สาระน่ารู้

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม? ชวนหาคำตอบ พร้อมทำความรู้จักมาสก์หน้าแต่ละประเภท

14 ส.ค. 2568
มาส์กหน้าทุกวัน

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินมาว่าคนเกาหลี มาส์กหน้าทุกวัน เรียกได้ว่าใช้แทนสกินแคร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งหลายคนก็มองว่านี่อาจจะเป็นเคล็ดลับผิวสวยฉ่ำโกลว์ของคนเกาหลีก็เป็นได้ แต่ก็มีบางส่วนที่คิดว่าการมาสก์หน้าทุกวันอาจเป็นการรบกวนผิวหน้ามากเกินไป ไม่ต้องเถียงกันค่ะ เพราะวันนี้ *Cosmenet จะพาทุกคนมาหาคำตอบกันว่ามาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่า “มาส์กหน้าทุกวันดีไหม?” ขอตอบตรงนี้เลยค่ะว่าขึ้นอยู่กับประเภทของมาส์กหน้า และผลลัพธ์ที่ต้องการ หากสาว ๆ ต้องการมาสก์หน้าเพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี ก็สามารถใช้ได้ทุกวัน วันละครั้ง ครั้งละไม่เกิน 15-20 นาที โดยไม่ควรปล่อยให้แผ่นมาส์กแห้งบนผิวหน้า เนื่องจากแผ่นมาส์กหน้าจะทำการดูดซึมความชุ่มชื้นออกไปจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านได้นั่นเองค่ะ

ส่วนมาส์กหน้าที่ไม่ควรใช้ทุกวันคือมาส์กที่มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวมากเกินความจำเป็นอาจจะรบกวนผิวหน้าเกินไป ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองผิวตามมาได้ค่ะ

มาส์กหน้าตอนไหนดี?

มาส์กหน้าตอนไหนดี?

ความจริงแล้วการมาส์กหน้าสามารถทำได้ทุกช่วงเวลาเลยค่ะ แต่หากพูดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาส์กหน้าก็คงจะเป็นช่วงก่อนนอน เพราะขณะนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ผิวได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองไปในตัวด้วยค่าา

มาส์กหน้ามีกี่ประเภท

1. มาส์กหน้าแบบแผ่น

มาส์กหน้าแบบแผ่น

ถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับมาส์กหน้าแบบแผ่น (Sheet Mask) โดยเป็นการรวมเอสเซนส์และสารสกัดบำรุงผิวไว้บนแผ่นมาส์ก ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายสูตร ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น ดูสุขภาพดี จุดเด่นของมาส์กหน้าประเภทนี้คือใช้งานง่าย สะดวก และเหมาะกับทุกสภาพผิวเลยค่ะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สามารถใช้ได้ทุกวัน วันละครั้ง ครั้งละไม่เกิน 15-20 นาที และไม่ควรปล่อยให้แผ่นมาส์กแห้งบนผิวหน้า โดยอาจจะใช้แทนการลงสกินแคร์ตัวอื่นก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ

2. มาส์กหน้าแบบครีม

มาส์กหน้าแบบครีม

สำหรับมาส์กหน้าแบบครีม (Cream Mask) จะถูกแบ่งย่อยออกเป็น 2 แบบ คือ มาส์กหน้าแบบครีมสำหรับผลัดเซลล์ผิวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพให้หลุดออก และสลีปปิ้งมาส์กที่ช่วยบำรุงร่วมถึงฟื้นฟูผิวของเราขณะนอนหลับ โดยส่วนใหญ่จะมีเนื้อสัมผัสคล้ายมอยซ์เจอไรเซอร์ แต่มีส่วนผสมที่เข้มข้นกว่าครีมบำรุงทั่วไป

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สาว ๆ สามารถมาส์กหน้าด้วยสลีปปิ้งมาส์กได้ทุกวัน โดยใช้แทนสกินแคร์ตัวอื่น ๆ ได้เลย และไม่ต้องล้างออก ส่วนมาส์กหน้าแบบครีมสำหรับผลัดเซลล์ผิว ไม่ควรใช้เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวตามมาได้ค่ะ

3. มาส์กหน้าแบบเจล

มาส์กหน้าแบบเจล

มาส์กหน้าแบบเจล (Gel Mask) เป็นมาส์กหน้าที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว สบายผิว เน้นช่วยเรื่องปรับสภาพผิวและปลอบประโลมผิวให้รู้สึกผ่อนคลาย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : สามารถมาส์กได้ทุกวัน วันละ 1 ครั้ง โดยไม่ต้องล้างออก

4. มาส์กหน้าแบบโคลน

มาส์กหน้าแบบโคลน

มาส์กหน้าแบบโคลน (Clay Mask) เป็นมาส์กที่มีส่วนผสมของโคลนธรรมชาติที่มีแร่ธาตุสูง มีคุณสมบัติเด่นในการช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำความสะอาดรูขุมขน ให้รูขุมขนดูกระชับ พร้อมช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยป้องกันการเกิดสิวในเวลาเดียวกัน เหมาะสำหรับคนผิวมันและผิวผสม

