สาระน่ารู้

อยากหน้าเด็กต้องกินอะไร? 5 อาหารชะลอวัย หุ่นเป๊ะ ผิวใส แถมสุขภาพดี

12 ธ.ค. 2568
อาหารชะลอวัย

มื่อก้าวเข้าสู่วัยเลข 3 เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะรู้สึกเหมือนกันว่าผิวเริ่มหย่อนคล้อย แถมริ้วรอยก็เริ่มชัดขึ้น เพราะฉะนั้นแค่การดูแลผิวภายนอกด้วยสกินแคร์อย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ ถ้าต้องการมีผิวพรรณเปล่งปลั่งและใบหน้าที่อ่นเยาว์อยู่เสมอ ต้องหันมาใส่ใจกับการดูแลร่างกายภายในให้แข็งแรง โดยเริ่มต้นง่าย ๆ จากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณสมบัติช่วยชะลอวัย

เกริ่นมาแบบนี้แน่นอนว่าวันนี้ Cosmenet* ก็ไม่พลาดรวม
5 อาหารชะลอวัย ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ รูปร่าง และสุขภาพให้เป๊ะแบบองค์รวมจากภายในสู่ภายนอก ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่าา~

อาหารชะลอวัยคืออะไร?

อาหารชะลอวัย คือ อาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหารช่วย ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดการอักเสบ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน พร้อมทั้งเสริมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ผิวใส สุขภาพดี และดูอ่อนเยาว์ขึ้นจากภายในสู่ภายนอก

อาหารอะไรทำให้แก่เร็วและควรหลีกเลี่ยง?

• น้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตแปรรูป : น้ำตาลปริมาณสูง รวมถึงแป้งขัดขาวและขนมหวานต่างๆ สามารถกระตุ้นการเกิด AGEs ซึ่งเป็นกระบวนการที่น้ำตาลจับกับโปรตีนในผิว ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินแข็งตัว สูญเสียความยืดหยุ่น ส่งผลให้ ผิวเหี่ยวย่นเร็วขึ้น หมองคล้ำ และดูแก่กว่าวัย ยิ่งกินบ่อย ผิวยิ่งเสียหายสะสมโดยไม่รู้ตัว
  • ไขมันทรานส์ : อาหารทอดกรอบในน้ำมันเดิมๆ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันทรานส์ เช่น มาร์การีน อาหารฟาสต์ฟู้ด และขนมอบบางชนิด ล้วนเป็นตัวการสร้าง อนุมูลอิสระ จำนวนมากในร่างกาย ทำให้เซลล์ถูกทำร้ายง่ายขึ้น ส่งผลให้ผิวเสื่อมไว เกิดการอักเสบ และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง นอกจากทำให้ผิวแก่เร็วยังทำให้สุขภาพโดยรวมทรุดโทรมแบบเงียบๆ อีกด้วย

ส่อง 5 อาหารชะลอวัย หุ่นเป๊ะ ผิวใส แถมสุขภาพดี

1. อาหารกันแก่ : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

• คุณสมบัติ : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี, บลูเบอร์รี่, ราสป์เบอร์รี่, แครนเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่ และมัลเบอร์รี่ อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุด ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และลดการอักเสบในร่างกาย
  • ประโยชน์ผลไม้ตระกูลเบอรี่ : ช่วยปกป้องคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวดูอิ่มฟูและแข็งแรงขึ้น บำรุงสมองและระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจด้วยการเสริมสร้างความแข็งแรงของหลอดเลือดและระบบไหลเวียนเลือด
  • เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับคนที่อยากชะลอวัยแบบธรรมชาติ คนทำงานที่ต้องใช้สมองเยอะหรือพักผ่อนน้อย รวมถึงผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพหัวใจ และคนที่อยากได้ผลไม้กินง่ายแต่ได้ประโยชน์รอบด้านในทุกวัน

2. อาหารกันแก่ : ผักใบเขียว

อาหารกันแก่ : ผักใบเขียว

• คุณสมบัติ : ผักใบเขียวคือแหล่งรวมสารอาหารชั้นยอด ทั้งลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่ขึ้นชื่อด้านการบำรุงสายตา พร้อมด้วย วิตามิน K สูงมาก ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือดและระบบกระดูก นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์และแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยให้ระบบร่างกายทำงานสมดุลขึ้น
  • ประโยชน์ของผักใบเขียว : ช่วยบำรุงสายตา ลดอาการล้าและปกป้องดวงตาจากแสงหน้าจอ เสริม ความแข็งแรงของกระดูก ด้วยวิตามิน K ที่ช่วยให้แคลเซียมถูกใช้งานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ เลือดไหลเวียนดีขึ้น ผิวพรรณดูสดใสและสุขภาพดี เพราะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากสีเขียวเข้มของผัก
  • เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับคนที่ใช้สายตาหนักจากการทำงานหน้าจอ คนที่ต้องการบำรุงกระดูกตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ไปจนถึงผู้ที่อยากปรับสมดุลร่างกาย ลดความหมองคล้ำ และเพิ่มความสดใสให้ผิวจากภายในแบบง่ายๆ ในทุกมื้ออาหาร

