Sheene
สาระน่ารู้

Happy Hypoxemia อาการใหม่ของผู้ป่วย Covid-19 อันตรายเงียบที่อาจส่งผลถึงชีวิต!

655
7 ม.ค. 2564
Happy Hypoxemia อาการใหม่ของผู้ป่วย Covid-19 อันตรายเงียบที่อาจส่งผลถึงชีวิต

      อีกหนึ่งอาการของผู้ป่วย Covid-19 กับอาการ “Happy Hypoxemia” หรือ “Silent Hypoxemia” อันตรายเงียบที่อาจส่งผลถึงชีวิต

      โดยปกติแล้ว Covid-19 จะทำให้ค่าระดับออกซิเจนในเลือดลดลง ทำให้ร่างกายมีอาการเหนื่อยง่ายหรือหายใจไม่สะดวก ซึ่งโดยทั่วไปหากค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ ร่างกายจะมีการสั่งให้หายใจเร็วมากขึ้นเพื่อนำออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย ส่งผลให้เรามีอาการเหนื่อย หรือหอบง่ายนั่นเองค่ะ

      แต่ในช่วงหลังมีการรายงานอาการของผู้ป่วย Covid-19 จากทั่วโลกว่าคนไข้จำนวนมาก ไม่มีการแสดงอาการเหนื่อย หรือมีปัญหาอาการทางเดินหายใจ แต่เมื่อไปวัดออกซิเจนในเลือดกับพบว่าค่าต่ำกว่าปกติมาก


อาการเหล่านี้เรียกว่า “Happy Hypoxemia” หรือ “Silent Hypoxemia”


      โดยในช่วงแรกผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการอะไรเลย สามารถใช้ชีวิตได้ชิว ๆ แต่อยู่ดี ๆ ก็มีอาการเหนื่อยง่ายและทรุดอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ระบบหายใจล้มเหลวหรือเสียชีวิตได้ในเวลาถัดมา 


      ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีผลวิจัยแน่ชัดเกี่ยวกับอาการนี้ แต่มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการที่ Covid-19 ไปส่งผลต่อสมองหรือระบบประสาท ทำให้การทำงานของสมองที่ต้องตอบสนองต่อภาวะขาดออกซิเจนลดลงนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามอาจจะต้องรอการยืนยันอีกครั้ง

      แต่ที่แน่ ๆ คือ ตอนนี้เราไม่สามารถใช้คำว่า หากมีอาการเหนื่อยหอบแล้วให้ไปหาหมอ ได้แล้ว เพราะผู้ป่วยรายนั้นอาจจะเป็นอาการ Happy Hypoxemia ก็ได้ ดังนั้นที่ทำได้ตอนนี้คืออาจจะต้องไปเราอาจใช้อุปกรณ์ที่สามารถวัดออกซิเจนในเลือดเข้ามาช่วยเช็คอาการแบบเบื้องต้นนั่นเองค่ะ 

:: แหล่งที่มา ::


     
     ซึ่งตอนนี้ Apple Watch Series 6 ขึ้นไปสามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้แล้วนะค้า โดยปกติแล้วความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดจะอยู่ที่ 95 – 100% ของความอิ่มตัวสูงสุด แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติโดยมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 95% (ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย) อยู่บ้างนะคะ แต่แนะนำให้สำรวจตัวเองและไปเช็คร่างกายอีกครั้งกับแพทย์ดีที่สุดค่ะ

ตรวจออกซิเจนในเลือด ด้วย apple watch

วิธีการวัดค่าออกซิเจนในเลือดด้วย Apple Watch

 1. สวม Apple Watch ให้กระชับพอดีแบบสบายๆ รอบข้อมือของเรา
 2. เปิดแอพออกซิเจนในเลือดใน Apple Watch
 3. อยู่นิ่ง ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมืออยู่ในแนวราบ โดยให้ Apple Watch หงายขึ้น
 4. แตะเริ่มต้น จากนั้นให้วางแขนไว้นิ่งๆ เป็นเวลา 15 วินาที
 5. รอ การวัดค่าจะใช้เวลา 15 วินาที เมื่อวัดค่าเสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะได้รับผลลัพธ์บนหน้าจอ 
ตรวจออกซิเจนในเลือด ด้วย apple watch

วิธีวัดให้มีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 1. วางแขนบนโต๊ะหรือบนตักของคุณขณะวัดค่า วางข้อมือและฝ่ามือให้ราบและนิ่งที่สุดเท่าที่ทำได้
 2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Apple Watch บนข้อมือของคุณไม่หลวม สายควรจะกระชับพอดีแบบสบายๆ และส่วนหลังของ Apple Watch จะต้องสัมผัสกับข้อมือของคุณ
 3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนหลังของ Apple Watch แนบเสมอกับส่วนบนสุดของข้อมือคุณ หากกระดูกข้อมือของคุณทำให้ส่วนหลังของ Apple Watch ไม่เรียบเสมอกับส่วนบนสุดของข้อมือ โปรดเลื่อนนาฬิกาขึ้นให้ห่างออกจากส่วนกระดูกข้อมือคุณ 1 ถึง 2 นิ้ว
ตรวจออกซิเจนในเลือด ด้วย apple watch

ดูข้อมูลสุขภาพของคุณได้ที่แอพใน IPHONE
 1. การวัดค่าออกซิเจนในเลือดทุกรายการ ไม่ว่าจะเป็นการวัดตามต้องการหรือวัดค่าในเบื้องหลังจะได้รับการบันทึกไว้ในแอพสุขภาพใน iPhone ของคุณ
 2. เปิดแอพสุขภาพ
 3. แตะแท็บเลือกหา จากนั้นแตะระบบทางเดินหายใจ > ออกซิเจนในเลือด

ตรวจออกซิเจนในเลือด ด้วย apple watch

      เพื่อน ๆ สามารถอ่านวิธีใช้แอพออกซิเจนในเลือดบน Apple Watch โดยละเอียดได้ที่นี่เลยค่ะ https://support.apple.com/th-th/HT211027

      นอกเหนือจากนั้น Apple Watch ยังมีเครื่องมืออื่น ๆ ให้ได้เลือกใช้อีกมากมาย เช่น ฟีเจอร์การจับเวลาการล้างมือ, ฟีเจอร์รับการแจ้งเตือนสุขภาพหัวใจ หรือแม้แต่การติดตามการนอนหลับได้อีกด้วย ค่ะ

      สำหรับใครที่มี Apple Watch อยู่แล้วก็อย่าลืมไปโหลดแอพเหล่านี้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการช่วยเหลือและป้องกันเชื้อ Covid-19 แบบเบื้องต้น ย้ำว่าเบื้องต้นนะคะ จุดสำคัญคือเราต้องอย่าลืมใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อย ๆ ไม่ไปที่แออัด และดูแลสุขภาพ ถึงจะเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกัน Covid-19 ได้มากยิ่งขึ้นค่า


เราจะผ่านไปด้วยกัน
cosmenet team

What's new

11 เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี 2021 แอลกอฮอล์ 70% ฆ่าเชื้อ #โควิด19 ลดความเสี่ยงติดโรค![Cosme*Review] รีวิว Invisibobble รุ่นไหนดี แต่ละรุ่นเหมาะกับใคร?รวบตึง ! 15 คุชชั่นผิวฉ่ำ #ผิวมันก็ใช้ได้ #ผิวแห้งก็ใช้ดี ที่ต้องมีในปี 2021[Cosme*Update] ปีใหม่ เดือนใหม่ มีอะไรเด็ด ๆ มาอัปเดตบ้าง ไปดูกันค่า ~วิธีเก็บเงิน 1 ปี แบบง่าย ๆ จากวัน เดือน ปีเกิด เริ่มวันนี้ สิ้นปีเตรียมตัวรวย!9 อันดับแฮนด์ครีม 2021 เปลี่ยนมือเหี่ยว ๆ เหมือนมือยาย ให้กลายเป็นมือซุปตาร์5 วิธีกระชับรูขุมขน เผยผิวเนียนใส รับปี 2021ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 17 - 23 ม.ค. 64 (ทุกราศี)รวม 7 promotion 7 item สู้ตายโควิด19 ! ประจำวันที่ 14-20 มกราคม 2021ตามหานักรีวิว | cosmenet.in.th

COMMENTS

Cosmenet.in.th

Loading...