ทริคความงาม

8 แฮร์แชโดว์ ยี่ห้อไหนดี ปิดผมบาง เพิ่มไรผม แก้หัวเถิก เนียนเป็นธรรมชาติ

27 ก.พ. 2569
 แฮร์แชโดว์

ปัญหาผมบาง ไรผมน้อย หรือหัวเถิก ไม่ได้เกิดแค่กับคนอายุเยอะเท่านั้น แต่ยังเจอได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียด การทำผมซ้ำ ๆ หรือแม้แต่การพักผ่อนน้อยโดยไม่รู้ตัว

เมื่อผมบางลง เส้นผมดูไม่หนาแน่น หน้าเลยดูโล่งกว่าปกติ ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ โดยเฉพาะเวลามัดผม รวบผม หรือแสกกลางที่ยิ่งเผยจุดบกพร่องชัดเข้าไปอีก แต่ข่าวดีคือปัญหาเหล่านี้มีตัวช่วยแบบเร่งด่วนที่ทั้งง่ายและเป็นมิตรกับมือใหม่ นั่นก็คือ “แฮร์แชโดว์” ไอเท็มลับที่ช่วยปิดผมบาง เติมไรผม แก้หัวเถิก ให้ดูเนียนเป็นธรรมชาติราวกับผมหนามาแต่เกิด

แฮร์แชโดว์คืออะไร

แฮร์แชโดว์ (Hair Shadow) คือ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วย เติมเต็มช่องว่างบนหนังศีรษะและเส้นผมโดยเฉพาะหรืออีกชื่อที่เรียกกันว่า “แป้งปิดผมบาง แป้งปิดหัวเหม่ง” ไม่ว่าจะเป็นรอยแสกผม ไรผมด้านหน้า หรือบริเวณที่ผมดูบางเป็นพิเศษ หลักการใช้งานจะคล้ายกับการทาอายแชโดว์ เพียงแต่เปลี่ยนจากเปลือกตามาเป็นการปัดเบา ๆ บนหนังศีรษะ เพื่อช่วยสร้างเงาและมิติให้เส้นผมดูหนาแน่นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

แฮร์แชโดว์ต่างจากสเปรย์ปิดผมบางอย่างไร

แฮร์แชโดว์มาในรูปแบบฝุ่นเนื้อละเอียดอัดแข็ง ลักษณะคล้ายอายแชโดว์ ใช้แปรงแต้มเบา ๆ ลงบนหนังศีรษะบริเวณที่ผมบาง เช่น รอยแสกผม ไรผม หรือแนวหน้าผาก ข้อดีคือสามารถควบคุมทิศทางได้แม่นยำ ค่อย ๆ เติมเฉพาะจุดที่ต้องการ ทำให้ผลลัพธ์ดูเนียน กลมกลืนไปกับหนังศีรษะ ให้ลุคเป็นธรรมชาติ ไม่ดูโป๊ะ และไม่ทำให้ผมแข็งหรือเหนียว เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการปรับไรผม เติมแนวผมให้ดูเต็มขึ้นแบบแนบเนียน

ในขณะที่สเปรย์ปิดผมบางหรือไฟเบอร์ จะเป็นละอองสีหรือเส้นใยขนาดเล็กที่พ่นหรือโรยลงบนเส้นผมและหนังศีรษะ จุดเด่นคือช่วยให้ผมดูหนาขึ้นทันที โดยเฉพาะแบบไฟเบอร์ที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่มได้ชัดเจน เหมาะกับการปิดผมบางในบริเวณกว้าง หรือคนที่มีผมเหลือน้อยมาก อย่างไรก็ตาม การควบคุมทิศทางอาจทำได้ยากกว่า และเมื่อสัมผัสเส้นผม อาจรู้สึกแข็งหรือเหนอะมือได้บ้าง

วิธีเลือกแฮร์แชโดว์ให้เข้ากับสีผม

เลือกเฉดสีให้ใกล้เคียงกับโคนผม : หลักง่าย ๆ คือ เลือกสีที่ใกล้เคียงหรืออ่อนกว่าโคนผมเล็กน้อย จะทำให้ผมดูหนาขึ้นช่วยสร้างเงาได้อย่างเป็นธรรมชาติและไม่รู้ว่าแต่ง
  • ผมดำธรรมชาติ : แนะนำให้เลือกโทน Dark Brown (น้ำตาลเข้ม) จะดูนุ่มกว่าและกลืนกับหนังศีรษะได้ดี ควรหลีกเลี่ยงสีดำสนิท เพราะสีที่เข้มเกินไปจะตัดกับผิวหนังศีรษะชัดเจน ทำให้ดูแข็งและหลอกตา คล้ายการใช้ปากกาเมจิกเขียนลงบนศีรษะ ซึ่งยิ่งเน้นให้เห็นจุดที่ต้องการปิดมากขึ้นไปอีก
  • ผมสีน้ำตาล / น้ำตาลช็อกโกแลต : ควรเลือกโทน Natural Brown จะช่วยให้ลุคดูละมุน มีมิติ และดูเป็นธรรมชาติกว่าสีดำ เพราะสีดำมักจะดูทึบเกินไปและไม่กลืนกับโคนผมจริง ส่งผลให้รอยแสกหรือไรผมดูชัดขึ้นแทนที่จะเนียน