3. อาหารกันแก่ : ปลาทะเลน้ำลึก

อาหารกันแก่ : ปลาทะเลน้ำลึก

• คุณสมบัติ : ปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน, ทูน่า และแมคเคอเรล เป็นแหล่งของ กรดไขมันโอเมก้า-3 โดยเฉพาะชนิดสำคัญอย่าง EPA และ DHA ที่มีบทบาทต่อทั้งผิว สมอง และระบบข้อต่อ นอกจากนี้ยังมีโปรตีนคุณภาพสูง วิตามินดี และไอโอดีน ที่ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล
  • ประโยชน์ของปลาทะเลน้ำลึก : โอเมก้า-3 มีฤทธิ์ ลดการอักเสบ ในระดับเซลล์ ทำให้ทั้งผิวและร่างกายฟื้นตัวได้ดีขึ้น ช่วย เพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน ทำให้ผิวนุ่มเด้ง ไม่แห้งกร้าน เสริม การทำงานของสายตาและสมอง พร้อมช่วยหล่อลื่น ข้อต่อ ลดอาการตึงหรือปวดจากการใช้งานหนัก เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยชะลอวัยแบบครบสูตร
  • เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งง่าย ผิวขาดน้ำ ผู้ที่มีอาการอักเสบเรื้อรัง เช่น ปวดข้อ รวมถึงคนทำงานที่ใช้สมองหรือสายตามาก และผู้ที่อยากดูแลสุขภาพแบบรอบด้านด้วยเมนูที่กินง่ายและได้ประโยชน์แบบคูณสองจากไขมันดีในปลา

4. อาหารกันแก่ : อะโวคาโด

อาหารกันแก่ : อะโวคาโด

• คุณสมบัติ : อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยไขมันดีไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ช่วยบำรุงหัวใจและลดการอักเสบในร่างกายตามธรรมชาติ อีกทั้งยังมี วิตามิน E สูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว พร้อมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน B และแร่ธาตุที่ช่วยให้ระบบต่างๆ ทำงานได้ราบรื่นขึ้น
  • ประโยชน์ของอะโวคาโด : ไขมันดีในอะโวคาโดช่วยให้ ผิวยืดหยุ่น เด้งฟู ดูสุขภาพดี เพราะช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวและลดการสูญเสียน้ำ วิตามิน E ยังช่วยให้ผิวแข็งแรง ลดการถูกทำร้ายจากแสงแดดและมลภาวะ นอกจากนี้ไขมันดีจากอะโวคาโดยังช่วยให้ร่างกาย ดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน อย่าง A, D, E, K ได้ดีขึ้น เสริมทั้งผิว กระดูก และภูมิคุ้มกัน พร้อมยังดีต่อ ระบบเผาผลาญ ทำให้อิ่มนาน ลดการกินจุกจิก และช่วยควบคุมน้ำหนักได้แบบไม่ฝืนตัวเอง
  • เหมาะกับใคร : เหมาะสำหรับคนที่อยากมีผิวอิ่มฟู สุขภาพดีจากภายใน คนที่มีผิวแห้งหรือผิวไวต่อมลภาวะ รวมถึงผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรืออยากกินอาหารที่ช่วยให้อิ่มนานแบบสุขภาพดี นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มไขมันดีในมื้ออาหารแต่ไม่อยากกินอาหารหนักหรือมันเลี่ยนอีกด้วย

5. อาหารกันแก่ : ชาเขียว

อาหารกันแก่ : ชาเขียว

• คุณสมบัติ : ชาเขียวอุดมด้วย สารคาเทชิน (Catechins) โดยเฉพาะ EGCG (Epigallocatechin Gallate) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระทรงพลังที่ช่วยลดการอักเสบในระดับเซลล์ และช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนอย่าง L-theanine ที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายแต่ยังคงความตื่นตัวอยู่ในระดับที่เหมาะสม
  • ประโยชน์ของชาเขียว : EGCG มีบทบาทเด่นเรื่องการ เร่งการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายใช้พลังงานได้ดีขึ้น ช่วยให้หุ่นเฟิร์มและกระชับง่ายขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งวิธีโหดๆ นอกจากนี้ยังช่วย ปกป้องเซลล์ผิวจากแสงแดดและรังสี UV ลดความเสียหายที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ลดริ้วรอย หรือผิวแก่ก่อนวัย พร้อมทั้งช่วย ป้องกันความเสียหายของเซลล์ ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวดีขึ้นและลดการอักเสบเรื้อรัง

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

การจะมีใบหน้าที่ดูเด็ก หรือผิวใสอยู่เสมอ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการใช้สกินแคร์ราคาแพงอย่างเดียว แต่อยู่ที่สิ่งที่เราเลือกรับประทานในทุกวัน ด้วยการเลือกกินอาหารที่ดีต่อผิวและสุขภาพคือการลงทุนระยะยาวที่เห็นผลจริงและไม่เจ็บตัว!

อ่านคอนเทนต์สาระน่ารู้อื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!

FAQ : คำถามเกี่ยวกับอาหารชะลอวัย

Q: อาหารต้านแก่ช่วยลดริ้วรอยหรือผิวใสขึ้นได้จริงไหม?
A: ช่วยได้ในระดับหนึ่งเพราะสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และกรดไขมันดีสามารถลดการอักเสบ ซ่อมแซมเซลล์ และชะลอการเสื่อมของผิวได้ แต่ไม่ได้เห็นผลทันที ต้องกินสม่ำเสมอควบคู่กับการนอนพอ ดื่มน้ำ และกันแดด จึงจะเห็นผิวสุขภาพดีและริ้วรอยลดลงอย่างชัดเจน
Q: ชา กาแฟ ทำให้ผิวเสียหน้าแก่เร็วจริงไหม?
A: อาจไม่ถึงขั้นทำให้แก่เร็ว แต่ถ้าดื่มมากเกินไปคาเฟอีนอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวดูแห้งและหมองง่ายขึ้น รวมถึงน้ำตาล–นมที่ใส่ในเครื่องดื่มยิ่งเพิ่มการอักเสบและเร่งการเกิดริ้วรอยได้ แต่ถ้าดื่มพอดีวันละ 1–2 แก้วแบบไม่หวานก็ยังได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระและไม่ทำให้ผิวพังค่ะ
Q: อาหารอะไรที่กินแล้วช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้?
A: อาหารที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ได้แก่ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบอร์รี ผักใบเขียวและผักสีเข้ม, อาหารที่ช่วยเสริมคอลลาเจนอย่างปลาแซลมอน ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง, ไขมันดีจากอะโวคาโด ถั่วต่าง ๆ, และอาหารที่ช่วยลดการอักเสบอย่างขมิ้น ขิง และมะเขือเทศ ซึ่งทั้งหมดช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ รักษาความชุ่มชื้นผิว และทำให้ริ้วรอยเกิดช้าลงค่ะ
COMMENTS
1 มี.ค. 2569 เวลา 0:22 น.
ขอบคุณที่แนะนำค่ะ
30 ม.ค. 2569 เวลา 8:38 น.
ขอบคุณ
25 ม.ค. 2569 เวลา 7:40 น.
ขอบคุณที่มาแชร์ข้อมูลค่ะ
12 ม.ค. 2569 เวลา 8:45 น.
ดีงามมาก
10 ม.ค. 2569 เวลา 22:37 น.
ขอบคุณที่มาแชร์กันนะคะ
9 ม.ค. 2569 เวลา 23:54 น.
2 ม.ค. 2569 เวลา 15:37 น.
ขอบคุณ
1 ม.ค. 2569 เวลา 14:10 น.
ขอบคุณบทความดีๆ ค่า
19 ธ.ค. 2568 เวลา 12:32 น.
19 ธ.ค. 2568 เวลา 11:16 น.
18 ธ.ค. 2568 เวลา 14:52 น.
17 ธ.ค. 2568 เวลา 18:42 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 22:41 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 20:46 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 20:34 น.
ขอบคุณนะคะ
16 ธ.ค. 2568 เวลา 20:18 น.
ตัองตาม
16 ธ.ค. 2568 เวลา 16:48 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 8:17 น.
16 ธ.ค. 2568 เวลา 6:17 น.
15 ธ.ค. 2568 เวลา 16:52 น.
15 ธ.ค. 2568 เวลา 16:50 น.
15 ธ.ค. 2568 เวลา 13:34 น.