5 ยาสีฟันป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดกลิ่นปาก มีฟลูออไรด์ ช่วยฟันแข็งแรง
ทริคความงาม

รองพื้นคุมมันถูกและดี แห่งปี 2026 บางเบา ปกปิด งบแบงค์ม่วงมีทอน!

1 ม.ค. 2569
รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

“รองพื้นคุมมัน” ไอเทมที่สาว ๆ ผิวมันต้องมี เพื่อให้เมคอัพสวยติดทนนานตลอดทั้งวัน ไม่ต้องเจอปัญหาผิวมันเยิ้ม รองพื้นไหลเป็นคราบ ซึ่งก็ต้องเลือกรองพื้นที่มีส่วนผสมที่ช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ปกปิดรูขุมขน ติดทนนาน และไม่ติดแมส งานนี้ไม่ต้องลักชู ผิวก็สวยได้น้า รองพื้นคุมมันถูกและดียี่ห้อไหนดี คัดจากรีวิวคนผิวมันใช้แล้วรอด เนื้อสัมผัสบางเบาให้งานผิวสวย เตรียมจดลิสกันเลยค่าา

รองพื้นคุมมันถูกและดี ยี่ห้อไหนดี

วิธีเลือกสีรองพื้นให้เข้ากับผิว

"หมดปัญหาเลือกรองพื้นผิดเบอร์แบบง่ายๆ ด้วยกฎ 2 ข้อนี้ค่ะ"

1. รู้ Undertone ผิวของตัวเอง
อันเดอร์โทนผิว คือการดูว่าเม็ดสีผิวของเราออกไปทางโทนสีไหน ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 3 โทน ก็คือ โทนชมพู โทนเหลือง และโทนธรรมชาติ ซึ่งเพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินวิธีเช็กอันเดอร์โทนผิวจากเส้นเลือดมาแล้ว บางทีก็อาจจะดูได้ค่อนข้างยาก อีกวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญความงามแนะนำก็คือ สังเกตผิวส่วนที่โล่งของร่างกาย อย่างหน้าอกและไหล่ค่ะ
  • ผิวโทนชมพู - สีผิวจะออกชมพูและแดง
  • ผิวโทนเหลือง - สีผิวจะออกอมเหลือง หรือเป็นสีพีช สีทอง
  • ผิวโทนธรรมชาติ - สีผิวไม่ได้มีสีที่เป็นโทนชมพูหรือเหลืองชัดเจน แสดงว่าเพื่อน ๆ มีสีผิวโทนกลาง ๆ ค่ะ เท่านี้เราก็เลือกรองพื้นได้ถูกกับโทนสีผิวของร่างกาย หน้าไม่ลอยนำคอแล้วจ้าา
2. ปาด 3 สีที่สันกราม
วิธีลองรองพื้นที่ดีที่สุดคือ ปาดลงบนผิวหน้าเลยค่ะ ให้เลือกรองพื้นมา 3 สี สีที่สว่างกว่าผิว, สีที่พอดีผิว และสีที่เข้มกว่าผิวลงมา แล้วลองเกลี่ยให้เข้ากับผิวหน้า สีไหนที่ดูกลืนกับผิว หรือใครที่ชอบให้ผ่องกว่าหน้า ก็ให้เลือกสีที่สว่างกว่าผิวเพียงเล็กน้อย ถือว่าใช้ได้ค่า (เพื่อน ๆ อย่าสับสนระหว่างผ่องกับลอยเด้อออ ถ้ารองพื้นดูขาวลอยมากจากผิว อย่างนั้นถือว่าหน้าลอยน้าา)

นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เราต้องรู้อีก เช่น รองพื้นรุ่นที่เราสนใจ มีสีดรอประหว่างวันไหม? หรือคนที่มีสภาพผิวมันมาก ๆ ก็จะเจอปัญหารองพื้นสีดรอประหว่างวันได้เหมือนกันค่ะ แนะนำให้เพื่อน ๆ ลองรองพื้นบนหน้า แล้วไปเดินเล่นสักหน่อย ให้รองพื้นเซตตัวกับผิว ก็จะช่วยให้เราเลือกรองพื้นได้เข้ากับผิวมากที่สุดค่ะ หรือจะลองอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริงกันก่อนตัดสินใจซื้อก็ช่วยได้น้า

