ลดน้ำหนัก

5 ธัญพืช ช่วยลดน้ำหนัก เร่งการเผาผลาญ พิชิตหุ่นปังแบบไม่ทรมาน

25 ธ.ค. 2567
ธัญพืช ลดน้ำหนัก

สำหรับใครที่อยากหุ่นดีแต่ไม่มีเวลาออกกกำลังกาย แนะนำให้ลองวิธีลดน้ำหนักด้วยการคุมอาหาร โดยเน้นรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ร่วมกับการเพิ่มไฟเบอร์ให้กับมื้ออาหาร เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และลดความอยากอาหาร นอกจากนี้การรับประทานธัญพืชบางชนิดก็ยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้ Cosmenet* ก็ไม่พลาดคัด 5 ธัญพืช ช่วยลดน้ำหนัก เร่งการเผาผลาญมาบอกต่อกันแล้วค่าา~

1. ข้าวโอ๊ต (Oat)

เริ่มต้นด้วยธัญพืชลดน้ำหนักที่กำลังฮอตฮิตมากในตอนนี้ นั่นก็คือ “ข้าวโอ๊ต” ธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี วิตามินบี 1 แมงกานีส ฟอสฟอรัส และซีลีเนียม เป็นต้น นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีส่วนช่วยช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดด้วย

ข้าวโอ๊ต

เมนูแนะนำ : โจ๊กข้าวโอ๊ต

• ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วยจนเดือด ใส่ซุปก้อนลงไป
  • พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนข้าวโอ๊ตเริ่มพอง
  • จากนั้นจึงใส่ไก่สับลงไป เมื่อไก่เริ่มสุกก็ปรุงรสตามชอบ
  • ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น

2. งาดำ (Black Sesame Seeds)

สำหรับใครที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร แนะนำให้เลือกรับประทาน “งาดำ” เลยค่ะ เพราะเค้าเป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง เมื่อรับประทานจะทำให้รู้สึกอิ่มน้ำ ลดการกินจุบจิบระหว่างวัน และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูก อีกทั้งยังอุดมไปด้วยด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยให้บำรุงกระดูกให้แข็งแรง ผิวพรรณดี และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

งาดำ

เมนูแนะนำ : นมถั่วเหลืองงาดำปั่น

• นำงาดำ ¼ ถ้วย มาคั่วในกระทะไฟปานกลาง
  • จากนั้นนำงาดำที่คั่วแล้วมาบดให้ละเอียด
  • นำงาดำ นมถั่วเหลือง ½ ถ้วย น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา และน้ำแข็งป่นมาปั่นรวมกันจนเนื้อเนียนละเอียด
  • เทลงในภาชนะ และเติมท็อปปิ้งตามชอบ

3. เม็ดแมงลัก (Hairy Basil)

เป็นหนึ่งในธัญพืชที่มีประโยชน์รอบด้าน สำหรับ “เม็ดแมงลัก” ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังเป็นธัญพืชที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักด้วย โดยเม็ดแมงลัก 1 ช้อนโต๊ะ มีใยอาหารสูงถึง 7 กรัม เรียกได้ว่าเป็น 25% ของปริมาณใยอาหารที่ควรบริโภคต่อวันเลยทีเดียว ช่วยให้อิ่มท้อง และมีประสิทธิภาพในการเพิ่มฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม

เม็ดแมงลัก

เมนูแนะนำ : พุดดิ้งเม็ดแมงลัก

• นำเม็ดแมงลักมาแช่ลงในนมสดอุ่น ๆ รอจนเม็ดแมงลักพอง
  • เติมน้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ คนจนละลายแล้วนำไปแช่เย็นจนเซตตัว
  • ใส่ซอสบลูเบอร์รี หรือสตรอว์เบอร์รีลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตกแต่งด้วยเม็ดแมงลัก และผลไม้สดหั่น

4. ลูกเดือย (Adlay Millet)

“ลูกเดือย” ธัญพืชลดน้ำหนักแคลอรี่ต่ำ นอกจากจะกินแล้วไม้อ้วนแล้ว ยังช่วยให้อิ่มนาน เพราะมีกากใยอาหารสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุเหล็ก และสารต้านอนุมูลอิสระ ตอบโจทย์สำหรับสายเฮลตี้ที่กำลังมองหาของทานเล่นแคลน้อย

ลูกเดือย

เมนูแนะนำ : วุ้นลูกเดือย

• นำตั้งหม้อต้มน้ำลูกเดือย 2 ถ้วย ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาลทรายขาว 5 ช้อนโต๊ะ
  • คนส่วนผสมจนเดือดแล้วยกลงพักทิ้งไว้
  • ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ เมื่อวุ้นเริ่มแข็ง นำผลไม้ หรือลูกเดือยที่ผ่านการต้มแล้วโรยตกแต่ง
  • นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 3-5 ชั่วโมง

5. เมล็ดเจีย (Chia Seeds)

ใครมีแพลนจะไดเอท ขอแนะนำให้ลองทาน “เมล็ดเจีย” เลยค่ะ เพราะเค้าเป็นธัญพืชที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เมื่อนำมาแช่น้ำจะพองตัวมีลักษณะเป็นเจลสีขาวขุ่นคล้ายกับเมล็ดแมงลัก จึงช่วยให้อิ่มท้องนาน นอกจากยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย และมีไฟเบอร์ที่สูง มีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูก ขับถ่ายยากสุด ๆ เลยค่ะ

เมล็ดเจีย

เมนูแนะนำ : พุดดิ้งเมล็ดเจีย

• เทนมสดลงไปในแก้วแล้วเติมเมล็ดเชียใส่ลงไป 1-2 ช้อนชา
  • นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน
  • หลังจากนำออกมาจากตู้เย็นแล้วจึงตกแต่งด้วยผลไม้สดตามชอบ

5 ธัญพืช ช่วยลดน้ำหนัก เร่งการเผาผลาญนำมาแนะนำกันในวันนี้ ไม่เพียงแค่ช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นจึงเป็นวิธรลดน้ำหนักที่ทั้งปลอดภัย ไม่ทรมาน และที่สำคัญไม่เสี่ยงโยโย่แน่นอนค่าา

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม

COMMENTS
5 ต.ค. 2568 เวลา 15:00 น.
29 ก.ค. 2568 เวลา 11:45 น.
ขอบคุณ​คะ
17 มิ.ย. 2568 เวลา 17:19 น.
ขอบคุณที่มาแชร์ค่า
25 พ.ค. 2568 เวลา 13:39 น.
17 เม.ย. 2568 เวลา 18:36 น.
3 ก.พ. 2568 เวลา 13:46 น.
30 ม.ค. 2568 เวลา 7:55 น.
ดีทุกอย่างค่ะ Confirm ที่บ้านเราก็ชอบกินพวกนี้ อาหารสุขภาพค่ะ
19 ม.ค. 2568 เวลา 17:01 น.
ขอบคุณค่า
6 ม.ค. 2568 เวลา 20:04 น.
ขอบคุณที่แนะนำค่า
5 ม.ค. 2568 เวลา 12:12 น.
จับมารวมกันน่าจะอร่อยค่ะ ชอบทานธัญพืชอยู่แล้วแต่ไม่รู้ว่ามีประโยชน์ต่อหุ่นด้วย ขอบคุณค่า
5 ม.ค. 2568 เวลา 2:51 น.
4 ม.ค. 2568 เวลา 0:05 น.
ชอบลูกเดือย
2 ม.ค. 2568 เวลา 9:23 น.
ขอบคุณ
1 ม.ค. 2568 เวลา 22:53 น.
ลูกเดือยอร่อยชอบมาก
1 ม.ค. 2568 เวลา 13:54 น.
27 ธ.ค. 2567 เวลา 16:10 น.
27 ธ.ค. 2567 เวลา 8:18 น.
26 ธ.ค. 2567 เวลา 15:21 น.
26 ธ.ค. 2567 เวลา 13:39 น.
น่าทานค่ะ
26 ธ.ค. 2567 เวลา 10:47 น.
ขอบคุณ
26 ธ.ค. 2567 เวลา 8:23 น.
26 ธ.ค. 2567 เวลา 5:37 น.
25 ธ.ค. 2567 เวลา 21:52 น.