เลือกให้เหมาะกับ Undertone สีผม : แฮร์แชโดว์ต้องมีอันเดอร์โทนไปในทิศทางเดียวกับสีผมจริง เพื่อให้เงาที่ได้ดูสมจริง เหมือนเป็นความหนาของผม ไม่ใช่สีที่ถูกแต้มเพิ่มเข้าไป
  • ผมโทนอุ่น : ถ้าสีผมของคุณมีประกายทอง แดง หรือส้ม ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำตาลทอง น้ำตาลคาราเมล หรือโทนมะฮอกกานี แสดงว่าคุณอยู่ในกลุ่มผมโทนอุ่น ควรเลือกแฮร์แชโดว์โทน Brown หรือ Light Brown ที่มีติ่งอุ่นอมแดงหรืออมทองเล็กน้อย จะช่วยให้สีดูกลืนไปกับโคนผม และให้ลุคดูเป็นธรรมชาติ ไม่หม่นหรือดรอปจนเกินไป
  • ผมโทนเย็น : สำหรับคนที่มีผมสีหม่น เทา หรือน้ำตาลอมเขียว เช่น สีน้ำตาลแอช หรือสีดำหม่น ควรเลือกแฮร์แชโดว์โทน Ash Brown หรือ Greyish Brown จะช่วยให้เงาที่ได้ดูละมุนและเนียนไปกับเส้นผมจริง

8 แป้งปิดผมบาง ปิดหัวเหม่ง ยี่ห้อไหนดี 2026

1. Etude Pang Pang Hair Shadow

Etude Pang Pang Hair Shadow

แฮร์แชโดว์ Etude ที่มาพร้อมชื่อสุดคิวท์อย่าง Pang Pang มาจากเสียงตบพัฟฟ์เบา ๆ ตอนใช้ ตัวตลับเป็นดีไซน์สองชั้น มีพัฟฟ์และกระจกในตัว ใช้งานง่าย พกพาสะดวกไม่เลอะ พัฟฟ์หนานุ่มช่วยให้สีฟุ้งเนียน ไม่เป็นก้อน จุดเด่นคือความติดทน กันเหงื่อได้ดี เดินทั้งวันสีก็ยังอยู่ แถมมีสารสกัดจากธรรมชาติช่วยปลอบประโลมหนังศีรษะ มือใหม่ใช้รอด เป็นตัวคลาสสิกที่หยิบมาใช้เมื่อไหร่ก็ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

• จุดเด่น : กระจายตัวได้ฟุ้งเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อแมตต์ สัมผัสนุ่มและละเอียดมาก
  • ราคา : 3.5 g. / 500 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : Shopee, Lazada

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ Etude เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

2. Cathy Doll Hair Line Cushion

Cathy Doll Hair Line Cushion

แฮร์แชโดว์ Cathy Doll ที่มาในรูปแบบคุชชั่นเป็นไอเทมที่เหมาะมากสำหรับคนที่อยากปกปิดผมบางหรือจุดบกพร่องบนหนังศีรษะแบบเร่งด่วน เนื้อครีมเกลี่ยง่าย สีชัดแต่ดูเป็นธรรมชาติ ทาแล้วแนบไปกับโคนผม ไม่เลอะ ไม่ไหล และไม่เลือนหายระหว่างวัน ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น มีมิติขึ้นทันทีแบบไม่โป๊ะ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ปรับรูปเส้นแนวผมได้ง่าย ๆ แค่แตะลงบริเวณไรผม ก็ช่วยให้กรอบหน้าดูเต็มและคมขึ้น

• จุดเด่น : ติดทน ไม่เลอะเทอะ ไม่เลือนหายระหว่างวัน
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมเกลี่ยง่าย สีแน่นชัด
  • ราคา : 2 g. / 195 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : KonvyShopeeLazada

