เจาะลึกยาแต้มสิวตัวท็อป Clinda-M เหมาะกับใคร ใช้อย่างไรให้สิวหายเร็ว มาดูกันค่ะ

21 เม.ย. 2563
ปัญหาสิวนี่มันเรื่องโลกแตก เพราะไม่ว่าจะวัยไหน อายุเท่าไหร่ เจ้าสิวก็ตามมากวนใจอยู่ได้ไม่หยุดหย่อน แม้จะมีรีวิวสอนวิธีรักษาสิวผุดขึ้นมาว่อนอินเตอร์เน็ต บางคนทำตามแล้วเห็นผล แต่สำหรับบางคนก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้มันดีขึ้นได้ ˇ﹏ˇ

รีวิวยาแต้มสิว Clinda M

ซึ่งยาตัวท็อปที่คนหน้าสิวทุกคนต้องเคยสัมผัส ก็คือเจ้าน้ำใส ๆ กลิ่นฉุน ๆ ที่คุณหมอหรือนักรีวิวทั้งหลาย บอกว่าให้ทาหลังล้างหน้าเช้าเย็น หลายคนอาจจะรู้จักในชื่อทางการค้าว่า Clinda-M แต่มันมีชื่อสามัญทางการแพทย์คือ Clindamycin (คลินดามัยซิน) ที่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อนั่นเองค่ะ

Clinda-M แค่ 1% ก็รักษาสิวได้แล้ว

ด้วยสรรพคุณของ Clindamycin ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี จึงเหมาะกับการรักษาสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดใหญ่ มีหัวหรือจุดสีขาวเล็ก ๆ บางคนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า สิวหัวช้าง ซึ่งโดยมากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย P.Acne ที่มักจะเปลี่ยนไขมันใต้ชั้นผิวให้อักเสบ บวม จนเม็ดเลือดขาวต้องเข้ามาสู้ เกิดอาการรวมตัวของหนอง และปูดขึ้นมากลายเป็นเนินน้อยๆ บนผิวของเรา หากอักเสบไม่มาก ก็อาจยุบหายไปได้เอง แต่ถ้าอาการรุนแรงจนเป็นภูเขาลูกใหญ่ ก็คงต้องใช้ยาฆ่าเชื้อเข้าช่วยกันหน่อยค่ะ

และเมื่อ Clindamycin คือยาฆ่าเชื้อ จึงต้องถูกควบคุมการใช้งานให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เช่นนั้น เชื้ออาจดื้อยา จนต้องเพิ่ม dose ยาขึ้นไปเรื่อย ๆ ใน Clinda-M เค้าจึงผสมตัวยามาเพียงแค่ 1% เท่านั้น เพื่อให้สามารถออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อได้ และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการซื้อกลับมาใช้ด้วยตัวเองที่บ้าน

สาเหตุของสิว

ใช้ Clinda-M ยังไงให้สิวหายเร็ว

เพื่อนๆ สามารถทา Clinda-M โฟกัสเฉพาะบริเวณหัวสิวที่อักเสบหรือกำลังจะอักเสบ โดยเน้นให้แต้มเป็นจุด ๆ เฉพาะจุดที่มีหัวสิว เพื่อป้องกันตัวยาสัมผัสโดนผิวที่ไม่ได้เกิดอาการอักเสบ ป้องกันการดื้อยาในอนาคต จุดไหนมีเม็ดสิวนูนน้อยๆ หรือรู้สึกว่าเริ่มตุ่ย ๆ แดง ๆ ก็แต้มลงไปได้เลยค่ะ

แต่หากอยากให้เห็นผลการรักษาที่รวดเร็วทันใจ แนะนำให้ใช้ร่วมกับ Benzoyl Peroxide (เบนโซอิล เปอร์ออกไซด์) หรือชื่อทางการค้าว่า Benzac (เบนแซค) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้ (แต่ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะ) โดยใช้ Benzoyl Peroxide แต้มบนหัวสิว 15 นาที ก่อนล้างหน้า แล้วค่อยทา Clinda-M หลังจากล้างหน้าไปแล้ว 30 นาที เพื่อให้ตัวยาซึมเข้าผิวขณะแห้งและออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

รีวิวยาแต้มสิว Clinda M

>> ข้อควรระวัง << ไม่ควรใช้ Clinda-M กับสิวชนิดอื่นๆ เช่น สิวผด สิวเสี้ยน สิวหิน เพราะนอกจากจะไม่ได้ช่วยให้สิวหายแล้ว ยังจะทำให้ผิวตรงส่วนนั้น ๆ ดื้อยา จนไม่สามารถใช้ยาธรรมดา ๆ รักษาให้หายได้นะคะ

Clinda-M ใช้ดีจริงมั้ย?

