สกินแคร์

6 สูตรพอกหน้าลดริ้วรอยด้วยน้ำมันมะพร้าว ย้อนวัยผิวเนียนใสและดูอ่อนเยาว์

8 ก.ค. 2567
พอกหน้าลดริ้วรอย

“น้ำมันมะพร้าว” จัดเป็นไอเท็มเด็ดจากธรรมชาติที่มีประโยนช์รอบด้าน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น บำรุงผมให้นุ่มลื่นเงามงาม นอกจากดูแลเส้นผมและผิวกายแล้ว น้ำมันมันพร้าวยังนำมารับประทานเพื่อช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันอีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการชะลอวัย ลดเลือนริ้วรอย พร้อมบำรุงผิวให้เนียนใสดูอ่อนเยาว์ด้วย สำหรับสาว ๆ คนไหนที่เริ่มมีปัญหาเรื่องริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย จะต้องไม่พลาด! 6 สูตรพอกหน้าลดริ้วรอยด้วยน้ำมันมะพร้าวที่ *Cosmenet รวมมาฝากกันในวันนี้เลยค่าาา~

น้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์อะไรบ้าง

• บำรุงผมให้นุ่มลื่นเงางาม : การหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมนุ่มลื่นเงางาม พร้อมฟื้นบำรุงผมเสียจากการทำเคมีหรือใช้ความร้อน ผมแห้งเสีย แตกปลาย แถมน้ำมันมะพร้าวยังสามารถปรับสภาพหนังศีรษะได้ จึงช่วยป้องกันการเกิดรังแคได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
  • เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า : สาว ๆ คนไหนใช้คลีนซิ่ง หรือเมคอัพรีมูฟเวอร์แล้วรู้สึกผิวแห้งกร้าน แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำมันมะพร้าวเช็ดทำความสะอาดผิวหน้า เพราะมะพร้าวมีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถแทรกซึมทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก และยังช่วยเติมความชุ่มชื้น จึงไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านหลังล้างหน้า
  • บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี : น้ำมันมะพร้าวสามารถใช้บำรุงได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย นอกจากจะช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ้มชื้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการลดเลือนและชะลอการเกิดริ้วรอยด้วย เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยเหี่ยวหย่น
  • ช่วยรักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง : มีผลการวิจัยพบว่าน้ำมันมะพร้าวมีส่วนช่วยในการรักษาอาการผิดปกติทางผิวหนัง เช่น โรคเรื้อน สิว โรคสะกิดเงิน ช่วยรักษาส้นเท้าแตก อีกทั้งยังช่วยป้องกันอาการผื่นแดงหรืออาการอักเสบหลังโกนขนได้อีกด้วย
  • ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน : ในน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นมีกรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

1. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว

เริ่มต้นด้วยสูตรพอกหน้าลดริ้วรอยที่ง่ายและสามารถทำได้ทุกวัน โดยใช้แค่น้ำมันมะพร้าวเท่านั้น ซึ่งในน้ำมันมะพร้าวประกอบด้วยกรดลอริกและกรดคาปริลิกตามธรรมชาติ ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนขึ้น แถมยังมีมีวิตามินอีที่ทำหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และรอยเหี่ยวหย่นได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

• ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็นแล้วซับให้แห้ง
  • หยดน้ำมันมะพร้าว 2 - 3 หยดลงบนฝ่ามือแล้วทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ
  • นวดเป็นวงกลมประมาณ 3-5 นาที พอกทิ้งไว้ข้ามคืน

2. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว + ขมิ้น

ใครที่รู้สึกว่าช่วงหน้าหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ แนะนำให้ใช้สูตรนี้เลยค่ะ เพราะมีส่วนประกอบของสมุนไพรพื้นบ้านที่เก่งเรื่องความกระจ่างใสอย่าง “ขมิ้น” ที่ช่วยปรับสีผิว

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับผงขมิ้น 1 หยิบมือ คนผสมให้เข้ากัน
  • ทาให้ทั่วใบหน้า หรือทาเฉพาะบริเวณที่มีริ้วรอย
  • พอกทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

3. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

นอกจากริ้วรอยแล้ว ก็มีปัญหาสิวและผดผื่นนี่แหละที่ทำให้สาว ๆ หลายคนปวดขมับ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ ใช้สูตรนี้รับรองสิวหายเกลี้ยง โดยมีส่วนผสมแค่ 2 อย่าง คือน้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้งที่มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยอีกด้วยน้าา

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา คนผสมให้เข้ากัน
  • ทาให้ทั่วใบหน้า โดยเน้นบริเวณที่มีปัญหาสิว ผดผื่น และริ้วรอย
  • พอกทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

4. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว + นมสด

นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยนช์ต่อร่างกายแล้ว นมสดยังมีส่วนช่วยในการปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ร่องลึก พร้อมปรับผิวให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส ไร้ปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำกวนใจ

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าวมาผสมกับนมสดอย่างละ 4 ช้อนโต๊ะ
  • ใช้สำลีแผ่นมาลอกเป็นชั้นบาง ๆ ชุบลงในส่วนผสมให้ชุ่ม
  • นำแผ่นสำลีมาวางให้ทั่วใบหน้า
  • มาสก์หน้าทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างหน้าตามปกติ

5. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว + น้ำตาลทรายแดง

ลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าให้ดูจางลงได้ง่าย ๆ ด้วยสูตรพอกหน้าลดริ้วรอยจากน้ำมันมะพร้าว และน้ำตาลทรายแดง ต้องบอกเลยว่าสูตรนี้มีคุณสมบัติแบบ 2in1 คือสามารถพอกหน้าและสครับได้ในคราวเดียวกัน โดยน้ำตาลทรายแดงจะทำหน้าที่เป็นเม็ดสครับจากธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และลดเลือนฝ้า กระจุดด่างดำ รวมถึงริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • เติมน้ำมะนาวลงไป 2 - 3 หยดคนให้เข้ากัน
  • นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
  • ใช้นิ้วสครับผิวหน้าเป็นวงกลม แล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

6. สูตรพอกหน้าลดริ้วรอย น้ำมันมะพร้าว + แอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว จึงทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า แต่สูตรนี้ไม่แนะนำสำหรับคนผิวบอบบางแพ้ง่ายนะคะ เพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

วิธีทำ

• นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • นำสำลีก้อนชุบลงไปในส่วนผสม
  • ทาลงบนผิวหน้าแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
  • จากนั้นนวดหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว
  • พอกทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

นอกจากจะมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากแล้ว ยังเป็นสูตรที่สามารถหาส่วนผสมได้ง่าย ๆ จากในห้องครัวด้วย หากสาว ๆ คนไหนกำลังกังวลกับปัญหาเรื่องริ้วรอยและผิวห่อนคล้อยก็สามารถนำไปลองทำตามกันได้เลยน้าา~

ย้อนวัยผิวให้หน้าตึงกระชับ ไร้ริ้วรอยด้วย “การกัวซา” ช่วยยกกระชับหน้าแบบไม่ต้องเจ็บตัว!

กัวซา

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
17 ม.ค. 2568 เวลา 18:49 น.
17 ธ.ค. 2567 เวลา 8:19 น.
26 พ.ย. 2567 เวลา 19:18 น.
ขอบคุณมากค่ะ
30 ต.ค. 2567 เวลา 12:09 น.
มีประโยชน์มากค่ะ
22 ต.ค. 2567 เวลา 9:34 น.
ต้องลองทำตามบ้างแล้วอ่ะค่ะ
20 ต.ค. 2567 เวลา 21:42 น.
20 ต.ค. 2567 เวลา 21:29 น.
ขอบคุณนะคะ
20 ต.ค. 2567 เวลา 20:08 น.
ต้องลองบ้าง
19 ต.ค. 2567 เวลา 13:26 น.
ดีจริง
16 ต.ค. 2567 เวลา 3:42 น.
ต้องลองทำตามสักสูตร
15 ต.ค. 2567 เวลา 22:07 น.
15 ต.ค. 2567 เวลา 21:55 น.
14 ต.ค. 2567 เวลา 19:29 น.
9 ต.ค. 2567 เวลา 16:40 น.
29 ก.ย. 2567 เวลา 7:57 น.
ต้องลองบ้างแล้ว
22 ก.ย. 2567 เวลา 10:47 น.