10 แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี 2026 ฟันสะอาด ช่วยลดคราบหินปูน
สาระน่ารู้

4 วิธีเช็กวันหมดอายุเครื่องสำอาง เรื่องน่ารู้ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด!

19 ก.ค. 2566

นอกเหนือจากส่วนผสมแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญบนฉลากที่สาว ๆ หลายคนมักจะมองข้ามคือ "วันหมดอายุเครื่องสำอาง" ซึ่งแน่นอนค่ะว่าเครื่องสำอางแต่ละประเภทมีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป และหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุก็อาจจะเสี่ยงทำหน้าพังโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นวันนี้ *Cosmenet เลยจะพาทุกคนมาเช็ควันหมดอายุเครื่องสำอางและสกินแคร์แต่ละประเภทกัน!

1. เว็บเช็กวันหมดอายุเครื่องสำอาง

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีเว็บเช็กวันหมดอายุเครื่องสำอางและสกินแคร์โดยเฉพาะ นั่นก็คือเว็บไซต์ Checkcosmetic.net วิธีใช้งานก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่เลือกแบรนด์ที่ต้องการตรวจสอบ และใส่เลขโค้ดที่ปรากฏบนฉลากของผลิตภัณฑ์ตัวนั้น ๆ ลงไป นอกจากจะเช็กวันหมออายุได้แล้ว ยังสามารถตรวจสอบได้ด้วยค่ะว่าผลิตภัณฑ์ของเราเป็นของแท้หรือของปลอม

2. ตรวจสอบจากสัญลักษณ์บนฉลาก

ตรวจสอบจากสัญลักษณ์บนฉลาก

หากลองสังเกตุดี ๆ บนผลิตภัณฑ์บางตัวจะมีสัญลักษณ์ระบุวันหมดอายุไว้อย่างชัดเจน โดยจะเป็นรูปกระปุกครีมเปิดฝาที่มาพร้อมตัวเลขและตัวอักษร M ตัวอย่างเช่น 3M หมายถึง ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะหมดอายุหลังเปิดใช้ 3 เดือน ซึ่งตัว M ในที่นี้ย่อมาจาก Month ที่แปลว่า เดือน นั่นเองค่าา

3. เช็กจากวันที่เริ่มผลิต และวันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์

ในกรณีที่ไม่มีสัญลักษณ์รูปกระปุกครีมเปิดฝาบนผลิตภัณฑ์ สาว ๆ สามารถเช็กวันหมดอายุเครื่องสำอาง และสกินแคร์ได้ง่าย ๆ ด้วยวันที่เริ่มผลิต และวันหมดอายุบนผลิตภัณฑ์ โดยสามารถสังเกตุได้จากตัวอักษรภาษาอังกฤษ ดังนี้

• MFG (Manufacturing Date /Manufactured Date) = วันผลิต
  • EXP / EXD (Expiry Date / Expiration Date) = วันหมดอายุ

4. นับจากวันที่เปิดใช้งานผลิตภัณฑ์

นอกจากการตรวจสอบจากสัญลักษณ์บนฉลากแล้ว ยังสามารถเช็กวันหมดอายุเครื่องสำอาง และสกินแคร์ด้วยการนับจากวันที่เปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทก็มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เริ่มตั้งแต่ 3 เดือน จนถึง 2 ปี ดังนี้

มีอายุหลังเปิดใช้งาน 6 เดือน

• ดินสอเขียนคิ้ว
  • ลิปสติก
  • ลิปไลเนอร์
  • บลัชออนแบบฝุ่น

ถึงการประหยัดจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียตามมาได้ โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอางหมดอายุ เพราะอาจเสี่ยงทำหน้าพัง!! เสียทั้งเงินและเวลาในการรักษา เรียกได้ว่าได้ไม่คุ้มเสียจริง ๆ ค่าา

นอกจากวันหมดอายุแล้ว ยังมีสัญลักษณ์อื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรบ้างก็ตามมาดู 13 สัญลักษณ์บนบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางกันต่อเล้ยยย

COMMENTS
19 ก.ค. 2568 เวลา 10:54 น.
27 ก.ค. 2566 เวลา 9:58 น.
มาสคาร่าคือหมดไวมากกกก T_T
22 ก.ค. 2566 เวลา 11:09 น.
ได้ความรู้เยอะเลยค่ะ
21 ก.ค. 2566 เวลา 9:40 น.
เป็นความรู้ที่ดีมาก ขอบคุณนะคะ😄💥🌷🦋💘
20 ก.ค. 2566 เวลา 9:18 น.
19 ก.ค. 2566 เวลา 16:10 น.