วิธีเลือกรองพื้นสำหรับคนหน้ามัน

• คนผิวมันจะเหมาะกับรองพื้นเนื้อลิควิด สูตร oil-free และมีคุณสมบัติช่วยคุมมัน จะช่วยให้รองพื้นติดทนนาน เมื่อเจอกันน้ำมันในผิวหน้าของเราก็ยังได้งานผิวที่สวยเป็นธรรมชาติ และช่วยปกปิดรูขุมขน ไม่เป็นคราบระหว่างวัน สำหรับคนที่มีผิวมันมากใช้แป้งฝุ่นช่วยเซตผิว ก็จะทำให้รองพื้นติดทนนานขึ้นค่ะ
  • นอกจากนั้นก็จะมีแป้งพัฟผสมรองพื้น ก็ถือว่าเหมาะสำหรับคนผิวมันเหมือนกัน เพราะแป้งจะช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน ทำให้ผิวเรียบเนียน แต่ถ้าเทียบกันแล้ว รองพื้นเนื้อลิควิดจะติดทนกว่านะ
  • นอกจากการเลือกรองพื้นให้ตรงกับสภาพผิวแล้ว ถึงจะเป็นคนผิวมันก็อย่าละเลยการบำรุงผิวก่อนแต่งหน้า เพราะถ้าผิวหน้าขาดน้ำ จะทำให้ลงรองพื้นแล้วไม่ติดผิวและเป็นคราบได้ค่ะ แถมระหว่างวันหน้าจะมันมากกว่าเดิมด้วย แนะนำให้ทาสกินแคร์ที่เนื้อบางเบาและทาครีมกันแดดตามด้วยน้า

วันนี้ *Cosmenet ก็มีรองพื้นคุมมันตัวปัง ถูกและดี ไม่ติดแมส เนื้อบางเบาให้ผิวสวยเป็นธรรมชาติไม่โบ๊ะ จะมาแนะนำทั้งหมด 10 ยี่ห้อด้วยกัน แต่ละตัวจะมีจุดเด่นยังไงบ้าง ไปดูกันเลยค่าา

แนะนำ 11 รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี ?

Maybelline New York Fit Me Matte Poreless Liquid Foundation

รองพื้นคุมมัน Maybellin

รองพื้นคุมมันถูกและดีตัวท๊อป เค้าดังเรื่องการคุมมันได้ยาวนาน ไม่ติดแมส เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันสุด ๆ ให้ฟินิชผิวแมตต์ เนื้อรองพื้นบางเบา สบายผิว ปกปิดรอยต่างๆ รอยสิวได้ดี ให้งานผิวสวยกำมะหยี่ โดยไม่เป็นคราบระหว่างวัน เป็นสูตร oil-free แถมผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ว่าผิวบอบบางก็สามารถใช้ได้ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน แถมราคาน่ารักมาก มีสีให้เลือกเยอะถึง 22 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นเนื้อแมตต์ สูตร oil-free คุมมัน 16 ชั่วโมง ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน มีสีให้เลือกเยอะ
ราคา : 30 ml. 379 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

KMA Water Resist Liquid Foundation

รองพื้นคุมมัน Maybellin

รองพื้นคุมมันถูกและดีตัวท๊อประดับตำนาน แถมเป็นที่รู้จักและอยู่กับคนไทยมาเนิ่นนาน อย่างรองพื้นจาก KMA ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ เป็นรองพื้นคุมมันหลักร้อยแต่ช่วยปกปิดรอยดำ รอยแดง และความหมองคล้ำได้เนียนกริบ เนื้อสัมผัสของเค้าเป็นเนื้อลิควิดบางเบา เกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิวได้ดีด้วยเทคโนโลยี “Double Fixing Film” ที่ช่วยเคลือบและล็อครองพื้นบนหน้าให้ติดทน แถมยังกันน้ำกันเหงื่อได้ดีไม่ไหว เหมาะกับอากาศที่แปรปรวนของบ้านเราเว่ออ สรรพคุณแน่นขนาดนี้ ใช้แล้วสวยได้ทั้งวันแบบนี้ ไม่กดสั่งซื้อได้เร้ออ ~

