ทำเองได้

5 สูตรบูสต์ผิวไบร์ท หน้าใสกว่าเลี้ยงผีกะ! แถมเรื่องเล่าแปลก ๆ ในการเสริมความงาม

736
8 เม.ย. 2567
สูตรบำรุงผิวด้วยตัวเอง

ไม่หน้าใสสักวันมันจะอยู่ไม่ได้ใช่มั้ย! บอกเลยว่าอยู่ไม่ด้ายยย เพราะความสวยมันมาพร้อมความกระจ่างใส ไม่ขาวก็ได้ ขอผิวใสให้ข้างบ้านตะลึงว่าแอบเลี้ยงผีกะไว้เลียหน้ารึเปล่าก็ยังดี วันนี้ *Cosmenet เลยจะมาแจกสูตรบูสต์ผิวใสด้วยของที่หาได้ง่าย ๆ เป็นสูตรมาส์ก สูตรโทนเนอร์ที่ทำได้เองด้วยของที่มีอยู่ในครัว เอาให้ผิวใสแบบไม่ต้องพึ่งภูติผีเหมือนผิวดีแต่กำเนิดไปเลอ จะมีสูตรไหนบ้างไปดูกันนน ~


สูตรบูสต์ผิวไบร์ทด้วยตัวเอง หน้าใสปลอดภัยกว่าเลี้ยงผีกะ!


1. หน้าใสด้วยมาส์กกะหล่ำปลี


สูตรมาส์กหน้าด้วยกะหล่ำปลี

มาส์กหน้าสูตรภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยกะหล่ำปลีกันค่าาา หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในกะหล่ำปลี มีวิตามินซี ที่ช่วยให้ผิวสุขภาพดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น มาพร้อมกับวิตามินเค ช่วยลดความหมองคล้ำ รอยช้ำ ทำให้ผิวเรียบเนียนสีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น แถมมีกรดโฟลิกที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ป้องกันผิวแห้งกร้านได้ด้วย พอกปุ้บสวยใสปั๊บเหมือนเลี้ยงผีกะเลยค่ะซิส

อยากหน้าใสผิวชุ่มชื้นลองพอกหน้าด้วยกะหล่ำปลีสูตรนี้เลย!

 1. เลือกกะหล่ำปลีใบเขียวที่หัวไม่ใหญ่มาก ใช้ประมาณ 5-10 ใบ หรือ 1/4 หัว
 2. ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด แนะนำว่าล้างทีละใบไปเลยนะคะ
 3. หั่นกะหล่ำปลีให้เป็นฝอยหรือชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ก็สับให้เล็กที่สุดค่ะ
 4. ผสมกะหล่ำปลีกับโยเกิร์ตแล้วปั่นรวมกันจนเข้าเนื้อ
 5. ทามาส์กกะหล่ำปลีลงบนผิวหน้า เว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ 15-20 นาที
 6. จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น และปิดท้ายด้วยน้ำเย็นค่ะ

วิธีนี้บอกเลยว่าผิวใสหน้าไบร์ทขึ้นเหมือนผีกะมาเลียหน้าเลยค่ะซิสสส ด้วยกรดจากโยเกิร์ตและวิตามินต่าง ๆ ในเซลล์กะหล่ำปลี จะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นในทันที แต่แนะนำว่าให้ล้างหน้าให้สะอาด และคนผิวแพ้ง่ายควรเทสก่อนนะคะว่าผิวจะอุดตันหรือระคายเคืองเพราะโยเกิร์ตมั้ยย


2. ผิวใสด้วยน้ำซาวข้าวแบบวิถีชาวญี่ปุ่น


น้ำซาวข้าวบำรุงผิว

ภูมิปัญญาชาวบ้านของคนญี่ปุ่นเขาอินกับการใช้ข้าวและสารสกัดจากข้าวในการบำรุงผิวมาก เพราะก็ต้องยอมรับว่าข้าวญี่ปุ่นเขายืนหนึ่งทั้งความอร่อยและคุณปนะโยชน์จริง ๆ แต่ข้าวไทยอย่างข้าวหอม และข้าวไรซ์เบอร์รี่ในท้องที่เราก็มีประโยชน์ไม่แพ้กันนะคะ เพราะมีสารอาหารและสารลดความตึงผิว พร้อมทั้งกรดอะมิโนที่ดีต่อผิว ช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำขึ้น แถมชะลอวัยได้ด้วย งั้นไปดูวิธีบำรุงผิวหน้าให้ใสฉ่ำเหมือนผีกะเลียหน้าด้วยน้ำซาวข้าวกันเล้ยย!

วิธีเตรียมน้ำซาวข้าวเพื่อใช้บำรุงผิว
 1.  ล้างมือให้สะอาด ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าว สามารถเลือกใช้ข้าวหอม หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ก็ได้
 2. ใช้น้ำกรองหรือน้ำดื่มในการซาวข้าว โดยล้างรอบที่ 1 ให้นานหน่อย และเทน้ำซาวข้าวรอบที่ 1 ทิ้ง
 3. เติมน้ำสำหรับการซาวรอบที่ 2 เช็กดูว่ามีสิ่งสกปรกลอยอยู่มั้ย ถ้าไม่มีถือว่าสะอาดใช้ได้
 4. เตรียมชามหรือถ้วย และวางผ้าขาวบางไว้บนภาชนะที่ใช้ จากนั้นเทน้ำซาวข้าวรอบที่ 2 ลงไป เพื่อกรองน้ำซาวข้าว
 5. จากนั้นเทน้ำซาวข้าวใส่ขวด หรือใส่ภาชนะที่ปิดได้มิดชิด นำไปแช่ตู้เย็นให้ตกตะกอน
 6. นำมาเทใส่ขวด ใช้กับสำลีเพื่อชุบแล้วทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้เหมือนเป็นโทนเนอร์ธรรมชาติ
 7. ใส่ขวดสเปรย์ ฉีดพ่นบนใบหน้าระหว่างวันเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นตลอดวัน

3. สูตรผิวนุ่มฟูด้วยน้ำมะเขือเทศวันละ 1 แก้ว


ดื่มน้ำมะเขือเทศผิวสวย สูตรน้ำมะเขือเทศ

การดื่มน้ำมะเขือเทศหลังอาหารวันละ 1 แก้ว สามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใส นุ่มฟู และเรียบเนียนขึ้นได้จริงแบบไม่ต้องอิงผีกะผีไหนมาเลียหน้าเล้ยยย เพราะในมะเขือเทศ มีไลโคปีน วิตามินซี วิตามินเอ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ชะลอการเกิดริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวกระจ่างใสจากภายใน และช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้ด้วย

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยทำชาเลนจ์ดื่มน้ำมะเขือเทศติดต่อกัน 1 เดือน รู้สึกได้เลยว่าผิวหน้าและผิวกายค่อนข้างอิ่มฟูขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง อาจไม่ได้ช่วยให้ผิวขาวจนเปลี่ยนเป็นคนละคน แต่ผิวดีขึ้นกว่าที่เคยจริง ๆ ค่ะ

สูตรทำน้ำมะเขือเทศด้วยตัวเอง ดื่มให้ผีกะงงว่าจะเลี้ยงฉันทำไม ผิวเธอดีอยู่แล้ว!
 1. เลือกมะเขือเทศที่ผิวสวย ไม่ช้ำ
 2. นำมาล้างให้สะอาดด้วยเกลือหรือเบกกิ้งโซดา
 3. ต้มน้ำให้เดือด โดยปริมาณน้ำกะเอาให้ท่วมมะเขือเทศที่จะใช้ค่ะ เหมือนต้มไข่เลย
 4. เมื่อน้ำเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงไปต้มประมาณ 5-10 นาที
 5. จากนั้นตักมะเขือเทศออกจากน้ำร้อน และแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก
 6. เมื่อมะเขือเทศเย็นลงแล้ว นำขึ้นมาลอกเปลือกออก
 7. จากนั้นผ่ามะเขือเทศ และเอาเมล็ดออก
 8. นำมะเขือเทศลงในเครื่องปั่น และเติมน้ำเปล่าตามความเข้มข้นที่ต้องการ ใส่เกลือ และน้ำตาลทรายตามชอบ
 9. ปั่นจนเนื้อมะเขือเทศละเอียดผสมกับน้ำเป็นเนื้อเดียวกัน
 10. กรองด้วยกระชอนเพื่อกรองเนื้อมะเขือเทศชิ้นใหญ่ ๆ ออกไปจะได้ดื่มง่าย
 11. สามารถเทใส่แก้ว และดื่มได้ทันที และสามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1-2 วัน
ข้อสำคัญในการดื่มน้ำมะเขือเทศ ควรดื่มหลังอาหาร จะได้ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และหากน้ำมะเขือเทศมีรสชาติหรือกลิ่นที่แปลกไปจากเดิม แนะนำให้หยุดดื่มและทำใหม่จะดีกว่าค่ะ

สำหรับคนไม่มีเวลา สามารถเลือกซื้อน้ำมะเขือเทศแบบกล่องหรือแบบขวดที่โซเดียมน้อย และน้ำตาลน้อย จะดีต่อผิวมากกว่าแบบที่ผสมน้ำตาล หรือผสมน้ำผลไม้อื่น ๆ นะคะ

4. สูตรหน้าใสไร้ฝ้ากระด้วยใบตำลึง


พอกหน้าด้วยน้ำใบตำลึง

ต่อมาสูตรหน้าใสไร้สิวฝ้าด้วยใบตำลึง นอกจากในใบตำลึงจะมีวิตามินเอและวิตามินซ๊แล้ว ยังมีเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอวัย ป้องกันผิวจากแสงแดด และทำให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส พร้อมกับสังกะสีที่ช่วยสมานแผลและลดการอักเสบ รวมถึงมีส่วนช่วยลดการเกิดสิวได้

วิธีการพอกหน้าด้วยใบตำลึง ภูมิปัญญาชาวบ้านให้หน้าใสไร้ฝ้า ~
 1. นำใบตำลึง 1 กำมือมาล้างให้สะอาด
 2. ใช้มือขยำ ๆ ให้ใบแตกละเอียดจนมีน้ำออกมา
 3. ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำข้นสีเขียว
 4. นำมาผสมกับดินสอพอง หรือโยเกิร์ตและนำมาพอกหน้านิ้งไว้ 20 นาที
 5. จากนั้นล้างออกให้สะอาด และหมั่นทำ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ และผิวเปล่งปลั่งได้ง่าย ๆ เลยค่าา

ข้อควรระวังในการพอกหน้าด้วยตำลึง คือ อย่าให้น้ำตำลึงกระเด็นเข้าตา เพราะอาจทำให้ระคายเคืองได้ ใครที่ผิวแพ้ง่าย ให้ลองป้ายน้ำตาลึงที่สันกรามดูก่อนน้าา เผื่อผิวเราอาจจะไม่ถูกกับตำลึงได้ค่ะ


5. สูตรหน้าใสด้วยแครอทและน้ำผึ้ง


สูตรมาส์กหน้าด้วยแครอทและน้ำผึ้ง หน้าใส ลดสิว

จบกันที่แครอท ผักหาง่าย และน้ำผึ้งที่เก็บได้นานเว่อออ หลาย ๆ บ้านน่าจะต้องมี สูตรผิวใสด้วยแครอทผสมน้ำผึ้งก็ทำง่ายมาก แถมในแครอทยังมีวิตามินซี และเบต้าแคโรทีนที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย และทำให้ผิวไบร์ทขึ้น มาพร้อมกับน้ำผึ้งที่เป็นสารทำความสะอาดจากธรรมชาติ ช่วยสมานแผล และลดการอักเสบของผิว แถมต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ด้วย

วิธีการทำมาส์กแครอทน้ำผึ้งให้ผิวใสเหมือนผีกะเลียหน้าก็ง่าย ๆ แค่นี้เลออ!
 1. ล้างแครอท 1 หัวเล็ก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่เครื่องปั่น
 2. เทน้ำผึ้งแท้ 2-3 ช้อนโต๊ะ และปั่นผสมกับแครอทจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 3. นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด
พอกหน้าด้วยสูตรนี้สักอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำ ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอกัน บอกลาผิวหมองคล้ำไปได้เล้ยย


เรื่องเล่าแปลก ๆ ในการเสริมความงาม


เรื่องแปลก ๆ ในการเสริมความงาม

1. เลี้ยงผีกะ


รื่องแปลก ๆ ในการเสริมความงามที่มีมาตั้งแต่โบราณ สืบทอดมาจากวัฒนธรรมล้านนา เชื่อกันว่าผีกะเป็นวิญญาณที่ช่วยเสริมเรื่องความงาม เสน่หา และโชคลาภความร่ำรวย ผู้ที่เลี้ยงผีกะหรือพึ่งพาพลังของสิ่งลี้ลับนี้ จะสวยขึ้น ดูมีเสน่ห์ผิดไปจากเดิม ดูเย้ายวนดึงดูดเพศตรงข้าม ทำให้ผู้เลี้ยงมีเสน่ห์ เมตตามหานิยม สวยผุดผ่อง ไม่แก่ ไม่เฉา ออร่าจับอยู่ตลอด

2. บำรุงผิวด้วยน้ำส้มสายชู


ในศตวรรษที่ 17 ค่านิยมผิวซีดผิวเผือก เป็น beauty standard แบบสุด ๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารตะกั่วและน้ำส้มสายชู ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะช่วยให้ผิวขาวววววว ออร่ากว่าคนอื่นได้อย่างทันใจ แต่อย่างที่ทราบกันว่าน้ำส้มสายชู ไม่ใช่สิ่งที่เหมาะกับผิว จึงช่วยให้ขาวได้แค่ช่งแรก ใช้ไปนาน ๆ ผิวก็กลับกลายเป็นโทนเหลืองไม่ขาวแบบที่ต้องการอยู่ดีค่าา

