9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!
สาระน่ารู้

กินน้ำตาล หน้าแก่? 5 โทษของการกินน้ำตาล ที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยแบบไม่รู้ตัว

5 พ.ย. 2568
กินน้ำตาล หน้าแก่

ใครจะคิดว่า “ของหวาน” ที่เราหลงรักอาจเป็นตัวการทำให้หน้าแก่โดยไม่รู้ตัว! สาว ๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการกินน้ำตาลในปริมาณมาก ไม่ใช่แค่เพิ่มน้ำหนักหรือทำให้สิวขึ้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อ “ผิวหน้า” โดยตรง ทั้งทำให้ผิวหมองคล้ำ เหี่ยวย่น และดูแก่ก่อนวัย วันนี้ Cosmenet* เลยจะพามาเจาะลึก 5 โทษของการกินน้ำตาล พร้อมแนะนำวิธีลดน้ำตาลแบบไม่ทรมาน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามาดูกันเลยค่าา~
มีปัญหาผิวหมองคล้ำ เหี่ยวย่นอยู่ใช่ไหม? ปรึกษาน้องชมพิ้งได้ฟรีผ่าน LINE ตลอด 24 ชั่วโมง

5 โทษของการกินน้ำตาลมีอะไรบ้าง?

1. เร่งให้คอลลาเจนเสื่อมเร็วขึ้น

เร่งให้คอลลาเจนเสื่อมเร็วขึ้น

เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป จะเกิดกระบวนการ Glycation ซึ่งทำให้น้ำตาลเข้าไปจับกับโปรตีนในผิว เช่น คอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้โครงสร้างผิวแข็งและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ผิวจึงขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย และดูแก่ก่อนวัย

2. ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น

ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น

การกินของหวานบ่อย ๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแกว่งตัว ส่งผลต่อฮอร์โมนที่ควบคุมสมดุลน้ำในผิว เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะดูแห้งกร้านและเกิดริ้วรอยได้ง่าย

3. ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

น้ำตาลส่งผลให้การไหลเวียนเลือดในผิวลดลง และยังรบกวนกระบวนการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ ทำให้ผิวดูหม่น หมอง ไม่เปล่งปลั่ง ถึงแต่งหน้าก็ยังดูไม่ผ่องเหมือนก่อน

4. กระตุ้นสิวและการอักเสบ

กระตุ้นสิวและการอักเสบ

น้ำตาลเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันส่วนเกิน และเพิ่มการอักเสบในชั้นผิว ส่งผลให้สิวอุดตันและสิวอักเสบเห่อขึ้นง่าย ผิวดูไม่เรียบเนียนและหมองคล้ำกว่าเดิม

5. ทำให้ร่างกายอ่อนล้า ผิวโทรม

ทำให้ร่างกายอ่อนล้า ผิวโทรม

แม้น้ำตาลจะให้พลังงานรวดเร็ว แต่ก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดตกฮวบอย่างรวดเร็วเช่นกัน ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอนหลับไม่สนิท และกระทบต่อกระบวนการฟื้นฟูผิวตอนกลางคืน ตื่นมาหน้าจึงดูโทรม หมอง และแก่ลงโดยไม่รู้ตัว

วิธีลดน้ำตาลแบบไม่ทรมาน

วิธีลดน้ำตาลแบบไม่ทรมาน

• เปลี่ยนมากินนของหวานจากธรรมชาติ : เวลาที่อยากกินของหวาน ลองเปลี่ยนจากขนมเค้กหรือน้ำหวาน มาเป็นผลไม้ที่ให้ความหวานธรรมชาติอย่างกล้วย มะม่วงสุก หรืออินทผลัม นอกจากให้รสหวานพอดี ยังมีใยอาหาร
  • ค่อย ๆ ลดน้ำตาลในเครื่องดื่ม : เริ่มจากลดน้ำตาลในกาแฟหรือชาแก้วโปรดลงครึ่งหนึ่ง แล้วค่อยปรับจนลิ้นชินกับรสธรรมชาติ วิธีนี้ช่วยให้ลดน้ำตาลได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่รู้สึกว่าต้องฝืนใจมากเกินไป
  • สังเกตน้ำตาลแอบแฝงในอาหาร : น้ำตาลไม่ได้มีแค่ในของหวานเท่านั้น แต่ยังซ่อนอยู่ในซอสปรุงรส น้ำสลัด หรือโยเกิร์ตพร้อมทาน ลองหมั่นอ่านฉลากและสังเกตคำอย่าง Sucrose, Fructose, Glucose, หรือ Syrup เพื่อช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลได้อย่างมีสติ
  • ของหวานคือรางวัล ไม่ใช่กิจวัตร : แทนที่จะกินขนมทุกวัน ลองตั้งกติกากับตัวเอง เช่น ให้รางวัลของหวานเฉพาะวันหยุดหรือหลังออกกำลังกาย วิธีนี้ช่วยลดการบริโภคน้ำตาลโดยไม่รู้สึกว่ากำลัง “อด” หรือ “ห้าม” ตัวเองจนเครียด

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

สาว ๆ คนไหนไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัย แนะนำให้ลองนำวิธีลดน้ำตาลแบบไม่ทรมานไปปรับใช้โดยอาจจะเริ่มต้นจากการลดน้ำตาลเพียงเล็กน้อยในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังทำให้ผิวใส ไร้สิว แถมหน้าเด็กขึ้นได้โดยไม่ต้องเข้าคลินิกเลยค่ะ

อ่านคอนเทนต์เคล็ดลับดูแลตัวเองอื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!

FAQs : คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการลดน้ำตาล

Q: ลดน้ำตาลแล้วเวียนหัวเกิดจากอะไร?
A: การลดน้ำตาลแบบหักดิบอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงเร็วเกินไป จนเกิดอาการเวียนหัว เหนื่อย หรืออ่อนแรงได้ เพราะฉะนั้นจึงควรค่อย ๆ ลดทีละน้อย เลือกกินโปรตีนและคาร์บเชิงซ้อนอย่างข้าวกล้องหรือมันเทศ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการเวียนหัวเกิดบ่อยควรปรึกษาแพทย์ เพราะการลดน้ำตาลที่ดีควรค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้สุขภาพและผิวสวยไปพร้อมกัน
Q: 1 วันควรกินน้ําตาลปริมาณเท่าไหร่?
A: องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้บริโภคน้ำตาล “ไม่เกิน 10%” ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน หรือถ้าอยากควบคุมน้ำหนักและผิวให้ดีขึ้น ควรลดเหลือ “ไม่เกิน 5%” ต่อวัน ซึ่งเท่ากับน้ำตาลประมาณ 25 กรัม หรือราว 6 ช้อนชา สำหรับผู้ใหญ่ การลดน้ำตาลให้อยู่ในปริมาณนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอ้วน เบาหวาน และปัญหาผิวแก่ก่อนวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
18 พ.ย. 2568 เวลา 16:24 น.
18 พ.ย. 2568 เวลา 14:56 น.
กินของหวานเยอะแก่เร็วอันนี้เรื่องจริง
17 พ.ย. 2568 เวลา 14:03 น.
17 พ.ย. 2568 เวลา 7:34 น.
น้ำตาลไม่ดีเลยค่า นอกจากฟิน
13 พ.ย. 2568 เวลา 19:48 น.
13 พ.ย. 2568 เวลา 19:23 น.
12 พ.ย. 2568 เวลา 22:37 น.
12 พ.ย. 2568 เวลา 20:29 น.
ขอบคุณ​คะ
10 พ.ย. 2568 เวลา 17:24 น.
9 พ.ย. 2568 เวลา 19:39 น.
8 พ.ย. 2568 เวลา 22:14 น.
ขอบคุณนะคะ
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:50 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:19 น.
เป็นความรู้ที่ดี มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
6 พ.ย. 2568 เวลา 18:05 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 13:43 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 13:26 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 11:30 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 11:03 น.
6 พ.ย. 2568 เวลา 10:31 น.