“แชมพูเคราติน” เป็นหนุ่งในไอเท็มที่คนที่มีปัญหาผมแห้ง ชี้ฟู หรือผ่านการทำสีและความร้อนมาบ่อย ๆ ควรมีติดห้องน้ำ เพราะนอกจากจะช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียแล้ว ยังทำให้เส้นผมนุ่มลื่นและมีน้ำหนักขึ้นด้วย วันนี้ Cosmenet* เลยไม่พลาดรวม 7 แชมพูเคราติน ยี่ห้อไหนดี? 2026 พร้อมจุดเด่นของแต่ละสูตรมาให้เลือกกันแบบจุใจ ใครกำลังมองหาตัวช่วยบำรุงผมให้ดูแข็งแรงและลดความชี้ฟู ตามไปดูกันเลย!
แชมพูเคราติน ยี่ห้อไหนดี?
แชมพูเคราตินคืออะไร ช่วยเรื่องอะไร?
แชมพูเคราติน คือแชมพูที่มีส่วนผสมของเคราตินหรืออนุพันธ์ของเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่พบตามธรรมชาติในเส้นผม โดยมักเน้นช่วยดูแลเส้นผมที่แห้งเสีย ให้ผมดูนุ่มลื่น เรียบขึ้น และลดความชี้ฟู ทำให้เส้นผมดูเป็นทรงและจัดทรงง่ายขึ้น
แชมพูเคราตินเหมาะกับผมแบบไหน?
หากกำลังเลือกแชมพูเคราตินให้เหมาะกับสภาพผม ควรพิจารณาจากปัญหาของเส้นผมเป็นหลัก โดยเฉพาะคนที่มีผมแห้งเสีย ชี้ฟู หรือผ่านการทำเคมีและความร้อนเป็นประจำ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากลักษณะผมดังนี้
- ผมแห้งเสีย : ช่วยดูแลเส้นผมให้ดูนุ่มลื่นและมีน้ำหนักมากขึ้น
- ผมชี้ฟู จัดทรงยาก : เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้เส้นผมดูเรียบและจัดทรงง่ายขึ้น
- ผมแห้งกรอบ ขาดความนุ่มลื่น : เหมาะสำหรับเพิ่มการดูแลให้เส้นผมดูสุขภาพดีและสัมผัสนุ่มขึ้น
- ผมผ่านการทำสีหรือเคมี : ช่วยเติมขั้นตอนการบำรุงให้เส้นผมที่ผ่านการทำสี ดัด หรือยืด
- ผมเสียจากความร้อน : เหมาะกับคนที่ใช้ไดร์ หนีบ หรือม้วนผมเป็นประจำ
แชมพูเคราตินไม่มีซัลเฟตต่างจากสูตรทั่วไปอย่างไร?
แชมพูเคราตินไม่มีซัลเฟต คือสูตรที่ปราศจากสารทำความสะอาดกลุ่มซัลเฟต เช่น SLS หรือ SLES ซึ่งมักให้ฟองมากและช่วยชะล้างความมันได้ดี ขณะที่สูตรไม่มีซัลเฟตมักทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนกว่า จึงเหมาะกับคนที่มีผมแห้งเสีย หนังศีรษะแห้ง หรือทำสีผมเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม การไม่มีซัลเฟตไม่ได้หมายความว่าอ่อนโยนกว่าทุกสูตรเสมอไป เพราะความอ่อนโยนยังขึ้นอยู่กับสารทำความสะอาดชนิดอื่นและส่วนผสมโดยรวมของแชมพูด้วย
แชมพูเคราติน ยี่ห้อไหนดี 2026 บำรุงผมให้แข็งแรง

แชมพูเคราตินในขวดสีแดงที่เหมาะกับคนผมแห้งเสียและชี้ฟู โดยเน้นดูแลเส้นผมให้ดูเรียบลื่น นุ่มสลวย และจัดทรงง่ายขึ้น สูตรนี้มีส่วนผสมของเคราตินที่ช่วยดูแลเส้นผม พร้อมช่วยให้ผมดูมีน้ำหนักและลดความฟู โดยเฉพาะวันที่ต้องเจอกับความชื้นหรือมลภาวะ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟูหรือดีดตัวออกนอกทรง
- จุดเด่น : ช่วยควบคุมผมที่ชี้ฟูหรือดีดตัวออกนอกทรง
- เหมาะสำหรับ : คนผมแห้งเสียและชี้ฟู
- ราคา : 380 ml. / 199 บาท
- พิกัด : Big C, Watsons, Shopee, Lazada
คนผมทำสีที่กำลังมองหาแชมพูดี ๆ ลอง LOLANE Pixxel แชมพูเคราตินสูตรไม่มีซัลเฟต ที่ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน พร้อม Active Crystal Keratin, Argan Oil และ Moringa Oil ช่วยดูแลผมให้นุ่มลื่น ชุ่มชื้น และดูเงางามขึ้น อีกทั้งมี Sunflower Extract ช่วยดูแลเส้นผมจากแสงแดด และปราศจาก Sulfate, SLES, SLS และ Paraben เหมาะสำหรับคนที่อยากดูแลทั้งสีผมและเส้นผมไปพร้อมกัน
- จุดเด่น : สูตรไม่มีซัลเฟต ช่วยให้สีผมติดทนนานขึ้น
- เหมาะสำหรับ : ผมทำสี
- ราคา : 950 ml. / 390 บาท
- พิกัด : LOLANE, Konvy, Shopee, Lazada

