แปรงสระผมช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะได้ทั่วถึงขึ้น พร้อมช่วยนวดและขจัดสิ่งสกปรกหรือความมันที่สะสมระหว่างเส้นผม โดยเฉพาะแปรงซิลิโคนที่มีขนนุ่มและยืดหยุ่น จึงสามารถใช้ร่วมกับแชมพูเพื่อเพิ่มความรู้สึกสะอาดและผ่อนคลายขณะสระผมได้
ใครกำลังมองหา แปรงสระผม ยี่ห้อไหนดี? วันนี้เราคัด 6 แปรงซิลิโคนสระผมจากหลายแบรนด์ดังมาแนะนำกันแล้วค่าา~
แปรงสระผม ยี่ห้อไหนดี ตัวช่วยนวดหนังศีรษะ
- Muji Polypropylene Scalp Care Brush
- Tanhom Scalp Massage Brush
- Tangle Teezer Scalp Exfoliator & Massager 2-In-1 Brush
- CBG Devices Spa Hair Washer Gen 2
- Konvy Massage Shampoo Hair Brush
- Kaff & Co. Scalp Massager Brush
แปรงสระผมคืออะไร ช่วยอะไร
แปรงสระผม คืออุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ใช้ร่วมกับแชมพูระหว่างสระผม โดยมีซี่แปรงสำหรับนวดและทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะ ช่วยให้แชมพูกระจายตัวได้ทั่วถึง และช่วยขจัดความมัน เหงื่อ รวมถึงสิ่งสกปรกที่สะสมบนหนังศีรษะได้ง่ายขึ้น
นอกจากนี้ การใช้แปรงสระผมยังช่วย นวดหนังศีรษะให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดการใช้เล็บเกาหนังศีรษะโดยตรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยแปรงซิลิโคนที่มีซี่นุ่มและยืดหยุ่นมักเหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะสามารถนวดหนังศีรษะได้โดยไม่ต้องออกแรงมากค่ะ
แปรงสระผม เลือกยังไงให้เหมาะกับหนังศีรษะ
- หนังศีรษะบอบบางหรือระคายเคืองง่าย : เลือกแปรงที่มีซี่ซิลิโคนนุ่มและยืดหยุ่น ปลายมน ไม่แข็งหรือแหลมเกินไป เพื่อลดการเสียดสีและการกดทับบนหนังศีรษะ
- หนังศีรษะมันง่าย : เลือกแปรงที่มีซี่กระจายตัวพอเหมาะ สามารถนวดและช่วยให้แชมพูกระจายทั่วหนังศีรษะได้ดี แต่ควรใช้แรงเบา ๆ ไม่ขัดหรือเกาซ้ำ ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง
- มีปัญหารังแคหรือมีสิ่งสกปรกสะสม : เลือกแปรงที่มีซี่หลายจุดและมีความยืดหยุ่น ช่วยนวดและทำความสะอาดบริเวณโคนผมได้ทั่วถึง โดยไม่จำเป็นต้องใช้เล็บเกา
- ผมหนาหรือผมยาว : ควรเลือกแปรงที่จับถนัดมือและมีซี่แปรงที่สามารถแทรกผ่านเส้นผมลงไปถึงหนังศีรษะได้ เพื่อช่วยให้แชมพูเข้าถึงโคนผมได้ง่ายขึ้น
- ผมเส้นเล็กหรือผมขาดหลุดร่วงง่าย : เลือกซี่แปรงที่นุ่มและไม่ดึงรั้งเส้นผมมากเกินไป พร้อมใช้แปรงอย่างเบามือ โดยเน้นนวดที่หนังศีรษะมากกว่าการลากแปรงไปตามความยาวของเส้นผม
- สำหรับใช้ทุกวัน : เลือกวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย แห้งไว และไม่เก็บความชื้น เช่น ซิลิโคน เพื่อช่วยให้ดูแลรักษาแปรงได้สะดวกและถูกสุขอนามัยค่ะ
วิธีใช้แปรงสระผมให้ถูกวิธี ไม่ทำร้ายหนังศีรษะ
- ทำผมให้เปียกก่อนใช้แปรง : ล้างเส้นผมและหนังศีรษะด้วยน้ำให้ทั่ว เพื่อช่วยชะล้างเหงื่อและสิ่งสกปรกเบื้องต้น ก่อนลงแชมพู
- ลงแชมพูแล้วใช้แปรงนวดเบา ๆ : ชโลมแชมพูบริเวณโคนผม จากนั้นใช้แปรงนวดเป็นวงกลมเบา ๆ โดยแบ่งทำทีละบริเวณ ไม่จำเป็นต้องออกแรงกดหรือขัดแรง
- เน้นนวดที่หนังศีรษะ : ใช้แปรงบริเวณหนังศีรษะเป็นหลัก เพราะการลากแปรงยาว ๆ ไปตามเส้นผมอาจทำให้เส้นผมพันกันหรือเกิดการดึงรั้งได้
- ล้างแชมพูออกให้สพอาด : หลังนวดทั่วหนังศีรษะแล้ว ควรล้างน้ำให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณโคนผมและหลังใบหู เพื่อไม่ให้มีผลิตภัณฑ์ตกค้าง
- ทำความสะอาดแปรงหลังใช้ : ล้างแปรงให้สะอาดและผึ่งในบริเวณที่อากาศถ่ายเท ปล่อยให้แห้งสนิทก่อนเก็บ เพื่อช่วยลดการสะสมของความชื้นและสิ่งสกปรกค่ะ
แนะนำแปรงสระผม ยี่ห้อไหนดี 2026
1. Muji Polypropylene Scalp Care Brush

