9 ส่วนผสมสกินแคร์ที่จับคู่กันใช้แล้วเวิร์กเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุง
สาระน่ารู้

ไขข้อสงสัย? ช่วยตัวเองบ่อยเป็นอะไรมั้ย ความจริงที่ควรรู้ก่อนเข้าใจผิด

26 พ.ย. 2568

ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยจะเป็นอะไรมั้ย? เข้าใจให้ถูกก่อนที่ร่างกายจะงอแง!

เคยไหมเวลามีคำถามเกี่ยวกับ
“การช่วยตัวเองของผู้หญิง” แล้วไม่กล้าถามใคร บางคนกลัวว่าจะถูกมองว่าไม่ดี บางคนคิดว่าอาจทำให้ร่างกายพัง หรือกลัวจะติดใจจนควบคุมไม่ได้ แต่จะบอกให้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งผิดปกติเลยค่ะ

“การช่วยตัวเองของผู้หญิง” เป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย ถ้าให้เปรียบก็คงเหมือนกับการระบายความเครียดหรือการดูแลสุขภาพในอีกรูปแบบหนึ่งด้วยซ้ำ เพียงแต่สังคมยังไม่ค่อยพูดถึงในมุมที่ถูกต้องเท่านั้นเอง

วันนี้ Cosmenet* ขอเปิดวิชาเพศศึกษาผู้หญิงไขข้อสงสัยกันแบบสับละเอียด ว่าแท้จริงแล้วผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อย” จะเป็นอะไรไหม? และควรดูแลสุขอนามัยยังไงให้ปลอดภัยและสบายใจที่สุดไปเริ่มกันเลยย

“ช่วยตัวเองของผู้หญิง” คืออะไร?

คำว่า “ช่วยตัวเองของผู้หญิง” หรือ Masturbation คือการกระตุ้นอวัยวะเพศของตัวเองเพื่อให้เกิดความพึงพอใจทางเพศโดยไม่จำเป็นต้องมีคู่นอน ซึ่งในทางสุขภาพแล้วถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ปลอดภัยต่อร่างกาย เพราะไม่มีความเสี่ยงจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และยังเป็นวิธีธรรมชาติในการเรียนรู้ร่างกายของตัวเอง

ซึ่งสำหรับผู้หญิงแล้วนั้น การช่วยตัวเองไม่ใช่เรื่องของเซ็กซ์เพียงอย่างเดียว แต่ทำให้เราเข้าใจว่าร่างกายตอบสนองต่อความรู้สึกแบบไหน ชอบหรือไม่ชอบอะไร ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น และยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย~

ความเข้าใจผิดยอดฮิตเกี่ยวกับการช่วยเหลือตัวเองของผู้หญิง

ถึงแม้ในปัจจุบันโลกจะเปิดกว้างมากขึ้นแล้ว และได้มองว่าการช่วยตัวเองในผู้หญิงเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิดที่ส่งต่อกันมานานอีกซะด้วยย

Q : ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยจะทำให้เป็นหมันจริงหรอ?
A : ไม่จริงค่ะ! การช่วยตัวเองของผู้หญิงไม่มีผลต่อระบบสืบพันธุ์หรือความสามารถในการมีบุตร

Q : ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยแล้วจะติดจริงมั้ย?
A : การรู้สึกอยากทำบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าอยู่ในระดับที่ไม่กระทบชีวิตประจำวัน ก็ไม่ถือว่าเป็นการเสพติดนะ

Q : ผู้หญิงช่วยตัวเองแล้วจะไม่มีความรู้สึกกับคู่นอนจริงรึป่าว?
A : คำตอบนี้บอกเลยว่าตรงกันข้ามเลยค่ะ เพราะการรู้จักร่างกายของตัวเองจะช่วยให้สื่อสารกับคู่ได้ดีขึ้น และทำให้เข้าใจความต้องการของกันและกันมากกว่าเดิมซะด้วยซ้ำ

ผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยเป็นอะไรมั้ย และมีผลต่อร่างกายยังไง?

ถ้าได้ศึกษาจริง ๆ แบบถ่องแท้ การช่วยตัวเองในผู้หญิงเป็นสิ่งที่ “ไม่อันตราย” หากทำอย่างเหมาะสม แต่ถ้าทำบ่อยเกินไปจนร่างกายรู้สึกระคายเคือง หรือหมกมุ่นจนกระทบชีวิตประจำวัน อันนี้ก็อาจจะต้องทบทวนใหม่ค่ะ

ผลดีที่ร่างกายได้รับต่อการช่วยตัวเองของผู้หญิง

• คลายความเครียด และช่วยให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน
  • ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น เพราะร่างกายได้ผ่อนคลาย
  • กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตบริเวณอุ้งเชิงกราน
  • เพิ่มความมั่นใจและช่วยให้รู้จักขอบเขตของร่างกายตัวเอง
ข้อควรระวังเมื่อผู้หญิงช่วยตัวเองบ่อยเกินไป

• อาจเกิดอาการแสบหรือระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศหญิง
  • มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหากไม่รักษาความสะอาด
  • หมกมุ่นจนกระทบสมาธิหรือการใช้ชีวิตประจำวัน

