เมคอัพ

แต่งหน้ายังไงให้ติดทน? แจก 8 วิธีแต่งหน้าติดทน ไม่เป็นคราบ ฉบับโมเมพาเพลิน

5 พ.ย. 2567
 แต่งหน้ายังไงให้ติดทน

นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จักเทรนด์การแต่งหน้าติดทนที่กำลังเป็นไวรัลบน TikTok ซึ่งเจ้าของทริคนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังอย่าง “คุณโมเม” หรือที่ทุกคนรู้จักในนามโมเมพาเพลิน ที่ออกมาแชร์วิธีแต่งหน้าติดทน แต่ไม่ติดมาส์กผ่านทางช่องยูทูป dailycherie หลังจากกลายเป็นกระแสก็มีคนแห่ทำตามเพียบ!! พร้อมอวดผลลัพธ์ที่บอกเลยว่าดรเกินคาด วันนี้ *Cosmenet เลยไม่พลาดสรุปวิธีแต่งหน้าติดทน ฉบับโมเมพาเพลินมาไว้ที่นี่แล้วค่าา~

แต่งหน้าไม่ติด เกิดจากอะไร?

แต่งหน้าไม่ติด เกิดจากอะไร?

• ผิวหน้าแห้ง : เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเคยประสบปัญหาแต่งหน้าแล้วเป็นคราบ หรือแต่งหน้าไม่ติด โดยมักจะมีสาเหตุหลักมาจากผิวหน้าแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ซึ่งหากบำรุงผิวได้ไม่ดีพอก็อาจจะส่งผลให้เมคอัพเป็นคราบ ผิวหน้าไม่เรียบเนียน และเมคอัพหลุดระหว่างวันตามมาได้
  • ผิวไม่เรียบเนียน : สำหรับคนที่มีปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง หรือมีปัญหาผิวแห้งกร้าน มักจะประสบปัญหาแต่งหน้าไม่ติด หรือเมคอัพเป็นคราบได้ง่าย ทางออกที่ดีที่สุดคือการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมปรับผิวให้เรียบเนียนด้วยไพรเมอร์นั่นเองค่ะ
  • ลงสกินแคร์มากเกินไป : การบำรุงผิวเป็นเรื่องที่ดี แต่หากลงสกินแคร์มากเกินไปก็อาจจะทำให้เมคอัพเป็นคราบได้ง่าย โดยเฉพาะคนผิวมันและผิวผสม อาจมีแนวโน้มหน้าหยือ หน้าหยา และหน้าเยิ้มระหว่างวัน แนะนำให้เลือกใช้สกินแคร์เท่าที่จำเป็น และมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบไว และไม่เหนอะหนะผิวจะดีกว่านะคะ
  • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว : สาเหตุหลักที่ทำให้แต่งหน้าไม่ติด หรือเมคอัพหลุดง่ายมาจากการเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว เช่น คนผิวมันไม่ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีเนื้อหนัก และส่วนผสมของน้ำมัน หรือซิลิโคน เพราะจะทำให้ผิวมันเยิ้ม เมคอัพหลุดง่าย และเกิดการอุดตันผิวตามมาได้
  • พักผ่อนน้อย : นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังส่งผลให้แต่งหน้าไม่ติดด้วย เพราะเมื่อเราพักผ่อนน้อย ผิวมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น ทำให้ได้รับการซ่อมแซมผิวไม่เต็มที่ ส่งผลให้ผิวโทรม หมองคล้ำ แถมยังทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาด้วย

วิธีแต่งหน้าติดทนตลอดวัน

1. เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

เริ่มต้นด้วยการบำรุงผิวหน้าด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และเตรียมผิวให้พร้อมก่อนแต่งหน้า เมื่อผิวได้รับความชุ่มชื้นเพียงพอก็จะทำให้เมคอัพติดทนนาน เกลี่ยง่าย และไม่เป็นคราบ ซึ่งช่วยแก้ปัญหาแต่งหน้าแล้วเป็นคราบได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ทั้งนี้สาว ๆ ควรเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น คนผิวมัน ควรเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย และไม่เหนอะหนะผิว ส่วนคนผิวแห้ง เหมาะกับมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อครีมสูตรเข้มข้น เพื่อล็อกความชุ่มชื้นไว้ที่ผิวได้ยาวนานขึ้นนั่นเอง

