สกินแคร์

5 สาเหตุสิวที่รักแร้ เกิดจากอะไร? พร้อมแนะวิธีรักษาสิวที่รักแร้ที่ถูกต้อง

28 มิ.ย. 2566
สิวที่รักแร้

สิวเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะบริเวณใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “สิวที่รักแร้” ที่นอกจากจะสร้างความรำคาญ และความเจ็บปวดแล้ว ยังทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอีกด้วย วันนี้ *Cosmenet เลยถือโอกาสพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสาเหตุสิวที่รักแร้ เกิดจากอะไร? พร้อมแนะวิธีรักษาสิวที่รักแร้ที่ถูกต้องกันค่าา ~

สิวที่รักแร้ เกิดจาก

1. สิวที่รักแร้จากขนคุด

สิวที่รักแร้จากขนคุด

ขนคุดเกิดจากการโกน ถอน หรือกำจัดขนรักแร้ด้วยวิธีต่าง ๆ ที่อาจทำให้ผิวหนัง และรูขุมขนเกิดการระคายเคือง ส่งผลให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน ทำให้มีแผลอักเสบ ร่วมกับมีอาการคัน ผิวไม่เรียบเนียน หรือบางคนอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นเกิดเป็นตุ่มแข็ง ๆ และเป็นหนองตามมาได้ค่ะ

2. การอักเสบของต่อมเหงื่อ

การอักเสบของต่อมเหงื่อ

สิวที่รักแร้ อาจเกิดได้จากการอักเสบของต่อมเหงื่อ เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในรูขุมขนและต่อมเหงื่อ โดยทั่วไปมักจะพบได้บ่อยในบริเวณที่มีความอับชื้นอย่างขาหนีบและรักแร้ โดยจะมีลักษณะเป็นตุ่มแข็งคล้ายสิวที่รักแร้ มาพร้อมกลิ่นเหม็น แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะหากปล่อยไว้อาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

3. การอักเสบของรูขุมขน

การอักเสบของรูขุมขน

สิวที่รักแร้ อาจเป็นปัญหาที่เกิดจากการถอน หรือแว๊กซ์ขนบ่อย ๆ จนทำให้รูขุมขนกว้างส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการระคายเคือง อีกทั้งยังกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรค ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวที่รักแร้นั่นเองค่า

4. การแพ้สารเคมีบางชนิด

การแพ้สารเคมีบางชนิด

สิวที่รักแร้เกิดจากการแพ้สารเคมีบางชนิดในผลิตภัณฑ์ใต้วงแขน ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงใต้วงแขน, น้ำหอม, โรลออน และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย โดยจะทำให้เกิดตุ่มบวมแดง มีอาการคัน หรือรู้สึกเจ็บแสบร่วมด้วย แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทันที และหากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ

5. ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

เคยมั้ย? อยู่ดี ๆ ก็เป็นสิวที่รักแร้โดยไม่ทราบสาเหตุ นั่นอาจจะเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้ จนเกิดเป็นสิวที่รักแร้ขึ้นมานั่นเองค่ะ แต่ต้องสังเกตุดี ๆ นะคะ เพราะถ้าเป็นตุ่มที่มีขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวที่รักแร้ไม่มีหัว และมาพร้อมกับอาการปวด เจ็บ บวมแดง และอักเสบ อาจมีความเสี่ยงเป็นฝีใต้รักแร้ หรือซีสต์ใต้รักแร้ได้ แนะนำให้รีบไปหาคุณหมอคลินิกใกล้บ้านเพื่อวินิจฉัยแนวทางรักษาต่อไปค่ะ

สิวที่รักแร้ สามารถดูแลรักษาให้อาการดีขึ้นได้ ดังนี้ค่ะ

• ทำความสะอาดรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ : สำหรับใครที่มีปัญหาสิวที่รักแร้ควรดูแลเรื่องความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยแนะนำให้ทำความสะอาดผิวบริเวณรักแร้ด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเองค่าา
  • ใช้ยาแต้มสิว : ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบ สามารถใช้ยาแต้มสิวทาบริเวณหัวสิวได้ หรือใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทาอย่าง Mupirocin ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และใช้รักษาการติดเชื้อที่ผิวหนัง ทาวันละ 2-3 ครั้ง ก็จะทำให้สิวอักเสบทุเลาลงค่ะ
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณสิว : ถึงแม้จะรู้สึกคันแค่ไหน ก็ไม่ควรเกา แกะ บีน หรือกดสิวที่รักแร้เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อลุกลามได้
  • วิธีรักษาสิวที่เกิดจากขนคุด : หากเป็นที่เกิดจากขนคุด สามารถใช้เข็มที่ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์แล้ว มาสะกิดเพื่อเปิดหัวสิว และค่อย ๆ ใช้แหนบดึงขนคุดออก จากนั้นให้ล้าง หรือเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือ และใช้ยาแต้มสิวทาบริเวณหัวสิวที่เป็นขนคุดเพื่อลดการอักเสบ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้สิวหายเร็วแล้ว ยังไม่ทิ้งรอยสิวให้ปวดใจด้วยค่ะ
  • พบแพทย์เพื่อทำการรักษา : หากเป็นสิวที่รักแร้ไม่มีหัว มาพร้อมอาการปวด เจ็บ บวมแดง และอักเสบ อาจเป็นสัญญาณของฝีที่รักแร้ แนะนำให้รีบไปหาคุณหมอเพื่อทำการรักษาทันทีจะดีกว่านะคะ หากปล่อยไว้นานเกินไปแล้วอาจเจ็บจนทนไม่ไหวและเป็นฝีหนองได้ค่ะ

สิวที่รักแร้ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมาได้ แต่ในกรณีที่รักษาด้วยตัวเองแล้วไม่หาย หรืออาการไม่ทุเทาลง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

นอกจากสิวที่รักแร้ ใครที่กำลังเจอกับปัญหาสิวไม่มีหัว รีบตามมาดูสาเหตุและวิธีรักษาสิวอุดตันไม่มีหัวที่ถูกต้องกันต่อเล้ยย

สิวไม่มีหัว

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ขอบคุณมากค่ะ
15 ม.ค. 2568 เวลา 20:43 น.
15 ม.ค. 2568 เวลา 20:31 น.
12 พ.ย. 2567 เวลา 19:49 น.
ขอบคุณค่ะข้อมูลดี
12 พ.ย. 2567 เวลา 19:07 น.
14 ต.ค. 2567 เวลา 19:32 น.
9 ต.ค. 2567 เวลา 16:05 น.
เห็นแล้วหมั่นมาก
10 ก.ค. 2566 เวลา 14:47 น.
เวลาเป็นคือระบมมากกกกก
3 ก.ค. 2566 เวลา 9:17 น.
จริงค่ะ ขอบคุณค่ะ
2 ก.ค. 2566 เวลา 13:11 น.