ทำเองได้

สิวที่คางเกิดจากอะไร? แนะนำวิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาดด้วยตัวเอง

10 เม.ย. 2568

สิวที่คาง เรื่องสิว ๆ ที่ไม่สิวอย่างที่คิด! ซึ่งหากพูดถึงตำแหน่งบนใบหน้าที่สิวมักจะขึ้นเป็นประจำก็คงจะหนีไม่พ้น “สิวที่คาง” ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ไม่หายสักที ยิ่งช่วงก่อนจะเป็นวันนั้นของเดือนยิ่งขึ้นมาแบบไม่เกรงใจ จนทำให้หลายคนรู้สึกเครียด วันนี้ *Cosmenet เลยถือโอกาสพาสาว ๆ ทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวที่คางให้มากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาดด้วยตัวเอง ว่าแล้วก็อย่ามัวรีรอ ใครอยากจำกัดสิวที่คางให้สิ้นซากรีบตามมาดูกันเล้ยยย~

สิวที่คางเกิดจากอะไร?

สิวที่คางเกิดจากอะไร?

1. สิวฮอร์โมน : เป็นสิวที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศชายหรือแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น และไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวที่คางตามมา ซึ่งภาวะแบบนี้มักจะเกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั่นเองค่ะ

2. มลภาวะ : ในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะ รวมถึงสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นอีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดสิวเลยค่ะ เมื่อล้างหน้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดสิวที่คางตามมาได้

3. การใส่แมสก์ซ้ำ ๆ : ในปัจจุบันที่ยังจำเป็นต้องใส่แมสก์กันอยู่ ทำให้หลายคนมักจะเจอกับปัญหาสิวโดยเฉพาะสิวที่คาง ซึ่งเกิดจากการสวมแมสก์ซ้ำ เพราะแมสก์ หรือหน้ากากอนามัยถือเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก หากใครไม่อยากเป็นสิวที่คาง แนะนำให้เปลี่ยนแมสก์ใหม่ทุกวัน หรือซักทำความสะอาดแบบวันต่อวันนะคะ

4. ล้างหน้าไม่สะอาด : การล้างหน้าถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอทั้งเครื่องสำอาง ความมัน รวมถึงสิ่งสกปรก ซึ่งหากล้างหน้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันตามมาได้น้าา และที่สำคัญเลยก็คือต้องอย่าลืมเลือกคลีนซิ่งให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองกันด้วยนะคะ

เป็นสิวที่คาง รักษายังไงดี? วิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาดด้วยตัวเอง

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาสิวที่คางแล้วไม่รู้จะเริ่มรักษายังไงดี เรามีวิธีรักษาสิวที่คางด้วยตัวเองมาแนะนำกันแล้ว บอกเลยว่ามีงบน้อยก็รักษาสิวให้หายขาดได้!!

1. วิธีลดสิวที่คาง : ล้างหน้าให้สะอาด

วิธีลดสิวที่คาง ล้างหน้าให้สะอาด

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับมลภาวะ ความมัน สิ่งสกปรก รวมถึงเครื่องสำอาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คาง เพราะฉะนั้นการล้างทำความสะอาดผิวหน้าจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ โดยแนะนำให้ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว ส่วนสาว ๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำก็ควรจะใช้คลีนซิ่งควบคู่กันไปด้วยนะคะ ผิวหน้าจะได้สะอาดใส ไร้สิวกวนใจ

วิธีเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว
  • ผิวแห้ง : โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์
  • ผิวมัน : โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของชาร์โคล หรือกรดอัลฟา และ AHAs / BHAs
  • ผิวผสม : โฟมล้างหน้าที่ช่วยปรับสมดุลให้กับผิวหน้า
  • ผิวบอบบาง : โฟมล้างหน้าที่เนื้อเจล ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

2. วิธีลดสิวที่คาง : ใช้เซรั่มลดสิว เพื่อจบวงจรสิวซ้ำซาก

วิธีลดสิวที่คาง เซรั่มลดสิว SOS Srum

เซรั่มลดสิวอย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เป็นเซรั่มที่คนรักษาสิว เป็นสิวที่คาง และติดอยู่ในวงการเป็นสิวซ้ำซากไม่หายสักทีควรลองใช้สุด ๆ ด้วยสารสกัดที่หลากหลาย แถมมีส่วนช่วยในการเคลียร์สิวให้ผิวใส และลดการเกิดสิวซ้ำซาก เป็นไอเทมที่คู่ควรกับผิวคนเป็นสิวมากก ~

ด้วยความที่เซรั่มลดสิว Eucerin ตัวนี้เขามี DECANEDIOL สารสำคัญที่ช่วยหยุดวงจรการเกิดสิวซ้ำซาก ด้วยการลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิวอย่าง C.acnes และ LICOCHALCONE A หรือ สารสกัดธรรมชาติจากชะเอมเทศ ช่วยลดการอักเสบ ปลอบประโลมผิวจากการระคายเคือง และยังเป็น Antioxidant ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รอยแดงรอยดำต่าง ๆ ก็แลดูจางลง มาพร้อมกับ 3X ACID COMPLEX สารสกัดที่รวมพลัง AHA BHA และ PHA เข้าด้วยกัน เพื่อจัดการสิ่งอุดตันลึกรูขุมขน พร้อมผลัดเซลล์อย่างอ่อนโยน ลดเลือนรอยสิวให้ดูจางลง ผสานพลังกับ 2X* CARNITIINE ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า ปิดท้ายการบำรุงผิวด้วย PANTHENOL อนุพันธ์ของวิตามิน B5 ที่ปลอบประโลมผิวเป็นสิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย! สูตรนี้ไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบนนะ คนเป็นสิวผิวแพ้ง่ายหมดกังวลได้เลย แถมยังมีผลการทดสอบทางคลินิก เริ่มเห็นผลใน 8 ชม.!

ใครเป็นสิวที่คาง เป็นสิวซ้ำซากใช้สกินแคร์ตัวไหนก็รู้สึกไม่ตอบโจทย์ อยากให้เปิดใจลอง SOS Serum ตัวนี้เลย ใช้ได้ทุกสภาพผิว ปังเกิ๊นน ><

3. วิธีลดสิวที่คาง : รักษาสิวที่คางด้วยการทายาแต้มสิว

วิธีลดสิวที่คาง รักษาสิวที่คางด้วยการทายาแต้มสิว

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่เป็นสิวที่คางซ้ำซาก รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที แนะนำให้ไปที่ร้านขายยาแล้วซื้อยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide และ Retinoic acid ซึ่งเป็นยาทาที่ช่วยลดการอุดตันของสิว และช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สิวยุบไวขึ้นนั่นเองค่าา

4. วิธีลดสิวที่คาง : ผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ

วิธีลดสิวที่คาง ผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวที่คางเกิดจากการอุดตัน เพราะฉะนั้นสาว ๆ ต้องหมั่นผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกเพื่อลดการอุดตัน แต่สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือเป็นสิว ไม่แนะนำให้ใช้การสครับผิวนะคะ เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวอย่าง Alpha-hydroxy acids, Salicylic acid หรือ Benzoyl peroxide ก็จะช่วยลดการอุดตันได้เช่นเดียวกันค่ะ

5. วิธีลดสิวที่คาง : ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

วิธีลดสิวที่คาง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน

ใครที่มีปัญหาสิวขึ้นที่คางซ้ำ ๆ แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน โดยเริ่มจากการหลีกเลี่ยงอาหารลดจัด อาหารไขมันสูง ของทอด และของหวาน โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว เพราะอาหารประเภทนี้จะไปกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน ทำให้เกิดสิวที่คางนั้นเองค่ะ

อีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่คางที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงคือ การรับประทานผักและผลไม้ เพราะนอกจากจะมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายและผิวพรรณแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น พร้อมปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ

6. หลีกเลี่ยงสกินแคร์ หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

วิธีลดสิวที่คาง หลีกเลี่ยงสกินแคร์ หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการใช้สกินแคร์และเครื่องสำอางบางชนิดก็สามารถทำให้เกิดสิวที่คางได้ค่ะ โดยเฉพาะสกินแคร์และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวที่คางตามมา เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้ออย่าลืมพลิกหลังฉลากดูส่วนผสมกันก่อนนะคะว่ามีส่วนผสมของน้ำมัน หรือสารที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองมั้ย จะได้ไม่พลาดค่าา

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับความรู้เกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิวที่คาง และวิธีรักษาสิวที่คางให้หายขาดด้วยตัวเองที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากตอนนี้ใครกำลังปวดขมับกับปัญหาสิวที่คางอยู่ แนะนำให้ลองนำวิธีรักษาสิวที่คางของเราไปปรับใช้กันดูนะคะ เชื่อว่าต้องต้องช่วยได้ไม่มากก็น้อยแน่นอนค่าา

นอกจากนี้หากใครมีปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบ และอยากรู้วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง ตามมาอ่านกันต่อได้ที่นี่เลยค่าา

รักษาสิวด้วยตัวเอง
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
4 ธ.ค. 2568 เวลา 2:56 น.
บอบคุณค่ะ
30 มิ.ย. 2568 เวลา 11:22 น.
ขอบคุณ​คะ
7 พ.ค. 2568 เวลา 12:58 น.
จะลองทำตามนะคะ
18 เม.ย. 2568 เวลา 13:09 น.
16 เม.ย. 2568 เวลา 23:53 น.
ขอบคุณค่า
16 เม.ย. 2568 เวลา 14:46 น.
14 เม.ย. 2568 เวลา 20:16 น.
ขอบคุณนะคะ
14 เม.ย. 2568 เวลา 20:00 น.
14 เม.ย. 2568 เวลา 19:01 น.
14 เม.ย. 2568 เวลา 17:24 น.
14 เม.ย. 2568 เวลา 15:22 น.
14 เม.ย. 2568 เวลา 0:51 น.
กำลังประสบปัญหาอยู่พอดีเลยค่ะ
13 เม.ย. 2568 เวลา 23:08 น.
13 เม.ย. 2568 เวลา 20:36 น.
ทริกดีดี ขอบคุณค่ะ
13 เม.ย. 2568 เวลา 20:25 น.
13 เม.ย. 2568 เวลา 14:26 น.
ขอบคุณ
13 เม.ย. 2568 เวลา 12:22 น.
13 เม.ย. 2568 เวลา 12:13 น.
11 เม.ย. 2568 เวลา 10:04 น.
11 เม.ย. 2568 เวลา 10:01 น.
เป็นประจำ ใช้ eucerin ดีขึ้น
10 เม.ย. 2568 เวลา 19:36 น.
เราชอบเป็นสิวใต้คาง กับรอบ ๆ ปาก น่าเบื่อมาก
10 เม.ย. 2568 เวลา 17:31 น.
7 เม.ย. 2568 เวลา 10:31 น.
เคยได้ยินว่า ระบบขับถ่ายไม่ดีก็สิวขึ้นคางได้ด้วย
3 เม.ย. 2568 เวลา 14:04 น.
3 เม.ย. 2568 เวลา 12:58 น.
2 เม.ย. 2568 เวลา 22:30 น.
ดีมาก
30 ม.ค. 2568 เวลา 10:12 น.
ขอบคุณนะคะ
6 ม.ค. 2568 เวลา 14:54 น.
26 ธ.ค. 2567 เวลา 19:13 น.
20 ธ.ค. 2567 เวลา 14:50 น.
ขอบคุณนะคะ
2 ธ.ค. 2567 เวลา 20:54 น.
Eucerin ใช้ดีนะคะ
14 พ.ย. 2567 เวลา 16:06 น.
ขอบคุณนะคะ
12 พ.ย. 2567 เวลา 16:03 น.
31 ต.ค. 2567 เวลา 19:57 น.
26 ต.ค. 2567 เวลา 23:06 น.
21 ต.ค. 2567 เวลา 14:45 น.
20 ต.ค. 2567 เวลา 19:38 น.
27 ก.ย. 2567 เวลา 15:31 น.
นี่เป็นสิวฮอร์โมนเลยค่ะ
13 มี.ค. 2567 เวลา 14:55 น.
20 ธ.ค. 2566 เวลา 8:16 น.
23 ม.ค. 2566 เวลา 10:12 น.
26 ธ.ค. 2565 เวลา 8:26 น.
จะลองไปปรับใช้ดูค่า?‍?️❄️☃️
14 ธ.ค. 2565 เวลา 9:44 น.