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : ใช้มาส์กหน้าอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15 นาที ไม่ควรใมาส์กประเภทนี้ทุกวัน เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไปค่ะ

5. มาส์กหน้าแบบลอกออก

มาส์กหน้าแบบลอกออก

มาส์กหน้าแบบลอกออก (Peel-Off Mask) เป็นมาส์กหน้าที่มาในรูปแบบเนื้อครีม แต่เมื่อทาลงบนผิวแล้วรอให้แห้งสักพักจะเปลี่ยนเป็นฟิล์มเจลที่สามารถลอกออกมาเป็นแผ่นได้ โดยเค้าจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน และสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า พร้อมลดปัญหาสิวอุดตันและสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดีค่ะ

• ระยะเวลาในการมาส์กหน้า : ใช้มาส์กหน้าอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 10 นาที โดยไม่ควรมาส์กทิ้งไว้นาน ๆ จนแห้ง เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไป จนเกิดการระคายเคืองได้

ในปัจจุบันมีมาส์กหน้าให้เลือกมากมายหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นนอกจากจะเลือกสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเองแล้ว สาว ๆ จะต้องคำนึงถึงวิธีใช้และระยะเวลาที่เหมาะสมกันด้วยน้าค้าา

และถ้าใครอยากรู้ว่าการมาสก์หน้าดียังไง มีประโยชน์ในด้านไหนบ้าง ทาง Central ก็ได้รวบรวมข้อมูล พร้อมเผยเคล็ดลับให้ผิวสวยใส เห็นผลไว แบบเป็นธรรมชาติเอาไว้ให้แล้ว คลิกอ่านต่อได้เลยค่ะ

สาว ๆ คนไหนที่มาส์กหน้าบ่อยแต่ไม่ค่อยเห็นผล รีบตามมาเช็กลิสต์ 7 พฤติกรรมมาสก์หน้าผิดวิธีกันต่อเล้ยย!!

มาสก์หน้าผิดวิธี
รีวิว SUNSILK เจนใหม่! เพื่อผมซิลด์ พลิ้วสะบัด นุ่มลื่น จัดทรงง่ายยาวนาน 100 ชม.รีวิวเจาะลึก จากผู้ใช้จริง 170 คน Acne-Aid Naturals Adult Acne & Pollution Acne เปิดสวิตซ์ผิวใสลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุดเจาะลึกจากผู้ใช้จริง 91 รีวิว DENTISTE' Max ยาสีฟันฟลูออไรด์แบบแปรงแห้ง ตัวช่วยป้องกันก่อนฟันผุ4 บัตรเครดิตสายบิวตี้ ช้อปเครื่องสำอางคุ้มกว่าในปี 2026อยากลดสิวอุดตันต้องยอม "หน้าเห่อ" จริงไหม? เจาะลึกกลไกจัดการสิวอุดตัน แบบไม่ดันสิว ด้วยเจลล้างหน้า AVALANGE จาก INGREDIOXรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี 2026 ฟันสะอาด ช่วยลดคราบหินปูนดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 5 - 11 เม.ย. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
5 ต.ค. 2568 เวลา 0:28 น.
30 ก.ย. 2568 เวลา 19:23 น.
29 ส.ค. 2568 เวลา 5:00 น.
เยี่ยม​มาก​
26 ส.ค. 2568 เวลา 16:17 น.
22 ส.ค. 2568 เวลา 10:27 น.
21 ส.ค. 2568 เวลา 20:28 น.
20 ส.ค. 2568 เวลา 12:10 น.
ขอบคุณนะคะ
19 ส.ค. 2568 เวลา 17:46 น.
19 ส.ค. 2568 เวลา 16:14 น.
18 ส.ค. 2568 เวลา 17:55 น.
18 ส.ค. 2568 เวลา 11:15 น.
Th
19 ก.ค. 2568 เวลา 10:56 น.
บทความนี้มีประโยชน์มากค่ะ แต่สำหรับใครที่กำลังมองหามาส์กแผ่นอยู่ เราแนะนำ Woonae Jelly Mask เลยค่ะ เค้ามี 7 สูตร มีให้เลือกตามปัญหาผิว ใช้แล้วดีมาก ราคาไม่แพงด้วย
24 ต.ค. 2566 เวลา 11:54 น.
ขอบคุณที่มาแนะนำค่ะ ได้ความรู้ดีๆ เพียบเลย
19 ต.ค. 2566 เวลา 19:01 น.
เราก็มาส์กหน้าทุกวัน ค่ะ ที่ใช้อยู่ตอนนี้จะเป็น Woonae Jelly Mask หน้าดีมากก อิ่มน้ำ ดูกระจ่างใส
14 ต.ค. 2566 เวลา 19:20 น.
ชอบมาร์คแบบเจลสุดดดด
22 ส.ค. 2566 เวลา 2:49 น.
ขอบคุณคร๊าบบบบ
18 ก.ค. 2566 เวลา 11:50 น.
ขอบคุณนะคะ กำลังอยากมาสก์ทุกวันแต่กลัวมีผลกับผิวพอดี😊🌵🦋🌻💖
18 ก.ค. 2566 เวลา 8:37 น.
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์มาก
17 ก.ค. 2566 เวลา 23:19 น.