ใครที่เพิ่งทำสีผมใหม่แล้วกังวลว่าสีผมจะเฟดไวหรือผมแห้งเสีย การเลือกใช้แชมพูสำหรับผมทำสีถือเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะแชมพูที่ออกแบบมาสำหรับผมย้อมหรือผมฟอกสีโดยเฉพาะจะช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ลดการชะล้างเม็ดสีผม พร้อมเติมความชุ่มชื้นและบำรุงผมที่อ่อนแอจากการทำเคมี วันนี้ Cosmenet* ได้รวบรวม 7 แชมพูสำหรับผมทำสีที่น่าสนใจมาไว้ให้แล้ว ช่วยทั้งล็อกสีผม ลดสีเฟดไว และดูแลผมแห้งเสียไปพร้อมกันค่ะ
วิธีเลือกแชมพูสำหรับผมทำสี
- เลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของตัวเอง : หากเป็นคนผมแห้งเสียมาก อาจเหมาะกับสูตรที่เน้นการฟื้นบำรุงเป็นพิเศษ แต่ถ้ามีปัญหาหนังศีรษะมันหรือผมมันง่าย ควรเลือกสูตรที่ช่วยทำความสะอาดได้ดีควบคู่กับการบำรุง เพื่อให้เส้นผมไม่ลีบแบนหรือมันเร็วเกินไป
- เลือกสูตรที่อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ : เส้นผมที่ผ่านการทำสีมักแห้งและเปราะบางกว่าปกติ จึงควรเลือกแชมพูที่ทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้งตึง และไม่ชะล้างเม็ดสีผมออกมากเกินไป เพื่อช่วยคงสีผมให้สวยได้นานขึ้น
- เลือกแชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยล็อกสีผม : อีกหนึ่งจุดสำคัญคือควรมองหาแชมพูที่ออกแบบมาสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ เพราะจะช่วยลดโอกาสที่สีผมจะซีดหรือเฟดไวหลังสระบ่อย ทำให้สีผมยังดูสดชัดและสวยนานกว่าเดิม
- เน้นสูตรที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผม : หลังการย้อมหรือฟอกสี เส้นผมมักสูญเสียความชุ่มชื้นจนแห้งกระด้างได้ง่าย การเลือกแชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงและเติมความชุ่มชื้น จะช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น ลดความแห้งเสีย และดูสุขภาพดีขึ้น
- เลือกใช้แชมพูสูตรเฉพาะสำหรับผมทำสี : สำหรับคนที่ทำผมโทนบลอนด์ สีเทา หรือสีแฟชั่นที่ต้องผ่านการฟอก อาจเลือกใช้แชมพูสำหรับผมทำสีสูตรเฉพาะ หรือแชมพูม่วง เพื่อช่วยลดประกายเหลืองและคงโทนสีผมให้สวยชัดยิ่งขึ้น
วิธีดูแลผมทำสีไม่ให้สีเฟดเร็ว
- ใช้แชมพูและครีมนวดสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ : การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผมทำสีจะช่วยทำความสะอาดเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน ลดการชะล้างเม็ดสีผมมากเกินไป และช่วยให้สีผมดูสดสวยติดทนนานขึ้น
- หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัด : น้ำที่มีอุณหภูมิสูงอาจทำให้เกล็ดผมเปิดและส่งผลให้สีผมหลุดออกได้ง่ายขึ้น จึงควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นเล็กน้อย เพื่อช่วยถนอมสีผมให้เฟดช้าลง
- ไม่สระผมบ่อยเกินความจำเป็น : การสระผมบ่อยเกินไปอาจเร่งให้เม็ดสีหลุดออกเร็วขึ้นได้ หากเป็นไปได้ควรเว้นระยะการสระให้เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยยืดอายุสีผมให้อยู่ได้นานขึ้น
- บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์อย่างสม่ำเสมอ : ผมที่ผ่านการทำสีมักแห้งและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย การบำรุงด้วยทรีตเมนต์หรือมาสก์ผมเป็นประจำจะช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้นุ่มลื่น ลดความแห้งเสีย และทำให้สีผมดูเงางามสุขภาพดีมากขึ้น
- ปกป้องเส้นผมจากความร้อนและแสงแดด : การใช้ไดร์ หนีบผม หรือม้วนผมด้วยความร้อนสูง รวมถึงการเผชิญแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้สีผมซีดเร็วขึ้น ควรใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนก่อนจัดแต่งทรงผม และหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรงโดยตรงเท่าที่ทำได้
7 แชมพูสำหรับผมทำสี ยี่ห้อไหนดี

แชมพูสำหรับผมทำสีสูตรนี้ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยน พร้อมฟื้นบำรุงผมที่ผ่านการย้อมหรือทำเคมีด้วย Active Crystal Keratin ช่วยเสริมความแข็งแรง ลดผมแห้งเสีย และช่วยให้สีผมติดทนนานขึ้น อีกทั้งยังมี Argan Oil, Moringa Oil และ Sunflower Extract ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น บำรุงผมให้นุ่มลื่นเงางาม พร้อมปกป้องสีผมจากแสงแดด นอกจากนี้ยังเป็นสูตร ปราศจาก Sulfate, SLES, SLS และ Paraben เหมาะกับคนที่อยากดูแลทั้งสีผมและเส้นผมไปพร้อมกัน
แชมพูสำหรับผมย้อมสีสูตรพรีเมียมตัวนี้โดดเด่นเรื่องความอ่อนโยนต่อเส้นผม ช่วยทำความสะอาดได้อย่างนุ่มนวลพร้อมยืดอายุสีผมให้ดูสดสวยได้นานขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวยและดูสุขภาพดี ด้วยการบำรุงจาก Premium Hydrolyzed Keratin ที่ช่วยฟื้นฟูโปรตีนและโครงสร้างเส้นผม พร้อม Hydrolyzed Silk และ Silk Amino Acids ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นและช่วยปกป้องเม็ดสีผมให้ติดทนนานยิ่งขึ้น
- จุดเด่น : บำรุงฟื้นฟูผมที่ผ่านการทำเคมีและความร้อน
- ราคา : 300 ml. / 260 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Shopee. Lazada
แชมพูสำหรับผมทำสี Pantene สูตรนี้ออกแบบมาเพื่อดูแลทั้งผมทำสีและผมดัด โดยเฉพาะ ช่วยลดปัญหาสีผมซีดจางและช่วยให้ลอนผมดัดไม่คลายตัวง่าย พร้อมฟื้นบำรุงผมเสียจากการทำเคมีให้กลับมาดูนุ่มลื่นและสุขภาพดีขึ้น ด้วยเทคโนโลยี Liquid Crystal System ที่ช่วยเคลือบเส้นผมเพื่อลดการหลุดของเม็ดสีและช่วยปกป้องลอนผม ขณะเดียวกันยังมี Keratin Damage Blockers ที่ช่วยลดการสูญเสียโปรตีนตามธรรมชาติของเส้นผม พร้อมผสาน Pro-V โปรวิตามินเอกลักษณ์ของแพนทีนที่ช่วยบำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกยิ่งขึ้น
- จุดเด่น : ดูแลทั้งผมทำสีและผมดัด
- ราคา : 560 ml. / 249 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Watsons, Shopee. Lazada
แชมพูล็อกสีผมจาก Yves Rocher ที่เน้นช่วยล็อกสีผมให้ติดทนนาน ลดปัญหาสีเฟดหรือซีดจางเร็ว พร้อมดูแลเส้นผมให้ดูเงางามและนุ่มลื่นขึ้น สูตรนี้มี Raspberry Vinegar เป็นส่วนผสมเด่น ช่วยเคลือบปิดเกล็ดผมให้สีผมดูสดชัดและเปล่งประกายมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นสูตร ปราศจากซิลิโคนและซัลเฟต ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติกว่า 95% จึงค่อนข้างอ่อนโยนต่อเส้นผม มาพร้อมกลิ่นหอมราสเบอร์รี่อ่อน ๆ ที่ช่วยให้ผมหอมติดเส้นผม และยังช่วยลดปัญหาผมชี้ฟูได้อีกด้วย
- จุดเด่น : ช่วยล็อคสีผมให้ติดทนนาน ลดปัญหาผมสีเฟดหรือซีดจาง
- ราคา : 300 ml. / 350 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Yves Rocher, Shopee. Lazada
ใครกังวลปัญหาผมซีดจางจากแสงแดด แนะนำให้ลองแชมพูสำหรับผมย้อมสีจาก L'OREAL ที่โดดเด่นด้วยการผสาน UVA และ UVB Filters ช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สีผมซีดไว พร้อมช่วยคงประกายสีผมให้ดูสวยเงางามยาวนานขึ้น ในด้านการบำรุงยังอุดมด้วยสารบำรุงที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมอย่างล้ำลึก เคลือบบำรุงถึงชั้นเกล็ดผม ให้ผมนุ่มลื่นและดูสุขภาพดีขึ้น
- จุดเด่น : ช่วยปกป้องสีผมจากแสงแดด
- ราคา : 450 ml. / 169 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Beautrium, Tops
แชมพูสำหรับผมทำสี GO HAIR ที่มาในรูปแบบแชมพูม่วงที่เหมาะกับคนทำผมโทน เทา เงิน หรือสีสว่างโดยเฉพาะ ช่วยลดปัญหาผมติดเหลืองหรือติดส้มหลังฟอก พร้อมช่วยคงโทนสีหม่นให้ดูชัดและสวยนานขึ้น ด้วยเม็ดสี สีน้ำเงินและสีม่วง ที่ช่วยปรับสมดุลสีผมไม่ให้เฟดเพี้ยนง่าย อีกทั้งยังมี Hydrolyzed Keratin ช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียจากการทำเคมี ให้เส้นผมกลับมานุ่มลื่น แข็งแรง และดูสุขภาพดีขึ้นไปพร้อมกับการดูแลสีผม
- จุดเด่น : ช่วยล็อคสีผมโทนหม่น เทา และแพลตตินั่มติดทนยาวนานขึ้น
- ราคา : 200 ml. / 690 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Beautrium, Shopee. Lazada
แชมพูสำหรับผมทำสี สีไม่เฟดที่ออกแบบมาเพื่อดูแลผมทำสีโทนสว่าง โดยเฉพาะ ช่วยลดประกายเหลืองหรือส้มบนเส้นผม ทำให้ผมบลอนด์ ผมเทา หรือผมโทนหม่นดูสวยชัดและติดทนนานขึ้นเหมือนเพิ่งออกจากซาลอน พร้อมบำรุงผมที่แห้งเสียจากการฟอกด้วย Hyaluronic Acid และสารสกัดจากดอก Edelweiss ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น ฟื้นฟูเส้นผมให้นุ่มลื่น แข็งแรง และดูสุขภาพดีขึ้น
- จุดเด่น : ออกแบบมาเพื่อดูแลผมทำสีโทนสว่างโดยเฉพาะ
- ราคา : 250 ml. / 1,490 บาท
- ช้อปออนไลน์ : Sephora, Shopee
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
ใครกำลังมองหาแชมพูสำหรับผมทำสี ยี่ห้อไหนดี 2026 อย่าลืมเลือกสูตรที่ช่วยทั้งล็อกสีผม ลดสีเฟดไว และบำรุงผมแห้งเสีย เพราะแชมพูที่เหมาะกับผมทำสี ไม่ได้ช่วยแค่ให้สีผมสวยชัดนานขึ้น แต่ยังช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น ดูสุขภาพดี และจัดทรงง่ายในขั้นตอนเดียว
อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!