ทริคความงาม

9 สกินแคร์ลดริ้วรอย อายุ 40 ยี่ห้อไหนดี ที่ควรมีในรูทีนบำรุงผิว

2 ต.ค. 2568
สกินแคร์ลดริ้วรอย อายุ 40

เมื่ออายุย่างเข้าเลข 4 ปัญหาผิวที่เคยคิดว่าเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ก็มักจะเริ่มชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “ริ้วรอยตื้น” ที่กลายเป็น “ร่องลึก” ความหย่อนคล้อย ความแห้งกร้าน หรือความหมองคล้ำที่ทำให้ผิวดูไม่สดใสเหมือนเดิม การเลือกสกินแคร์ที่ตอบโจทย์ในวัยนี้จึงไม่ใช่แค่ “การบำรุง” แต่เป็นการลงทุนให้ผิวดูอ่อนเยาว์และสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

วันนี้ Cosmenet* จะพามารู้จักกับ
9 สกินแคร์ลดริ้วรอยที่เหมาะกับวัย 40+ ซึ่งคัดมาแล้วว่ามีส่วนผสมและคุณสมบัติที่ช่วยชะลอปัญหาผิวแห่งวัย เติมเต็มความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายต่าง ๆ เพื่อให้รูทีนการดูแลผิวของคุณครบเครื่องและเห็นผลจริง

ทำไมวัย 40 ปี ถึงเริ่มมีริ้วรอยชัดเจน?

เมื่ออายุ 40 ปี การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินจะลดลง ส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้น การผลัดเซลล์ผิวช้าลงทำให้ผิวหมองและริ้วรอยชัดขึ้น อีกทั้งยังสะสมความเสียหายจากมลภสวะและแสงแดด นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมทั้งไลฟ์สไตล์อย่างการนอนดึกหรือความเครียดก็ยิ่งเร่งให้ผิวร่วงโรยเร็วกว่าปกติ

วิธีเลือกสกินแคร์ลดริ้วรอยสำหรับคนวัย 40 ปี

• โฟกัสส่วนผสมลดเลือนริ้วรอย : เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ เรตินอล เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์และสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอยและทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น เสริมด้วย เปปไทด์ เพิ่มความแข็งแรงของผิว, วิตามินซี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและปรับผิวให้กระจ่างใส และ ไนอาซินาไมด์ ที่ช่วยลดรอยดำและเสริมเกราะป้องกันผิว
  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว : เลือกสกินแคร์ที่มีไฮยาลูรอนิกแอซิด เพื่อเพิ่มความอิ่มฟู ลดริ้วรอยเล็ก ๆ, เซราไมด์ เพื่อซ่อมเกราะผิวและกักเก็บน้ำ และ สควาเลน ที่มอบความนุ่มชุ่มชื้นโดยไม่หนักผิว
  • ปกป้องผิวจากแสงแดด : ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็จะต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำ โดยแนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และ PA+++ ปกป้องผิวจาก UVA/UVB เลือกเนื้อเจลหรือฟลูอิดสำหรับผิวมัน และเนื้อครีมเข้มข้นสำหรับผิวแห้ง เพื่อให้ป้องกันเต็มที่โดยไม่ก่อปัญหาผิว
  • เลือกเนื้อสัมผัสที่เหมาะกับผิว : แน่นอนว่าพอเข้าอายุ 40 ผิวจะเริ่มขาดความชุ่มชื้นทำให้ผิวแห้งจึงควรเลือกครีมที่มีเนื้อเข้มข้นหรือเนื้อบาล์มเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น

