สาระน่ารู้

รอยสิวเกิดจากอะไร? 7 วิธีรักษารอยสิวเร่งด่วน

557
29 มิ.ย. 2565

รอยสิว เกิดจากการอักเสบของผิวหนังระหว่างที่กำลังฟื้นฟูผิวจากสิวอักเสบหรือสิวอุดตัน ยิ่งถ้าเราไปบีบสิว แกะ เกาแผลสิว ก็จะยิ่งทำให้ผิวมีการบาดเจ็บถึงชั้นผิวหนัง พอบาดแผลจากสิวหายไป ก็จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ นั่นเองค่ะ

รอยสิวแบบนี้ เกิดจากอะไร? • รอยดำจากสิว และรอยแดงจากสิว เกิดจากการที่เราแกะหรือบีบสิวจนผิวหนังช้ำ อักเสบ ทำให้ร่างกายผลิตเมลานินเป็นจำนวนมากเพื่อซ่อมแซม เลยเกิดสีเข้มขึ้นจนดูเป็นรอยดำตามมาหลังจากสิวหาย ส่วนใหญ่รอยสิวลักษณะนี้จะจางลงได้เอง โดยใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเลยค่ะ
 • หลุมสิว มักเกิดจากสิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง และมีการอักเสบรุนแรงจนผิวหนังของเราสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาทดแทนบาดแผลได้ไม่เนียนเรียบ มักจะเกิดขึ้นบริเวณแก้ม จมูก และคาง รอยสิวประเภทนี้รักษาให้หายขาดได้ยาก ต้องพบแพทย์หาวิธีรักษารอยสิวที่เหมาะสมต่อไป
 • รอยแผลเป็นนูนและคีลอยด์ เกิดเมื่อยังมีหนองอักเสบอยู่ภายใน จะมีลักษณะนูน แข็ง สีชมพูออกแดงหรือมีสีเดียวกันกับสีผิว โดยแผลเป็นนูนจะมีขนาดเท่ากับสิว ส่วนคีลอยด์ จะมีขนาดใหญ่กว่าสิวและสามารถขยายขนาดเพิ่มขึ้นได้ มักจะเกิดที่กราม อก หลัง และไหล่ เป็นรอยแผลเป็นที่รักษาได้ยากเช่นกันกับหลุมสิว สามารถรักษาด้วยการทาครีมลดรอยแผลเป็น หรือพบแพทย์เพื่อหาวิธีรักษาให้หายเร็วขึ้น

ทำไมรอยสิวถึงหายช้า?อย่างที่เราบอกไปว่าสาเหตุของรอยสิว เกิดจากการอักเสบของชั้นผิวในขณะที่เป็นสิว ซึ่งโดยปกติ ในผิวที่มีความสมดุลดี มีการผลัดเซลล์อย่างสม่ำเสมอ ชั้นคอลลาเจนสมบูรณ์ รอยสิวเหล่านี้ ก็จะจางหายไปโดยเร็ว แต่ถ้าเราบีบสิวหรือกดสิวอย่างรุนแรง ก็จะทำให้เกิดบาดแผลในชั้นผิวลึกขึ้นไปอีกค่ะ

 • บีบสิว/กดสิว อย่างไม่ถูกวิธี ทำให้การอักเสบลึกขึ้น เกิดรอยสิวที่เข้มขึ้น และหายช้ากว่าปกติ
 • แกะสิว/แกะแผลสิว เป็นการทำให้ชั้นผิวฉีกขาดและอักเสบมากขึ้น จนแผลสมานได้ช้าลง
 • ผิวขาดความสมดุล ไม่มีจุลินทรีย์ที่ช่วยในการฟื้นฟูผิว ผิวไม่ชุ่มชื้นมากเพียงพอ
 • ชั้นคอลลาเจนไม่สมบูรณ์ จึงไม่มีโปรตีนที่เข้ามาช่วยสมานผิวในส่วนที่เกิดบาดแผลจากสิว
 • ผิวไม่ผลัดเซลล์ อาจเกิดจากอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวผลัดเซลล์ช้าลง หรือไม่มีการผลัดเซลล์ตามธรรมชาติ รอยสิวที่สีเข้มจึงจางหายช้ากว่าผิวปกติ ที่จะมีการผลัดชั้นผิวด้านนอกออกอย่างสม่ำเสมอ


7 วิธีรักษารอยสิว เร่งด่วนเรื่องของการรักษารอยสิวก็จำเป็นที่ต้องใช้ความอดทนเช่นกัน เพราะการที่กว่าผิวจะฟื้นฟูซ่อมแซม สร้างคอลลาเจนเข้ามาทดแทนส่วนที่ถูกทำลายก็ต้องใช้เวลาเหมือนกัน แต่ทางเราก็มีทริคที่ช่วยให้รอยสิวหายเร็วขึ้นนะ

 1. ทาครีมลดรอยสิว โดยเลือกใช้ครีมลดรอยสิวหรือรอยแผลเป็นโดยเฉพาะ หรือเลือกครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินบี 3 (Niacinamide) หรือ Cica เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิวได้ดี ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดเลือนเม็ดสีผิว ทำให้จุดด่างดำดูจางลง
 2. นวด นวด นวด เวลาที่เราทาครีมลดรอยสิว ให้เพื่อน ๆ นวดจนกว่าเนื้อครีมจะซึมเข้าสู่ผิว เป็นเวลาประมาณ 2-5 นาที จะช่วยให้รอยสิวจางลงเร็วมากขึ้น
 3. มาสก์หน้าเป็นประจำ โดยเลือกสูตรที่ช่วยลดรอยสิวโดยเฉพาะ สามารถมาสก์หน้าทุกวัน หรือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง อาจจะเป็นวิธีที่ใช้สตางค์สักหน่อย แต่ก็ช่วยให้รอยสิวหายเร็วขึ้นนะ
 4. ไม่แคะ แกะ เกา แผลสิว วิธีนี้ต้องหักห้ามใจกันตั้งแต่ตอนที่เป็นสิวเลย เพราะการที่เราบีบสิวแบบรุนแรง (แลกมากับความสะใจ ฮา) จะยิ่งทำให้เกิดรอยดำฝังลึก หรืออาจจะเสียหายหนักจนเป็นหลุมสิว ซึ่งถ้ารุนแรงเบอร์นี้บอกเลยว่าต้องพึ่งแพทย์ค่ะ
 5. เลเซอร์ สำหรับคนใจร้อน หรือมีปัญหารอยสิวแบบรุนแรง เป็นหลุมสิว ก็จะต้องพึ่งมือหมอกันบ้างแล้ว ซึ่งมีข้อดีคือรอยสิวจางลงไวมาก เห็นผลเร็วทันใจ แต่ต้องใช้เวลาพักฟื้นผิวหลายวัน ตั้งแต่ 7-14 วันเป้นต้นไป ระหว่างนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดและการแต่งหน้า เพราะหลังเลเซอร์ผิวจะบางลง ต้องใช้เวลาฟื้นฟูผิวและดูแลตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ
 6. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ แสงแดดนี่แหละ ตัวการร้ายที่กระตุ้นให้เกิดรอยแดงรอยดำจนสิวเข้มขึ้น ทำให้ต้องใช้เวลารักษารอยสิวมากกว่าเดิม การทากันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดไม่ให้ถูกทำร้าย จึงเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้รอยสิวหายเร็วขึ้นนั่นเอง
 7. ใช้สกินแคร์ที่ช่วยปรับสมดุลไมโครไบโอมให้ผิว โดยมีโพรไบโอติก และพรีไบโอติก เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ธรรมชาติที่ดีต่อผิว ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์นี้จะช่วยให้ผิวแข็งแรง ลดการระคายเคือง ลดรอยดำ ทำให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปได้ด้วยดี ทำให้รอยสิวจางลงเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

อ่านต่อ >> 14 ครีมลดรอยสิว เห็นผลไวใน 2 วีค!

What's new

รีวิวสเปรย์น้ำแร่ 3 สูตร Cute Press Mineral Facial Mist ล็อกความชุ่มชื้น ผิวสดชื่นตลอดวัน!รีวิว 5 น้ำตบลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี ผิวกระชับ นุ่มฟู เหมือนผิวเด็ก!รีวิวลิปทินท์ติดทน สุดคิ้วท์ Canmake Juicy Lip Tint ถูกและดีต้องลอง!ปรับสูตรเพิ่มความปัง! NIVEA LUMINOUS 630 พร้อมบอกลาฝ้า กระ จุดด่างดำรู้จักกับ โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ตัวช่วยบำรุงผิวพร้อมป้องกันอนุมูลอิสระรวม 12 สกินแคร์ เหมาะเป็นของขวัญวันแม่ปีนี้ งบน้อยก็สอยได้!วิธีเลือกบลัชออนให้เข้ากับสีผิว ขับผิวให้สวยไบร์ท ไม่มีดรอป!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 7 - 13 ส.ค. 65 (ทุกราศี)เตรียมผิวสวยจากภายในสู่ภายนอกกับ Innisfree August Special ลดสูงสุด 25% ของแถมเพียบ!กิจกรรม :: ชวนทดลอง! เซรั่มการ์นิเย่ซากุระโกลว์ Garnier Sakura Glow Booster Serum บูสผิวโกลว์ฉ่ำน้ำภายใน 3 วัน จำนวน 150 รางวัล

COMMENTS

2 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
6 ส.ค. 2565 เวลา 16:40 น.
ความคิดเห็นที่ 1
จะลองทำตามค่ะ รอยสิวรอยนึงกวนใจมาก ไม่หายเสียที😸🌈🌟💖
4 ก.ค. 2565 เวลา 8:44 น.
Cosmenet.in.th

Loading...