จุดเด่น : รองพื้นเนื้อ matte สูตรกันน้ำกันเหงื่อ เกลี่ยง่าย เบาสบายผิว ปกปิดได้ดี ไม่เป็นคราบระหว่างวัน
ราคา : 30 ml. 420 บาท
ช้อปออนไลน์ : Shopee / Lazada / KMA Cosmetic

Revlon ColorStay Longwear Makeup

รองพื้นคุมมัน Revlon

รองพื้นคุมมันถูกและดีในตำนาน ตัวนี้ดังในฐานะรองพื้นงานรับปริญญา ติดทนขั้นสุด จะเจอเหงื่อ อากาศร้อน ผิวมันแค่ไหนก็เอาอยู่ ทำให้ผิวแมตต์เนียนสวย หน้าไม่หยาเยิ้มระหว่างวัน ให้การปกปิดได้ดี สามารถบิ้วเพื่อเพิ่มการปกปิดได้โดยที่ไม่หนาหนักหน้าค่ะ เป็นสูตร oil-free ไม่มีน้ำหอม และเค้ามีส่วนผสมบำรุงผิว ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะอีกด้วยนะ มีให้เลือก 7 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมัน เนื้อแมตต์ บิ้วเพิ่มการปกปิดได้ สูตร oil-free ไม่มีน้ำหอม
ราคา : 30 ml. 480 บาท
ช้อปออนไลน์ Shopee / Lazada

L'OREAL PARIS Infallible 24hr Matte Cover Foundation

รองพื้นคุมมัน ยี่ห้อไหนดี

รองพื้นคุมมันไม่ติดแมส ติดทนนาน 24 ชั่วโมง ให้การปดปิดสูงแบบ full coverage เค้าช่วยปกปิดทั้งจุดด่างดำและรูขุมขนได้แบบเนียนกริ๊บเลยค่ะ โดยที่เนื้อบางเบา ไม่หนักหน้า เป็นสูตร oil-free ช่วยควบคุมความมัน ดูดซับเหงื่อและน้ำมันใต้ผิวหนัง โดยที่สีรองพื้นไม่ดรอประหว่างวัน ได้งานผิวเนียนสวยตลอดทั้งวัน เป็นรองพื้นถูกและดีอีกตัวที่ควรมีในกรุค่ะ มีให้เลือก 16 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมันไม่ติดแมส เนื้อแมตต์ติดทนนาน 24 ชั่วโมง สูตร oil-free ไม่มีน้ำหอม ไม่อุดตันรูขุมขน
ราคา : 35 ml. 399 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

เจ้านาง (Chaonang) Radiance Skin Foundation SPF30 PA

รองพื้นคุมมัน เจ้านาง

รองพื้นคุมมันถูกและดี ราคาน่ารักแบบสองใบแดงมีทอนอ่ะเธอ เป็นรองพื้นงานผิวสวยแบบธรรมชาติที่คุมมันดีมาก ไม่ดรอปและไม่เป็นคราบระหว่างวัน รองพื้นเค้าจะไม่ได้เป็นเนื้อแมตต์ แต่มีเทคโนโลยี Silky Soft Dry Powder ผงแป้งที่ช่วยดูดซับความมัน ทำให้รองพื้นติดทนนานตลอดทั้งวัน เนื้อรองพื้นบางเบา เกลี่ยง่าย ช่วยปกปิดทั้งรอยดำรอยแดงจากสิว และรูขุมขนให้เนียนสม่ำเสมอ นอกจากนั้นเค้าเป็นรองพื้นที่ให้การบำรุงผิว ให้ผิวดูกระจ่างใส ชุ่มชื้น เหมาะสำหรับวันสบาย ๆ ลุคใส ๆ ธรรมชาติดูไม่โบ๊ะค่ะ มีให้เลือก 4 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมันที่ให้งานผิวสวยเป็นธรรมชาติ แต่ยังติดทน คนผิวมันใช้ได้
ราคา : 5 g. 59 บาท / 15 g. 179 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

Merrez'ca Skin Up Liquid foundation SPF50/PA

รองพื้นคุมมัน เมอเรสก้า

รองพื้นคุมมันที่ให้การปกปิดขั้นสุด กลบรอยดำรอยแดงได้มิด ผิวเนียนกริบ และกันน้ำกันเหงื่อได้ดีมาก เรียกว่าน้ำสาดมารองพื้นไม่กระเด็นหลุดจ้า ไม่ติดแมสด้วยนะ เค้าจะให้งานผิวแมตต์ ไม่มันวาว มีส่วนผสมบำรุงผิวอย่างสารสกัดจากทับทิม ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และสารสกัดจากดอก Chamomile ลดการอักเสบและป้องกันการเกิดสิว มีให้เลือก 3 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมัน ปกปิดดีมาก กันน้ำกันเหงื่อ ติดทนนาน มีส่วนผสมบำรุงผิว
ราคา : 30 ml. 495 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

SRICHAND Cover Perfect Foundation SPF35 PA

รองพื้นคุมมัน ศรีจันทร์

รองพื้นคุมมัน สูตรกันน้ำกันเหงื่อ ให้การปกปิดได้ดี รอยสิวต่าง ๆ ก็คือเอาอยู่ ช่วยอำพรางรูขุมขน รองพื้นเนื้อเนียน เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบหรือตกร่องผิว ให้งานผิวแมตต์แบบแทบไม่ต้องลงแป้งเลย ผิวกระจ่างใส ติดทนตลอดทั้งวัน มีอีกชื่อเรียกว่ารองพื้นเจ้าหญิงด้วยนะ เหมาะกับใช้เป็นรองพื้นออกงาน เพราะเค้าให้งานผิวเนียนปังมาก ๆ ค่ะ มีให้เลือก 4 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมัน ให้งานผิวแมตต์แบบแทบไม่ต้องลงแป้ง งานผิวเนียนกริบ เหมาะกับแต่งหน้าออกงาน
ราคา : 30 ml. 320 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

IN2IT Soft Matte Fluid Foundation SPF30 PA

ครีมรองพื้นคุมมัน IN2IT

รองพื้นคุมมันเนื้อเหลวสบายผิว ให้ลุคกึ่งแมตต์ งานผิวเนียนสวยแบบกำมะหยี่ ช่วยคุมมันให้ใบหน้าไม่มันวาวตลอดทั้งวัน ด้วยเทคโนโลยี Ultra Smooth Film และ Treated Pigment ช่วยทำให้ผิวดูผ่องกระจ่างใส อ่อนกว่าวัย ปกปิดจุดด่างดำได้เริ่ด และมีสารสกัดจากธรรมชาติช่วยบำรุงผิว เป็นรองพื้นคุมมันที่ให้ลุคผิวสวยแบบสุขภาพดีในราคาน่ารักค่ะ มีให้เลือก 3 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมัน ให้ลุคกึ่งแมตต์ ช่วยคุมมันให้ใบหน้าไม่มันวาวตลอดทั้งวัน ด้วยเทคโนโลยี Ultra Smooth Film และ Treated Pigment มีส่วนผสมบำรุงผิว
ราคา : 20 ml. 329 บาท
ช้อปออนไลน์
Shopee / Konvy / Beautrium

Cathy Doll Skin Fit Nude Matte Foundation

ครีมรองพื้นคุมมัน Cathy Doll

รองพื้นคุมมันที่ให้ความเนียนสนิทไปกับผิว เหมือนผิวจริง สูตรแมตต์เกลี่ยง่าย เนื้อรองพื้นแนบไปกับผิวได้ดี สามารถบิ้วเพิ่มการปกปิดเฉพาะจุดได้ ให้การปกปิดรอยสิว จุดด่างดำ ไม่ทำให้ผิวมันระหว่างวัน กันน้ำ กันเหงื่อ ติดทนนานเช้าจรดเย็น เหมาะสำหรับคนที่ชอบงานผิวบางเบา เป็นธรรมชาติ ไม่ดูหนาหนักหน้าค่ะ รองพื้นตัวนี้ใช้ได้ทุกสภาพผิวเลย ทั้งคนผิวมันและผิวแห้งนะ มีให้เลือก 4 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมัน เนื้อรองพื้นเนียนแนบไปกับผิว ให้งานผิวที่เป็นธรรมชาติ ใช้ได้ทุกสภาพผิว
ราคา : 30 g. 359 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

