สกินแคร์

มือสาก ทําไงให้นุ่ม? แนะนำ 5 วิธีแก้มือสาก เปลี่ยนมือด้าน ให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส

25 ก.ค. 2566
วิธีแก้มือสาก

มือสาก คือ อาการที่ผิวบริเวณมือ หรือฝ่ามือขาดความชุ่มชื้นและมีน้ำมันเคลือบผิวน้อย จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มือแห้งสาก ซึ่งบางคนอาจมีภาวะมือแห้งสากและเป็นหนักถึงขั้นมือลอกเป็นแผ่นเลยทีเดียว สำหรับใครที่กังวลใจกับปัญหามือแห้งสาก และไม่รู้จะทำยังไงดีอยู่ล่ะก็ วันนี้ *Cosmenet มีวิธีแก้มือสาก เปลี่ยนมือด้าน ให้เนียนนุ่มมาบอกต่อกันแล้ว ใครอยากรู้ว่ามือสาก ทําไงให้นุ่ม รีบตามมาดูกันเล้ยยย~

มือสาก เกิดจาก?

มือสาก เกิดจาก

• สภาพอากาศ : ต้องบอกเลยค่ะมือสาก เกิดจากสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา ที่เป็นสาเหตุทำให้มือแห้งลอกได้ โดยเฉพาะเวลาที่อยู่ในสภาพอากาศแห้ง ซึ่งมีโอกาสเกิดปัญหามือแห้งลอก และมือสาก มือด้าน ได้มากกว่าอากาศชื้น นอกจากนี้การโดดแสงแดดจัดเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจจะทำให้มือลอกได้เช่นกัน เนื่องจากเซลล์ผิวหนังมีการผลัดตัวเพื่อสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนนั่นเองค่ะ
  • การล้างมือบ่อย : อีกต้นตอของปัญหามือสาก คือ การล้างมือบ่อยเกินไป การล้างมือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าล้างมือบ่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลเสียตามมาได้ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ที่มีสารเคมีรุนแรงต่อผิวหนังอาจทำให้ผิวของเราอ่อนแอ มีอาการแพ้ และตามมาด้วยปัญหามือแห้งสากได้ค่ะ
  • การสัมผัสสารเคมี : หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เกิดปัญหามือแห้งสากคือการสัมผัสสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม สีสังเคราะห์ สารฆ่าเชื้อ รวมถึงสารกันเสียที่ผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและสกินแคร์หลายชนิด เช่น สบู่ แชมพู โลชั่น และมอยส์เจอไรเซอร์ เมื่อใช้มือสารเหล่านี้โดยตรงก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวและมีอาการมือลอกตามมาได้ค่า
  • โรคผิวหนังบางประเภท : อาการมือแห้งลอก หรือมือแห้งสากยังอาจะมีสาเหตุมาจากโรคผิวหนังบางประเภท ไม่ว่าจะเป็น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, โรคผิวหนังอักเสบ, โรคผื่นแพ้สัมผัส และโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

และพออ่านมาถึงตรงนี้ก็คงอยากรู้แล้วใช่มั้ยล่ะคะว่า ถ้ามือสาก จะทํายังไงให้มือนุ่ม? งั้น *Cosmenet จะพาไปดู 5 เคล็ดลับง่าย ๆ แก้มือสาก เปลี่ยนมือด้านให้กลับมานุ่มนิ่มน่าจับกันเลย!

5 วิธีแก้มือสาก มือด้านให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส

1. สูตรมาสก์มือเจลว่านหางจระเข้

สูตรมาสก์มือเจลว่านหางจระเข้

นำเจลว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำมันมะพร้าว หรือออยล์ทาผิว 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน นำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 30-50 วินาที จากนั้นจึงนำมาชโลมให้ทั่วฝ่ามือ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กู้มือแห้งสากให้เนียนนุ่มยิ่งขึ้น แถมยังสามารถใช้มาสก์เท้าเพื่อแก้ปัญหาเท้าแตกได้ด้วยน้า บอกเลยว่าเริ่ดมากกก!!

• ข้อดี : ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นทันทีหลังทา แถมยังช่วยปลอบประโลมผิวด้วย
  • ข้อเสีย : สำหรับคนที่แพ้ว่านหางจระเข้ อาจต้องใช้เจลใบบัวบก หรือมอยส์เจอไรเซอร์ตัวอื่นทดแทน

2. สูตรสครับมือนุ่ม

สูตรสครับมือนุ่ม

อีกหนึ่งวิธีทำให้มือหายสาก นั่นก็คือการสครับผิว ซึ่งสามารถได้ง่าย ๆ เริ่มจากนำน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำมันมะกอกครึ่งช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขัดมือเป็นวงกลม ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้นอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกและลดปัญหามือแห้งสาก ลอกเป็นขุยแล้ว ยังช่วยบำรุงมือให้ชุ่มชื้นในเวลาเดียวกันด้วยน้าา

• ข้อดี : สูตรนี้เน้นใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายจากในห้องครัว ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่เสี่ยงต่ออาการแพ้และก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว
  • ข้อเสีย : สามารถทำได้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะอาจทำให้ผิวบางและแห้งกร้านได้

3. สูตรแก้มือสาก

สูตรแก้มือสาก

สาว ๆ คนไหนมือสากขั้นสุด แนะนำให้ลองสูตรนี้เลยค่ะ เริ่มจากนำแฮนด์ครีมตัวโปรดมาทาให้ทั่วมือทั้งสองข้าง (ใครมือแห้งมากแนะนำให้ทาชุ่ม ๆ เลยนะคะ) จากนั้นใช้ถุงมือพลาสติกมาสวมที่มือทั้งสองข้าง ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที หากรู้สึกเหนอะหนะ สามารถใช้ผ้าขนหนูเช็ดทำความสะอาดแฮนด์ครีมส่วนเกินออกได้น้าา วิธีนี้จะช่วยแก้มือสาก มือด้านให้เนียนนุ่มน่าสัมผัส แถมยังเป็นการบำรุงเล็บไปในตัวด้วยค่าา

• ข้อดี : เป็นสูตรที่ทำตามง่ายด้วยอุปกรณ์พียงแค่ 2 ชิ้น และสามารถทำได้ทุกวัน
  • ข้อเสีย : สูตรนี้ต้องใช้แฮนด์ครีมในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ อาจจะทำให้หมดไวกว่าปกติ

4. สูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้มือ

สูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้มือ

วิธีแก้มือสาก มือแห้งลอกที่ทั้งง่ายและสามารถทำได้ทุกวันเลยค่ะ โดยหลังจากอาบน้ำ หรือล้างมือสะอาดแล้วควรเช็ดมือให้แห้งหมาด จากนั้นจึงนำน้ำมันมะพร้าว หรือวาสลีนมานวดที่มือก่อนเข้านอน โดยเน้นบริเวณที่แห้งกร้านเป็นพิเศษ สูตรนี้จะช่วยล็อกความชุ่มชื้น บรรเทาอาการมือแห้งสาก และตื่นมาพร้อมมือที่เนียนนุ่มยิ่งขึ้น

• ข้อดี : เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนมือสาก หรือมือแห้งขั้นสุด โดยสามารถทำได้ทุกวัน
  • ข้อเสีย : หากใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจจะทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะผิวได้

5. สูตรดูแลมือหลังสัมผัสสารเคมี

สูตรดูแลมือหลังสัมผัสสารเคมี

อย่างที่เกริ่นไปในตอนต้นค่ะว่าการสัมผัสสารเคมีเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มือแห้งลอก แต่ถ้าใครหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเรามีวิธีดูแลมือหลังสัมผัสสารเคมีมาแนะนำกันแล้วค่ะ โดยหลังจากสัมผัสสารเคมีให้ล้างมือด้วยนมเปรี้ยว หรือน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 3 ถ้วย

• ข้อดี : สูตรนี้จะช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิวและป้องกันอาการมือแห้งลอกได้
  • ข้อเสีย : สูตรนี้อาจไม่เห็นผลในกรณีที่มีสัมผัสสารเคมีที่มีความเข้มข้นสูง หากระคายเคืองมากแนะนำให้รีบไปพบแพทย์

นอกจากผิวหน้าและผิวกายแล้ว ผิวบริเวณมือทั้งสองข้างก็ต้องการการบำรุงเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่มีปัญหามือแห้งสาก ลองนำ 5 วิธีแก้มือสาก มือด้านไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าทำแล้วมือจะต้องเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัสอย่างแน่นอน!

สำหรับใครที่มีปัญหาข้อศอกดำ ตาตุ้มด้าน รีบตามมาดูรีวิว 12 ครีมทาข้อศอกดำ ตาตุ่มด้าน ยี่ห้อไหนดี 2023 กันต่อได้เลย!

ครีมทาข้อศอกดำ

รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!พาส่อง JOURNEY TO THE PEAK คอลเลคชั่นแห่งฤดูกาลส่งความสุขจาก PAÑPURIอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้10 แป้งพัฟสำหรับคนเป็นสิว คุมมัน บางเบา ไม่อุดตันผิวดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 3 - 9 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แชร์ทริคย้อมผมสีสว่างแบบไม่กัด ไม่ฟอก ทำง่ายไม่ต้องง้อร้านกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
ขอบคุณค้ะ
23 ต.ค. 2567 เวลา 21:55 น.
14 ต.ค. 2567 เวลา 19:32 น.
น่าลองทำทุกสูตรเลยยย
28 ก.ค. 2566 เวลา 11:35 น.
26 ก.ค. 2566 เวลา 8:50 น.
ไว้จะลองบ้าง มือสากไม่ไหว😊🍀🦩⭐💚
26 ก.ค. 2566 เวลา 8:48 น.