ทริครูทีนสกินแคร์ลดริ้วรอยสำหรับวัย 40

• ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน : การล้างหน้าเป็นด่านแรกของการดูแลผิว ควรเลือก คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน ปราศจากซัลเฟตหรือแอลกอฮอล์แรง ๆ ที่อาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดการระคายเคืองได้ เลือกเป็นโฟมล้างหน้าที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว (ประมาณ 5.5) หรือเจลล้างหน้าที่คงความสมดุลผิว จะช่วยให้ผิวไม่แห้งตึงและพร้อมรับการบำรุงในขั้นต่อไป
  • บำรุงด้วยเซรั่มลดริ้วรอย : บำรุงด้วยเซรั่มต้านริ้วรอย ช่วงวัย 40 เป็นช่วงที่คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวลดลง เซรั่มจึงเป็นไอเท็มสำคัญ ควรเลือกที่มี เรตินอล, เปปไทด์ , และวิตามินซี ใช้เป็นประจำจะช่วยลดเลือนริ้วรอยและทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น
  • เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ : เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น ผิววัย 40 มักมีแนวโน้มแห้งและสูญเสียความยืดหยุ่น การใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มี ไฮยาลูรอนิก แอซิด, เซราไมด์, หรือเชียบัตเตอร์ จะช่วยเติมน้ำให้ผิว ทำให้ผิวฟู อิ่มน้ำ และช่วยป้องกันริ้วรอยลึกจากความแห้งกร้าน
  • ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา : ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ผิวรอบดวงตาบางกว่าส่วนอื่นและเป็นจุดแรก ๆ ที่เกิดริ้วรอย ควรใช้ครีมรอบดวงตาที่มี คาเฟอีน, เปปไทด์, หรือไนอะซินาไมด์ เพื่อช่วยลดรอยตีนกา ความหมองคล้ำ และถุงใต้ตา พร้อมเพิ่มความกระชับให้ผิวรอบดวงตาดูสดใส
  • ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด : ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดทุกเช้า รังสียูวีเป็นตัวการสำคัญของริ้วรอย ควรใช้กันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป และค่า PA+++ เพื่อปกป้องทั้งรังสี UVA และ UVB และอย่าลืม ทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง หากต้องออกแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน
  • มาสก์หน้า 1–2 ครั้งต่อสัปดาห์ : การมาสก์หน้าช่วยเติมความชุ่มชื้นแบบเร่งด่วน ควรเลือก ชีทมาสก์หรือเจลมาสก์ที่มีไฮยาลูรอนิก แอซิด วิตามินอี หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยให้ผิวฟื้นตัวเร็ว ลดความหมองคล้ำ และทำให้ผิวดูสดชื่น

แนะนำ 9 สกินแคร์ลดริ้วรอย อายุ 40

1. Beauty of Joseon Ginseng Essence Water

เริ่มต้นด้วยสกินแคร์ลดริ้วรอย อายุ 40 จาก Beauty of Joseon เอสเซนส์ตัวนี้คือไอเท็มที่สายบิวตี้วัย 40+ หรือใครที่อยากเริ่มดูแลผิวจริงจังต้องลองเลย! เพราะเค้าอัดแน่นด้วยสารสกัดจากรากโสมแบบจัดเต็ม ช่วยทั้งเติมน้ำให้ผิวฉ่ำเด้ง คุมความมันส่วนเกินไม่ให้หน้าเยิ้มระหว่างวัน แถมยังเสริมพลังต้านริ้วรอยไปในตัว ตัวดังของเค้าคือ Ginseng Essence Water ที่มีน้ำโสมเข้มข้นถึง 80% ใช้แล้วผิวได้สารอาหารแบบเต็ม ๆ ทั้งชุ่มชื้น นุ่มเด้ง และดูสุขภาพดีขึ้นแบบสัมผัสได้ เรียกว่าขวดเดียวครบทั้งบำรุงและปกป้องผิวเลยก็ว่าได้

• จุดเด่น : เติมความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน และต่อต้านริ้วรอย
  • ราคา : 150 ml. / 690 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : WatsonsKonvy

2. FRESH Kombucha Facial Treatment Essence

สาววัย 40+ คนไหนอยากย้อนอายุผิวให้หน้าดูเด็ก ต้องลองเอสเซนส์ตัวนี้ที่ผสานส่วนผสมจากคอมบูชา หรือชาดำหมัก ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ใส เนียน เด้ง ดูเด็กลง เนื้อบางเบา ซึมไว ไม่เหนอะหนะ แต่ยังทิ้งความชุ่มชื้นเต็ม ๆ พร้อมส่วนผสมเด็ดอย่างเปลือกส้มแมนดารินที่ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ สารสกัดผลคิจีเลียแอฟริคานาเสริมความยืดหยุ่นให้กับผิว และไฮยาลูรอนิคแอซิดที่ช่วยล็อกผิวชุ่มชื้นอิ่มฟู ใครอยากได้ผิวโกลว์ใส สุขภาพดีเหมือนนอนเต็มอิ่มทุกคืนแนะนำเลยค่ะเป็นน้ำตบที่วัย 40 ต้องลองจริง ๆ

• จุดเด่น : ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและสารอนุมูลอิสระ
  • ราคา : 150 ml. / 3,600 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : FRESHCentralKonvy

3. Tatcha The Essence

Tatcha The Essence

ถัดมาเป็นน้ำตบจากแบรนด์ Tatcha ขวดนี้คือเคล็ดลับผิวเนียนใสของสาวญี่ปุ่นหลาย ๆ คน เค้ามาพร้อมสูตรลับ Hadasei-3 สิทธิบัตรเฉพาะที่ใช้ซูเปอร์ฟู้ดหมักจากญี่ปุ่น 100% ทั้งข้าวหมัก 2 ชนิด ชาเขียว และสาหร่าย ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อผิวสุด ๆ จุดเด่นคือผ่านการหมักบ่มพิเศษ ทำให้ได้ทั้งกรดอะมิโนจำเป็นและ AHA อ่อนโยนอย่างกรดแลคติก ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนไม่ทำให้ระคายเคือง ใช้แล้วช่วยลดเลือนริ้วรอย และช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำ แถมยังช่วยให้สกินแคร์ขั้นต่อไปซึมเข้าผิวได้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม เรียกว่าขวดเดียวครบทั้งผิวใส เนียน เด้ง

• จุดเด่น : ลดเลือนริ้วรอยและปรับผิวให้เรียบเนียน ลดความหมองคล้ำ
  • ราคา : 150 ml. / 5,800 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : Sephora

4. MEDIHEAL Retinol Collagen Lifting Pad

สำหรับใครที่กำลังมองหาสกินแคร์ลดริ้วรอย อายุ 40+ ที่ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกในการใช้งาน เราขอแนะนำโทนเนอร์แพดสูตรยกกระชับผิว จาก MEDIHEAL ตัวนี้เลยเพราะเค้าอัดแน่นด้วย เรตินอล และคอลลาเจน ที่ช่วยทั้งยกกระชับและลดเลือนริ้วรอยทั้งตื้นและลึกในคราวเดียว โดยแผ่นของโทนเนอร์มีความยืดหยุ่น สามารถใช้ยกกระชับหรือบริเวณที่มีริ้วรอยเฉพาะจุดได้ ใช้แล้วผิวดูอิ่มฟู นุ่มเด้ง เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวผ่อนคลาย ที่สำคัญเป็นโทนเนอร์แพดที่ผ่านการทดสอบจากสถาบันโรคผิวหนังเกาหลี มั่นใจได้ว่าอ่อนโยน ปลอดภัย แถมยัง ไม่มีสี พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม และน้ำมันแร่ คนผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้สบายมากค่ะ

• จุดเด่น : ช่วยยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอย
  • ราคา : 170 ml. / 1,199 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : KonvyShopeeLazada

5. FYNE Hyaluron Peptide Plumping And Restoring Serum

เซรั่มลดริ้วรอยสำหรับวัย 40 ยี่ห้อไหนดี? ขอแนะนำเซรั่มจาก FYNE ตัวนี้เลยค่ะ เพราะเค้าใช้ไฮยาลูรอนหลายขนาดโมเลกุล ทำให้เติมน้ำได้ลึกหลายชั้นผิว ผสานกับไนอะซินาไมด์และแพนทีนอลที่ช่วยปลอบประโลมและเสริมความแข็งแรงไปพร้อมกัน ที่เด็ดคือมี Synthetic Human Epidermal Growth Factor และ Copper Peptide ที่ช่วยกระตุ้นไฟโบรบลาสต์ให้สร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่ม ผิวเลยดูอิ่มฟู เด้งแน่น และเมื่อใช้ต่อเนื่องคือผิวโกลว์สุขภาพดีแบบชัดเจนเลยค่ะ

• จุดเด่น : ช่วยเติมความชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน
  • ราคา : 30 g. / 1,690 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : SephoraShopee

6. Caudalie Resveratrol-Lift Instant Firming Serum

เซรั่มตัวดังจาก Caudalie ที่บอกเลยว่าสายกู้ผิวต้องใจสั่น เพราะเค้าเคลมว่าประสิทธิภาพสูงกว่าเรตินอลถึง 3 เท่า! ใช้แล้วรู้สึกได้เลยว่าผิวดูแน่นแลดูกระชับขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ ก็ดูตื้นขึ้น เป็นเซรั่มสำหรับผิววัย 40 ที่เข้มข้น จัดเต็มด้วยสารสกัดเพราะใช้สิทธิบัตรเฉพาะที่ผสานทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไฮยาลูรอนิค และคอลลาเจนจากพืชที่ช่วยเติมเต็มผิวให้อิ่มฟู เด้ง สุขภาพดี บอกเลยว่าถ้าใครกำลังหาเซรั่มที่ช่วยลดริ้วรอยและยกกระชับไปพร้อมกัน ขวดนี้คือคำตอบที่ไม่ควรพลาด!

• จุดเด่น : ยกกระชับผิวทันทีที่ใช้และผิวดูแน่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  • ราคา : 30 ml. / 2,950 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : Sephora

7. Sulwhasoo Concentrated Ginseng Rejuvenating Cream Rich

มาต่อกันที่สกินแคร์ลดริ้วรอยสำหรับคนอายุ 40 จากแบรนด์ Sulwhasoo ที่มาพร้อมคุณสมบัติในการเพิ่มพลังการฟื้นบำรุงให้ผิวแน่น เฟิร์ม และดูอ่อนเยาว์กว่าที่เคย จุดเด่นคือมีผลการทดสอบจริงยืนยันว่าผิวกระชับและอิ่มฟูต่อเนื่อง แม้หยุดใช้ไปแล้ว 1 สัปดาห์ ผิวก็ยังดูดีขึ้นเรื่อย ๆ บ่งบอกถึงพลังการฟื้นฟูที่แท้จริง เนื้อครีมเข้มข้นแต่ไม่เหนอะหนะ เกลี่ยง่าย ซึมไว แบบที่ไม่ต้องวอร์มก่อนใช้ให้เสียเวลา

• จุดเด่น : ช่วยลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความเต่งตึง แน่นกระชับ
  • ราคา : 30 ml. / 4,900 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : SulwhasooCentralShopeeLazada

8. Her Hyness Bio-Peptide Advanced Youth + Glow Cream

สาว ๆ คนไหนอยากหน้าเด็ก ต้องไม่พลาดครีมฟื้นฟูผิวอ่อนเยาว์จาก Her Hyness กระปุกนี้ เค้าอัดแน่นด้วย เปปไทด์ และโกรทแฟคเตอร์ คอมเพล็กซ์ ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย เติมเต็มความกระชับ และบูสต์ผิวให้โกลว์ใสแบบเห็นผล โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการนำพาสุดล้ำทั้งโดรนและเอ็นแคปซูเลชั่น ที่ส่งสารบำรุงเข้าตรงจุดลึกถึงชั้นผิว ผสานกับสารบำรุงที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวเด้ง ฟื้นฟูผิวให้อ่อนเยาว์กว่าวัย บูสต์ผิวโกลว์ใส ลดจุดด่างดำ พร้อมปกป้องผิวจากมลภาวะ PM 2.5 รังสี UV และแสงบลูไลท์ เนื้อสัมผัสเจลครีมบางเบา ไม่เหนียว ไม่หนักหน้า ใช้แล้วผิวสบายสุด ๆ

