สาระน่ารู้

สายเฮลตี้ต้องอ่าน! ดื่มมัทฉะทุกวันดีจริงหรือ? เผย 6 ผลเสียที่ควรรู้ก่อนดื่ม

22 ส.ค. 2568
โทษของมัทฉะ

อย่าเพิ่งดื่มมัทฉะตามกระแส ถ้ายังไม่รู้ข้อควรระวัง หรือโทษของชาเขียวมัทฉะ ต้องยอมรับเลยค่ะว่าตอนนี้กระแสการดื่มมัทฉะกำลังฟีเวอร์ขั้นสุด เรียกได้ว่าถูกใจทั้งสายเฮลตี้และกลุ่มคนที่มองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพื่อทดแทนการดื่มกาแฟ แต่เหรียญก็มักจะมีสองด้านเสมอ เมื่อมีประโยชน์ก็ย่อมมีโทษ เช่นเดียวกับการดื่มมัทฉะ ซึ่งหลายคนอาจจะรู้ข้อดีกันไปแล้ว วันนี้ Cosmenet* เลยจะพาทุกคนมารู้จะโทษของชาเขียวมัทฉะกันค่าา~
เคล็ดลับการดูแลตัวเองเพิ่มเติมยังมีอีกเพียบ! สอบถามฟรีน้องชมพิ้ง AI ผู้ช่วยส่วนตัวด้านบิวตี้ได้ทันที 24 ชม.

ดื่มผิดชีวิตเปลี่ยน 6 ผลเสียของมัทฉะที่ต้องรู้ก่อนดื่ม

1. ดื่มมัทฉะผสมกับนมวัว

ดื่มมัทฉะผสมกับนมวัว

สำหรับคนที่เข้าวงการมัทฉะใหม่ ๆ การดื่มเพียวมัทฉะอาจเป็นเรื่องยากเพราะทั้งรสชาติขม ฝาด และมีกลิ่นที่ไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่ การดื่มมัทฉะผสมนมวัวอาจทำให้ดื่มได้ง่ายขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่า การดื่มมัทฉะผสมกับนมวัวจะไปลดประโยชน์ของมัทฉะ เนื่องจากในนมวัวมีโปรตีนที่จะไปจับตัวกับสารคาเทชิน (Catechins) ซึ่งเป็นสารสำคัญในมัทฉะที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และช่วยเรื่องการเผาผลาญ ทางออกสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการสามารถเปลี่ยนจากนมวัวเป็นนมข้าวโอ๊ต นมอัลมอนด์ หรือนมพิสตาชิโอแทนค่ะ ทีนี้ก็จะได้ทั้งรสชาติที่อร่อยดื่มง่ายแถมได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ นั้นเองค่ะ

2. มัทฉะก่อให้เกิดนิ่วในไต?

มัทฉะก่อให้เกิดนิ่วในไต?

ในมัทฉะมีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า ออกซาเลต (oxalate) ที่สูง เป็นสารที่ยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม ซึ่งส่งผลให้ระดับแคลเซียมในปัสสาวะเพิ่มขึ้น ทำให้ไตทำงานหนักและสามารถก่อให้เกิดนิ่วในไตได้นั้นเอง ดังนั้นควรดื่มมัทฉะในปริมาณที่พอดี ดื่ม 1-2 แก้วต่อวัน ก็จะได้รับคุณประโยชน์จากมัทฉะและไม่เสี่ยงต่อผลข้างเคียงด้วยค่ะ

3. รบกวนการนอนหลับ

รบกวนการนอนหลับ

มัทฉะมีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่าชาเขียวประเภทอื่น ๆ เพราะฉะนั้นการดื่มมัทฉะมากเกินไปอาจทำให้รู้สึกกระวนกระวายและวิตกกังวลได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีน ด้วยเหตุจึงไม่ควรดื่มมัทฉะเกิน 2 แก้วต่อวัน (474 มิลลิลิตร) และไม่ควรดื่มในช่วงเวลาก่อนนอน เนื่องจากคาเฟอีนจะคงอยู่ในร่างกายนานถึง 5-6 ชั่วโมง ซึ่งอาจรบกวนการนอนหลับได้นั่นเองค่ะ

4. ต้นเหตุของอาการท้องผูก

ต้นเหตุของอาการท้องผูก

หนึ่งในข้อดีของการดื่มมัทฉะคือ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น แต่ก็ยังมีหลายคนที่ดื่มมัทฉะแล้วท้องผูก โดยมีสาเหตุมาจากสารแทนนินในมัทฉะมีฤทธิ์ในการหดตัวของลำไส้ ทำให้ลำไส้บีบตัวน้อยลง ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ช้าลง และเกิดอาการท้องผูกตามมาได้

5. อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ

อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ

คาเฟอีนในมัทฉะทำหน้าที่เหมือนยาขับปัสสาวะชนิดหนึ่ง โดยลดการดูดน้ำกลับตอนผ่านเข้าไปในไต ทำให้ไตขับน้ำออกมาเยอะขึ้น จึงทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น ซึ่งอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ และนำไปสู่ภาวะขาดน้ำในที่สุด

6. ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง

ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง

สำหรับผู้ที่ที่เป็นโรคโลหิตจางหรือผู้ที่มีแนวโน้มขาดธาตุเหล็ก การบริโภคมัทฉะมากเกินไปอาจทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นได้ เนื่องจากในมัทฉะมีสารแทนนิน และ EGCG ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นตัวยับยั่งการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย

ใครบ้างที่ไม่ควรดื่มมัทฉะ

ใครบ้างที่ไม่ควรดื่มมัทฉะ

• ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง : คาเฟอีนในมัทฉะจะกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีน ทำให้หัวใจทำงานเพิ่มขึ้นและทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้
  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร : มัทฉะจัดอยู่ในกลุ่มเครื่องดื่มที่เพิ่มการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจก่อให้เกิดกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้แปรปรวน หรืออาจทำให้อาการของโรคกระเพาะอาหารแย่ลงได้
  • ผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง : ในมัทฉะมีสารแทนนิน และ EGCG ในปริมาณสูง ซึ่งเป็นตัวยับยั่งการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ซึ่งการดื่มมัทฉะในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจทำให้อาการของโรคแย่ลงได้
  • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต : ในมัทฉะมีองค์ประกอบของฟลูออไรด์ในปริมาณที่ค่อนข้างสูง หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลให้ไตเสียหาย ซึ่งนำไปสู่โรคไตเรื้อรัง หรืออาจทำให้ค่าไตแย่ลงได้
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร : มัทฉะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ในระดับปานกลาง จึงไม่เป็นอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามต้องควบคุมปริมาณในการดื่มอย่างเคร่งครัด เพราะในมัทฉะมีคาเฟอีนและคาเทชินซึ่งอาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานในปริมาณมาก

ถึงแม้จะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การดื่มมัทฉะในปริมาณที่มากจนเกินไปก็อาจจะให้โทษได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องกำหนดปริมาณในการดื่มต่อวัน โดยไม่ควรเกินวันละ 2 แก้วต่อวัน หรือ 474 มิลลิลิตรนั่นเองค่าาา~

และสำหรับใครที่อินกับการดูแลสุขภาพจากภายในแล้วอยากต่อยอดไปถึงเรื่องผิวสวยใสด้วยล่ะก็… บอกเลยว่ามีอีกหลายเมนูเครื่องดื่มที่น่าสนใจไม่แพ้มัทฉะเลยน้า สามารถตามไปอ่านต่อกันได้ที่คอนเทนต์ "เครื่องดื่มบำรุงผิว" จาก Central ได้เลยค่ะ

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การบำรุงผิวอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?9 ครีมกันแดดคุมมัน หน้าไม่วอก ไม่ลอย เซฟผิวสวยเป๊ะไม่มีโป๊ะ!5 ยาสีฟันป้องกันฟันผุ ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดกลิ่นปาก มีฟลูออไรด์ ช่วยฟันแข็งแรงเช็ค 4 ปีชง 2569 มีนักษัตร์ไหนบ้าง พร้อมแจกพิกัดและวิธีแก้ชง ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
18 ก.ย. 2568 เวลา 9:00 น.
11 ก.ย. 2568 เวลา 21:35 น.
เป็นคนชอบดื่มมัทฉะมาก พึงรู้ดื่มมากไปก็มีข้อเสียเหมือนกัน
5 ก.ย. 2568 เวลา 11:27 น.
29 ส.ค. 2568 เวลา 11:48 น.
29 ส.ค. 2568 เวลา 4:59 น.
26 ส.ค. 2568 เวลา 16:01 น.
5 มิ.ย. 2568 เวลา 1:16 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูล
20 มี.ค. 2568 เวลา 12:26 น.
ขอบคุณค่า
15 มี.ค. 2568 เวลา 23:08 น.
น่าลองดื่ม
7 มี.ค. 2568 เวลา 9:30 น.
4 มี.ค. 2568 เวลา 16:54 น.
ขอบคุนค่า
4 มี.ค. 2568 เวลา 10:14 น.
22 ก.พ. 2568 เวลา 18:36 น.
21 ก.พ. 2568 เวลา 8:40 น.
20 ก.พ. 2568 เวลา 15:01 น.
20 ก.พ. 2568 เวลา 14:31 น.
20 ก.พ. 2568 เวลา 9:28 น.
19 ก.พ. 2568 เวลา 15:11 น.
ขอบคุณมากค่ะ
19 ก.พ. 2568 เวลา 14:57 น.
19 ก.พ. 2568 เวลา 13:33 น.
19 ก.พ. 2568 เวลา 10:26 น.
ขอบคุณ
19 ก.พ. 2568 เวลา 8:08 น.
18 ก.พ. 2568 เวลา 23:34 น.
ขอบคุณมากๆ ค่ะ
18 ก.พ. 2568 เวลา 22:43 น.
ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีดี
18 ก.พ. 2568 เวลา 19:59 น.