4U2 Excellent Skin Full Coverage Foundation SPF50 PA

รองพื้นคุมมัน 4U2

รองพื้นคุมมันที่ให้การปกปิดขั้นสุด ให้งานผิวแมตต์สวย ไม่เป็นคราบ เนื้อรองพื้นเค้าบางเบามาก ๆ แต่ปกปิดจึ้ง เนียนสนิทไปกับผิว เกลี่ยง่าย ไม่ตกร่องและไม่เป็นคราบ กลบรอยแดงรอยดำ และรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอขึ้น เป็นสูตรคุมมัน 24 ชั่วโมง กันน้ำกันเหงื่อ ติดทนนาน ผิวหน้าสวยผ่องตลอดทั้งวัน มีให้เลือก 5 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมันเนื้อเหลวบางเบา แต่ให้การปกปิดขั้นสุด เม็ดสีของรองพื้นคือแน่น ติดทนนาน 24 ชั่วโมง
ราคา : 35 g. 599 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

Cute Press 1-2 Beautiful Airy Matte Foundation

รองพื้นคุมมัน Cute press

รองพื้นคุมมัน เนื้อเบาสบายผิวดุจอากาศ เป็นรุ่นที่เรียกกันว่า รองพื้นแอร์รี่แมตต์ ด้วยความที่เนื้อรองพื้นเบา ให้ผิวแมตต์แต่ไม่แห้งด้าน ยังคงเป็นงานผิวสวย แบบไม่ต้องลงแป้งยังได้ค่ะ ปกปิดได้เนียนสนิทเหมือนผิวจริง กลบรอยสิว รูขุมขน ได้เนียนดูเป็นผิวธรรมชาติ จะบิ้วเพิ่มการปกปิดก็ได้ ไม่ต้องกลัวโบ๊ะ เป็นสูตรกันน้ำกันเหงื่อ คุมมันยาวนาน 8 ชั่วโมง ไม่ทำให้ผิวเยิ้มหน้าหยาระหว่างวัน เรียกว่าเป็นรองพื้นคุมมันผิวสวยที่ใช้ได้ทุกลุค ตั้งแต่วันสบาย ๆ Everyday look ไปจนถึงออกงานต้องการความเป๊ะปังก็ทำได้ค่ะ เริ่ดมากกกมีให้เลือก 5 เฉดสี

จุดเด่น : รองพื้นคุมมันเนื้อครีมบางเบา สบายผิวดุจอากาศ ปกปิดดี ให้ผิวแมตต์แบบไม่ต้องลงแป้ง คุมมันนาน 8 ชั่วโมง
ราคา : 30 ml. 399 บาท
ช้อปออนไลน์Shopee / Lazada

และนี่ก็เป็นรวมดาวรองพื้นคุมมันถูกและดี ให้งานผิวสวยจึ้ง ทุกตัวที่คัดมาคือเหมาะกับคนผิวมัน และสภาพอากาศบ้านเราโดยเฉพาะ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหารองพื้นคู่ใจขวดใหม่ ลองเลือกจากลิสนี้กันดูนะค้า หรือถ้าใครเคยใช้ยี่ห้อไหนแล้วปัง ก็มาคอมเมนต์ป้ายยากันได้นะ

S P O N S O R E D C O N T E N T
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
24 ก.พ. 2569 เวลา 7:22 น.
25 ก.ค. 2568 เวลา 1:01 น.
9 ธ.ค. 2567 เวลา 14:40 น.
4 ธ.ค. 2567 เวลา 15:39 น.
น่าใช้มาก
25 ต.ค. 2567 เวลา 17:32 น.
ชอบรองพื้น fit me ฝาดำที่สุด
20 ก.ย. 2567 เวลา 20:05 น.
ชอบศรีจันทร์ ❤️❤️
21 ม.ค. 2566 เวลา 7:46 น.
20 ม.ค. 2566 เวลา 8:31 น.
เจ้านางถูกและดีมากค่ะ ใช้ประจำ ตัวอื่นก็น่าสนใจจจจ ขอบคุณมากค่า
18 ม.ค. 2566 เวลา 10:22 น.
ของเจ้านาง ดีมากกกกค่ะ
18 ม.ค. 2566 เวลา 9:54 น.
น่าใช้ค่า?‍?️❄️☃️
14 ธ.ค. 2565 เวลา 9:43 น.