3. สารหนูใช้แล้วผิวสวย


แน่นอนว่าความแปลกนี้เริ่มกันในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงที่มีโรครบาดและคนเสียชีวิตเยอะมากจากสารหนู เพราะคนคิดว่าสารหนูจะช่วยให้ผิวมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง อกผายสะโพกแน่นดูมีทรวดทรง แถมช่วยให้นัยตาใสแป๋วดูมีเสน่ห์ จึงทานกันเป็นอาหารเสริมไปเลยย แต่การมีสารหนูสะสมในร่างกายเยอะโดยเฉพาะในต่อมไทรอยด์ ก็ก่อให้เกิดโรคคอพอกและเสียชีวิตลงในที่สุดค่ะ

4. การกัดปากและบีบแก้มให้เลือดฝาด


ในยุควิคตอเรีย สมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย ได้ประกาศห้ามประชาชนใช้เครื่องสำอางค์ไปเลยย ด้วยเหตุผลส่วนตัว ทำให้สาว ๆ ยุคนั้นไม่สามารถหาซื้อเครื่องสำอางได้ แต่ความสวยความงามมันหยุดกันไม่ได้ ก็เลยใช้วิถีการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้เป็นประโยชน์ โดยสาว ๆ จะหยิกแก้มตัวเอง และกัดปากตัวเองให้เกิดเลือดฝาด ดูเป็นสาวสุขภาพดีผิวเปล่งปลั่งแบบธรรมชาติไปเล้ยย

5. การกินรกจะช่วยให้ผิวสวย


จะเรียกว่าเป็นเรื่องแปลก ๆ หรือเป็นวิวัฒนาการของความงามก็ได้ เพราะในสมัยก่อนถ้าไปบอกใครว่ากินรกตัวเอง กินรกเด็ก หรือกินรกของสัตว์ให้ผิวสวย คงจะโดนล่าแม่มดหรือถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบแน่ ๆ แต่ในยุคปัจจุบันได้มีการวิจัยแล้วว่ารกของสัตว์บางชนิดมีส่วนช่วยชะลอวัย ฟื้นฟูผิว และบำรุงผิวได้จริงด้วยคุณประโยชน์มากมาย เช่น รกแกะ ที่ปัจจุบันเป็นสารสกัดทั้งในสกินแคร์ และอาหารเสริมนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย กับวิธีบูสต์ผิวใสแบบไม่ต้องพึ่งพลังไสยศาสตร์ เกิเป็นผู้หญิงนี่มีเรื่องให้ทำไม่ใช่น้อยเลยเนาะ ใครสะดวกวิธีไหนสูตรไหนก็ไปลองใช้กันได้เลยย ทุกสูตรคือออแกร์นิคสุด ๆ ใช้แต่ผักผลไม้ และของที่หาได้ง้ายยง่าย ใครมีทริคหน้าใสที่น่าสนใจอีก ก็มาคอมเมนท์แชร์กันได้น้าาา ~~


ใครไม่ใช่สาย D.I.Y แต่อยากผิวไบร์ทผิวแข็งแรงก็ไปดูไอเทมที่น่าสนใจกันได้ที่นี่เลย

แนะนำ น้ำตบเคาน์เตอร์แบรนด์
What's new
รีวิวกันแดดไฮบริด BSC Spot protect SUNSCREEN SPF50+ PA+++++ เผยผิวไบรท์ไม่กลัวแดด!หน้ำคล้ำแดดใช้อะไรดี? รวม 5 ครีมกันแดดพร้อมบำรุง ผิวหน้ากระจ่างใส ไม่มีหมอง!รีวิว PAÑPURI Perfume Oil ออยล์น้ำหอม เสน่ห์ความหอมแบบไทยสไตล์ใหม่ Burberry เปิดตัว Hero Parfum น้ำหอมสำหรับผู้ชาย กลิ่นใหม่ล่าสุดจากคอลเลกชั่น Burberry Heroเลิกเสียวแบบเสี่ยง! ขอบตาแพะ ยางรัด ผ่าเบนซ์ ติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ป้ายยา 12 สกินแคร์ Boots ถูกและดี จัดให้ครบ ทุกสเต็ปดูแลผิว!9 เรตินอลถูกและดี หน้าใส ไร้ริ้วรอยได้ในงบไม่เกิน 300 บาท!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 19 - 25 พ.ค. 67 (ทุกราศี) สะดือดํา ทำไงดี? 6 วิธีทำความสะอาดสะดือดำ มีกลิ่นเหม็นให้สะอาด ไร้กลิ่นกวนใจกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ คู่ล้างหน้า ดูโอ้สยบสิวผิวไชน์ไบรท์ Garnier Micellar Cleansing Water Salicylic BHA และ Garnier Bright Complete Anti-Acne Cleansing Foam จำนวน 50 รางวัล
COMMENTS