5 ยาสีฟันป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดกลิ่นปาก มีฟลูออไรด์ ช่วยฟันแข็งแรง
สาระน่ารู้

ครีมกันแดดทำร้ายปะการังจริงมั้ย? ไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำครีมกันแดดเป็นมิตรต่อปะการัง

23 เม.ย. 2568
 ครีมกันแดดทําร้ายปะการัง จริงมั้ย

ครีมกันแดดทำร้ายปะการังจริงมั้ย? หรือเป็นเพียงกุศโลบายที่หลายแบรนด์นำมาใช้เป็นจุดขายเพื่อชักจูงผู้บริโภคกลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต้องบอกเลยค่ะว่าเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาอย่างต่อเนื่อง วันนี้ Cosmenet* เลยถือโอกาสพาทุกคนมาไขข้อสงสัย พร้อมแนะนำครีมกันแดดเป็นมิตรต่อปะการังกันค่าา~

ครีมกันแดดทําร้ายปะการังจริงมั้ย?

ในปี 2016 มีผลการวิจัยของนักนิติเวชพิษวิทยานิเวศ Craig Downs และคณะ พบว่าสารเคมีบางชนิดที่พบในครีมกันแดดมีส่วนทำร้ายปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเลได้จริง อีกทั้งยังมีสารบางชนิดที่สร้างความเสียหายต่อดีเอ็นเอและทำให้โครงสร้างปะการังเจริญเติบโตผิดปกติด้วย ด้วยเหตุนี้จึงปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าครีมกันแดดถือเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่อาจทำให้ปะการังและสัตว์น้ำบางชนิดสูญพันธุ์ไปจากทะเล ดังนั้น จึงมีการรณรงค์ให้ใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากสารกันแดดทําร้ายปะการังนั่นเองค่ะ

สารเคมีในครีมกันแดดที่ทําร้ายปะการังมีอะไรบ้าง?

• Oxybenzone (Benzophenone-3) : เป็นสารกันแดดที่พบได้บ่อยในครีมกันแดดทั่วไป มีคุณสมบัติในการดูดซับรังสี UV แต่อาจส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพและสิ่งแวดล้อม โดยเป็นตัวกระตุ้นให้ปะการังอยู่ในภาวะเครียดและปล่อยสาหร่าย Symbiodinium ที่ช่วยในการสังเคราะห์แสงออกมา ทำให้ปะการังฟอกขาวและอาจเสี่ยงตายได้
  • Octinoxate (Ethylhexyl Methoxycinnamate) : มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวกระตุ้นการเกิดปะการังฟอกขาว เป็นพิษต่อสัตว์น้ำและแพลงก์ตอน รวมถึงรบกวนระบบการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของสัตว์ทะเลขนาดเล็ก
  • Homosalate : เป็นสารเคมีในครีมกันแดดที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาโดยมีคุณสมบัติช่วยดูดซับรังสี UVB ที่เป็นต้นเหตุของการไหม้แดด และยังช่วยเพิ่มความเสถียรให้สารกันแดดอื่น ๆ เช่นเดียวกับ Octocrylene แต่ข้อเสียคือ เป็นสารที่สะสมในสัตว์ทะเล และอาจรบกวนการทำงานของระบบชีวภาพอื่น ๆ ด้วย
  • Octocrylene : เป็นสารเคมีในครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการดูดซับรังสี UVB และช่วยเพิ่มความเสถียรให้สารกันแดดตัวอื่น ๆ ทำให้สามารถกันแดดได้ยาวนานขึ้น แต่มีการวิจัยพบว่าสารเคมีชนิดนี้ก่อให้เกิดการสะสมในเนื้อเยื่อของสัตว์ทะเล และรบกวนการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย อีกทั้งยังอาจก่อให้เกิดความเครียดระดับเซลล์ในสัตว์ทะเล ซึ่งเป็นสาเหตุของการตายของเซลล์
  • Parabens : มีคุณสมบัติช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์และป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา โดยจัดอยู่ในกลุ่มสารกันเสียที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวางในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สกินแคร์ ยา รวมถึงครีมกันแดด ซึ่งเป็นสารเคมีที่ย่อยสลายยาก อาจก่อให้เกิดการสะสมในแหล่งน้ำได้ นอกจากนี้ยังรบกวนการทำงานของฮอร์โมนและการสืบพันธุ์ของสัตว์น้ำด้วย
  • 4-Methylbenzylidene camphor : สารกันแดดที่ช่วยดูดซับ รังสี UVB มีคุณสมบัติละลายได้ดีในน้ำมัน ช่วยป้องกันการไหม้แดดและเพิ่มเสถียรภาพของผลิตภัณฑ์กันแดด ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นพิษต่อสัตว์น้ำและระบบนิเวศทางทะเล อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการสืบพันธุ์ และการเจริญเติบโตของตัวอ่อนสัตว์ทะเลด้วย

