ผิวมันแต่ขาดน้ำ เกิดจากอะไร? ทำไมยิ่งบำรุงยิ่งไม่ดีขึ้น พร้อมวิธีแก้ที่ได้ผลจริง!
สาระน่ารู้

8 วิธีออกกำลังกายหน้าร้อน ปลอดภัยจากฮีทสโตรก

30 เม.ย. 2562
ออกกำลังกาย หน้าร้อน

ประเด็น “โลกร้อน” ตอนนี้คือร้อนฉ่ามาก แต่ที่เราจะมาคุยเรื่องโลกร้อนกันในช่วงซัมเมอร์ของบ้านเรานั้น ไม่ได้เกี่ยวกับงานอนุรักษ์รักโลก แต่เกี่ยวกับการออกกำลังกายในเดือนเมษายนที่อากาศร้อนจนต้องร้องขอชีวิต อุณหภูมิพุ่งถึง 41-43 องศาฯ บ้าไปแล้ว!

เชื่อได้ว่าคนที่เคยออกกำลังกายกลางแจ้งบางประเภทคงได้ยอมแพ้บ๊ายบาย เข้าบ้านเปิดแอร์แล้วเปลี่ยนมาเป็นเต้น T25 หรือยืนแกว่งแขนกันไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็อย่าได้กลัวกันจนเกินไปนัก ออกกำลังกายกลางแจ้งยังสามารถทำได้อยู่ แต่เราก็ต้องไม่สุ่มสี่สุ่มห้าก็หยิบรองเท้าออกไปวิ่งจ๊อกกิ้งตั้งแต่แดดยังเปรี้ยง ๆ ในหน้าร้อน (นรก) แบบนี้ กีฬาชนิดไหนที่เราจะยังออกกำลังกายในหน้าร้อนได้บ้าง? ให้ได้เผาผลาญไขมัน ผอม ๆ พร้อมใส่บิกินี่ #หรา ไปดูกันเลยค่ะ

โยคะ

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

จริง ๆ ไม่น่าเป็นห่วงมากนักสำหรับสายโยคะ เพราะคนที่เล่นโยคะส่วนใหญ่คือคนรักสุขภาพ รู้วิธีการเล่นและมักจะโยคะกันแบบไม่เปิดแอร์อยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าตอนนี้อากาศบ้านเราทะลุ 40 องศาฯกันไปแล้ว ร้อนยิ่งกว่าการเล่นโยคะร้อนที่ควบคุมอุณหภูมิที่ 37-38 องศาฯ เสียอีก ดังนั้น ก่อนที่จะโยคะให้เช็คก่อนว่าอากาศถ่ายเทได้ดีหรือไม่ อย่าให้อบอ้าวจนเกินไปนัก และควรสังเกตสุขภาพของตัวเองในแต่ละวันด้วย ก่อนเริ่มออกกำลังกายจึงควรเตรียมพร้อมร่างกายและดื่มน้ำก่อนเสมอ นอกจากนี้ก็ควรเลือกออกกำลังกายในช่วงเช้าที่อากาศยังไม่ร้อนจัด และช่วงเย็นที่แดดเริ่มเบาลงแล้วมีลมโชยมาสบาย ๆ เสื้อผ้าที่ใส่ก็ควรระบายความร้อน ระบายเหงื่อได้ดีด้วยนะ

แบดมินตัน

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

กีฬาสุดโปรดที่เล่นได้ทั้งครอบครัว และมักจะเหมาสนามเล่นในโรงยิมเพราะไม่มีลม แน่นอนว่าไม่มีเครื่องปรับอากาศด้วย ดังนั้น ข้อควรปฏิบัติคือ วันไหนอบอ้าวมาก ๆ ควรเลือกกีฬาประเภทอื่นไปก่อน หรือเลือกโรงยิมที่พัดลมแรงหน่อย สามารถระบายอากาศได้ดี แต่ถ้าอารมณ์ต้องเล่นให้ได้ก็ควรจะ

• เลือกเสื้อผ้าสวมใส่สบาย เสื้อรัดรูปสวย ๆ เก็บเอาไว้ก่อน เลือกหลวม ๆ และเนื้อผ้าฝ้าย ใส่แล้วจะไม่รู้สึกร้อนจนเกินไปค่ะ
  • ห้ามลืมน้ำดื่มเอาไว้ดื่มตลอดเกม เพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไปมาก และควรดื่มน้ำก่อนเริ่มเกมประมาณ 10 นาที
  • มีช่วงพักเกมให้ออกไปรับลมเย็น ๆ พักหายใจหายคอบ้าง
  • อย่าหักโหมจนเกินไป เล่นกันพอสนุก เริ่มหอบก็พักบ้าง
  • นัดเพื่อนเช้าหรือเย็น ในช่วงเวลาที่อากาศสบาย ๆ หน่อยจะดีกว่า
  • สูงวัยควรประเมินสุขภาพกันก่อนด้วยว่าช่วงนี้มีอากาศร้อนมากเข้าไปอีก จะเล่นไหวไหม

