ทำเองได้

แจก 5 วิธีชงมัทฉะให้อร่อยถูกใจ ทำตามง่าย มือใหม่ห้ามพลาด!

6 ม.ค. 2568
วิธีชงมัทฉะ

ต้องยอมรับเลยค่ะว่าช่วงนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ใคร ๆ ก็ดื่ม “มัทฉะ (Matcha)” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์รอบด้าน และหนึ่งในผู้ปลุกกระแสการดื่มมัทฉะให้ฟีเวอร์ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ “แม่ตุ๊ก” เจ้าของแทรนด์ “มัทฉะแม่ตุ๊ก” นั่นเองค่ะ แต่ก็มีบางคนที่ได้ลองแล้วรู้สึกว่าแอบดื่มยาก เนื่องจากมัทฉะมีรสชาติฝาด ขม และมีกลิ่นคล้ายสาหร่าย วันนี้ Cosmenet* เลยได้รวบรวม 5 วิธีชงมัทฉะให้อร่อยถูกใจ มาฝากมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการกันค่ะ
ดูแลตัวเองให้ดูดีทั้งภายในและภายนอก คลิกคุยกับน้องชมพิ้งฟรี 24 ชม.

ประโยชน์ของมัทฉะ

ประโยชน์ของมัทฉะ

• ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน : ในชาเขียวมัทฉะมีสารโพลีฟีนอล แอลธีอะนิน และคาเทซิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
  • ช่วยลดน้ำหนัก : ชาเขียวมัทฉะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะสารกลุ่มคาเทชินที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานและไขมัน ช่วยลดคอเรสเตอรอล พร้อมช่วยลดการดูดซึมไขมันและน้ำตาล และช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว : ในชาเขียวมัทฉะก็มีคาเฟอีนเช่นกัน ซึ่งกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้สมองทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีแอล-ธีอะนีน ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด และความกังวลได้อีกด้วย
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง : ชาเขียวมัทฉะอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยขับสารพิษให้ผิวดูสุขภาพดี พร้อมลดเลือนริ้วรอย กระชับรูขุมขน และเสริมความยืดหยุ่นของผิวให้กระชับเต่งตึงยิ่งขึ้น
  • ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง : ชาเขียวมัทฉะมีวิตามินบีรวม มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด อีกทั้งยังมีแอลธีอะนีที่เป็นกรดอะมิโน ช่วยกระตุ้นคลื่นอัลฟาในสมอง ทำให้ระบบสมองทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5 วิธีชงมัทฉะให้อร่อยถูกใจ

1. เมนูมัทฉะน้ำมะพร้าว

เอาใจสาวเฮลตี้ด้วยเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่าง “มัทฉะน้ำมะพร้าว” โดยในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน เมื่อรับประทานเป็นประจำจึงทำให้ผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสจากภายในนั่นเองค่ะ

เมนูมัทฉะน้ำมะพร้าว

วิธีทำ

• ใส่ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา ลงในถ้วยชงชาตามด้วยน้ำอุ่น จากนั้นใช้แปรงชงชาละลายผงมัทฉะจนเป็นเนื้อเดียวกัน
  • นำมะพร้าว 100 มิลลิลิตร ผสมน้ำเชื่อม 60 มิลลิลิตร
  • รินน้ำมะพร้าวใส่แก้ว เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว และค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด

2. เมนูมัทฉะน้ำส้ม

สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มที่ช่วยให้ความสดชื่นอยู่ละก็ เราขอแนะนำเมนู “มัทฉะน้ำส้ม” เลยค่ะ นอกจากรสชาติเปรี้ยวของน้ำส้มจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังมีวิตาิมนซีสูงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย พร้อมบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้นด้วย

เมนูมัทฉะน้ำส้ม

วิธีทำ

• นำน้ำส้มซันควิกมาเจือจางน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:5 เติมน้ำเชื่อมลงไปตามความชอบ
  • เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นรินนำส้มใส่แก้ว และค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด

3. เมนูมัทฉะน้ำผึ้งมะนาว

หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนตัดสินใจโบกมือลาเมนูมัทฉะ อาจเป็นเพราะรสชาติฝาดและขม ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการคิดค้นเมนู “มัทฉะน้ำผึ้งมะนาว” ขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเข้าวงการมัทฉะ โดยเมนูนี้จะโดดเด่นด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีกลิ่นหอมแันเป็นเอกลัหษณ์ของชาเขียวมัทฉะ นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร และกระตุ้นการขับถ่าย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาท้องผูก

เมนูมัทฉะน้ำผึ้งมะนาว

วิธีทำ

• นำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ มาละลายด้วยน้ำร้อน 100 มิลลิลิตร เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
  • เติมน้ำมะนาวลงไป 15 มิลลิลิตร คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นค่อย ๆ รินมัทฉะลงด้านบนสุด

4. เมนูมัทฉะลาเต้

มาต่อกันที่เมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำดื่มได้ทุกวันอย่าง “มัทฉะลาเต้” สำหรับใครที่แพ้นมวัว หรือเป็นสายเฮลตี้ก็สามารถเลือกใช้เป็น
นมโอ๊ต หรือนมอัลมอนด์ก็ได้เช่นกันค่ะ เมื่อเติมนมลงไปจะทำให้มีรสชาติกลมกล่อม หอมมัน และละมุนยิ่งขึ้น ทำให้ดื่มง่าย เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเข้าวงการการดื่มมัทฉะสุด ๆ

เมนูมัทฉะลาเต้

วิธีทำ

• นำนม 150 มิลลิลิตร มาผสมกับน้ำเชื่อม 2 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน

6. เมนูมัทฉะโกโก้

ปิดท้ายด้วยเมนู “มัทฉะโกโก้” โดยในโกโก้อุดมด้วยโพลีฟีนอล สารอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

เมนูมัทฉะโกโก้

วิธีทำ

• นำผงโกโก้ 2 ช้อนชามาละลายในน้ำร้อน 30 มิลลิลิตร คนให้ผงโกโก้ละลาย
  • เติมน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร นมสด 150 มิลลิลิตร ลงในส่วนผสมโกโก้ คนให้เข้ากัน
  • เติมน้ำแข็งให้เต็มแก้ว จากนั้นมัทฉะลงไป และค่อย ๆ รินโกโก้ลงด้านบนสุด

สำหรับใครที่เคยมีฝันร้ายเกี่ยวกับการดื่มมัทฉะ บอกเลยว่า 5 วิธีชงมัทฉะ ที่เรานำมาฝากกันเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะทำตามง่าย รสชาติอร่อยกลมกล่อม แถมยังได้รับประโยชน์จากมัทฉะไปเต็ม ๆ

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
บอบคุณค่ะ
20 มิ.ย. 2568 เวลา 12:04 น.
ขอบคุณ​คะ​
7 พ.ค. 2568 เวลา 12:59 น.
18 ก.พ. 2568 เวลา 14:17 น.
27 ม.ค. 2568 เวลา 19:09 น.
23 ม.ค. 2568 เวลา 14:14 น.
16 ม.ค. 2568 เวลา 21:31 น.
เรากำลังจะหัดดื่มเหมือนกันค่ะ กำลังจะหาซื้อมาลอง ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆ
11 ม.ค. 2568 เวลา 17:18 น.
10 ม.ค. 2568 เวลา 8:09 น.
ไว้เอาไปทำตามค่ะ
10 ม.ค. 2568 เวลา 6:40 น.
9 ม.ค. 2568 เวลา 9:21 น.
8 ม.ค. 2568 เวลา 19:38 น.
8 ม.ค. 2568 เวลา 16:49 น.
8 ม.ค. 2568 เวลา 16:46 น.
น่าอร่อย
8 ม.ค. 2568 เวลา 15:53 น.
น่าทานมากค่ะ
8 ม.ค. 2568 เวลา 13:15 น.
น่าอร่อยจังค่า
7 ม.ค. 2568 เวลา 22:04 น.
ขอบคุณ
7 ม.ค. 2568 เวลา 19:38 น.
7 ม.ค. 2568 เวลา 17:14 น.
7 ม.ค. 2568 เวลา 14:53 น.
น่าทานทุกเมนูเลยค่ะ
7 ม.ค. 2568 เวลา 14:53 น.
น่าทานมากค่ะ
7 ม.ค. 2568 เวลา 11:33 น.
ชอบทานมากค่ะ
7 ม.ค. 2568 เวลา 11:16 น.
7 ม.ค. 2568 เวลา 11:00 น.
6 ม.ค. 2568 เวลา 23:53 น.