สอบถามเรื่องครีมกันแดด หรือให้ช่วยแนะนำสกินแคร์ที่เหมาะกับคุณ คุยกับน้องชมพิ้ง AI ผู้ช่วยส่วนตัวด้านบิวตี้ได้ทันที 24 ชม. ผ่าน LINE

แนะนำครีมกันแดดไม่ทําร้ายปะการัง

• ReReef Reef Safe Sunscreen SPF50 PA+++ (80 g. / 529 บาท) : ครีมกันแดดสูตร Mineral-based Reef-safe ที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังทั้งหมด โดยใช้ Zinc Oxide เป็นสารตัวหลักในการป้องกันแสงแดดร่วมกับ Titanium dioxide ซึ่งเป็นสินแร่ตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสงแดดเทียบเท่า SPF 50 แต่ไม่ทำร้ายปะการังและสัตว์น้ำ แถมยังมาพร้อมสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และป้องกันความแห้งกร้านหลังออกแดด
  • SKIN1004 HYALU-CICA Water-Fit Sun Serum SPF50+ PA++++ (50 g. / 890 บาท) : ครีมกันแดดไม่ทําร้ายปะการังจาก SKIN1004 มาในรูปแบบเซรั่มกันแดดเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมซาบไว สบายผิว และไม่ทิ้งคราบขาว นอกจากจะมี SPF50+ PA++++ ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังมาพร้อมสารสกัด Centella Asiatica บริสุทธิ์สูงจากมาดากัสการ์ผสาน Hyaluronic 3 ชนิด และ Baby Green Complex ช่วยปกป้องและรีเฟรชผิวผิวฉ่ำโกลว์
  • JUV Everyday Whitening Face & Body Serum Sunscreen SPF50+ PA++++ (150 ml. / 490 บาท) : เป็นครีมกันแดดไม่ทําร้ายปะการังอีกหนึ่งตัวที่อยากแนะนำ นั่นก็คือครีมกันแดด JUV ที่มาในรูปแบบเซรั่มกันแดดแบบไฮบริด สำหรับผิวหน้าและผิวกาย โดดเด่นด้วยเนื้อสัมผัสบางเบาแบบ Satin Touch Daily Protection เทคโนโลยีใหม่ของเนื้อโลชั่น ให้ผิวสัมผัสละมุนเบาเหมือนทาแป้งที่ผิว ไม่เยิ้มไม่เหนอะ และไม่เลอะเสื้อผ้า ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย SPF50+ PA++++ และปราศจากสารเคมีที่เป็นพิษต่อสัตว์น้ำและปะการัง

ครีมกันแดดที่ดี นอกจากจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดแล้ว ยังต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยเฉพาะสัตว์น้ำและปะการัง หากอยากให้ทะเลสวยและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์น้ำ ดังนั้น Cosmenet* จึงขอเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่สนับสนุนให้ทุกคนหันมาเลือกใช้ครีมกันแดดที่ปราศจากสารเคมีที่ทําร้ายปะการังนะคะ

ครีมกันแดดทำร้ายปะการัง

……………………………
Cosmenet* Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
……………………………

อ่านคอนเทนต์เคล็ดลับอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
29 พ.ค. 2568 เวลา 0:26 น.
🥰🥰
20 พ.ค. 2568 เวลา 14:41 น.
ขอบคุณ​คะ
13 พ.ค. 2568 เวลา 14:19 น.
10 พ.ค. 2568 เวลา 11:14 น.
3 พ.ค. 2568 เวลา 12:49 น.
3 พ.ค. 2568 เวลา 12:49 น.
ขอบคุณนะคะ
3 พ.ค. 2568 เวลา 12:39 น.
3 พ.ค. 2568 เวลา 11:52 น.
30 เม.ย. 2568 เวลา 16:58 น.
29 เม.ย. 2568 เวลา 11:36 น.
ขอบคุณค่า
29 เม.ย. 2568 เวลา 10:31 น.
28 เม.ย. 2568 เวลา 17:21 น.
28 เม.ย. 2568 เวลา 15:53 น.
ขอบคุณค่า
27 เม.ย. 2568 เวลา 9:20 น.
ขอบคุณ
26 เม.ย. 2568 เวลา 20:20 น.
25 เม.ย. 2568 เวลา 21:39 น.
น่าใช้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ
25 เม.ย. 2568 เวลา 15:11 น.
25 เม.ย. 2568 เวลา 14:17 น.
25 เม.ย. 2568 เวลา 11:11 น.
24 เม.ย. 2568 เวลา 20:12 น.
ครีมกันแดดคือต้องมี
24 เม.ย. 2568 เวลา 19:34 น.
24 เม.ย. 2568 เวลา 16:25 น.
24 เม.ย. 2568 เวลา 12:34 น.
24 เม.ย. 2568 เวลา 10:38 น.