ทริคความงาม

ทริคเป่าผมด้วยตัวเอง ปิดเกล็ดผม ไล่ความชื้น บอกลาผมเสีย

29 ก.ค. 2567

การดูแลเส้นผมให้ดูสวยสุขภาพดีตลดเวลา แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแต่สระผมให้สะอาด และประโคมด้วยการบำรุงเพียงอย่างเดียว แต่การเป่าผมก็เรียกว่าเป็นเส้นเรื่องหลักที่จะชี้วัดได้เลยว่า เส้นผมจะออกมาเป็นยังไง บางคนก็ปล่อยให้แห้งเองธรรมชาติ บางคนก็ใช้ไดร์เข้ามาเป็นตัวช่วย แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเส้นผมที่แห้งเสีย เพราะรู้จักเส้นผมของตัวเองไม่ดีพอ

วันนี้ *Cosmenet เลยเอา
ทริคเป่าผมด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ปิดเกล็ดผม ไล่ความชื้น บอกลาผมเสีย มาฝากทุกคน ยังไงรีบไปดูกันเลยดีกว่า >O<

เจาะลึกโครงสร้างเส้นผมใน 1 เส้น

ในโครงสร้างของเส้นผมนั้น แท้จริงแล้วซับซ้อนกว่าที่คิด และไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เรามาดูกันดีกว่าว่าในเส้นผม 1 เส้นนั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง

• Cuticle (คิวติเคิล) : เกล็ดผมชั้นนอกสุด ถ้าเริ่มเกิดความเสียหายขึ้นมาแล้ว เส้นผมจากที่เคยสวย ก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นผมเสีย T_T
  • Cortex (คอร์เท็กซ์) : เนื้อผมชั้นกลาง แหล่งรวมโปรตีนเคราตินที่พันกันเป็นเกลียว ๆ เม็ดสีเมลานินก็อยู่ในส่วนนี้นะ ซึ่ง Cortex จะเป็นตัวกำหนดความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของเส้นผม ถ้าอ่อนแอขึ้นมา นี่แหละต้นเหตุของผมเปราะขาด
  • Medulla (เมดัลลา) : แกนชั้นในสุดที่เป็นรูกลวง ๆ หรือรูพรุนเรียงตัวกันอยู่ตรงกลาง ทำให้เส้นผมดูหนา แต่ผมเส้นเล็กบางทีก็ไม่มีนะ ส่วนประกอบหลัก ๆ เลยคือโปรตีน และไขมัน
จะเห็นได้ว่าทุก ๆ ส่วนนั้น ล้วนแล้วมีหน้าที่ต่างกัน และเหมือนจะขาดใครไปไม่ได้เลย แต่ถ้าเราดูแลตั้งแต่ด่านชั้นแรกอย่าง “เกล็ดผม” ให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ตรงนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญในการมีเส้นผมที่แลดูสวยหนา เงางาม สุขภาพดีเลยนะ

เกล็ดผมคืออะไร??

อย่างที่เกริ่นไปว่า Cuticle หรือ เกล็ดผม นั้นเป็นโครงสร้างสำคัญของเส้นผมที่อยู่ชั้นนอกสุด ซึ่งประกอบด้วยเซลล์เคราตินที่ซ้อนทับกันอยู่ คล้ายกระเบื้องมุงหลังคา โดยรับบทสำคัญเลยคือ การปกป้องเส้นผมชั้นใน ไม่ให้เกิดความเสียหายจากปัจจัยภายนอก อย่างความร้อน มลภาวะ และสารเคมีต่าง ๆ

นอกจากนั้นอีกหนึ่งบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ การควบคุมความชุ่มชื้นของเส้นผม โดยช่วยกักเก็บความชื้นไว้ ไม่ให้ความชื้นระเหยออกมามากเกินไป หากเกิดเกล็ดเสียหายขึ้นมา นี่แหละสัญญาณเตือนว่าแย่แล้ว!

ทำไมต้องปิดเกล็ดผม

เพราะลักษณะของเกล็ดผมที่เคยทับซ้อนกันอย่างแนบสนิท ถ้าได้ลองถูกเปิดออก หรือหลุดลอกหล่ะก็ เส้มผมที่เคยสวยกลาเป็นผมเสีย แห้งกร้านทันที พันตัวกันง่าย หวียาก ไร้ซึ่งความเงางาม เสี่ยงสุด ๆ ต่อการแตกปลายในอนาคต และจะเกิดขึ้นกับคนที่ใช้ความร้อนจัด ทำเคมีหนัก ๆ หรือแม้แต่เป่าผมที่ไม่ถูกอันนี้ก็ส่งผลโดยตรงเลยแหละ

ทริคเป่าผมด้วยตัวเอง แบบปิดเกล็ดผม ไล่ความชื้น

การเป่าผมนั้นไม่ได้เพียงแต่ช่วยทำให้เส้มผมแห้งไวเพียงเท่านั้น แต่เชื่อว่าหลายคนต้องยังไม่รู้แน่ ๆ ว่าวิธีเป่าผมที่ถูกต้องนั้นก็มีทริคอยู่ ใครที่ผมเสียแห้งเสียแม้ดูแลอย่างดี หรือสระผมแล้วหัวยังเหม็น ให้ลองทำตามวิธีนี้เลย