• จุดเด่น : ฟื้นฟูผิวล้ำลึกจากความเสื่อมสภาพและความเสียหาย
  • ราคา : 30 ml. / 1,490 บาท
  • ช้อปออนไลน์ : CentralWatsonsShopeeLazada

9. Curel Aging Care Series Moisture Cream

ครีมลดริ้วรอยตัวนี้คือไอเท็มกู้ผิวที่สายผิวบอบบางแพ้ง่ายต้องเลิฟ เพราะเค้าเป็นครีมบำรุงเนื้อเข้มข้นที่ออกแบบมาเพื่อจัดการริ้วรอยก่อนวัยโดยเฉพาะ ใช้แล้วผิวได้รับการบำรุงล้ำลึกแบบเต็ม ๆ แถมยังล็อกความชุ่มชื้นเอาไว้ไม่ให้หายไปง่าย ๆ จุดเด่นคือช่วยเติม เซราไมด์ ให้ผิวแบบจัดเต็ม พร้อมกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติ ทำให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงขึ้น ลดอาการแห้งตึงและการระคายเคืองได้ดี ผิวเลยนุ่ม ฟู ดูเต่งตึงขึ้นทั่วทั้งใบหน้า และริ้วรอยก็ค่อย ๆ จางลงไปเรื่อย ๆ ที่สำคัญคืออ่อนโยนมาก ใช้ได้แม้กระทั่งรอบดวงตาและริมฝีปาก

• จุดเด่น : เติมความชุ่มชื้น และกระตุ้นให้ผิวสร้างเซราไมด์ตามธรรมชาติ
  • ราคา : 40 g. / 1,550 บาท

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

สรุปแล้วการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับวัย 40 ไม่ได้แค่ช่วยลดเลือนริ้วรอย แต่ยังช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรง อิ่มฟู และดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง เลือกให้ตรงกับสภาพผิวและความต้องการ พร้อมหมั่นดูแลผิวเป็นประจำ รับรองว่าผิวสวยใสอยู่ใกล้แค่เอื้อมแน่นอนค่ะ

อ่านคอนเทนต์สกินแคร์ลดเลือนริ้วรอยอื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 - 21 มี.ค. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
7 พ.ย. 2568 เวลา 17:54 น.
30 ต.ค. 2568 เวลา 15:31 น.
น่าลองหลายตัวเลย
28 ต.ค. 2568 เวลา 15:32 น.
27 ต.ค. 2568 เวลา 9:31 น.
ว้าวทั้งนั้นเลยค่ะ
27 ต.ค. 2568 เวลา 8:48 น.
21 ต.ค. 2568 เวลา 9:25 น.
น่าใข้หมดทุกตัวเพราะเรา 40 แล้ว แง๊
18 ต.ค. 2568 เวลา 19:53 น.
17 ต.ค. 2568 เวลา 11:20 น.
เยี่ยม​มาก​
10 ต.ค. 2568 เวลา 20:24 น.
6 ต.ค. 2568 เวลา 14:45 น.
4 ต.ค. 2568 เวลา 19:52 น.
4 ต.ค. 2568 เวลา 19:36 น.
ขอบคุณนะคะ
4 ต.ค. 2568 เวลา 18:48 น.
ต้องตามแล้วค่า
3 ต.ค. 2568 เวลา 20:44 น.
3 ต.ค. 2568 เวลา 17:06 น.
3 ต.ค. 2568 เวลา 17:04 น.
3 ต.ค. 2568 เวลา 17:04 น.
3 ต.ค. 2568 เวลา 16:51 น.
น่าใช้มากค่ะ
3 ต.ค. 2568 เวลา 15:48 น.
วัย 40+ต้องมีค่ะ
3 ต.ค. 2568 เวลา 10:20 น.
น่าสน
3 ต.ค. 2568 เวลา 0:12 น.
2 ต.ค. 2568 เวลา 21:53 น.
ต้องหามาใช้ตามแล้วกล่ะ
2 ต.ค. 2568 เวลา 17:55 น.