ปัญหาผมบาง ผมหลุดร่วง หรือหนังศีรษะมันง่าย เป็นเรื่องที่หลายคนต้องเจอ ไม่ว่าจะเกิดจากความเครียด การทำสี ใช้ความร้อนเป็นประจำ ฮอร์โมน หรือมลภาวะรอบตัว เมื่อหนังศีรษะไม่แข็งแรง เส้นผมก็อาจอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงง่าย และดูลีบแบนกว่าที่เคย การดูแลจึงไม่ควรโฟกัสแค่เส้นผม แต่ควรเริ่มตั้งแต่การบำรุงหนังศีรษะให้สมดุลและแข็งแรง
วันนี้ Cosmenet* เลยได้รวบรวม 8 เซรั่มผม ยี่ห้อไหนดี 2026 พร้อมจุดเด่นของแต่ละตัว เพื่อช่วยให้เลือกได้เหมาะกับปัญหาของตัวเองมาแนะนำกันเช่นเคยค่าา~
วิธีเลือกเซรั่มปลูกผมเพิ่มผมหนา
1. เลือกให้เหมาะกับปัญหาหนังศีรษะและเส้นผม
ก่อนเลือกเซรั่ม ควรพิจารณาปัญหาที่ต้องการแก้ไขเป็นหลัก หากมีอาการผมบางหรือผมหลุดร่วง ควรเลือกสูตรที่เน้นบำรุงรากผมและฟื้นฟูหนังศีรษะ ส่วนผู้ที่มีหนังศีรษะมันหรือแพ้ง่าย ควรเลือกสูตรเนื้อบางเบา ซึมเร็ว และมีส่วนผสมที่อ่อนโยน เพื่อลดโอกาสเกิดการระคายเคือง
2. เลือกส่วนผสมที่ช่วยบำรุงรากผม
เซรั่มบำรุงผมที่ดีควรมีสารบำรุงที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของรากผมและดูแลสุขภาพหนังศีรษะ เช่น Biotin, Caffeine, Niacinamide, Peptides, Panthenol, Aminexil รวมถึงสารสกัดจากโสมและโรสแมรี่ ซึ่งเป็นส่วนผสมยอดนิยมที่ช่วยให้เส้นผมดูแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วง
3. เลือกเนื้อเซรั่มที่บางเบา ใช้ได้ทุกวัน
ควรเลือกเซรั่มบำรุงผมที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทำให้หนังศีรษะหรือเส้นผมมันง่าย เพื่อให้สามารถใช้ได้เป็นประจำทั้งช่วงเช้าและก่อนนอนโดยไม่รู้สึกหนักผม
4. เลือกสูตรอ่อนโยน ลดโอกาสระคายเคือง
สำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะบอบบางหรือแพ้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม และซิลิโคนในปริมาณสูง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองและสามารถใช้ได้อย่างต่อเนื่อง
8 เซรั่มผม ยี่ห้อไหนดี 2026
ถ้าใครกำลังเจอปัญหาผมบางหรือผมขาดหลุดร่วงบ่อย ขอแนะนำเซรั่มผมร่วง The Ordinary ตัวนี้เลยค่ะ เค้าเป็นเซรั่มบำรุงหนังศีรษะแบบไม่ต้องล้างออก ที่ช่วยดูแลรากผมให้แข็งแรงด้วยเทคโนโลยี Multi-Peptide Complex ช่วยลดการหลุดร่วง พร้อมบำรุงหนังศีรษะให้สุขภาพดี เมื่อใช้ต่อเนื่องจะช่วยให้เส้นผมดูหนาขึ้น มีวอลลุ่ม และดูแข็งแรงขึ้น เหมาะสำหรับคนที่อยากฟื้นบำรุงหนังศีรษะและเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผมในระยะยาว
- จุดเด่น : ช่วยดูแลรากผม ลดการหลุดร่วง และช่วยให้เส้นผมดูหนา
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเซรั่มใส เหลว และบางเบา
- ราคา : 60 ml. / 700 บาท
- พิกัด : Shopee, Lazada

เซรั่มบำรุงหนังศีรษะที่มาในรูปแบบเนื้อเจลใส บางเบา ซึมไว ช่วยปลอบประโลมและบำรุงหนังศีรษะ พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพื่อให้รากผมแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วง อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้หนังศีรษะมันหรือเส้นผมลีบแบน พร้อมปกป้องหนังศีรษะจากปัจจัยภายนอก ให้เส้นผมดูแข็งแรง มีน้ำหนัก และสุขภาพดีขึ้นเมื่อใช้เป็นประจำ
- จุดเด่น : ช่วยปลอบประโลมหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเจลใส บางเบา ซึมไว
- ราคา : 90 ml. / 1,695 บาท
- พิกัด : Lazada
3. L'Oreal Serie Expert Serioxyl Density Serum

บอกลาปัญหาผมบาง ผมลีบแบน หรือผมขาดหลุดร่วงง่ายด้วยเซรั่มผมร่วง L'Oréal สูตรนี้ ที่มีส่วนผสม Stemoxydine 5% ที่ช่วยบำรุงรากผมและเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผม ผสาน Resveratrol ที่ช่วยปกป้องหนังศีรษะจากมลภาวะและอนุมูลอิสระ เนื้อเซรั่มเป็นสูตรน้ำ บางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ทำให้ผมมันหรือลีบแบน เหมาะกับคนที่อยากให้ผมดูหนา มีวอลลุ่ม และแข็งแรงขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง
- จุดเด่น : มี Stemoxydine 5% ช่วยบำรุงรากผมและเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผม
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเซรั่มเป็นสูตรน้ำ บางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
- ราคา : 90 ml. / 1,680 บาท
- พิกัด : Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว เซรั่มผม L'Oreal เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
4. Vichy Dercos Aminexil Clinical R.E.G.E.N. Booster Serum

ใครกำลังมองหาเซรั่มลดผมขาดหลุดร่วง แนะนำตัวนี้เลย เพราะมี Aminexil 1.5% ช่วยบำรุงรากผมและลดการหลุดร่วง พร้อมเสริมด้วยสารสกัดจากขิงและ Niacinamide ที่ช่วยปลอบประโลมและฟื้นบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วไม่ทำให้ผมมันหรือหนักศีรษะ เมื่อใช้ต่อเนื่องจะช่วยให้เส้นผมดูแข็งแรง มีวอลลุ่ม และสุขภาพดีขึ้น
- จุดเด่น : ช่วยบำรุงรากผมและลดการหลุดร่วง
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
- ราคา : 90 ml. / 1,800 บาท
- พิกัด : Watsons, Konvy, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว เซรั่มผม Vichy เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
5. Yves Rocher Anti-Hair Loss Hair Densifying Booster

อีกตัวที่น่าใช้คือเซรั่มสเปรย์บำรุงหนังศีรษะจาก Yves Rocher ที่มาในขวดใหญ่ ใช้งานสะดวก ไม่ต้องล้างออก ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง พร้อมบำรุงรากผมให้แข็งแรงและทำให้เส้นผมดูหนา มีวอลลุ่มขึ้น ด้วยสารสกัด Yerba Santa และ Arginine Dipeptide ที่ช่วยดูแลเส้นผมตั้งแต่โคนจรดปลาย เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกทั้งยังเป็นสูตรวีแกน อ่อนโยนต่อหนังศีรษะ เหมาะกับการใช้เป็นประจำทุกวัน
- จุดเด่น : ช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง พร้อมบำรุงรากผมให้แข็งแรง
- เนื้อสัมผัส : เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ
- ราคา : 195 ml. / 1,590 บาท
- พิกัด : Watsons, Shopee, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว เซรั่มผม Yves Rocher เพิ่มเติมได้ที่นี่ -

เซรั่มเพิ่มผมหนาสูตรพรีเมียมจากแบรนด์ Aveda เป็นอีกตัวที่น่าสนใจ เพราะช่วยให้เส้นผมดูหนาและมีวอลลุ่มขึ้นทันทีหลังใช้ พร้อมบำรุงรากผมให้แข็งแรงด้วย Follicle Vitality Complex ที่ผสานสารสกัดจากโสม ขิง และอัลพิเนีย ช่วยดูแลหนังศีรษะและปกป้องเส้นผมจากมลภาวะ เนื้อเซรั่มบางเบา ใช้ง่าย อีกทั้งยังมีส่วนผสมจากธรรมชาติ 98% ปราศจากซิลิโคนและซัลเฟต เหมาะกับคนที่อยากดูแลหนังศีรษะอย่างอ่อนโยนในระยะยาว
- จุดเด่น : ช่วยให้เส้นผมดูหนาและมีวอลลุ่มขึ้นทันทีหลังใช้
- เนื้อสัมผัส : เป็นเซรั่มน้ำใสบางเบา ซึมซาบเข้าสู่หนังศีรษะได้อย่างรวดเร็ว
- ราคา : 30 ml. / 1,400 บาท
- พิกัด : Sephora, Central, Lazada
7. OUAI Scalp Serum