วิธีเป่าผมที่ถูกต้อง

• ขั้นตอนที่ 1 :  หลังจากสระผมเสร็จควรใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออกจากเส้นผมเบา ๆ ไม่ควรขยี้แรง จากนั้นให้สเปรย์ป้องกันความร้อนลงให้ทั่วก่อน
  • ขั้นตอนที่ 2 : เริ่มเป่าลมเย็นไล่น้ำออกจากเส้นจนผมค่อย ๆ เริ่มหมาด ให้แบ่งผมออกเป็น 4 ส่วน โดยเริ่มจากแบ่งซ้ายขวาก่อน และค่อยแบ่งระหว่างกลางอีกครั้ง
  • ขั้นตอนที่ 3 : จากนั้นให้ปรับโหมดเป็นเป่าล้มร้อน โดยเริ่มไดร์จากโคนผมซึ่งเป็นส่วนที่แห้ง และอับชื้นได้มากที่สุด ค่อย ๆ ไล่ความชื้นลงไปเลื่อย ๆ จนจรดปลายผม
    • โดยวิถีการจับตัวไดร์ควรยกให้สูงเหนือศีรษะ ระยะห่างประมาณ 5-6 นิ้ว และเฉียงหัวไดร์เข้าหาศีรษะประมาณ 90 องศา เพราะการเป่าผมที่ใกล้เกินไป หรือหันไดร์ขึ้นในมุมเสยขึ้น หรือย้อนศรแนวเกล็ดผม จะทำให้เกล็ดผมที่ซับซ้อนกันอยู่นั้นถูกเปิดออก นี่เลยปัจจัยที่อาจทำให้ผมเสียได้ในอนาคต
    • ควรใส่หัวไดร์ทุกครั้งเพื่อเป็นการบังคับทิศทางลม และไม่ควรนำไดร์มาจ่อใกล้ ๆ หรือหันไดร์เป่าผมที่มุมเสยขึ้น เพราะจะทำให้เกล็ดผมนั้นถูกเปิดออก
  • ขั้นตอนที่ 4 : พอผมเริ่มแห้งสนิทให้เปลี่ยนโหมดสลับมาที่ลมเย็น ปุ่มที่หลายคนคิดว่ามีไว้โชว์ไม่ได้มีไว้ใช้ แต่นี่แหละ เค้าคือนาตาชาของเรื่องนี้ เพราะการเป่าผมเย็นปิดท้าย จะเป็นการปิดเกล็ดผมที่ถูกเปิดออกให้กลับไปแนทสนิทเหมือนเดิม เพื่อป้องกันเกิดผมแตกปลาย หรือผมเสียดูชี้ฟูนั่นเองค่า

และนี่ก็เป็นวิธีเป่าผมที่ถูกต้อง และเป็น
ทริคเป่าผมด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ปิดเกล็ดผม ไล่ความชื้น บอกลาผมเสีย สุดเบสิกแถมยังได้ฟิลสุขภาพผมดีเหมือนออกจากซาลอนอีกปังเกิ๊นน ใครที่ลองแล้วเป็นยังไง อย่าลืมมาแชร์กันบ้างน้า
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!Review & Tester : สิวผู้ใหญ่ต้องลอง! กับ Acne-Aid Naturals เปิดสวิตช์ผิวใส ลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุด 200 เซ็ต
COMMENTS
22 พ.ย. 2567 เวลา 10:11 น.
ขอบคุณที่มาแชร์ค่า
26 ต.ค. 2567 เวลา 14:19 น.
ขอบคุณค่ะ ทริกการเป่าผม เพื่อให้ผมแห้งแบบถนอมเส้นผม ดีเลยอ่ะค่ะ
19 ต.ค. 2567 เวลา 18:29 น.
คล้ายๆ ของเราที่เป่าลมเย็นก่อน สลับกับลมร้อนจนผมเกือบแห้งแล้วสลับมาเป่าเย็น
15 ต.ค. 2567 เวลา 22:02 น.
11 ต.ค. 2567 เวลา 15:27 น.
ต้องลองเทคนิคเป่าผมแบบนี้บ้าง
6 ต.ค. 2567 เวลา 17:22 น.
ขอบคุณค่า💙💜❤️💛💚
4 ต.ค. 2567 เวลา 11:37 น.
ขอบคุณทริคเป่าผม ดีๆ มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ
3 ต.ค. 2567 เวลา 21:26 น.
3 ต.ค. 2567 เวลา 15:24 น.
ทำเองไม่เคยรอดเลย ต้องให้ช่างทำผมทำให้ค่ะ
28 ก.ย. 2567 เวลา 19:53 น.
27 ก.ย. 2567 เวลา 13:39 น.