สาระน่ารู้

ทำไมผู้หญิงถึงต้องทำร้ายตัวเองเพื่อให้ดูสวย?

22 พ.ค. 2561

ทำไมผู้หญิงเราจึงต้องมีอะไรที่เราไม่ชอบ ไม่อยากได้ มาอยู่บนร่างกาย บนใบหน้าของตัวเองด้วยนะ แล้วหากมองย้อนกลับไปในอดีต เราจะพบว่า พวกเธอทั้งหลายช่างใจร้ายกับร่างกายของตัวเอง เพื่อ?

ก็ผู้หญิงเราทำร้ายตัวเองเพื่อให้ดูสวยมานานแล้วหละ ไม่ว่าจะเป็น...

• การใส่ครอเสทรัดเอวกิ่วจนซี่โครงหัก ขณะที่สมัยนี้ก็มีกางเกงในรัดพุงขายดีนั่นอีกด้วย ดีกว่านิดนึงเนอะ
  • หรือจะเป็นยุคสมัยที่ผู้หญิงจีนต้องรัดเท้าให้เล็กจนพิการ
  • แล้วใครเคยคิดบ้างว่า พวกโปรแกรมลดน้ำหนักทั้งหลายนี่มันช่างโหดร้ายทำลายจิตใจเสียจนร่างกายทนไม่ไหว ต้องเกิดระบบสวิงกลับโดยอัตโนมัติให้อ้วนหนักกว่าเดิม ก็มีเยอะใช่ไหมล่ะ
  • ผู้หญิงกี่คนแล้วที่ยอมจมูกเบี้ยวไปเบี้ยวมาเพราะอยากสวย
  • ตายกันมากี่คนแล้วกับยาลดน้ำหนัก
  • เจ็บกันมาเท่าไหร่แล้วล่ะกับการที่อยากใส่รองเท้าคู่สวยแล้วมันกัดทั้งวัน!
  • เสี่ยงกับใบหน้าพิการเพราะศัลยกรรม เราก็มีให้เห็น
  • นอนท่ายากให้ตื่นขึ้นมาผมเป็นลอนสวยด้วยโรลม้วนผมยุคนั้นอีกไง

แต่ไม่มีความอยากสวยอะไรที่จะสามารถทรมานพวกเราได้เท่ากับความอยากผอม

เพราะมันศัลยกรรมให้หุ่นดี จากน้ำหนัก 70-80 ก.ก. ลดลงมาเหลือ 50 ก.ก. ชั่วข้ามวันไม่ได้นะ (ถ้าทำได้หมอจะรวยค่ะ รีบ ๆ ค้นคว้ากันเข้าสิคะหมอ…)

ความอยากผอมของสาว ๆ มันเริ่มมาจากต้นศตวรรษที่ 20 นี่แหละ เมื่อสื่อต่าง ๆ ของอเมริกาปรากฎภาพสาว ๆ รูปร่างแบบผู้ชาย (boyish physique) คือตัวตรง ๆ นมแบน ๆ แล้วความนิยมมันก็กระจัดกระจาย แผ่ขยายไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก

ผลการศึกษาล่าสุดในปีนี้พบว่าผู้หญิงอเมริกัน 80% มีความไม่พอใจรูปร่างหน้าตาของตัวเอง และมีถึง 10 ล้านคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานจากการกิน (Suffering from eating disorder) ส่วน 70% ของเด็กผู้หญิงอเมริกันวัยประถม อายุ 6-12 ปี ที่มีน้ำหนักตัวปกติคิดว่าตัวเองอ้วนเกินไป... พวกหนูเล่นบาร์บี้กันมากไปไหมคะลูก! (ข้อมูลจาก Women’s National Health Week)

ผู้หญิงไทยกับการศัลยกรรม

ในส่วนของการยอมเจ็บเพื่อศัลยกรรมนั้นก็ไม่ได้น้อยหน้า เพราะสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgery หรือ ISAPS) มีข้อมูลว่า ประเทศไทยเราติดอันดับที่ 21 ของโลก ของการทำศัลยกรรมความงาม ส่วนประเทศที่ชนะเลิศติดอันดับหนึ่งคือสหรัฐอเมริกา

ผู้หญิงไทยยอมเจ็บอะไรมากที่สุด มาดู (ข้อมูลปี 2559 จาก ISAPS)

อันดับ 1 ศัลยกรรมเปลือกตา 16,584 ครั้ง
    อับดับ 2 รองลงมาคือ เสริมหน้าอก 14,435 ครั้ง (การเสริมหน้าอกคือศัลยกรรมอันดับหนึ่งของโลกในปีนั้น)
    อันดับ 3 เสริมจมูก 12,182 ครั้ง
    อันดับ 4 ดูดไขมัน 9,173 ครั้ง (ต้องดีใจนิดหน่อยนะคะ เพราะงานสวยเจ็บ ๆ อันนี้เขานิยมกันเป็นอันดับสองของโลกเลย
                แสดงว่าคนไทยเราหุ่นดี ไม่ต้องดูดไขมันมากเท่าไหร่)
    อันดับ 5 ผ่าตัดไขมันหน้าท้อง จำนวน 4,598 ครั้ง

ผู้หญิงเราทำกันถึงขนาดนี้เพื่ออะไร เพื่อให้สวยทำไมถึงกับต้องยอมเจ็บกันมาหลายศตวรรษ?

เหตุผลของจิตวิทยาความงาม The psychology of Beauty

คนเรารับรู้ถึงความงามได้ เพียงแค่เหลือบมอง

มีผลการศึกษาที่พบว่าสมองคนเราสามารถรับรู้ถึงความงามตรงหน้าได้อย่างรวดเร็วเพียงชั่วเหลือบมอง ว่าคนไหนที่สะดุดตา (จากงานศึกษาที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงของ Olson & Marshuetz (2005) เรื่อง Facial Attractiveness Is Appraised in a Glance. หรือการประเมินใบหน้าที่สะดุดตาเพียงแค่เหลือบมอง) พูดง่าย ๆ ก็คือ มนุษย์รู้จักความสวย เห็นปุ๊บรู้เลยว่านี่คือสวยนี่คือไม่สวย แล้วก็ไม่ใช่เกิดจากประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยนะว่าสังคมบอกว่าแบบไหนสวย เพราะเขาศึกษาจากความสนใจของทารกที่มีต่อคนที่มีใบหน้าสะดุดตาหรือหน้าตาดีนั่นเอง (J. H. Langlois, Ritter, Roggman, & Vaughn, 1991; Slater et al., 1998)

เป็นที่หมายปอง เพราะการคัดเลือกทางธรรมชาติ

ความสนใจคนหน้าตาดีนั้นมีการพูดถึงเรื่องนี้ว่าเป็นทฤษฎีคัดเลือกทางธรรมชาติ (Natural Selection) ที่ทำให้มนุษย์เลือกมองคนที่รูปร่างหน้าตาดี เพราะคือมียีนส์ดีนั่นเอง (Etcoff, 1999; Grammer, Fink, Moller, & Thornhill, 2003; Penton-Voak et al., 2001; Perrett et al., 1998; Symons, 1979; Thornhill & Gangestad, 1999). ซึ่งอาจจะเป็นด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผู้หญิงเราจำเป็นต้องทำให้ตัวเองดูดี ดูสวย ดูเป็นสายพันธุ์ที่น่าเลือกอยู่เสมอ เลือกฉันสิ เลือกฉันเถอะ ฉันจะเป็นแม่พันธุ์ที่ดีแน่ เพราะฉันสวยไง ลูกของเราจะได้หน้าตาดียังไงคะ

(และนั่นก็คงเป็นเหตุผลเดียวกับที่พวกผู้ชายกำลังเพาะกล้ามอยู่ในฟิตเนสเอามาโชว์เราว่ามียีนส์ดี ๆ หรือจะโชว์กันเอง ขยายพันธุ์กันเองก็ไม่รู้สินะ)

และรู้ไหมว่า ขณะที่สาว ๆ เราเกลียดตูดใหญ่ของพวกเราเนี่ย มันกลายเป็นสิ่งดึงดูดสายตาหนุ่ม ๆ ได้พอ ๆ กับหน้าอกล้น ๆ ที่พยายามดันกันซะ นั่นก็มาจากเหตุผลเรื่องการคัดเลือกทางธรรมชาติอีกนั่นแหละที่เชื่อว่าผู้หญิงสะโพกผายจะให้กำเนิดลูกได้ง่ายกว่า ลูกจะดกกว่า

งานศึกษาของ Wilson & Daly เมื่อปี 2004 บอกว่า ผู้ชายจะยอมเสียผลประโยชน์ที่จะได้มากกว่าในอนาคตหากเจอผู้หญิงสวยตรงหน้า ณ ตอนนี้ คือยอมแลก ยอมจนเพื่อความงามกันเลย

