยิ่งเติมลิปบาล์มบ่อยเท่าไหร่ ก็เหมือนเราเติม SPF ซ้ำ เพิ่มประสิทธิภาพปกป้องปากจากแสงแดดได้มากเท่านั้นแหละค่าา

:: ราคา :: 89 บาท
:: พิกัดช้อป :: Watsons,
Central Online

ลิปมันกันแดดเนื้อแว๊กซ์ผสมสารสกัดจากน้ำมันดอกทานตะวัน (Sun Flower Oil) ช่วยบำรุงริมฝีปากไปพร้อม ๆ กับปกป้องแสงแดด ทำให้ริมฝีปากไม่คล้ำเสีย

ข้อดีมาก ๆ เลยคือ เนื้อลิปค่อนข้างแข็ง เวลาพกไปเที่ยวกลางแจ้ง ตากแดดนาน แค่ไหน ก็ไม่ละลายจนเหลว หยิบมาทาซ้ำได้เรื่อย ๆ ไม่รู้สึกหนึบหนับปากด้วยล่ะ

:: ราคา :: 99 บาท
:: พิกัดช้อป :: Drugstore หรือช้อปออนไลน์ ที่
Lazada

ลิปมันกันแดดของ Blistex แบรนด์ลิปมันไร้สีแบบแท่งที่ราคาน่ารักจาก USA มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ไม่ฉุนจนเกินงาม ทาแล้วปากนุ่มไม่มันวาว เป็นลิปมันกันแดดที่หนุ่ม ๆ ก็ใช้ได้ สาว ๆ ก็ใช้ดี สบายปากมาก ๆ

และยังมีส่วนผสมของสารกันแดดสูงถึง SPF 50 ช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดได้ทั้ง UVA และ UVB ได้ยาวนาน และยังกันน้ำได้นานถึง 80 นาทีอีกด้วยค่ะ

:: ราคา :: 105 บาท
:: พิกัดช้อป :: ห้างสรรพสินค้าและร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ หรือช้อปออนไลน์ ที่ LazadaShopee

ลิปมันกันแดดกลิ่นเชอร์รี่จาก Carmex อีกแบรนด์ของสหรัฐอเมริกาที่ขึ้นชื่อว่า บรรเทาอาการปากแห้ง แตก ลอกได้อยู่หมัดเหมือนได้ปากใหม่กันเลยทีเดียว

แม้จะมีสารกันแดดแค่ SPF 15 แต่ texture ที่นุ่มและซึมลงไปบนริมฝีปากอย่างรวดเร็ว ทำให้ปากนุ่มชุ่มชื่นไม่กองเคลือบอยู่ด้านบน กลายเป็นลิปมันกันแดดอีกตัวที่หนุ่ม ๆ เลิฟมากก

:: ราคา :: 135 บาท (บางทีมีโปรฯ เหลือกระปุกละ 50 บาทเองค่าา)
:: พิกัดช้อป :: ห้างสรรพสินค้าและร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ หรือช้อปออนไลน์ ที่ Watsons OnlineKonvyLazadaShopee

บำรุงริมฝีปากแบบไม่มัน ไม่วาว แต่ชุ่มชื่น ด้วยลิปมันกันแดด ที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVB/UVA ด้วยค่า SPF20 PA++ พร้อมสารบำรุงช่วยให้ริมฝีปากอิ่มเอิบ ชุ่มชื้น และสุขภาพดีด้วย วิตามินอี โคโค่นัท ออยล์ และสวีทอัลมอนด์ ออยล์

ใครไม่ใช่สาวหวาน หรือเป็นหนุ่ม ๆ ที่อยากดูแลริมฝีปากไม่ให้แห้ง แตกเป็นร่อง ก็สามารถพกไปใช้ได้ทุก ๆ วัน ไม่ต้องกลัวเสียลุค เพราะนอกจากแพคเกจจิ้งจะเท่กว่าใครแล้ว ลิปมันกันแดดแท่งนี้ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และได้ลุคปากแมตไม่แวววาวอีกด้วยจ้า

:: ราคา :: 99 บาท
:: พิกัดช้อป :: Watson Online

6. Vaseline Lip Therapy with SPF15 Sun Protection

ใครเสพติดลิปมันของ Fresh กันอยู่ อยากให้ไปหาลิปกระปุกเหล็กของ Vaseline รุ่นนี้มาลองกันค่ะ texture มันใช่มาก ๆ ทั้งเนื้อสัมผัส และความชุ่มชื่นแบบออยล์ที่บอกเลยว่า มันใช่มาก ๆ อะยูววว์

แต่สิ่งที่ ลิปมันกันแดดกระปุกนี้ให้ขาดไปนิสสนึง ก็คือเรื่องกลิ่นหอมนั่นเองค่ะ เพราะสูตรกันแดดจะเป็นสูตรที่ไม่มีกลิ่นหรือรสใด ๆ ให้อโรมาเลย ซึ่งก็อาจจะถูกใจหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาปากหมองคล้ำสุด ๆ เลย