เซ็ตมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วยแป้งฝุ่น

ถึงแม้จะเป็นขั้นตอนที่ดูแปลกและผิดตำราการแต่งหน้าไปหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าเริ่ดมากกก เริ่มจากใช้แปรงเซ็ตแป้งฝุ่นให้ทั่วใบหน้า โดยเน้นบริเวณที่มีความมันวาว เพื่อปรับให้ผิวหน้าดูแมตช์ขึ้น ขั้นตอนนี้นอกจากจะเป็นวิธีแต่งหน้าติดทนแล้ว ยังป้องกันสกินแคร์กองเป็นก้อนอยู่บนผิวด้วยน้าา

3. เซ็ตผิวด้วยเซ็ตติ้งสเปรย์

เซ็ตผิวด้วยเซ็ตติ้งสเปรย์

สำหรับขั้นตอนนี้จะเป็นการเซ็ตผิวด้วยเซ็ตติ้งสเปรย์ล็อคเมคอัพสูตรแมตต์ให้ทั่วใบหน้า จากนั้นรอจนกว่าผิวหน้าจะแห้งสนิท ต้องบอกเลยว่าขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากข้ามขั้นตอนนี้ไปอาจทำให้มอยส์เจอร์ไรเซอร์และแป้งฝุ่นที่ลงไปในตอนแรกจับตัวเป็นก้อนได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน เป็นคราบ และเมคอัพหลุดง่ายนั่นเองค่ะ

4. ปรับสภาพผิวด้วยไพรเมอร์

ปรับสภาพผิวด้วยไพรเมอร์

เมื่อผิวหน้าแห้งสนิทแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการลงไพรเมอร์ให้ทั่วผิวหน้า โดยเน้นบริวณที่อยู่ใต้แมสก์ตั้งแต่หน้าแก้ม สันจมูกลงไปจนถึงคาง เมื่อลงไพรเมอร์แล้วสิ่งที่ต้องทำหลังจากนี้ไม่ใช่การลงรองพื้นทันที แต่เป็นการรอให้ไพรเมอร์เซ็ตตัวประมาณ 2-3 นาที เพื่อล็อกเมคอัพให้ติดทน และป้องกันปัญหาเมกอัพเป็นคราบได้เป็นอย่างดี

5. เลือกใช้รองพื้นเนื้อแมตช์

เลือกใช้รองพื้นเนื้อแมตช์

ในขั้นตอนนี้จะเป็นการลงรองพื้นเนื้อแมตต์สูตรติดทน ที่มีคุณสมบัติในการยึดเกาะอยู่บนผิวได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มต้นด้วยการวอร์มเนื้อผลิตภัณฑ์บนหลังมือ เมื่อได้รับความอุ่นจากร่างกายของเราก็จะทำให้เนื้อรองพื้นมีความละเอียดยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้การเกลี่ยง่ายขึ้น และไม่เป็นคราบ จากนั้นใช้แปรงปาดเนื้อรองพื้นเป็นแนวยาวทั่วใบหน้า เว้นบริเวณสันจมูกไว้ แล้วจึงใช้ฟองน้ำเบลนด์เนื้อรองพื้น โดยค่อย ๆ แท็บฟองน้ำให้แนบไปกับผิว และเกลี่ยบริเวณสันจมูกแทนการลงรองพื้นโดยตรง วิธีนี้จะช่วยป้องกันการปิดคราบจากการใส่แมสก์นั่นเองค่ะ ปิดท้ายขั้นตอนนี้ด้วยการฉีดเซ็ตติ้งสเปรย์สูตรแมตช์ทั่วใบหน้าอีกครั้ง

6. อำพรางจุดบกพร่องด้วยคอนซีลเลอร์

หนึ่งในวิธีแต่งหน้าติดทนคือการเลือกใช้คอนซีลเลอร์เนื้อแมตต์สูตรติดทน โดยเน้นลงเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิดเท่านั้นและเกลี่ยให้บางที่สุด จากนั้นจึงใช้ฟองน้ำค่อย ๆ แท็บให้เนื้อผลิตภัณฑ์เนียนสนิทไปกับผิวหน้า และเซ็ตผิวด้วยเซ็ตติ้งสเปรย์อีกครั้ง

7. ใช้ฟองน้ำในการลงแป้งฝุ่น

ใช้ฟองน้ำในการลงแป้งฝุ่น

ขั้นตอนต่อมาเป็นการใช้ฟองน้ำแตะลงไปที่แป้งฝุ่นแล้วนำมาหมุนไปมาที่บริเวณฝ่ามือ แล้วนำมาเกลี่ยลงบนผิวหน้า เพราะในฟองน้ำมีทั้งรองพื้น คอนซีลเลอร์ และเซ็ตติ้งสเปรย์ ซึ่งช่วยเซ็ตผิวได้เป็นอย่างดี และปิดท้ายขั้นตอนด้วยการเซ็ตผิวด้วยเซ็ตติ้งสเปรย์

