สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569
ทริคความงาม

สงสัยไหมว่า "จอนผม" มันมีประโยชน์ยังไง? ทำไมคนเราต้องมี?

7 ก.พ. 2561

ทำไมต้องอ่าน...
  • อ่านก่อนคิดผิดโกนจอนผมออกไป แล้วจะเสียใจ

จอนสั้น จอนยาว และแฟชั่นจอนทั้งหลาย เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราต้องมี "จอนผม" และถ้าไม่มีจะเกิดอะไรขึ้น? และนี่คือเหตุผลที่คนเราทั้งหญิงชาย ต้องมีจอน ไม่ควรโกนมันทิ้งโดยเด็ดขาดนะจ๊ะ

1. "จอน" คือกำแพงป้องกันสิ่งต่าง ๆ ที่จะผ่านเข้ามาถึงบริเวณหูของเรา
    และนั่นก็คือเหตุผลที่หูเราต้องไปซุกซ่อนอยู่แถวนั้น โดยเฉพาะผู้ชายที่ส่วนใหญ่ไม่นิยมไว้ผมยาวปิดหูแบบผู้หญิงก็เลยมีจอนยาว ดกหนา ต่อเนื่องไปถึงเครานี่แหละ นอกจากจะเป็นพวกแมลงที่อาจคลานเข้าหูได้แล้ว ก็ยังเป็นน้ำเวลาล้างหน้า สระผมด้วย

2. "จอน" คือกำแพงป้องกันผิวหน้าด้วย
    เช่นเดียวกับการปกป้องหู แมลงและฝุ่นละอองที่พัดมากับลมจากด้านข้าง จอนก็ช่วยดักจับไว้ได้บางส่วน รวมถึงเวลาที่เราสระผม พวกแชมพู ครีมนวด ก็จะถูกจอนป้องกันไว้ไม่ให้ไหลมาโดนใบหน้าและดวงตา

3. "จอน" คือสิ่งที่ธรรมชาติให้มาไว้ตกแต่งร่างกายแบบไก่งามเพราะขนนี่แหละ
    นี่ก็คือเหตุผลที่ผู้ชายเขามีจอนมากกว่าผู้หญิง เช่นเดียวกับสัตว์โลกตัวผู้ต้องมีขนสวยกว่าตัวเมีย เพื่อเอาไว้ดึงดูดตัวเมียให้เข้ามาหา ส่วนสาว ๆ เราไม่จำเป็นต้องไปไว้จอนเยอะขนาดนั้น แต่จอนก็ทำให้เราดูดีใช่ไหมล่ะ

4. "จอน" ช่วยให้หน้าดูเรียวขึ้น
    จอนที่ยาวลงมา ช่วยสร้างกรอบใบหน้าให้ได้รูป ไม่ใช่โล้นเกลี้ยงไปจนถึงใบหู

5. "จอน" มีประโยชน์สำหรับคนที่ศัลยกรรมใบหน้าด้วยนะ
    อันนี้ก็ไม่ใช่ประโยชน์โดยธรรมชาติ แต่คือประโยชน์ ณ โลกทุกวันนี้ รอยแผลต่าง ๆ มันจะถูกซ่อนไว้แถว ๆ นี้แหละ

ประโยชน์ของจอนอาจดูน้อยนิด แต่ก็เป็นความน้อยนิดที่สำคัญมาก เพราะธรรมชาติไม่เคยให้ส่วนเกินมา ทุกสิ่งสำคัญไปทั้งนั้น แม้แต่ไส้ติ่งก็เถอะ ดังนั้นอย่าลืมดูแลจอนของเราให้ดีด้วยก็แล้วกัน

เรื่องที่ต้องรู้(เพิ่ม)...
  • การไว้จอนจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวแล้ว การรวบผมทรงหางม้าก็ช่วยทำให้หน้าเรียวได้นะ ลองมาทำตามกันดู "3 สเต็ปมัดผมหางม้าให้สูงแบบไม่มีตก"
  • แฟชั่นจอนผมนั้นถูกบันทึกไว้ว่าเริ่มมีมาตั้งแต่ยุคของกษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราช แล้วเรื่อย ๆ มาในแวดวงชนชั้นสูง นักการเมือง นายทหาร จนมาถึงยุคของราชาเพลงร็อคแอนด์โรลอย่างเอลวิส เพรสลีย์ ผู้รักจอนยาวของเขามาก

COMMENTS
ดีค่ะ
24 พ.ย. 2561 เวลา 22:36 น.
ดีต่อใจ
7 ก.พ. 2561 เวลา 10:54 น.