วิธีช่วยตัวเองของผู้หญิงยังไงให้ปลอดภัยและถูกสุขอนามัย

เพราะเรื่องเพศก็คือเรื่องสุขภาพเหมือนกัน ถ้าอยู่ในขอบเขตและปฎิบัติด้วยความเข้าใจ ปลอดภัย ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลเลยค่ะ

• คำนึงถึงเรื่องความสะอาดให้มาก ๆ ล้างมือก่อนและหลังทุกครั้ง
  • อยู่ในที่ส่วนตัว ปลอดภัย และรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด
  • ใช้เจลหล่อลื่นที่อ่อนโยนและไม่ผสมน้ำหอม ถ้าจะให้แนะนำก็ควรเลือกสูตรน้ำ (Water-based)
  • หลีกเลี่ยงการใช้ของแปลกปลอม ที่ไม่เหมาะแก่การช่วยตัวเองของผู้หญิง เพราะอาจทำให้เกิดแผลหรือการติดเชื้อได้ง่าย
  • หากรู้สึกมีอาการผิดปกติ เช่น เจ็บ แสบ คัน หรืออวัยวะเพศมีกลิ่น ควรหยุดทันทีและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพราะร่างการเราเอง เรารู้ดีที่สุดอย่าลืมรีเช็คตัวเองกันด้วยนะ

ผู้หญิงช่วยตัวเองถี่แค่ไหนถึงจะเรียกว่ามากเกินไป?

การช่วยตัวเองของผู้หญิงนั้น ความถี่ที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน ไม่มีตัวเลขตายตัวว่ากี่ครั้งถึงจะมากหรือน้อยไป แต่โดยหลักแล้ว ควรสังเกตว่าไม่รู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองหลังจากนั้น ไม่กระทบเวลาทำงานหรือชีวิตประจำวัน และไม่เกินการหมกมุ่นจนรู้สึกผิดกับตัวเอง ถ้ายังอยู่ในขอบเขตนี้ ก็ถือว่ายังปลอดภัยและปกติมาก ๆ ค่าา

หากรู้สึกผิดปกติจากการช่วยตัวเองของผู้หญิงต้องถึงระดับไหนถึงควรไปปรึกษาแพทย์

• มีอาการเจ็บ ปวด หรือมีเลือดออกหลังช่วยตัวเอง
  • ตกขาวมีกลิ่นหรือคันผิดปกติ
  • รู้สึกควบคุมพฤติกรรมไม่ได้ หมกมุ่นจนกระทบชีวิต
  • หรือรู้สึกเครียด ผิด หรืออับอายกับเรื่องนี้มากเกินไป

การปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวชหรือนักจิตวิทยาจะช่วยให้เราเข้าใจร่างกายและจัดการอารมณ์ได้ดีขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกลัว ไม่ต้องอายเลย เพราะหมอเค้าฟังมาเป็นร้อยเป็นพันรอบแล้วค่ะ ฮ่า ๆๆ ^^

︾︾︾︾︾

บางครั้งสิ่งที่เรากลัวหรือไม่กล้าพูดออกมา อาจไม่ใช่เรื่องผิดเลยก็ได้ เพียงแค่เราโตมาในสังคมที่ไม่เปิดพื้นที่ให้พูดเรื่องเพศอย่างเข้าใจ การช่วยตัวเองของผู้หญิงก็เช่นกัน มันไม่ใช่สิ่งที่ต้องหลบซ่อนหรืออายใคร แต่กลับคือ “การเรียนรู้ร่างกายของตัวเอง” อย่างปลอดภัย

อย่าลืมว่า “สุขภาพเพศ” ก็เป็นส่วนหนึ่งของสุขภาพกายและใจที่ดี การดูแลร่างกายให้สะอาด ปลอดภัย และรับฟังตัวเองอย่างอ่อนโยน คือรูปแบบหนึ่งของการรักตัวเองแบบลึกซึ้งที่สุด

รีวิวเจาะลึกแชมพูขจัดรังแค VICHY บอกลาความมัน บรรเทาอาการคันได้อยู่หมัด รีวิว MizuMi โทนเนอร์แพดล่องหน 3 สูตร แผ่นบาง ฉ่ำน้ำ ปัญหาผิวแบบไหนก็เอาอยู่รีวิวเจาะลึกรองพื้น BSC Authentiq Bio Glow Fluid Foundation ผิวโกลว์สวยเล่นแสง ปกปิดฟินิชวาวCOSMEX 2025 ประตูสู่โอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมความงามระดับสากลเช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง 8 รองพื้นแบบแท่ง ยี่ห้อไหนดี ใช้งานง่าย ผิวสวยธรรมชาติภายใน 5 นาทีCosmenet* อัปเดตไอเทม Best of The Year 2024 สกินแคร์และเมคอัพที่ดีที่สุดแห่งปี การันตีจากรีวิวผู้ใช้จริง ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 23 - 29 พ.ย. 68 (ทุกราศี) แนะนำสถานที่ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมดวงทั้ง 12 ราศี ช่วงเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2568ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS