สกินแคร์

บอกต่อ! 5 สูตรเบกกิ้งโซดา เคล็ดลับผิวสวยใส ไร้สิว ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

14 ก.ค. 2566
 สูตรเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ทําอะไรได้บ้าง? นอกจากจะนำมาทำขนมได้แล้ว เบกกิ้งโซดายังสามารถนำมาใช้ประโยนช์ในด้านอื่น ๆ ได้ด้วยน้าา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือด้านผิวพรรณและความสวยความงาม ไม่เว้นแม้แต่การรักษาสิวบนใบหน้า เรียกได้ว่าเบกกิ้งโซดานี่เป็นหนึ่งในเคล็ดลับผิวสวยใสตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียวค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะมีสูตรไหนน่าสนใจบ้างละก็ รีบตาม *Cosmenet มาดูกันเล้ยย~

เบกกิ้งโซดา คือ?

สูตรเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) เป็นสารที่ทำให้ขึ้นฟู จึงนิยมนำมาใช้ทำขนม ซึ่งหลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าเบกกิ้งโซดาคือผงฟู แต่ความจริงแล้วเบกกิ้งโซดาเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่มีอยู่ในผงฟู โดยมีลักษณะเป็นผงสีขาวละเอียด ไม่มีกลิ่น มีรสเค็มเล็กน้อย และมีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ นอกจากจะนำมาใช้ทำขนมแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ทำประโยชน์ได้อีกมากมายเลยค่ะ

เบกกิ้งโซดา อันตรายต่อผิวไหม?

เบกกิ้งโซดา อันตรายต่อผิวไหม?

เบกกิ้งโซดา อันตรายต่อผิวไหม? ต้องบอกเลยว่าไม่มีความอันตรายต่อผิวนะคะ เพียงแต่ว่าหากใช้ในปริมาณมากเกินไปก็จะส่งผลให้ผิวแห้ง มีริ้วรอยก่อนวัย สิวอักเสบรุนแรงขึ้น ระคายเคืองผิว และอักเสบ เป็นต้น

สำหรับปริมาณที่เหมาะสมในการใช้เบกกิ้งโซดาคือไม่เกิน 1-2 ช้อนชา โดยไม่ควรใช้ในการดูแลผิวมากกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และหลังจากใช้เบกกิ้งโซดากับผิวหน้าแล้ว ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ลงบนผิวหน้าทันที หากสาว ๆ คนไหนมีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือมีปัญหาสิวรุนแรงจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้เบกกิ้งโซดากับผิวหน้านะคะ เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้นั่นเอง

เคล็ดลับผิวสวยใส ไร้สิว ด้วยเบกกิ้งโซดา

1. สูตรพอกหน้าเบกกิ้งโซดา

สูตรพอกหน้าเบกกิ้งโซดา

การใช้เบกกิ้งโซดาพอกหน้า หรือมาส์กหน้า จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ซึ่งช่วยลดการอุดตัน และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวด้วย โดยหลังจากล้างหน้าเสร็จแล้ว ผสมเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่นในปริมาณที่พอเหมาะ จนเบกกิ้งโซดาเปลี่ยนเป็นเนื้อแป้งเนียนนุ่ม จากนั้นนำมานวดให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตา พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วจึงล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด ซับหน้าให้แห้ง แล้วทามอยส์เจอไรเซอร์ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง

ในกรณีที่มีสิวอักเสบแนะนำให้ใช้สูตรเดียวกันแต้มบริเวณหัวสิวก็จะทำให้สิวอักเสบยุบเร็ว แห้งไว และไม่ทิ้งรอยค่าา

2. ขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดา

ขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดา

สำหรับการขัดผิวด้วยเบกกิ้งโซดาจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก โดยใช้สูตรเดียวกับการมาสก์หน้าเลยค่ะ นั่นก็คือนำผสมเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา ลงในน้ำอุ่นในปริมาณที่พอเหมาะ จนเบกกิ้งโซดาเปลี่ยนเป็นเนื้อแป้งเนียนนุ่ม จากนั้นนำมานวดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตา แล้วล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด โดยไม่ต้องมาสก์ทิ้งไว้ หรือใครจะนำเบกกิ้งโซดาผสมลงในผลิตภัณฑ์สครับผิวหน้าที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ได้เช่นเดียวกันค่าา

3. สูตรเบกกิ้งโซดาทำความสะอาดผิวหน้า

ในวันที่ต้องการทำความผิวหน้าขั้นสุด แนะนำให้ผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 2 ช้อนชา ลงในโฟมล้างหน้า จากนั้นนำมานวดวน ๆ ให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวหน้า ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน และลดการอุดตันได้เป็นอย่างดีเลยค่า

4. สูตรเบกกิ้งโซดาขจัดสิวเสี้ยน

สูตรเบกกิ้งโซดาขจัดสิวเสี้ยน

สาว ๆ คนไหนมีปัญหาสิวเสี้ยนกวนใจ โดยเฉพาะบริเวณจมูก ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยได้ โดยเริ่มจากผสมเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1/3 ถ้วย ผสมเข้ากันกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมานวดวน ๆ เป็นวงกลมทั่วผิวหน้าที่เปียก โดยเน้นบริเวณที่มีสิวเสี้ยนเยอะ ๆ ปิดท้ายด้วยการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้แล้วค่าา

5. สูตรเบกกิ้งโซดาลดรอยสิว กระชับรูขุมขน

ใครมีปัญหารอยสิว ผิวไม่เรียบเนียน หรือรูขุมขนกว้างมารวมกันตรงนี้เลยค่ะ เพราะสูตรนี้จะช่วยกู้ผิวหน้าให้กลับมาเรียบเนียน ลดรอยสิว พร้อมกระชับรูขุมขนไปในตัว เริ่มจากนำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา มาผสมลงในน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน และนำมาทาบริเวณที่มีรอยแดง พอกทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

การใช้เบกกิ้งโซดากับผิวหน้า ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใช้มากจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายและเกิดการแพ้ หรือระคายเคืองผิวตามมาได้ ในกรณีที่ใช้แล้วรู้สึกแสบผิว หรือมีผื่นแดงขึ้นบนผิวหน้า ควรหยุดใช้และรีบไปพบแพทย์ทันที

ไม่ว่าจะใช้เบกกิ้งโซดาบำรุงผิวหน้าด้วยสูตรไหนก็ตาม สาว ๆ จะต้องไม่ลืมทามอยส์เจอไรเซอร์ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งนะคะ ถ้าอยากรู้ว่ามอยส์เจอไรเซอร์คืออะไร? ก็ตามมาทำความรู้จักกันได้เล้ยยย~

มอยส์เจอไรเซอร์
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ขอบคุณมากค่ะ
15 ม.ค. 2568 เวลา 20:43 น.
ขอบคุณนะคะ
15 ม.ค. 2568 เวลา 20:38 น.
ขิบคุณนะคะ
23 พ.ย. 2567 เวลา 20:50 น.
21 พ.ย. 2567 เวลา 15:44 น.
12 พ.ย. 2567 เวลา 19:49 น.
13 ต.ค. 2567 เวลา 18:19 น.
ไว้จะลองบ้างนะคะ💛💗💚🧡💙
17 ก.ค. 2566 เวลา 12:05 น.