8. วิธีทาลิปสติกให้ติดทน

วิธีทาลิปสติกให้ติดทน

เริ่มต้นด้วยการบำรุงริมฝีปากด้วยลิปบาล์ม โดยใช้นิ้วถูเนื้อผลิตภัณฑ์ให้ซึมซาบลงไปในริมฝีปากแล้วซับความมันวาวออกด้วยการเม้มปากบนกระดาษทิชชู่เบาๆ จากนั้นใช้ลิปไลเนอร์เขียนขอบปากแล้วเม้มปากบนกระดาษทิชชู่อีกครั้ง ก่อนจะทาลิปสติกเนื้อแมตต์ที่มีความติดทนแล้วเม้มปากบนกระดาษทิชชู่ ปิดท้ายด้วยการใช้แปรงแตะลงไปบนแป้งฝุ่นเล็กน้อยแล้วนำมาแท็บ ๆ ลงบนริมฝีปาก เพื่อเซ็ตลิปสติกให้ติดทนนานยิ่งขึ้น

หากใครที่มีปัญหาแต่งหน้าไม่ติด หรือเมคอัพหลุดง่าย และกำลังมีคำถามว่าแต่งหน้ายังไงให้ติดทน?? แนะนำให้ลองนำ 8 วิธีแต่งหน้าติดทนไปปรับใช้ในขั้นตอนการแต่งหน้าของตัวเองกันได้เลยนะคะ รับรองเลยว่าช่วยได้แน่นอนค่าา~

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
24 เม.ย. 2568 เวลา 8:47 น.
น่าลองค่ะ
6 ก.พ. 2568 เวลา 15:26 น.
หลายขั้นตอนหน่อยแต่ผลลัพธ์ทนมากจริง ๆ ค่า หน้าแน่นกริ๊บ
18 ม.ค. 2568 เวลา 13:57 น.
11 ธ.ค. 2567 เวลา 19:08 น.
ขอบคุณ
10 ธ.ค. 2567 เวลา 15:27 น.
9 ธ.ค. 2567 เวลา 9:49 น.
ขอบคุณค่ะ เดี่ยวลองทำตาม
6 ธ.ค. 2567 เวลา 13:26 น.
ขอบคุณทริคดีๆค่ะ
4 ธ.ค. 2567 เวลา 13:42 น.
4 ธ.ค. 2567 เวลา 10:01 น.
3 ธ.ค. 2567 เวลา 23:32 น.
ขอบคุณค่ะทริคดีๆ
1 ธ.ค. 2567 เวลา 22:51 น.
1 ธ.ค. 2567 เวลา 20:27 น.
27 พ.ย. 2567 เวลา 23:21 น.
27 พ.ย. 2567 เวลา 22:43 น.
ต้องไปลองทำแล้ว
27 พ.ย. 2567 เวลา 5:54 น.
26 พ.ย. 2567 เวลา 23:47 น.
8 พ.ย. 2567 เวลา 19:58 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 22:31 น.
ขอบคุณสาระดีค่ะ
7 พ.ย. 2567 เวลา 22:06 น.
ขอบคุณสำหรับทริคดี ๆ ค่ะ แต่ก่อนเราดูบ่อยมาก โมเมพาเพลิน
7 พ.ย. 2567 เวลา 16:34 น.
7 พ.ย. 2567 เวลา 12:58 น.
ไว้ลองทำตามเลย
7 พ.ย. 2567 เวลา 8:56 น.
ขอบคุณเทคนิคดีๆค่ะ
6 พ.ย. 2567 เวลา 22:24 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 16:45 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 16:44 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 16:22 น.
จะลองทำดูนะคะ
6 พ.ย. 2567 เวลา 16:10 น.
เดี๋ยวจะลองไปทำตามดูค่ะ
6 พ.ย. 2567 เวลา 14:03 น.
ขอบคุณมากกๆๆๆค่ะ
6 พ.ย. 2567 เวลา 10:56 น.
6 พ.ย. 2567 เวลา 10:20 น.
5 พ.ย. 2567 เวลา 19:50 น.
5 พ.ย. 2567 เวลา 19:44 น.
ดีจังค่ะ
5 พ.ย. 2567 เวลา 19:38 น.