3. Odbo Magic Touch Hair Shadow

Odbo Magic Touch Hair Shadow

แป้งปิดเหม่งจาก Odbo ตัวช่วยสำหรับคนผมบางที่อยากให้ผมดูหนาขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มบริเวณที่ผมบางหรือจุดบกพร่องบนหนังศีรษะได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแนวไรผม หน้าผากกว้าง หรือรอยแสก ใช้แล้วผมดูมีมิติขึ้นทันทีโดยไม่ดูหลอกตา ตัวแพ็กเกจขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย ใช้งานไม่ยุ่งยาก แค่แต้มเบา ๆ ก็ช่วยเสริมลุคให้ดูมั่นใจและบุคลิกภาพดูดีขึ้น

• จุดเด่น : ขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก ใช้งานง่าย
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อฝุ่นอัดแข็ง ฟินิชแมตต์
  • ราคา : 3 g. / 199 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : WatsonsKonvyShopeeLazada

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ Odbo เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

4. The Face Shop Quick Hair Puff

The Face Shop Quick Hair Puff

แฮร์แชโดว์ The Face Shop ที่มาในรูปแบบพัฟฟ์คุชชั่นสูตรกันน้ำตัวนี้เป็นอีกไอเทมที่ช่วยให้ผมดูหนาขึ้นแบบเร่งด่วน ใช้งานง่าย แค่แตะลงบริเวณแนวไรผมหรือจุดที่ผมบาง เนื้อแป้งจะเคลือบเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผมดูหนาและเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ แถมยังช่วยควบคุมความมันส่วนเกินของหนังศีรษะได้ดี จุดเด่นคือการผสานสูตรสมุนไพรเกาหลีโบราณ Ha-Soo-Oh พร้อมสารสกัดจากถั่วดำและโสม ช่วยบำรุงให้ผมดูดกดำ แข็งแรงขึ้น และที่สำคัญคือปราศจากพาราเบน จึงอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

• จุดเด่น : ช่วยบำรุงให้ผมดูดกดำ แข็งแรงขึ้น
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อแป้งแบบฝุ่น เนียนละเอียด
  • ราคา : 7 g. / 249 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : The Face ShopShopeeLazada

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ The Face Shop เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

5. Oriental Princess Magic Touch Hair Shadow

ใครผมน้อยหรือหน้าผากกว้างต้องเลิฟตัวนี้! แฮร์แชโดว์ Oriental Princess เป็นไอเทมที่ช่วยเสกผมให้ดูหนาขึ้นแบบเป็นธรรมชาติ ใช้แล้วผมดูเต็ม มีมิติ และกลมกลืนไปกับสีผมจริง เนื้อแฮร์แชโดว์เคลือบเส้นผมได้สม่ำเสมอ ไม่ทำให้ผมมันหรือหนักหัว นอกจากช่วยปิดผมบางแล้ว ยังสามารถใช้เพิ่มความชัดให้แนวไรผมและโครงหน้าดูเป๊ะขึ้นอีกด้วย

• จุดเด่น : เคลือบเส้นผมได้อย่างสม่ำเสมอ และไม่เพิ่มความมันให้กับเส้นผม
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมพาวเดอร์ เม็ดสีชัดและทึบแสง
  • ราคา : 3.5 g. / 255 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : Oriental Princess

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ Oriental Princess เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

6. Chioture Hair Shadow

Chioture Hair Shadow

แป้งปิดเหม่งเติมไรผมที่เด่นเรื่องความเนียนและความพกพาง่ายแบบสุด ๆ ตัวเนื้อแป้งเป็นแบบ Micro-Fine ละเอียดมาก ฟีลคล้ายแป้งอัดแข็งคุณภาพดี ทาแล้วกลืนไปกับหนังศีรษะ ไม่เป็นปื้นดำหรือดูหลอกตา จุดขายหลักคือพัฟฟ์หัวเห็ดทรงกลมมนที่ซ่อนอยู่ใต้ฝา เวลาตบลงบนไรผมหรือรอยแสก สีจะฟุ้งละมุน ขอบไม่ชัด ดูเป็นธรรมชาติมาก แถมยังช่วยคุมมันและกันน้ำกันเหงื่อได้ดี ใช้แล้วไม่ไหลเยิ้มระหว่างวัน

• จุดเด่น : คุมมันและกันน้ำ กันเหงื่อได้ดี
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อแป้ง Micro-Fine มีความละเอียดสูงมากเป็นพิเศษ
  • ราคา : 3.8 g. / 379 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : ShopeeLazada

7. Lolane Nature Code Hair Blush On

ถ้าพูดถึงแฮร์แชโดว์แบรนด์ไทยที่ทั้งถูกและดี ต้องยกให้ Lolane เลยค่ะ รุ่นนี้ออกแบบมาเหมือนบลัชออนสำหรับเส้นผม เน้นปิดผมขาวตามโคนโดยเฉพาะ เนื้อครีมพาวเดอร์เกาะเส้นผมแน่น เซ็ตตัวแล้วเป็นแป้งแมตต์ ช่วยปิดได้กริบและติดทนกว่าฝุ่นทั่วไป สูตรมีสารสกัดจากข้าวโพดและข้าวอัญชัน อ่อนโยนต่อเส้นผม ใช้ง่ายด้วยแปรงคาบูกิในตลับ และกันน้ำกันเหงื่อได้ดี