:: ราคา :: ประมาณ 150 - 200 บาท
:: พิกัดช้อป :: พรีออเดอร์เท่านั้น

7. eos active lip balm aloe with spf 30

ลิปน้องไข่รุ่นใหม่ ๆ มาพร้อมลวดลายและกลิ่นหอมมม น่ารักน่าใช้มาก ๆ และรุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นนึงที่เราอยากนำเหนอ เพราะเป็นลิปมันที่กันแดดได้ถึง SPF 30 ช่วยปกป้องริมฝีปากเป็นสีชมพูระเรื่อ และนุ่มชุ่มชื่นยาวนานแบบไม่เหนียวปากอีกด้วย

มีให้เลือก 2 กลิ่น 2 รสชาติ สีเขียวเป็นรุ่น Aloe มีลายบนฝาเบา ๆ ปุ๊กปิ๊กมั่ก ๆ แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า อาจจะหาซื้อยากซักหน่อยนะคะ เพราะเค้ายังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยค่ะ

:: ราคา :: ประมาณ 180 - 250 บาท

8. Country & Stream Natural Honey Lip UV SPF 20 PA++

ลิปมันกันแดดสัญชาติญี่ปุ่นของแบรนด์ Country & Stream หรือลิปมันญาญ่า ที่หลาย ๆ คนอาจจะเรียกว่า ลิปมันน้องหมี ที่ขึ้นเรื่องเนื้อนุ่มละมุนปากฝุด ๆ หอมกลิ่นน้ำผึ้งอ่อน ๆ เวลาทา หลอดหมุนบิดเกลียวใช้งานง่าย พกพาสะดวก เอาไปทาซ้ำระหว่างวันได้เรื่อย ๆ

ถึงจะไม่ชุ่มติดทนนานเหมือนแบรนด์อื่น ๆ แต่เค้าเน้นมอยส์เจอไรเซอร์ที่มาจากธรรมชาติล้วน ๆ เหมาะสำหรับคนแพ้ง่าย และอยากได้การปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดไปพร้อม ๆ กันค่า

:: ราคา :: 300 บาท
:: พิกัดช้อป :: Matsumoto Kiyoshi, Watsons หรือช้อปออนไลน์ได้ที่ Watsons Online และ MSH Online Shop

ใช้ทน ใช้นาน แถมราคาประหยัด ต้องยกให้ลิปมันกันแดดแท่งนี้เลยค่ะ อีกหนึ่งแบรนด์จากอังกฤษที่ดูเผินๆ แล้วหน้าตาธรรมดา แต่ให้ความชุ่มชื่นดีมาก เป็นไอเทมลับอันนึงของแบรนด์ Soltan ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงมากนัก

แม้เนื้อลิปจะดูแข็ง ๆ เหมือนลิปมันในดรัคสโตร์ทั่ว ๆ ไป แต่พี่เค้า #saveปากแห้ง ได้อยู่หมัดจริง ๆ เพราะทาแล้วเนื้อลิปซึมเข้าริมฝีปากเร็วมาก แต่ไม่มันวาว เหมาะใช้เป็นเบสก่อนทาลิปสติกทับได้เลยค่ะ

:: ราคา :: 199 บาท
:: พิกัดช้อป :: Boots ทุกสาขา

เจ้าตำรับเรื่องลิปมันกลิ่นหอมอร่อย แต่ลิปมันกันแดดของเค้ามาในรูปแบบแท่งจ้า The Body Shop เค้าเป็นลิปมันที่มี SPF 15 PA++ ที่มาพร้อม Vitamin E ช่วยบำรุงริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่น ตามแบบฉบับของ The Body Shop เลยค่า

น้องคนนี้ใช้ทนใช้นาน เนื้อลิปไม่อ่อนยวบ แถมยังซึมเข้าริมฝีปากได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคนไม่ชอบเติมหน้าบ่อย ๆ เพราะทาครั้งหนึ่งก็อยู่ได้ถึง 4 ชั่วโมงแล้ว ซื้อแท่งนึงใช้ได้นานเกือบครึ่งปีเลยค่ะ ถ้าไม่หายซะก่อนนะ อิอิ

:: ราคา :: 330 บาท
:: พิกัดช้อป :: The Body Shop ทุกสาขา, Central Online

ชี้เป้าให้แล้ว ก็อย่าปล่อยให้ปากแห้งตากแดดจนลอกเป็นขุยเลยนะคะ หน้าหนาวนี้ จะได้มีริมฝีปากสวย ๆ น่าจุ๊บ ไว้ทาลิปสติกสีแซ่บไปเที่ยวกันนนน

และนอกจาก 10 อันดับลิปมันกันแดดที่เราคัดมาให้ทุกคนแล้ว เรายังมี จัดอันดับลิปมันที่เพื่อน ๆ *cosmenet หลงรักมาฝากกันด้วย อยากรู้ว่าลิปมันในดวงใจของคุณอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ คลิกด้านล่างนี้ได้เลยนะค้า

Phusu_Fai10 บทความ

สาวใหญ่วัย 35+ ผู้มีความเชื่อว่า ในโลกนี้ ไม่มีผู้หญิงที่ไม่สวย มีแต่ผู้หญิงที่ขี้เกียจเท่านั้นเอง :)

COMMENTS