สำหรับใครที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งหรือเสียสมดุล OUAI Scalp Serum เป็นเซรั่มบำรุงหนังศีรษะแบบไม่ต้องล้างออกที่ดูแลหนังศีรษะเหมือนสกินแคร์ ช่วยเติมความชุ่มชื้นด้วย Hyaluronic Acid พร้อมสารสกัดกลุ่ม Adaptogens, Red Clover และ Peptides ที่ช่วยปลอบประโลมหนังศีรษะ บำรุงรากผม และเสริมให้เส้นผมดูหนา มีวอลลุ่มมากขึ้น เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมไว ใช้แล้วสบายหนังศีรษะ เหมาะกับคนที่อยากเริ่มดูแลเส้นผมตั้งแต่รากผม
- จุดเด่น : ช่วยบำรุงรากผม และเสริมให้เส้นผมดูหนา
- เนื้อสัมผัส : นื้อเซรั่มบางเบา ซึมไว ใช้แล้วสบายหนังศีรษะ
- ราคา : 60 ml. / 2,400 บาท
- พิกัด : Sephora, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว เซรั่มผม OUAI เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
8. Briogeo Destined For Density™ Megastrength+ Caffeine + Biotin Peptide Density Serum

อีกตัวที่ไม่ควรพลาดคือ Briogeo เซรั่มบำรุงหนังศีรษะแบบไม่ต้องล้างออกที่ช่วยลดการขาดหลุดร่วงและทำให้เส้นผมดูหนาขึ้น ด้วยส่วนผสมอย่าง Caffeine, Biotin, Copper Peptides และ Zinc ที่ช่วยบำรุงรากผมและเสริมความแข็งแรงของหนังศีรษะ เนื้อบางเบา ซึมไว พร้อมสูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 97% และปราศจากซัลเฟต พาราเบน ซิลิโคน และน้ำหอม เหมาะกับคนที่มีหนังศีรษะแพ้ง่าย
- จุดเด่น : มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 97% อ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ
- เนื้อสัมผัส : เซรั่มน้ำเนื้อบางเบา ซึมซาบเข้าสู่หนังศีรษะได้อย่างรวดเร็ว
- ราคา : 60 ml. / 2,490 บาท
- พิกัด : Sephora, Lazada
- อ่านรายละเอียดและรีวิว เซรั่มผม Briogeo เพิ่มเติมได้ที่นี่ -
การมีหนังศีรษะที่แข็งแรงคือจุดเริ่มต้นของเส้นผมสุขภาพดี ดังนั้นนอกจากเลือกเซรั่มผมที่เหมาะกับปัญหาของตัวเองแล้ว อย่าลืมใช้เป็นประจำควบคู่กับการดูแลสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะเมื่อรากผมได้รับการบำรุงอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง และดูหนา มีวอลลุ่มขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ
-----------------------
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
อ่านคอนเทนต์แนะนำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!
วิธีใช้เซรั่มเพิ่มผมหนาให้เห็นผล
ควรใช้หลังสระผมขณะหนังศีรษะแห้งหมาด ๆ หรือแห้งสนิท เพื่อให้เซรั่มซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดีและลดการสะสมของสิ่งสกปรก
- ลงเซรั่มให้ทั่วบริเวณที่กังวล
หยดหรือฉีดเซรั่มลงบนหนังศีรษะโดยตรง โดยเน้นบริเวณที่ผมบางหรือผมหลุดร่วง จากนั้นใช้นิ้วนวดเบา ๆ ประมาณ 1–2 นาที เพื่อช่วยให้เซรั่มกระจายตัวและซึมเข้าสู่หนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น
- ใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง
เซรั่มบำรุงหนังศีรษะส่วนใหญ่ควรใช้ทุกวัน หรือใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอ เพราะการฟื้นบำรุงรากผมต้องอาศัยเวลา จึงมักเริ่มเห็นผลภายในประมาณ 2–3 เดือน
- ดูแลสุขภาพหนังศีรษะควบคู่กัน
เลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูง การทำเคมีบ่อย ๆ และรับประทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุให้เพียงพอ เพื่อช่วยเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมและเพิ่มประสิทธิภาพของเซรั่มให้ดียิ่งขึ้น