สาระน่ารู้

วิธีรักษาเล็บขบ ด้วยตัวเอง ทำง่าย บรรเทาปวด!

14 ก.ค. 2564
วิธีรักษาเล็บขบ ด้วยตัวเอง

ใครไม่เป็นเล็บขบ ไม่มีทางรู้! ความทุกข์นี้มีเพียงแค่เราที่เข้าใจ ;-; ทรมาณมากจนต้องขอมาหาวิธีรักษา / วิธีแก้เล็บขบ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ เพื่อให้บรรเทาปวดนี้ไปหน่อยค่า ตามมาอ่านพร้อมกันเลย ขอบีบมือให้กำลังทุก ๆ ท่านที่กำลังเผชิญปัญหานี้
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวพรรณ หรือการดูแลตัวเองแบบใกล้ชิด ปรึกษาน้องชมพิ้งฟรี 24 ชม.

เล็บขบคืออะไร

• เล็บขบคือเล็บที่งอกไปเบียดเนื้อข้างเล็บ อาจเกิดได้บ่อยกับนิ้วหัวแม่เท้า ส่งผลให้มีอาการบวม เจ็บ แดง หรือบางรายอาจเกิดการอักเสบจนกลายเป็นหนองได้เช่นกัน ซึ่งหากเป็นก็มีวิธีรักษาตั้งแต่รักษาด้วยตัวเองไปจนถึงต้องพบแพทย์เพื่อวิเคราะห์อาการกันต่อไป

เล็บขบเกิดจาก

• การตัดเล็บที่สั้นเกินไป โดยอาจตัดแบบชิดเนื้อทำให้เล็บที่งอกขึ้นมาใหม่แทงเข้าซอกเล็บ
  • การใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่แน่นเกินไปจนเกิดการกดทับที่เล็บเท้า
  • การโดนของหนักตกใส่เท้าก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดเล็บขบได้เช่นกัน
  • เล็บผิดรูปตั้งแต่เกิด บางท่านจะมีกรรมพันธุ์ที่มีเล็บกว้างกว่าขนาดพื้นที่เล็บ หรือขอบเล็บมีความโค้งทำให้จิกเนื้อบริเวณนิ้วมากกว่าปกติ

อาการของเล็บขบ

เล็บขบมีแบบไหนบ้าง เล็บขบแบ่งระยะได้เป็น 3 ระยะ

• อาการเล็บขบ ระยะที่ 1 : บริเวณข้างเล็บจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย เมื่อกดจะรู้สึกเจ็บ ในระยะแรกจะยังไม่มีหนอง
  • อาการเล็บขบ ระยะที่ 2 : ข้างเล็บจะมีอาการบวมมากขึ้นและเจ็บมากขึ้น อาจมีหนองไหลบริเวณเนื้อข้างเล็บ
  • อาการเล็บขบ ระยะที่ 3 : มีอาการปวดและบวมแดงมาก โดยมีอาการเพิ่มขึ้นมีเนื้องอกเพิ่มขึ้นบริเวณข้างเล็บพร้อมอาการหนองไหล หรือบางรายที่มีอาการติดเชื้อรุนแรงจะมีอาการไข้ร่วมด้วย

การป้องกันและการรักษาเล็บขบ

การป้องกันและการรักษาเล็บขบ

มาถึงข้อสุดท้าย ทางเราก็ได้รวมวิธีรักษาเล็บขบ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วยค่ะ

• ตัดเล็บเท้าให้เป็นทรงตรง ไม่ตัดแบบขอบเล็บเท้าโค้ง ถือเป็นวิธีป้องกันเล็บขบแบบง่ายที่สุดแล้ว
  • ไม่ตัดเล็บให้สั้นเกินไป
  • วิธีป้องกันเล็บขบที่หลายคนลืมนึกถึงคือการใส่รองเท้าและถุงเท้าให้พอดีรูปร่างเท้า หลีกเลี่ยงการบีบรัดหรือกดทับนิ้วนั่นเองค่ะ
  • คอยหมั่นดูแลความสะอาดนิ้วเท้า ล้างและทำความสะอาดสม่ำเสมอ
  • หมั่นแช่น้ำอุ่นวันละ 3-4 ครั้ง หลังแช่ให้เช็ดเท้าให้แห้งทุกครั้ง
  • หากใครที่ยังมีอาการเล็บขบไม่มาก มีเทคนิคแทรกสำลีแก้เล็บขบที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเบื้องต้นได้ด้วยนะคะ วิธีคือหลังอาบน้ำให้เช็ดทำความสะอาดนิ้วเท้าให้แห้งสนิท จากนั้นใช้สำลีชิ้นเล็กค่อย ๆ ยัดบริเวณใต้เล็บที่มีอาการเล็บขบ ไม่ต้องยัดแน่น วิธีนี้จะช่วยยกเล็บลดอาการกดทับแล้วเจ็บได้
  • หากท่านไหนที่มีอาการอักเสบมากและไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาหรือรับประทานยาร่วมเพื่อบรรเทา

และนี่ก็คือข้อมูลที่เรารวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนมีอาการหนักมาก ๆ อย่าปล่อยทิ้งไว้นะค้า แนะนำให้ไปหาหมอเพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไปนะ
ดูแลสุขภาพด้วยนะคะทุกคน
xoxo
COMMENTS
ดีมากเลยค่ะ
27 ส.ค. 2564 เวลา 13:07 น.
จะนำไปลองใช้ค่า ?
8 ส.ค. 2564 เวลา 14:06 น.
ขอบคุณมากๆคร๊า
3 ส.ค. 2564 เวลา 14:00 น.
อยากได้
16 ก.ค. 2564 เวลา 9:20 น.
14 ก.ค. 2564 เวลา 23:01 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มีประโยชน์นะคะ
14 ก.ค. 2564 เวลา 8:53 น.