เพราะความสวยมีอิทธิพลขนาดนี้ แล้วทำไมใคร ๆ จะไม่พยายามสวยในทุกมิติ สำหรับใครที่ทำใหม่กับทุกสิ่งบนใบหน้าและร่างกาย ก็จะสวยมากหน่อย และก็จะเจ็บตัวมากอีกด้วย แต่ผู้หญิงหลายคนคงจะแย้งว่า

------------------------------------------------------

“เจ็บตัวแค่นี้มันเบา ๆ ไม่ได้สาหัสเท่ากับที่ใจมันเจ็บ”

เพราะฉะนั้น ที่ทำ ๆ กันอยู่ นอกจากจะสวยเพื่อความสุขเวลาแต่งตัวออกนอกบ้านรวมไปถึงตอนแก้ผ้าอยู่ในบ้านแล้ว ยังสวยเพื่อป้องกันไม่ให้ใจมันเจ็บนี่แหละ

สวยแต่พอดี ไม่ต้องเจ็บตัวเยอะ

แต่จะเพื่ออะไรก็ตาม ในยุคที่ความสวยไม่ใช่เรื่องยาก ผู้ชายยังสวย(กว่า)ได้เลยนี่นา งานสวยแบบไม่เจ็บตัวมากก็ทำได้แล้วไง ง่ายด้วย ทั้งงานฉีด งานเลเซอร์ เครื่องสำอางดี ๆ กับศิลปะการแต่งหน้า ผู้หญิงเราต้องลองมาคิดกันดูใหม่แล้วนะว่า เราจะทำร้ายตัวเองแค่พอดี ให้สวยอย่างไม่ต้องเจ็บตัวมากดีกว่าไหม เอาแค่สวยให้เรามีความสุข ไม่ต้องไปสวยเพื่อให้พวกผู้ชายเกิดกระบวนการคัดเลือกทางธรรมชาติ เพราะนั่นก็จะได้เจ็บตัวกันอีกต่อ แต่ไม่ใช่เจ็บเพื่อสวย กลายเป็นสวยเพื่อเจ็บสินะ

อ้างอิง เอกสารเรื่อง The Neural Response to Facial Attractiveness From the Department of Neurology and Center for Cognitive Neuroscience, University of Pennsylvania, Philadelphia, PA
ใครอยากหน้าเด็ก ลดเลือนริ้วรอย ผิวแลดูเนียนกระชับ ใสขึ้น มาดูตัวนี้! รีวิวเซรั่มเพื่อผิวอ่อนเยาว์แลดูเด็กลง HADA TOKYO Stem Cell Serum ใช้แล้วจะติดใจพาส่อง 5 อันดับครีมทาฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่รีวิวจากผู้ใช้จริงยกให้เป็นลูกรักรีวิวลิปออยล์กล่องจุ่ม LOVEPOTION สูตรใหม่ สีชัด ปากฉ่ำขั้นสุด“Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025” งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก พบกัน 25-27 มิถุนายน 2025 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Cosmenet* แพลตฟอร์มที่รวมรีวิวจากผู้ใช้จริง ที่แบรนด์ต้องรู้จักรีวิว 10 ครีมทาฝ้ายี่ห้อไหนดี คืนผิวกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำฝังลึก 10 กันแดดกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี กันน้ำ กันเหงื่อ ทาไปทะเลได้ไม่มีเยิ้ม ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 – 21 พ.ค 68 (ทุกราศี) ชวนเช็ก Personal Color หาโทนสีประจำตัวที่ใช่ จะแต่งลุคไหนก็เกิด!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
สรุป ผู้หญิงอย่าหยุดสวยค่ะ (สวยในรูปแบบของคุณเองดีที่สุดนะคะ)
4 มิ.ย. 2561 เวลา 1:47 น.
สาระดีให้ความรู้
31 พ.ค. 2561 เวลา 17:08 น.
ขอสวยธรรมชาติละกันจ้า กลัวเจ็บ
28 พ.ค. 2561 เวลา 13:23 น.
สวยจากภายในดีกว่าค่ะ
27 พ.ค. 2561 เวลา 14:09 น.
25 พ.ค. 2561 เวลา 11:48 น.
ความรู้เน้นๆเลยค่ะสุดยอด
22 พ.ค. 2561 เวลา 10:00 น.