เปิดกรุรีวิวเทียบ 3 มอยส์เจอไรเซอร์ผิวแพ้ง่ายตัวดัง เติมความชุ่มชื้นแบบไหนปังสุด?
สาระน่ารู้

เลือกตั้ง 2566 เข้าคูหากา 2 ใบยังไงไม่ให้พลาด !

12 พ.ค. 2566
เลือกตั้งส.ส. 2566 เลือกตั้งบัตร 2 ใบ 2566

เลือกตั้ง 2566 นี้บอกเลยว่าดุเดือดยิ่งกว่าอากาศ เพราะแต่ละพรรคเค้าก็ออกนโยบายกินใจประชาชนกันทั้งนั้น แถมการเลือกตั้งครั้งนี้ยังสามารถชี้วัดความเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยได้ด้วย ประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเรา ๆ ก็อย่าพลาดไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันนะ

แล้วเลือกตั้ง 2566 ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้ง บัตร 2 ใบที่อาจสร้างความสับสนให้กับประชาชนได้ด้วย วันนี้ *Cosmenet เลยจะพาไปดูกันค่ะว่าบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ต้องกายังไงให้ได้ส.ส.ที่ชอบ ได้พรรคที่ใช่ไปเป็นรัฐบาล!

เลือกตั้ง 2566 วันไหน เลือกได้ถึงกี่โมง ?

เลือกตั้ง 2566 วันไหน เลือกตั้งได้ถึงกี่โมง

เลือกตั้ง 2566 มีการเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมาตั้งแต่เวลา 08:00 - 17:00 น. และ วันเลือกตั้ง 2566 วันจริงกำหนดไว้เป็นวันอาทิตย์ ที่ 14 พฤษภาคม 2566 เวลา 08:00 - 17:00 น.

อย่าลืมออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งของเราให้คุ้มค่า ประเทศไทยจะได้พัฒนาไปในแบบที่เราต้องการกันนะคะ ^^

เลือกตั้ง 2566 ต้องพกอะไรไปบ้าง ?

เลือกตั้ง 2566 พกบัตรอะไรไปบ้าง

เลือกตั้ง 2566 ต้องใช้บัตรที่ระบุตัวตนได้ มีหมายเลขประจำตัว และรูปถ่ายของเราชัดเจน ดังนี้จ้า

• บัตรประชาชนตัวจริง เป็นบัตรที่หมดอายุแล้วก็ได้ แต่จะใช้สำเนา รูปถ่ายบัตรไม่ได้
  • ในกรณีที่ลืมบัตรประชาชน หรือบัตรประชาชนหาย สามารถใช้บัตรหรือหลักฐานที่ราชการหรือหน่วยงานรัฐออกให้ โดยเป็นบัตรที่มีรูปถ่ายชัดเจน พร้อมกับหมายเลขประจำตัวประชาชนที่ระบุในบัตร เช่น ใบขับขี่, บัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ, พาสปอร์ต ก็ใช้ได้ค่ะ

สรุปข้อแตกต่างของบัตร 2 ใบในการเลือกตั้ง 2566

ข้อแตกต่างของบัตรเลือกตั้ง 25 ใบ 2566

เลือกตั้ง 2566 นี้ เป็นการเลือกตั้ง ที่มีบัตร 2 ใบ และมีข้อแตกต่างที่วัตถุประสงค์ของการเลือกตั้งอย่างชัดเจน โดยใบที่ 1 เป็นใบสีม่วงสำหรับการเลือกส.ส.แบบแบ่งเขต และ ใบที่ 2 เป็นใบสีเขียว สำหรับเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยบัตรเลือกตั้งทั้ง 2 ใบมีรายละเอียดและวิธีการลงคะแนนเสียง ดังนี้ค่ะ

บัตรเลือกตั้ง2566 ใบที่ 1 : ใบสีม่วง เป็นการเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต หรือเลือกส.ส.คนที่เราชอบในเขตอาศัยของเรา เพื่อให้ส.ส.คนนั้นได้คะแนนสูงสุด แล้วมาทำหน้าที่ดูแลเขตที่บ้านของเราตามนโยบายที่ตั้งไว้ค่ะ

บัตรเลือกตั้งสีม่วง บัตรเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต

ลักษณะของบัตรเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขต (ใบสีม่วง) จะมีส่วนประกอบดังนี้…
  1. ประเภทของการเลือกตั้ง - ในส่วนนี้จะมีการระบุว่าเป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต
  2. วิธีการลงคะแนน - เป็นคำอธิบายการลงคะแนนว่าให้กากบาท X ในช่องหมายเลขของผู้สมัครที่เราต้องการเลือก
  3. ช่องหมายเลขผู้สมัคร - เป็นช่องหมายเลขของส.ส.แบบแบ่งเขตที่ต่างกัน และในใบนี้จะไม่มีชื่อ หรือโลโก้พรรคด้วย ทุกคนต้องจำหมายเลขของส.ส.ที่ชอบตามเขตของตัวเองไปให้ดี ๆ นะคะ จะได้กาไม่ผิดเบอร์จ้า
    * สามารถตรวจสอบหมายเลขส.ส.แบบแบ่งเขตได้ แค่จิ้มที่นี่เลย :D
  4. ช่องสำหรับทำเครื่องหมาย - โดยให้เรากากบาท x ลงไปในช่องหมายเลขของส.ส. เขตที่เราเลือก และกาได้แค่ 1 หมายเลขเท่านั้นนะคะ ห้ามกาเบิ้ลหรือขีดเขียนข้อความลงไปนะ ไม่งั้นจะเป็นบัตรเสียได้จ้า
  5. ช่องไม่เลือกผู้สมัคร - หากไม่ต้องการเลือกใครเลย ให้กากบาทในช่องสี่เหลี่ยมมุมขวาล่างได้เลยค่ะ

บัตรเลือกตั้ง 2566 ใบที่ 2 : ใบสีเขียว เป็นการเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเลือกพรรคที่เราต้องการให้เข้าไปมีสิทธิมีเสียงในรัฐสภา ตามบัญชรายชื่อส.ส.ที่แต่ละพรรคได้เตรียมเอาไว้นั่นเองค่ะ โดยปี 2566 นี้ มีส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้าลงสมัครทั้งหมด 67 พรรค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยังมีบทบาทสำคัญตรงที่ว่าจะมีสิทธิและมีเสียงในรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีและมีส่วนในการจัดตั้งรัฐบาลได้ด้วย

บัตรเลือกตั้งสีเขียว ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ

ลักษณะของบัตรเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ (ใบสีเขียว) จะมีส่วนประกอบดังนี้…
  1. ประเภทของการเลือกตั้ง - ในส่วนนี้จะมีการระบุว่าเป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
  2. วิธีการลงคะแนน - เป็นคำอธิบายการลงคะแนนว่าให้กากบาท X ในช่องหมายเลขของพรรคที่เราต้องการเลือก
  3. ช่องหมายเลขของพรรคการเมือง - เป็นช่องหมายเลขของพรรคการเมืองที่เราต้องการจะเลือก โดยจะมีทั้งหมด 67 พรรคการเมือง
    * สามารถตรวจสอบหมายเลขพรรค/ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ แค่จิ้มที่นี่เลย ^^
  4. ช่องสำหรับทำเครื่องหมาย : โดยให้เรากากบาท x ลงไปในช่องหมายเลขของส.ส. เขตที่เราเลือก และกาได้แค่ 1 หมายเลขเท่านั้นนะคะ ห้ามกาเบิ้ลหรือขีดเขียนข้อความลงไปนะ ไม่งั้นจะเป็นบัตรเสียได้จ้า
  5. ช่องหมายเลขของพรรคการเมือง - เป็นช่องหมายเลขของพรรคการเมืองอีกแถวนึงที่เราต้องการจะเลือก โดยจะมีทั้งหมด 67 พรรคการเมืองค่ะ
    * สามารถตรวจสอบหมายเลขพรรค/ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ แค่จิ้มที่นี่เลย :)
  6. ช่องไม่เลือกผู้สมัคร : หากไม่ต้องการเลือกใครเลย ให้กากบาทในช่องสี่เหลี่ยมมุมขวาล่างได้เลยค่ะ

ข้อควรระวังในการเลือกตั้ง 2566

ข้อควรระวังเมื่อไปเลือกตั้ง

• ตรวจสอบสิทธิการเลือกตั้งของตัวเองให้ถูกเขต โดยสามารเช็กสิทธิของตัวเองได้ที่นี่ จิ้มตรงนี้เลยค่ะ ❤️
  • จำเลขส.ส.แบบแบ่งเขตให้ถูกเบอร์ ตามเขตที่อยู่อาศัยในทะเบียนบ้าน และเขตที่มีสิทธิเลือกตั้ง โดยสามารถเช็กเบอร์ของผู้สมัครสภาผู้แทนราษฎรทั้งแบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อทั่วประเทศได้ที่นี่ จิ้มตรงนี้เลย ~
  • จำเบอร์ส.ส.บัญชีรายชื่อ โลโก้พรรค หรือเบอร์พรรคการเมืองที่ต้องการให้แม่นยำ สามารถตรวจสอบได้ที่นี่เช่นกัน จิ้ม ๆ เลย :D
  • ไม่ควรใส่เสื้อที่มีหมายเลข โลโก้ของพรรคการเมืองต่าง ๆ ไปที่คูหาเลือกตั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการแสดงออกทางการเมืองในวันเลือกตั้ง และเพื่อความปลอดภัยในการเลือกตั้งของตัวเองค่ะ (เคยเกิดเหตุจราจลเพราะการเห็นต่างมาแล้ว เลี่ยงได้เลี่ยงนะคะ)
  • ห้ามโชว์บัตรเลือกตั้งฝั่งที่กากบาทลงคะแนนแล้วให้ผู้อื่นเห็น ถ้าฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 165) จ้า
  • ห้ามถ่ายรูปบัตรเลือกตั้งที่ลงคะแนนแล้ว ข้อนี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 165) จ้า สายโซเชียลต้องพักก่อนน
  • ห้ามยกพวก เกณฑ์คน จูงใจหรือควบคุมให้คนที่ไปด้วยกันเลือกส.ส.หรือพรรคเดียวกัน เว้นแต่เป็นการติดรถไปด้วยกันเพื่อความสะดวกเฉย ๆ อันนี้ทำได้ค่ะ แต่หากเป็นหัวคะแนนที่ควบคุมคนให้ไปลงคะแนนพรรคที่ตัวเองต้องการ มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี (มาตรา 158) อันนี้อย่าทำดีกว่าโนะะ ทุกคนมีสิทธิมีเสียงของตัวเองค่ะ
  • ห้ามนำบัตรประชาชนของคนอื่น หรือปลอมแปลงบัตรประชาชน เพื่อใช้เลือกตั้ง หากฝ่าฝีนมีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี (มาตรา 163)
  • สำหรับร้านค้า หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ห้ามขาย แจกจ่าย หรือจัดเลี้ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์ทุกชนิดในเขตเลือกตั้ง : ตั้งแต่ 13 พฤษภาคม 2566 เวลา 18.00 น. ไปจนถึง 14 พฤษภาคม 2566 เวลา 18.00 น. ถ้าใครฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ (มาตรา 147) ไว้เลือกตั้งเสร็จแล้วค่อยดริ๊งค์กันนะคะ ^^

และนี่ก็เป็นรายละเอียดสำคัญ ๆ ที่ควรรู้ก่อนการเลือกตั้งนะคะ การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นการเลือกตั้งสำคัญที่จะชี้ชะตาและเปลี่ยนแปลงประเทศไทยของเราได้เลยค่าา

เช็คสิทธิของตัวเองให้ดี พกบัตรประชาชนไปให้พร้อม เข้าคูหากา 2 ใบ และไปให้ทันก่อน 5 โมงเย็นนะจ๊ะ แล้วมาลุ้นกันต่อหลังเลือกตั้งค่ะว่าประเทศไทยจะเดินหน้าต่อไปทางไหนกัน!
COMMENTS
อยากเห็นไทยเราได้ก้าวไปข้างหน้าสักที🧡🍊🧡🍊🧡
15 พ.ค. 2566 เวลา 9:09 น.