เปิดลิสต์ด้วยแปรงสระผม Muji ที่ตัวแปรงทำจากพลาสติกโพลีโพรพีลีน แข็งแรง ส่วนซี่แปรงมีความยืดหยุ่นกำลังดี สัมผัสนุ่ม ไม่บาดหนังศีรษะ ช่วยกระจายฟองแชมพูให้ทั่วถึง พร้อมนวดไปในตัว ทำให้ตอนสระรู้สึกสะอาดและผ่อนคลายขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีหนังศีรษะมันหรือเหงื่อออกง่าย นอกจากนี้ยังมีช่องช่วยระบายน้ำและอากาศ ทำให้แปรงแห้งไว ไม่อับชื้น แถมขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา จับถนัดมือ ใช้งานง่าย
- จุดเด่น : ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรก ความมัน รวมถึงเศษรังแค
- วัสดุ : พลาสติกโพลีโพรพีลีน
- ลักษณะซี่แปรง : ซี่แปรงปลายมน เนื้อสัมผัสนุ่มและมีความยืดหยุ่นสูง
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมันง่าย หรือมีกลิ่นอับ
- ราคา : 255 บาท
- พิกัด : Central, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม Muji เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
2. Tanhom Scalp Massage Brush

แปรงสระผมจากถนอม (TANHOM) เป็นแปรง 2-in-1 ที่ใช้ได้ทั้งสระผมและนวดหนังศีรษะ ตัวด้ามทำจากวัสดุผสมฟางข้าวสาลี น้ำหนักเบา จับถนัดมือ ส่วนซี่แปรงเป็นปุ่มนวดซิลิโคนที่มีความยืดหยุ่น ช่วยนวดหนังศีรษะได้แบบไม่เจ็บหรือบาดผิว พร้อมช่วยกระจายแชมพูและทำความสะอาดบริเวณโคนผมได้ทั่วถึงขึ้น จะใช้ตอนผมเปียกขณะสระ หรือใช้ตอนผมแห้งเพื่อนวดผ่อนคลายก็ได้
- จุดเด่น : ช่วยนวดหนังศีรษะได้แบบไม่เจ็บหรือบาดผิว
- วัสดุ : วัสดุผสมฟางข้าวสาลี น้ำหนักเบา
- ลักษณะซี่แปรง : ซิลิโคนปลายหนามอ่อนนุ่ม มีความยืดหยุ่นสูง
- เหมาะสำหรับ : ที่ต้องการทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึก
- ราคา : 145 บาท
- พิกัด : Castle C, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม Tanhom เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
3. Tangle Teezer Scalp Exfoliator & Massager 2-In-1 Brush

ถัดมาเป็นแปรงซิลิโคนสระผมแบบ 2-in-1 จาก Tangle Teezer ตัวแปรงมาพร้อมซี่แปรง 2 ระดับ โดยซี่ที่ยาวและยืดหยุ่นช่วยขจัดสิ่งสกปรก คราบมัน และผลิตภัณฑ์ที่อาจตกค้างบนหนังศีรษะ ส่วนซี่ที่สั้นและหนากว่าจะช่วยนวดและให้ความรู้สึกผ่อนคลายขณะใช้ ดีไซน์ทรงปีกโค้งรับกับมือ จับถนัดและไม่ค่อยลื่นแม้ตอนมือเปียก สามารถใช้คู่กับแชมพู ทรีตเมนต์ หรือสครับตอนผมเปียกได้ หรือจะใช้บนผมแห้งเพื่อนวดหนังศีรษะเบา ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ
- จุดเด่น : ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะและช่วยนวดผ่อนคลาย
- วัสดุ : พลาสติกทนทาน ออกแบบให้มีผิวสัมผัสแบบด้าน
- ลักษณะซี่แปรง : ซี่แปรง 2 รูปทรง ซี่แปรงปลายยาวและซี่แปรงปลายสั้น
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่ต้องการดีท็อกซ์หนังศีรษะ
- ราคา : 590 บาท
- พิกัด : Sephora, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม Tangle Teezer เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
4. CBG Devices Spa Hair Washer Gen 2

แปรงสระผม CBG ที่มาพร้อมตัวซี่ซิลิโคนมีความนุ่มและยืดหยุ่น ช่วยนวดหนังศีรษะพร้อมทำความสะอาดบริเวณโคนผมและรูขุมขนได้ทั่วถึงขึ้น ช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกที่สะสมบนหนังศีรษะ ทำให้หลังสระรู้สึกสะอาดและสดชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยนวดหนังศีรษะให้รู้สึกผ่อนคลาย และลดการเสียดสีหรือการข่วนจากการใช้เล็บโดยตรง ด้ามจับทำจากพลาสติก ABS จับถนัดมือ ส่วนซี่แปรงใช้ซิลิโคน Food Grade ที่ออกแบบมาให้ทำความสะอาดง่ายและช่วยลดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย
- จุดเด่น : กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดใต้หนังศีรษะ
- วัสดุ : พลาสติก ABS
- ลักษณะซี่แปรง : ซี่แปรงซิลิโคนมีความนุ่มและยืดหยุ่น
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่มีปัญหาผมมันง่ายหรือมีรังแค
- ราคา : 590 บาท
- พิกัด : Watsons, Central, Konvy
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม CBG Devices เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
5. Konvy Massage Shampoo Hair Brush

แปรงสระผมและนวดหนังศีรษะจากแบรนด์ Konvy ที่มาพร้อมตัวซี่ซิลิโคนมีความนุ่ม ใช้ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันที่สะสมบริเวณโคนผมได้อย่างอ่อนโยน พร้อมนวดหนังศีรษะไปในตัว ให้ความรู้สึกสะอาดและผ่อนคลายมากขึ้นหลังสระ ใช้งานได้ทั้งตอนผมเปียกคู่กับแชมพู หรือจะใช้บนหนังศีรษะแห้งสำหรับนวดเบา ๆ ก็ได้ แถมตัวแปรงยังทำความสะอาดง่ายและผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยด้วย
- จุดเด่น : ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันที่สะสมบริเวณโคนผม
- วัสดุ : ซิลิโคนเนื้อนุ่มและปลอดภัย
- ลักษณะซี่แปรง : ซี่แปรงซิลิโคนนุ่มยืดหยุ่นสูง
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่ต้องการทำความสะอาดหนังศีรษะหรือต้องการนวดกระตุ้นการไหลเวียน
- ราคา : 140 บาท
- พิกัด : Konvy, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม Konvy เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
6. Kaff & Co. Scalp Massager Brush

แปรงสระผม Kaff & Co. ที่ตัวแปรงมาพร้อมซี่ซิลิโคนที่นุ่มและยืดหยุ่น ช่วยนวดหนังศีรษะพร้อมขจัดความมัน สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่สะสมบริเวณโคนผมได้อย่างอ่อนโยน ใช้แล้วให้ความรู้สึกสะอาดและผ่อนคลายมากขึ้น ด้ามจับผลิตจากวัสดุผสมเส้นใยฟางข้าวสาลี จับกระชับมือ ใช้งานสะดวกแม้ตอนมือเปียก และสามารถใช้ได้ทั้งตอนผมเปียกคู่กับแชมพูหรือทรีตเมนต์ รวมถึงใช้ตอนผมแห้งเพื่อนวดหนังศีรษะระหว่างวัน
- จุดเด่น : ขจัดความมัน สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่สะสมบริเวณโคนผม
- วัสดุ : เส้นใยฟางข้าวสาลี
- ลักษณะซี่แปรง : ขนแปรงซิลิโคนอ่อนนุ่ม
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่ต้องการทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างล้ำลึกและต้องการผ่อนคลายขณะสระผม
- ราคา : 169 บาท
- พิกัด : Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว แปรงสระผม Kaff & Co. เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
ใครที่อยากให้การสระผมสะอาดและผ่อนคลายขึ้น แปรงสระผมก็เป็นอีกไอเท็มที่น่าลอง ช่วยนวดและทำความสะอาดหนังศีรษะได้ทั่วถึงโดยไม่ต้องใช้เล็บเกา เพียงเลือกซี่แปรงให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและใช้อย่างเบามือ ก็ช่วยให้การสระผมสบายและฟินขึ้นได้ค่ะ
อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!