รีวิวยาแต้มสิว Clinda M

จากรีวิวของ Cosmenet Member เกิน 50% ให้คะแนน 4-5 ดาวเลยทีเดียว ซึ่ง 1 ในข้อดีหลัก ๆ ของ Clinda-M ก็คือ เห็นผลไวมากกกก คงไม่มีอะไรจะถูกใจคนเป็นสิวได้เท่ากับผลลัพธ์ที่เร็วทันใจอีกแล้วค่ะ เลยทำให้ยาแต้มสิวตัวนี้ได้อันดับ 1 ไปแบบชิลล์ ๆ เลยค่าาา

สำหรับสาวๆ ที่ให้ 1-3 ดาว จะมีข้อติหลัก ๆ เลยก็คือ สิวเริ่มดื้อยาค่ะ อย่างที่เราอธิบายไว้ข้างต้นว่า Clinda-M คือยาปฏิชีวนะ ที่แพทย์ใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียโดยเฉพาะ การใช้ยาปฏิชีวนะแบบไม่ต่อเนื่อง ทา ๆ หยุด ๆ จะทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่ตายสนิท และพัฒนาตัวเองขึ้นมาต่อสู้กับตัวยาได้ในที่สุด แต่หากใช้ควบคู่กับ Benzac ที่เป็นสารต้านเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ก็จะทำให้แบคทีเรียตายเร็วขึ้น โดยไม่ทันได้ดื้อยานั่นเอง

:: เปรียบเสมือนกับการรักษาโรค ที่คุณหมอมักจะกำชับให้ทานยาฆ่าเชื้อให้หมด แม้ว่าอาการป่วยจะหายไปแล้วนั่นเองค่ะ ::

Clinda-M เหมาะกับใคร?

สาวผิวมันและผิวผสม : อายุ 18 – 30 ปี ค่ะ

รีวิวยาแต้มสิว Clinda M

// สาวผิวมันเลิฟมากกก ♥♥ ด้วยลักษณะของตัวยาที่เป็นน้ำใสๆ จึงไม่ทำให้สาวผิวมันรู้สึกเหนอะหนะ ต่างจากยาแต้มสิวแบบอื่นๆ ที่มักจะเป็นรูปแบบครีม ยิ่งบริเวณที่เกิดสิว มักจะอยู่ในช่วง T-Zone ที่มีการผลิตน้ำมันออกมาในระหว่างวันมากกว่าบริเวณอื่นๆ การแต้มยาตัวนี้ลงไปจึงไม่รบกวนผิวรอบๆ มากนักค่ะ

// สาวผิวแห้งขอบายยย ✘✘ จากรีวิวทั้งหมด สาวๆ ที่ให้คะแนน 1 ดาวถึง 80% เป็นสาวผิวแห้งค่าาา ด้วยการออกฤทธิ์แบบยาปฏิชีวนะ จึงทำให้จุดที่เป็นสิวระคายเคืองรุนแรง แสบ จนต้องทาครีมทับหรือเช็ดออก ทำให้ยาแสดงผลได้ไม่เต็มที่ และเกิดอาการเชื้อดื้อยาในที่สุดค่ะ

ความเห็นจาก 273 รีวิว

รีวิวยาแต้มสิว Clinda M

จากเกือบ ๆ 300 รีวิว สาวๆ ส่วนใหญ่จะพูดถึง Clinda-M ว่าเห็นผลเร็ว สิวยุบไว ราคาไม่แพง แต่ติดเรื่องกลิ่นที่ฉุนแอลกอฮอลล์รุนแรง และมีอาการแสบ ๆ คัน ๆ บนบริเวณที่แต้มยา ซึ่งเป็น side effect ของตัวยาคลินดามัยซินค่ะ

:: สรุปให้เข้าใจกันง่าย ๆ :: เจ้าโลชั่นแต้มสิว Clinda-M ถือเป็นตัวยาที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ดีมากทีเดียวค่ะ และจะเห็นผลเร็วทันใจในกลุ่มคนผิวมัน-ผิวผสม ช่วงอายุตั้งแต่ 18 - 30 ปี แต่ก็ต้องอดทนกับกลิ่นฉุน ๆ และอาการแสบ ๆ คัน ๆ สักนิดนึงนะคะ

หากเป็นคนที่มีสิวอักเสบเป็นประจำ ก็แนะนำให้ใช้ร่วมกับ Benzoyl Peroxide จะยิ่งเห็นผลดีมากขึ้น และลดอาการดื้อยาด้วยค่ะ

ใครที่สิวเห่อ สิวอักเสบในช่วงนี้ ก็ต้องอดทนรักษาสิวด้วยตัวเองที่บ้านกันไปก่อนนะคะ อาจจะได้ค้นพบเจลแต้มสิวตัวใหม่ ๆ ที่ใช้แล้วเวิร์ค จนหมดโควิดก็ไม่ต้องไปหาหมอสิวให้เปลืองเงินกันอีกแล้ววว

ถ้าชอบบทความเจาะลึกโปรดักต์แบบนี้ อย่าลืมกดแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันบ้างนะคะ เราจะได้มีกำลังใจทำเจาะลึกโปรดักต์ตัวอื่นๆ มาให้อีกค่า

ไปอ่านรีวิว Clinda-M จากผู้ใช้จริงกันต่อ คลิก!

Phusu_Fai10 บทความ

สาวใหญ่วัย 35+ ผู้มีความเชื่อว่า ในโลกนี้ ไม่มีผู้หญิงที่ไม่สวย มีแต่ผู้หญิงที่ขี้เกียจเท่านั้นเอง :)

รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS