สาระน่ารู้

5 ประโยชน์ของ “นมโอ๊ต” นมพืชสุดฮิต ทางเลือกใหม่ของสายเฮลตี้

19 ก.ค. 2567
นมโอ๊ต

นมโอ๊ต หรือ นมข้าวโอ๊ต (Oat milk) เป็นนมพืชที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งนอกจากจะตอบโจทย์สำหรับสายเฮลตี้ สายกินเจ สายวีแกน รวมถึงสายมังสวิรัติ แล้ว ยังเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนที่มีอาการแพ้นมวัว แพ้ถั่วเหลือง และถั่วอื่น ๆ ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ วันนี้ *Cosmenet เลยจะพาทุกมาทำความรู้จักกับนมพืชประเภทนี้ให้มากขึ้นกันค่าาา~

นมโอ๊ต คือ

นมโอ๊ต คือ

นมโอ๊ต หรือนมข้าวโอ๊ต (Oat milk) คือ ผลิตภัณฑ์นมจากพืช (Plant-Based Milk) อย่าง “ข้าวโอ๊ต” ซึ่งเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปเบต้ากลูแคน (Beta Glucan) ใยอาหารชนิดละลายน้ำที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ในเลือด อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมด้วยแร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แมงกานีส ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และสังกะสี เป็นต้น

6 ประโยชน์ของนมโอ๊ต

1. ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล

ไขมันต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล

นมโอ๊ตจัดเป็นนมที่มีไขมันต่ำ และปราศจากคอเลสเตอรอล โดยมีโดยมีปริมาณไขมันต่ำเพียง 0.5 กรัม ต่อ 100 มิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่านมวัวและนมจากถั่วชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังไม่มีไขมันอิ่มตัวด้วย ตอบโจทย์สำหรับสาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ต้องการควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอหรือควบคุมอาหาร แต่ในขณเดียวกันนมโอ๊ตบางยี่ห้ออาจมีการเพิ่มน้ำตาลธรรมชาติหรือเพิ่มปริมาณแคลอรีและคาร์โบไฮเดรต เพราะฉะนั้นแนะนำให้บริโภคในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ

2. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ใน “นมโอ๊ต” ไม่เพียงแค่มีแคลเซียมและวิตามินหลายชนิดเท่านั้นนะคะ แต่ยังอุมดมไปด้วยเบต้ากลูแคน (Beta-Glucan) ที่พบได้ในธัญพืช อย่าง ข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เล่ย์ หรือเชื้อรา อย่างเห็ดและยีสต์ ช่วยปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกาย กระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยปรับระดับคอเลสเตอรอลในเลือด พร้อมช่วยฟื้นฟูร่างกายจากการอักเสบและความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

3. ขับถ่ายดี

ขับถ่ายดี

นมโอ๊ตอุดมไปด้วยใยอาหารที่ช่วยเพิ่มกากใยในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ดี ลดอาการท้องผูก อีกทั้งใยอาหารบางชนิดยังทำหน้าที่เป็น พรีไบโอติก (Prebiotic) หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ จึงช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร พร้อมบรรเทาอาการเกี่ยวกับภาวะในลำไส้ได้

4. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ช่วยลดคอเลสเตอรอล

มีผลวิจัยพบว่าเบต้ากลูแคนที่พบในนมโอ๊ต มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รวมถึงระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีที่ทำปฏิกิริยากับอนุมูลอิสระและทำลายเส้นเลือดแดง ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ อีกทั้งนมโอ๊ตยังมีโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดแดงได้อีกด้วยน้าา

5. ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

ปราศจากสารก่อภูมิแพ้

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยมีประสบการณ์ดื่มนมวัวแล้วรู้สึกปวดท้อง ท้องอืด แะลท้องเสีย ซึ่งเป็นอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส เกิดจากการย่อยน้ำตาลในนมไม่ได้ เช่นเดียวกับคนที่แพ้ถั่วก็จะไม่สามารถดื่มนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ได้ แต่นมโอ๊ตไม่มีสารก่อภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นคนที่แพ้แลคโตส แพ้ถั่ว หรือแพ้กลูเตนจึงสามารถดื่มได้นั่นเองค่ะ

แนะนำ 3 เมนูข้าวโอ๊ตทำง่ายสำหรับสายเฮลตี้

• โจ๊กข้าวโอ๊ต
เริ่มจากการเทน้ำใส่หม้อตั้งไฟ แล้วใส่ซุปก้อนลงไป พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนข้าวโอ๊ตเริ่มพอง จากนั้นจึงใส่ไก่สับลงไป เมื่อไก่เริ่มสุกก็ปรุงรสตามชอบ ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยผัก หรือใส่ไข่ลวกตามต้องการ

• พุดดิ้งเมล็ดเชีย
ถัดมาเป็นของทานเล่นของคนรักสุขภาพ เริ่มต้นด้วยการนำเมล็ดเชียและข้าวโอ๊ตแช่รวมกันในนมสด จากนั้นนำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน สาว ๆ สามารถเพิ่มท็อปปิ้งเป็นผลไม้สด หรือผลไม้อบแห้งต่าง ๆ ตามชอบ โดยเมล็ดเชียเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีไฟเบอร์ที่ค่อนข้างสูง มาพร้อมโอเมก้า-3 เมื่อทานแล้วจะช่วยให้รู้สึกอิ่ม และอยู่ท้องนาน ทำให้ไม่หิวจุกจิกระหว่างวันนั่นเองค่ะ

• ไข่ตุ๋นนมสดข้าวโอ๊ต
เมนูอาหารเช้าง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทถกวัน เริ่มจากนำไข่ไก่ 1 ฟอง มาผสมกับนม 150 ml เพิ่มน้ำผึ้ง 1 ช้อน และใส่ข้าวโอ๊ตตามปริมาณที่ต้องการ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 2-3 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ไข่ตุ๋นนมสดข้าวโอ๊ตอร่อย ๆ สำหรับมื้อเช้ากันแล้วค่าา

มาถึงตรงนี้ต้องยอมรับเลยค่ะว่า “ข้าวโอ๊ต” เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์รอบด้านจริง ๆ หากใครเป็นสายเฮลตี้ หรือสาว ๆ คนไหนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาดื่มนมข้าวโอ๊ตกันดูนะคะ รับรองเลยว่านอกจากหุ่นจะสวยเป๊ะแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย

อ่านคอนเทนต์เกี่ยวกับสุขภาพอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!5 ยาสีฟันป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดกลิ่นปาก มีฟลูออไรด์ ช่วยฟันแข็งแรงเช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
25 ธ.ค. 2567 เวลา 19:23 น.
เราหันมากินนมโอ๊ตและนมอัลมอนด์เหมือนกันค่ะ เพราะตอนหลังๆ มาดู youtube มีคุณหมอแนะนำว่ามีประโยชน์มากกว่านมวัวและย่อยง่ายกว่า ตอนแรกไม่ค่อยชอบ ตอนหลังชอบมาก ไม่กินนมวัวอีกเลย
11 พ.ย. 2567 เวลา 16:02 น.
29 ต.ค. 2567 เวลา 15:57 น.
15 ต.ค. 2567 เวลา 17:04 น.
ขอบคุุณค่ะ
4 ต.ค. 2567 เวลา 15:31 น.
นมโอ๊ต ไขมันต่ำ แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากเลยค่ะ
3 ต.ค. 2567 เวลา 21:27 น.
อร่อยดีค่ะ
2 ต.ค. 2567 เวลา 22:44 น.
จะลองดื่มดูบ้าง
25 ก.ย. 2567 เวลา 21:18 น.
ข้อมูลดีมากๆๆ
25 ก.ย. 2567 เวลา 13:37 น.