สาระน่ารู้

น้ำตาเทียมดียังไง ใช้ยังไงให้ปลอดภัยตาไม่แห้ง

7,382
6 เม.ย. 2565
น้ำตาเทียม ใช้ยังไงให้ปลอดภัย

   ตาแห้ง แสบตาจนน้ำตาไหล พกน้ำตาเทียมไว้ช่วยได้น้า ไม่ว่าจะแสบตาจากการจ้องจอนานเกินไป หรือต้องอยู่กลางแจ้งโดนลมโดนแดดจ้านาน ๆ การเลือกใช้น้ำตาเทียมก็ตอบโจทย์

   แต่ก็ยังมีหลายคนที่สงสัยว่าต้องใช้ยังไงถึงจะปลอดภัย ใช้บ่อย ๆ มีอันตรายกับดวงตาหรือเปล่า วันนี้ *cosmenet มีคำตอบมาฝากกันแล้วค่า

น้ำตาเทียมดียังไง

   หลายคนยังกล้า ๆ กลัว ๆ กับการใช้น้ำตาเทียมว่าจะปลอดภัยมั้ย ใช้บ่อย ๆ ตาจะผลิตน้ำตาเองไม่ได้หรือเปล่า แต่ความจริงแล้วไม่ต้องกังวลเลยค่า ปกติดวงตาจะมีน้ำหล่อเลี้ยงคอยให้ความชุ่มชื้นอยู่ แต่ถ้าเรากะพริบตาน้อย โดนลม โดนแดด หรืออายุมากขึ้นก็มีส่วนทำให้น้ำหล่อเลี้ยงตาลดลง จนทำให้ตาของเราแห้งได้นั่นเองค่ะ

   น้ำตาเทียมมีส่วนผสมของน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ใช้แล้วจึงช่วยเติมน้ำหล่อเลี้ยงให้ดวงตาชุ่มชื้น ทำหน้าที่ทดแทนน้ำหล่อเลี้ยงในตาของเรา ซึ่งก็ไม่ได้ไปลดการทำงานของต่อมน้ำตาแต่อย่างใด และยังมีความปลอดภัยสูง ถ้ารู้จักเลือกและใช้อย่างถูกวิธีก็ไม่ได้มีอันตรายเลยค่ะ  

น้ำตาเทียมมีกี่แบบ

น้ำตาเทียม ใช้ยังไงให้ปลอดภัย

   น้ำตาเทียมมีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อมากก และยังมีหลายแบบด้วยค่ะ สามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้เลย จากที่เราได้รวบรวมมาก็ขอแบ่งออกเป็น 2 แบบ ตามนี้เลยค่า

 • แบบสารละลาย  จะแยกออกเป็นแบบหลอดหรือน้ำตาเทียมรายวัน จะไม่มีสารกันเสียมีอายุการใช้งานแค่ 24 ชั่วโมงหลังเปิดใช้ เป็นแบบที่คุณหมอแนะนำเลยนะเพราะอ่อนโยนกับดวงตามากกว่า และยังปนเปื้อนสิ่งสกปรกได้น้อยกว่าเพราะใช้ได้แค่ 1 วันแล้วต้องทิ้งเลยค่ะ

  อีกแบบนึงคือแบบขวดรายเดือน เนื่องจากมีสารกันเสียทำให้เก็บรักษาได้นานกว่า เมื่อเปิดใช้แล้วเก็บได้นานประมาณ 1 เดือน ราคาจะถูกกว่าแบบหลอดแต่ก็แลกมากับความเสี่ยงที่จะแพ้สารกันเสียได้ในบางรายค่ะ *แบบนี้ไม่ควรใช้เกินวันละ 4 ครั้งน้า
 • แบบเจล เป็นน้ำตาเทียมในรูปแบบเนื้อเจล ให้ความชุ่มชื้นกับดวงตาได้ดีกว่าแบบสารละลาย ใช้ป้ายที่ดวงตาหลังใช้จะทำให้ตาพร่ามัวชั่วขณะจึงควรใช้ก่อนนอน แบบนี้ก็มีส่วนประกอบของสารกันเสีย ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยจนเกินไปค่ะ

น้ำตาเทียมเหมาะกับใคร

น้ำตาเทียม ใช้ยังไงให้ปลอดภัย

   อย่างที่บอกกันไปแล้วนะคะ ว่าน้ำตาเทียมช่วยลดอาการตาแห้ง แสบตา โดยจะเข้าไปทดแทนน้ำหล่อเลี้ยงในดวงตา ผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้ก็สามารถใช้น้ำตาเทียมได้เลยจ้า 

 • ตาแห้งง่ายเพราะใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ (ควรเลือกใช้แบบไม่มีสารกันเสีย)
 • จ้องจอทั้งวัน ต้องใช้สายตามาก
 • มีอาการภูมิแพ้ตา
 • ผู้สูงอายุที่มีอาการตาแห้ง เคืองตาบ่อย ๆ

ใช้น้ำตาเทียมยังไงให้ปลอดภัย

   สิ่งที่ต้องระวัง คือ สารกันเสียในน้ำตาเทียมอาจทำลายกระจกตาได้หากใช้บ่อยเกินวันละ 4 ครั้ง การเลือกแบบไม่มีสารกันเสียจะปลอดภัยกับดวงตามากกว่า และที่สำคัญคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ให้หลีกเลี่ยงน้ำตาเทียมแบบมีสารกันเสียด้วยนะ เพราะมีโอกาสเลนส์เสียหายและระคายเคืองตาได้ด้วย

   ส่วนขั้นตอนการใช้น้ำตาเทียมให้ปลอดภัยต่อดวงตาทำตามนี้เลย

น้ำตาเทียม ใช้ยังไงให้ปลอดภัย

 1. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนใช้น้ำตาเทียม
 2. น้ำตาเทียมรายวันให้บิดที่จุกหลอด ส่วนน้ำตาเทียมแบบรายเดือนให้หมุนเพื่อเปิดฝา วางฝาไว้ในที่สะอาดไม่ให้ปนเปื้อนสิ่งสกปรก
 3. แหงนหน้าขึ้น ตามองเพดาน ใช้นิ้วดึงหนังตาล่างให้เป็นถุงเพื่อเพิ่มพื้นที่รับหยดน้ำตาเทียม 
 4. วางมือที่ถือน้ำตาเทียมทับลงบนมือที่ดึงหนังตาอยู่เพื่อให้มีจุดยึดในการหยด 
 5. เล็งให้ตรงดวงตา โดยไม่ให้ปลายหลอดสัมผัสกับตาหรือขนตา บีบลงไป 1 หยด
 6. หลับตาค้างไว้ประมาณ 1 - 2 นาที และไม่ควรกะพริบตาถี่ ๆ 
   หากเป็นแบบเจลให้บีบหลอดเจลป้ายโดยตรงที่ดวงตาได้เลย โดยระวังไม่ให้ปลายหลอดสัมผัสกับดวงตาเพื่อป้องกันการปนเปื้อนสิ่งสกปรกที่จะเข้าไปในหลอดเจล

ข้อควรระวัง
 • เก็บรักษาน้ำตาเทียมไว้ที่อุณหภูมิห้อง
 • ตรวจสอบวันหมดอายุก่อนใช้น้ำตาเทียมทุกครั้ง
 • ระวังเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะแบบรายเดือนมีโอกาสปนเปื้อนได้สูง
 • เมื่อเปิดใช้น้ำตาเทียมแล้ว หากครบกำหนดอายุก็ควรทิ้งแม้จะยังใช้ไม่หมด 
   รู้แล้วว่าต้องใช้น้ำตาเทียมยังไงให้ปลอดภัย ก็ต้องไม่ลืมว่าน้ำตาเทียมช่วยลดอาการตาแห้ง  แสบตา น้ำตาไหลได้ก็จริง แต่ถ้าโต้รุ่งดูซีรี่ส์แบบ Non-Stop! ทุกคืนแล้วจะพึ่งน้ำตาเทียมอย่างเดียวก็ไม่ไหว ควรหยุดพักตากันด่วน ๆ เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีน้า ♥♥♥

What's new

รีวิวสเปรย์น้ำแร่ 3 สูตร Cute Press Mineral Facial Mist ล็อกความชุ่มชื้น ผิวสดชื่นตลอดวัน!รีวิว 5 น้ำตบลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี ผิวกระชับ นุ่มฟู เหมือนผิวเด็ก!รีวิวลิปทินท์ติดทน สุดคิ้วท์ Canmake Juicy Lip Tint ถูกและดีต้องลอง!ของเค้าดีจริง ไม่จ้อจี้ ฉลองยอดขาย กลุ่มผลิตภัณฑ์ L’Oreal Paris Glycolic Bright ครบ 1 ล้านชิ้น!รู้จักกับ โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ตัวช่วยบำรุงผิวพร้อมป้องกันอนุมูลอิสระ11 ครีมอาบน้ํา กลิ่นหอมติดตัว ยิ่งอาบยิ่งตัวหอมวิธีเลือกบลัชออนให้เข้ากับสีผิว ขับผิวให้สวยไบร์ท ไม่มีดรอป!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 7 - 13 ส.ค. 65 (ทุกราศี)GIORGIO ARMANI 8.8 ช้อปรับของขวัญเพิ่ม มูลค่าเกือบ 5,000 บาทกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ Am Herb Ampoule Serum แอมพูลเซรั่ม เข้มข้น ดูแลผิวอย่างเร่งด่วน 100 รางวัล

COMMENTS

5 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
6 ส.ค. 2565 เวลา 8:51 น.
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณค่า
23 พ.ค. 2565 เวลา 13:50 น.
ความคิดเห็นที่ 3
เป็นประโยมากๆเลยค่ะ ขขอบคุณมากเลยนะคะ
17 พ.ค. 2565 เวลา 14:26 น.
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณค่ะ
13 พ.ค. 2565 เวลา 3:34 น.
ความคิดเห็นที่ 1
คนตาแห้งควรพกไว้จริงๆค่ะ ทางนี้ขาดไม่ได้เลย เวลาตาแห้งคือทรมานมาก😊👍🏻💖
7 เม.ย. 2565 เวลา 10:50 น.
Cosmenet.in.th

Loading...