สาระน่ารู้

ตกขาว แต่ละสีบอกอะไร สีไหน แบบไหน ควรระวัง?

3,727
7 ก.ค. 2564
ตกขาว แต่ละสีบอกอะไร สีไหน แบบไหน ควรระวัง?

      ตกขาว ปัญหาเล็ก ๆ ที่อาจจะบอกปัญหาอะไรบางอย่าง ขนาดหัวใจยังมีหลายช่อง ตกขาวก็มีหลายแบบนะคะ แยกประเภทตามการติดเชื้อนั่นเอง บางคนอาจมีอาการแสบคัน ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาวปลา แบบนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ อย่าปล่อยไว้! 

ตกขาวเกิดจาก 


      ตกขาว เป็นของเหลวที่ขับจากช่องคลอด สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติ ซึ่งโดยปกติตกขาวจะเป็นสีขาว หรือ สีใส ไม่มีกลิ่น ไม่คันนั่นเองค่ะ ถ้ามีอาการนอกเหนือจากนี้นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าร่างกายของคุณมีอาการผิดปกติได้นั่นเองค่ะ 

สีตกขาวบอกอะไร?


ตกขาว แต่ละสีบอกอะไร สีไหน แบบไหน ควรระวัง?

  • ตกขาวสีขาวขุ่นไปจนถึงสีเหลืองอ่อน : โดยปกติตกขาวจะเป็นสีขาวหรือสีใส ไม่มีกลิ่น แต่หากมีการผิดปกติจะมีอาการตกขาวแบบเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อน และอาจมีขนาดเล็กเป็นก้อน ๆ คล้ายก้อนแป้ง และตกขาวเริ่มมีกลิ่นคล้ายนมบูดหรืออาจจะมีกลิ่นเหม็นและมีอาการแสบคันบริเวณช่องคลอด ลักษณะตกขาวสีขาวอาจเกิดจากการผิดปกติของการติดเชื้อรานั่นเองค่ะ

  • ตกขาวสีเขียว : ลักษณะของการตกขาวแบบนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทางเราแนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปโดยอาจมีการใช้ยารักษาร่วมกับคู่นอนด้วย

  • ตกขาวสีน้ำตาล / เฉดสีแดง : ตกขาวแบบนี้มักเกิดทุก ๆ 28 วัน ในวันก่อนมีประจำเดือนหรือในช่วงที่มีประจำเดือน แต่หากมีกรณีที่เลือดออกนอกเหนือจากช่วงประจำเดือน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ

  • ตกขาวสีเทาหรือเทาอ่อน : ส่วนใหญ่ตกขาวแบบนี้จะมีอาการร่วมแบบมาพร้อมกลิ่นคาวหรือเหม็นอับ หรืออาจมีอาการแดงบริเวณรอบ ๆ ช่องคลอด ซึ่งการตกขาวแบบนี้เป็นลักษณะของการติดเชื้อแบคทีเรีย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ


ตกขาวมากผิดปกติ อันตรายไหม?


      เราไม่ควรละเลยในเรื่องตกขาวเด็ดขาด จากปัญหาเล็ก ๆ อาจจะค่อย ๆ ก่อตัวเป็นปัญหาใหญ่ ส่งผลให้ปีกมดลูกเกิดการอักเสบ, ท่อนำไข่ตัน หรืออาจะเกิดภาวะมีบุตรยาก และบางรายอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติห้ามปล่อยไว้นะค้า~ 


วิธีแก้และลดอาการตกขาวแบบเบื้องต้น


  • สวมกางเกงชั้นในแบบพอดีตัว ไม่ใส่รัดเกินไป ไม่อับชื้น
  • หากมีประจำเดือนควรเปลี่ยนภาอนามัยบ่อย ๆ เพื่อรักษาความสะอาดและลดการอับชื้น
  • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดหรือใช้สารเคมีที่อาจก่อให้เกิดการแพ้และระคายเคืองบริเวณจุดซ่อนเร้น
  • สาว ๆ หลายท่านแนะนำให้ดื่มนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มจุรินทรีย์ให้แก่ร่างกาย เพื่อช่วยลดแบคทีเรีย ลดกลิ่นคาว วิธีนี้จะเวิร์คหรือไม่ต้องลองทดสอบกันเองนะค้า
  • เลี่ยงอาหารหมักดอง พวกปลาร้า ปูดอง ปลาเค็ม นี่แหละตัวดี แม้จะอร่อยเหาะแต่ก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการตกขาวและกลิ่นคาวปลาได้เช่นกัน


      และนี่ก็คือข้อมูลเกี่ยวกับตกขาวที่เรานำมาให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ค่ะ ทางเราก็เป็นผู้ประสบพบปัญหานี้เช่นกัน และกำลังทำตามวิธีแก้ไขอยู่ค่า แอบบอกว่าทานนมเปรี้ยวแล้วรู้สึกช่วยได้เยอะมักมาก ;-; ไปลองด่วน 

     หรือหากใครไม่ได้มีปัญหาตกขาวแต่มีปัญหาน้องสาวมีกลิ่น สามารถตามไปอ่านวิธีช่วยได้ที่นี่เลยค่ะ :: วิธีกำจัดกลิ่นจิน้องสาว ไม่ให้มีกลิ่นโชยเหมือนมีใครทำน้ำปลาหก

What's new

รีวิวสเปรย์น้ำแร่ 3 สูตร Cute Press Mineral Facial Mist ล็อกความชุ่มชื้น ผิวสดชื่นตลอดวัน!รีวิว 5 น้ำตบลดริ้วรอย ยี่ห้อไหนดี ผิวกระชับ นุ่มฟู เหมือนผิวเด็ก!รีวิวลิปทินท์ติดทน สุดคิ้วท์ Canmake Juicy Lip Tint ถูกและดีต้องลอง!ปรับสูตรเพิ่มความปัง! NIVEA LUMINOUS 630 พร้อมบอกลาฝ้า กระ จุดด่างดำรู้จักกับ โคเอนไซม์คิวเท็น (Coenzyme Q10) ตัวช่วยบำรุงผิวพร้อมป้องกันอนุมูลอิสระรวม 12 สกินแคร์ เหมาะเป็นของขวัญวันแม่ปีนี้ งบน้อยก็สอยได้!วิธีเลือกบลัชออนให้เข้ากับสีผิว ขับผิวให้สวยไบร์ท ไม่มีดรอป!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 7 - 13 ส.ค. 65 (ทุกราศี)เตรียมผิวสวยจากภายในสู่ภายนอกกับ Innisfree August Special ลดสูงสุด 25% ของแถมเพียบ!กิจกรรม :: ชวนทดลอง! เซรั่มการ์นิเย่ซากุระโกลว์ Garnier Sakura Glow Booster Serum บูสผิวโกลว์ฉ่ำน้ำภายใน 3 วัน จำนวน 150 รางวัล

COMMENTS

10 ความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
3 ส.ค. 2565 เวลา 10:27 น.
ความคิดเห็นที่ 9
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
27 ส.ค. 2564 เวลา 13:08 น.
ความคิดเห็นที่ 8
ขอบคุณค่ะ
14 ก.ค. 2564 เวลา 8:24 น.
ความคิดเห็นที่ 7
ขอบคุณค่ะ
11 ก.ค. 2564 เวลา 11:05 น.
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณค่ะ
9 ก.ค. 2564 เวลา 14:15 น.
ความคิดเห็นที่ 5
ข้อมูลแน่นมาก
9 ก.ค. 2564 เวลา 10:55 น.
ความคิดเห็นที่ 4
ขอบคุณค่ะ
8 ก.ค. 2564 เวลา 10:31 น.
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ
8 ก.ค. 2564 เวลา 9:25 น.
ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณค่ะ
7 ก.ค. 2564 เวลา 11:54 น.
ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์มาก
7 ก.ค. 2564 เวลา 11:37 น.
Cosmenet.in.th

Loading...