ใครที่ผมแห้งเสียจากการทำสี ยืด หรือดัด ลอง Farger Hair Care Expert Keratin Shampoo แชมพูสูตรเคราตินเข้มข้นที่เน้นดูแลเส้นผมที่ผ่านเคมีโดยเฉพาะ พร้อมผสาน เคราตินและโปรวิตามิน B5 ช่วยเติมความชุ่มชื้นและดูแลเส้นผมให้ดูแข็งแรงขึ้น อีกทั้งมีเทคโนโลยี UV Active ช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและดูแลสีผมให้ดูสวยนานขึ้น หลังสระผมจึงดูนุ่มลื่น มีน้ำหนัก ลดความชี้ฟูและจัดทรงง่ายขึ้น
- จุดเด่น : ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียรุนแรงจากการทำเคมี
- เหมาะสำหรับ : เส้นผมที่ผ่านการทำสีและเคมี
- ราคา : 468 ml. / 390 บาท
- พิกัด : Farger, Shopee, Lazada

แชมพูเคราติน LOLANE สูตรไมเซล่าผสมเคราตินเซรั่ม ที่มาพร้อมเทคโนโลยี PRO-KERATIN EX ช่วยบำรุงเส้นผมตั้งแต่ชั้นใน พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผมดูนุ่มลื่น แข็งแรง และเงางามขึ้น ส่วน MICELLAR WHIP CARE ช่วยทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอย่างอ่อนโยนด้วยเนื้อวิปมูสที่ให้ฟองนุ่มแน่น อีกทั้งมี Date Fruit ที่ช่วยเคลือบเส้นผม ให้ผมดูหนาและมีวอลลุ่มมากขึ้น
- จุดเด่น : ช่วยซ่อมแซมเกล็ดผมชั้นนอก และเติมความชุ่มชื้นชั้นใน
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสีย ผมอ่อนแอ ขาดร่วงง่าย
- ราคา : 400 ml. / 240 บาท
- พิกัด : Beautrium, Konvy, Lazada

เอาใจคนผมชี้ฟู จัดทรงยาก ด้วยแชมพูเคราติน L'Oréal Paris ที่ออกแบบมาสำหรับผมชี้ฟูโดยเฉพาะ มาพร้อม Micro-Keratin Technology ช่วยดูแลเส้นผมให้ดูเรียบลื่นและเงางาม พร้อม Hydra-Elastin ที่ช่วยดูแลความยืดหยุ่นของเส้นผม ให้ผมดูนุ่ม พริ้ว และจัดทรงง่ายขึ้น อีกทั้งช่วยลดความชี้ฟูและคงความเรียบลื่นได้นานถึง 3 วัน แม้ต้องเจอกับสภาพอากาศที่มีความชื้นสูง
- จุดเด่น : เติมเต็มผมที่ขาดเคราติน ให้ผมเรียบลื่นและเงางาม
- เหมาะสำหรับ : คนผมชี้ฟู จัดทรงยาก
- ราคา : 330 ml. / 139 บาท
- พิกัด : Big C, Lotus’s, Lazada
ใครชอบแชมพูเนื้อบางเบา ต้องลองแชมพูเคราติน Dove สูตรไมเซล่าที่มาในเนื้อเจลใส ช่วยทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างหมดจด โดยไม่ทิ้งความรู้สึกแห้งหรือหยาบกระด้าง พร้อมช่วยเติมและล็อกความชุ่มชื้นให้เส้นผมดูนุ่มลื่นยาวนานขึ้น ทำให้ผมดูเงางามและเปล่งประกายหลังสระ
- จุดเด่น : ช่วยทำความสะอาดโดยไม่ทำให้ผมแห้งดูหยาบกระด้าง
- เหมาะสำหรับ : ผมแห้งกร้าน ขาดน้ำ
- ราคา : 380 ml. / 189 บาท
- พิกัด : Watsons, Konvy, Shopee, Lazada

แชมพูผสมเคราตินที่คัดสรรเคราตินจากขนแกะจากสหรัฐฯ ผ่านกระบวนการ Hydrolyzed Alpha-Keratin Protein เพื่อให้ได้โปรตีนเคราตินที่มีคุณภาพ พร้อมช่วยดูแลเส้นผมที่แห้งเสียให้ดูนุ่มและยืดหยุ่นขึ้น อีกทั้งมี โปรวิตามิน B5 และโจโจ้บาออยล์ ช่วยเติมความชุ่มชื้นและเคลือบเส้นผมให้ดูเงางาม
- จุดเด่น : ช่วยให้ผมที่แห้งเสียกลับมามีความยืดหยุ่นได้อีกครั้ง
- เหมาะสำหรับ : ผู้ที่มีปัญหาผมแห้งเสียขั้นสุดจากสารเคมี
- ราคา : 400 ml. / 95 บาท
- พิกัด : Sereechai Beauty
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
ใครกำลังมองหา “แชมพูเคราติน” ไว้ดูแลผมแห้งเสีย ชี้ฟู หรือผ่านการทำสีและความร้อนมาเป็นประจำ ลองเลือกจาก 7 แชมพูเคราติน ยี่ห้อไหนดี? 2026 ที่เรารวมมาให้ โดยดูจากสภาพเส้นผมและส่วนผสมที่ตอบโจทย์เป็นหลัก เท่านี้ก็ช่วยให้การสระผมแต่ละครั้งกลายเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการดูแลผมให้นุ่มลื่น ดูสุขภาพดี และจัดทรงง่ายขึ้นได้แล้ว
อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!