• จุดเด่น : เกาะเส้นผมแน่น กันน้ำ กันเหงื่อได้ดี
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อครีมพาวเดอร์ เซ็ตตัวแล้วเป็นแป้งแมตต์
  • ราคา : 4.5 g. / 250 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : ShopeeLazada

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ Lolane Nature เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

8. KATHY AMREZ Hair Shadow Stick

KATHY AMREZ Hair Shadow Stick

ส่งท้ายลิสต์นี้ด้วยแป้งเพิ่มไรผมจาก KATHY ที่มาในรูปแบบเนื้อฝุ่นอนุภาคละเอียด มอบฟินิชเนียนกลมกลืนไปกับเส้นผมและหนังศีรษะ สีสม่ำเสมอไม่จับเป็นก้อน เกลี่ยง่าย ติดทนทั้งวันโดยไม่เลอะหรือเลือนระหว่างวัน ช่วยปกปิดผมบางและจุดบกพร่องบนหนังศีรษะได้ดี พร้อมเพิ่มมิติให้ผมดูหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะทั้งเติมรอยแสกและปรับแนวไรผมให้กรอบหน้าดูชัดขึ้น ใช้ได้ทุกวันแบบสบายหัว ไม่เหนียว ไม่เป็นคราบ และไม่โป๊ะเลย

• จุดเด่น : เนื้อเกลี่ยง่าย สีแน่นชัด ติดทน
  • เนื้อสัมผัส : เนื้อฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก สีสม่ำเสมอไม่เป็นก้อน
  • ราคา : 2 g. / 490 บาท

- อ่านรายละเอียดและรีวิว แฮร์แชโดว์ KATHY เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

ปัญหาผมบางหรือหน้าผากกว้างจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป แค่มีแฮร์แชโดว์ดีๆ ติดกระเป๋าไว้สักอัน ก็เปลี่ยนลุคให้ดูเป๊ะ หน้าดูเรียวได้ทันที แต่ถ้าใครไม่รู้จะซื้อแฮร์แชโดว์ หรือแป้งปิดผมบาง ยี่ห้อไหนดี ลองพิจารณาจากรีวิว
8 แฮร์แชโดว์ที่เราคัดมาแนะนำกันได้เลยค่าา

อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!

วิธีใช้ให้เนียน ไม่โป๊ะ

• เคาะก่อนตบ : ก่อนจะลงแฮร์แชโดว์บนหนังศีรษะ อย่าลืมกฎสำคัญอย่าง “เคาะก่อนตบ” ไม่ว่าจะใช้พัฟฟ์หรือแปรง ทุกครั้งที่แตะเนื้อผลิตภัณฑ์มาแล้ว ไม่ควรลงที่หัวทันที ควรเคาะหรือแต้มเบา ๆ บนหลังมือก่อนเพื่อเอาส่วนเกินออก วิธีนี้ช่วยให้สีที่ลงบนหนังศีรษะฟุ้งละมุน ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนาเตอะหรือเป็นปื้น ทำให้ผมดูหนาขึ้นแบบเนียน ๆ ไม่โป๊ะเลย
  • ลงสีจากด้านในออกมาด้านนอก : เริ่มแตะผลิตภัณฑ์ตรงโคนผมที่ยังหนาอยู่ก่อน แล้วค่อย ๆ ไล่สีออกมาทางแนวหน้าผาก วิธีนี้จะช่วยให้สีดูจางและฟุ้งเป็นไล่ระดับเหมือนเงาผมจริง ไม่เกิดขอบตัดชัดตรงหน้าผาก ทำให้ไรผมดูเนียนและเป็นธรรมชาติมากขึ้น
  • ใช้นิ้วเบลนด์ : หลังจากลงแฮร์แชโดว์เสร็จแล้ว ให้ใช้นิ้วที่สะอาดเกลี่ยเบา ๆ ตรงขอบบริเวณที่สีแตะกับผิวหน้าผาก ความอุ่นจากนิ้วจะช่วยให้เนื้อแป้งเซตตัวและกลืนไปกับผิวได้ดีขึ้น ทำให้ขอบดูฟุ้ง เนียน และดูเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!5 ยาสีฟันป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดกลิ่นปาก มีฟลูออไรด์ ช่วยฟันแข็งแรงเช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS