Best of the Year 2025 สรุปบิวตี้ไอเท็ม สกินแคร์-เมคอัพตัวท็อปแห่งปี จากรีวิวผู้ใช้จริง
สกินแคร์

สิวที่หน้าอก เกิดจากอะไร? เฉลยสาเหตุ พร้อมวิธีรับมือแบบไม่ทิ้งรอย

27 ต.ค. 2568
สิวที่หน้าอก เกิดจากอะไร

นอกจาก “สิวที่หลัง” ก็ยังมี “สิวที่หน้าอก” นี่แหละค่ะ คือปัญหาสุดกวนใจของใครหลายคน เคยไหม? อยู่ดี ๆ สิวก็ขึ้นที่หน้าอกแบบไม่มีสาเหตุ โดยเฉพาะสิวที่หน้าอกไม่มีหัวที่ทั้งเจ็บและทิ้งรอยไว้ให้ปวดใจ ต้องบอกเลยค่ะว่า สาเหตุของสิวที่หน้าอกเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยตั้งแต่เหงื่อ เสื้อผ้า ไปจนถึงฮอร์โมน วันนี้ Cosmenet* จะพามาหาคำตอบพร้อมกันว่า “สิวหน้าอก” เกิดจากอะไร? และมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้หายไวและไม่ทิ้งรอย

สิวที่หน้าอก เกิดจากอะไร?

สิวที่หน้าอกเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ใครหลายคนเจอ โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนหรือหลังออกกำลังกาย ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจาก “การอุดตันของรูขุมขน” จากเหงื่อ ความมัน และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ใต้ผิว รวมถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่เรามักมองข้ามโดยไม่รู้ตัว เช่น

สิวที่หน้าอก เกิดจากอะไร?

• เหงื่อ : หลังออกกำลังกายหรืออยู่ในอากาศร้อน เหงื่อและความมันจะผสมกันบนผิว หากไม่ได้อาบน้ำหรือเปลี่ยนเสื้อผ้าทันที จะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย จนเกิดการอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณหน้าอกที่มีต่อมไขมันเยอะ
  • การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง : หลายคนใส่ใจการล้างหน้า แต่กลับละเลยการดูแลผิวบริเวณลำตัว โดยเฉพาะหน้าอกและหลังที่มีต่อมไขมันเยอะไม่แพ้กัน หากล้างไม่สะอาดหรือใช้ผลิตภัณฑ์ล้างตัวที่แรงเกินไป ก็อาจทิ้งสิ่งตกค้างบนผิว จนกลายเป็นสิวในที่สุด
  • ฮอร์โมนไม่สมดุล : ช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือเวลาที่เครียดจัด ระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนจะเพิ่มขึ้น ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ ส่งผลให้สิวขึ้นได้ทั้งที่หน้า หน้าอก และหลัง
  • น้ำหอมและซิลิโคน : แม้จะให้กลิ่นหอมและผิวเนียนนุ่ม แต่ผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจมีส่วนผสมที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน (Comedogenic) เมื่อใช้บ่อย ๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าอกซึ่งมีต่อมไขมันมาก ก็อาจกระตุ้นให้สิวขึ้นได้ง่ายกว่าที่คิด
  • การเสียดสีจากเสื้อผ้า : เสื้อผ้าที่แน่นเกินไปหรือสปอร์ตบราที่รัดแน่นจะทำให้ผิวระคายเคือง เหงื่อไม่สามารถระบายออกได้ดี ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวเม็ดเล็ก ๆ ตามมาในที่สุด

สิวที่หน้าอกมีกี่แบบ?

5 ประเภทสิวที่หน้าอก

1. สิวอุดตัน (Comedonal Acne)

• ลักษณะ : เป็นตุ่มเล็ก ๆ ไม่มีหัว หรือหัวขาว/หัวดำ
  • สาเหตุ : การอุดตันของรูขุมขนจากเหงื่อ ความมัน หรือเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
  • วิธีดูแลรักษา : สครับผิวเบา ๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และใช้สบู่หรือเจลอาบน้ำที่มี BHA (Salicylic Acid)

2. สิวอักเสบ (Inflammatory Acne)

• ลักษณะ : แดง บวม เจ็บ อาจมีหัวหนอง
  • สาเหตุ : เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Cutibacterium acnes
  • วิธีดูแลรักษา : หลีกเลี่ยงการบีบสิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี Benzoyl Peroxide หรือ Niacinamide ช่วยลดการอักเสบ

3. สิวหัวหนอง (Pustules)

• ลักษณะ : เป็นตุ่มแดง มีหัวหนองสีขาวตรงกลาง
  • สาเหตุ : การอักเสบของสิวที่รุนแรงขึ้น
  • วิธีดูแลรักษา : ใช้ยาทาแต้มสิวเฉพาะจุด และรักษาความสะอาดผิวบริเวณหน้าอกให้แห้งอยู่เสมอ

4. สิวหัวดำ (Blackheads)

• ลักษณะ : จุดดำ ๆ เล็ก ๆ บนผิว คล้ายฝุ่นอุดตัน
  • สาเหตุ : การอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรกที่สัมผัสอากาศจนเปลี่ยนเป็นสีดำ
  • วิธีดูแลรักษา : ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรูขุมขนที่มี BHA ช่วยละลายสิ่งอุดตัน

5. สิวที่หน้าอก ไม่มีหัว

• ลักษณะ : ตุ่มนูนเล็ก ๆ ใต้ผิว ไม่มีหัวขาวหรือหัวดำ กดแล้วเจ็บเล็กน้อย หรือบางจุดแข็งเหมือนมีก้อนไขมันใต้ผิว
  • สาเหตุ : เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนจากเหงื่อ ความมัน และเซลล์ผิวที่ตายสะสม รวมถึงการเสียดสีจากเสื้อผ้าแน่นหรือผ้าสังเคราะห์
  • วิธีดูแลรักษา : ใช้เจลอาบน้ำที่มี BHA หรือ AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน หลีกเลี่ยงการบีบหรือเกา และสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

วิธีรักษาสิวที่หน้าอก

วิธีรักษาสิวที่หน้าอก

• รักษาความสะอาด : เริ่มจากพื้นฐานที่สำคัญที่สุดอย่างการรักษาความสะอาดผิวกาย เพราะสิวที่หน้าอกมักเกิดจากเหงื่อ ความมัน และสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิว โดยเฉพาะในวันที่อากาศร้อนหรือหลังออกกำลังกาย เมื่อเหงื่อและคราบไขมันไม่ได้ถูกล้างออกทันที จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวตามมาได้ง่าย ดังนั้นควร อาบน้ำทุกครั้งหลังมีกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก เพื่อชำระสิ่งสกปรกออกจากผิว และช่วยให้รูขุมขนได้หายใจ
  • ไม่สวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป : อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สิวที่หน้าอกไม่หายสักที คือ การสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เพราะเสื้อผ้าที่แนบชิดผิวหรือทำจากผ้าสังเคราะห์จะกักเหงื่อและความมันไว้ใต้ผิว ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและการระคายเคือง โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อนหรือเวลาที่เหงื่อออกมาก จึงควร หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไปหรือระบายอากาศไม่ดี ทางที่ดีควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่ทำจาก “ผ้าฝ้าย (Cotton)” หรือเนื้อผ้าที่โปร่ง เบา และซึมซับเหงื่อได้ดี จะช่วยให้ผิวหายใจได้สะดวก ลดการสะสมของความอับชื้นและแบคทีเรีย อีกทั้งยังช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวกับเสื้อผ้า ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวบริเวณหน้าอกได้ง่ายด้วยเช่นกัน
  • อย่าบีบหรือแกะสิว : สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดเมื่อมีสิวที่หน้าอกคือ การบีบ แกะ หรือเกาสิว เพราะการกระทำเหล่านี้อาจดูเหมือนช่วยให้สิวหายเร็ว แต่จริง ๆ แล้วจะยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียกระจายลุกลามไปยังบริเวณอื่น ๆ และกระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากขึ้น จนกลายเป็นสิวหัวหนองหรือทิ้งรอยดำและแผลเป็นที่รักษายากในภายหลัง
  • ใช้ยาทาแต้มสิวเฉพาะจุด : หากสิวบริเวณหน้าอกเริ่มอักเสบหรือบวมแดง แนะนำให้ใช้ “ยาทาแต้มสิวเฉพาะจุด” ที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว หรือ Niacinamide ที่ช่วยลดการอักเสบและรอยแดงได้อย่างอ่อนโยน ควรทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวหลังทำความสะอาดผิว และหลีกเลี่ยงการใช้ในปริมาณมากเกินไป เพื่อไม่ให้ผิวแห้งหรือระคายเคืองเพิ่มเติม

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

สรุปได้ว่า “สิวที่หน้าอก” ไม่ได้เกิดจากความสกปรกเพียงอย่างเดียว แต่มีหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้ง เหงื่อ ความมัน การเสียดสีจากเสื้อผ้า ฮอร์โมน รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดตันรูขุมขน ซึ่งล้วนกระตุ้นให้ผิวบริเวณหน้าอกเกิดการอุดตันและอักเสบได้ง่ายกว่าที่คิด การดูแลให้สิวหายโดยไม่ทิ้งรอยจึงต้องเริ่มจากพื้นฐานง่าย ๆ อย่างวิธีรักษาสิวที่หน้าอกที่เรานำมาฝากกัน

อ่านคอนเทนต์เคล็ดลับดูแลตัวเองอื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!

FAQs คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวที่หน้าอก

Q: สิวที่หน้าอกต่างจากสิวบนหน้าไหม?
A: สิวที่หน้าอกต่างจากสิวบนหน้า เพราะสิวหน้าอกมักเกิดจากเหงื่อ ความอับชื้น และการเสียดสีของเสื้อผ้า ส่วนสิวบนหน้ามักเกิดจากความมันส่วนเกิน ฮอร์โมน หรือเครื่องสำอางอุดตัน สิวหน้าอกจึงมักเป็นสิวอักเสบหรือสิวผด ขณะที่สิวบนหน้าพบทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ การดูแลก็ต่างกัน สิวหน้าอกควรเน้นความสะอาดและหลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดแน่น ส่วนสิวบนหน้าควรใช้สกินแคร์ลดสิวและควบคุมความมัน
Q: ต้องไปหาหมอไหมถ้าสิวขึ้นหน้าอกเยอะมาก?
A: ถ้าสิวขึ้นหน้าอกเยอะ แดง เจ็บ หรือมีหนอง ควรไปหาหมอผิวหนัง เพราะอาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ต้องใช้ยารักษาเฉพาะ แต่ถ้าเป็นไม่มากให้เริ่มดูแลเองได้ เช่น อาบน้ำหลังเหงื่อออก ใช้สบู่ลดสิว หลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดแน่น ถ้าไม่ดีขึ้นใน 2-3 สัปดาห์ควรพบแพทย์เพื่อรักษาให้ตรงจุด
COMMENTS
9 ธ.ค. 2568 เวลา 16:34 น.
ขอบคุณนะคะ
8 ธ.ค. 2568 เวลา 16:53 น.
19 พ.ย. 2568 เวลา 17:42 น.
17 พ.ย. 2568 เวลา 23:45 น.
ขอบคุณ​คะ
10 พ.ย. 2568 เวลา 17:28 น.
มีเหมือนกันค่ะ
9 พ.ย. 2568 เวลา 20:11 น.
7 พ.ย. 2568 เวลา 11:08 น.
7 พ.ย. 2568 เวลา 9:17 น.
ขอบคุณนะคะ
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:51 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:20 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:08 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 10:31 น.
5 พ.ย. 2568 เวลา 16:46 น.
5 พ.ย. 2568 เวลา 15:04 น.