วิ่ง

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

นักวิ่งอย่าได้กลัวจนเกินไปนัก แนะนำช่วงเวลาที่อากาศดี ๆ เช่น ตอนเย็นย่ำจะมีลมพัดโชยสบาย ๆ และควรวิ่งตามสวนสาธารณะที่ต้นไม้ใหญ่เยอะ ๆ ร่มรื่น บางทีการอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะร้อนน้อยกว่าในโรงยิมด้วยซ้ำ แต่ขอแนะนำให้อย่าหักโหม ควรดื่มน้ำก่อนออกวิ่งประมาณ10 นาที และคอยจิบน้ำถ้าเหงื่อออกเยอะมาก มีคำแนะนำว่าให้ดื่มน้ำทุก ๆ 15 นาที ครั้งละไม่เกิน 1 แก้ว และถ้าจะวิ่งนานกว่า 1 ชั่วโมง ควรเตรียมน้ำเกลือแร่แบบไม่เข้มข้นเอาไว้จิบ เพราะเหงื่อที่ออกมาไม่ใช่แค่น้ำ มีเกลือแร่ของร่างกายออกมาด้วยค่ะ และก็ไม่ควรเลือกเครื่องดื่มเกลือแร่แบบเข้มข้นเพราะอาจทำให้เลือดข้นซึ่งไม่ดีต่อระบบไหลเวียนเลือดแน่ ๆ ส่วนสูงวัยถ้าเปลี่ยนมาเป็นเดินแทนไปก่อนก็อาจจะดี

ปั่นจักรยาน

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

เช่นเดียวกับการวิ่ง ช่วงเย็นอากาศดีมีลมโชยสบาย ๆ การปั่นจักรยานจะได้รับลมชิล ๆ ด้วย แต่ก็ไม่ควรปั่นตากแดดกันหรอกนะ ออกไปปั่นก็พกน้ำดื่มติดตัวไปด้วย สวมใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ ถ้าไม่ใช่นักปั่นระดับข้ามจังหวัด ก็แค่เลือกเสื้อผ้าสบายระบายความร้อนได้ดี และก็เช่นกับกีฬาประเภทหักโหมอื่น ๆ ก่อนออกไปปั่นก็ดื่มน้ำก่อนด้วยนะ

ว่ายน้ำ

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

ถ้าเป็นไปได้สำหรับฤดูโลกร้อนแบบนี้ แนะนำว่าควรเลือกกีฬาว่ายน้ำจะดีมาก ตอบโจทย์ความเย็นสดชื่น หมู่บ้านหรือคอนโดใครมีสระว่ายน้ำ ก็พยายามไปลงสระให้บ่อย ๆ การว่ายน้ำไม่ได้ทำให้เราเสียเหงื่อมาก แต่มันทำให้เราหลับสบายจริง ๆ นอกจากนี้การว่ายน้ำยังดีสำหรับคนที่วัน ๆ นั่งทำงานหลังตรงหลังงออยู่กับที่เกิน 5 ชั่วโมง ใครที่เริ่มมีอาการออฟฟิศซินโดรมแนะนำให้ไปลงสระกันเถอะค่ะ เย็นสบายและช่วยเรื่องกล้ามเนื้อได้ด้วย กรณีที่ไม่มีสระว่ายน้ำใกล้บ้าน ซื้อสระว่ายน้ำเป่าลมขนาดใหญ่เอามาใช้เลย แม้จะตื้นก็สามารถเกาะขอบสระตีขาได้สบาย ๆ ราคาไม่แพง ส่วนตัวมาก ถ้ามีพื้นที่พอวางก็จัดเลยค่ะ

เต้นแอโรบิก

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

การเต้นแอโรบิกก็เช่นเดียวกับกีฬาหักโหมอื่น ๆ คือต้องเลือกเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี เลือกช่วงเวลาและสถานที่ที่ไม่ร้อนจัด อากาศถ่ายเทได้ ช่วงเย็น ๆ เวลา 5 โมงเย็นเป็นต้นไปน่าจะดีที่สุด ควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายประมาณ 10 นาที และเตรียมน้ำดื่มเอาไว้ด้วยสำหรับคอยจิบเพราะเหงื่ออาจจะออกเยอะเป็นพิเศษ

เข้ายิม

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

สมาชิกฟิตเนสดูจะสบายที่สุดเพราะมักจะติดแอร์กันอยู่แล้ว แต่ถึงยังไงก็ควรออกกำลังกายในช่วงเช้าหรือเย็น และยังต้องเลือกเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี กับต้องให้ร่างกายคูลดาวน์ก่อนเดินพรวดพราดออกมาในความร้อนจัด ระวังจะหน้ามืดเอานะ

กีฬาบนเตียง

ออกกำลังกาย หน้าร้อน

ใครที่คิดไปไกลก็ไกลไปเลยก็ได้อยู่ เพราะจริงๆ Sex ก็คือการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญได้ดีนะเออ แต่เราจะมาพูดถึงการนั่ง ๆ นอน ๆ ยกแข้งยกขาบนเตียงต่างหากล่ะ มันคือการออกกำลังกายที่น่าจะปลอดภัยในห้องแอร์ เหมาะกับคนที่หาข้ออ้างให้ตัวเองได้ตลอดว่าไม่มีเวลา เพราะฉะนั้นอยากออกกำลังกายบนเตียงก็เอาเลยจ้า ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยเนอะ

นอกจากนี้ก็มีกีฬาแนะนำอื่น ๆ เช่น รำกระบอง ที่จะพบลุงป้ารำกันอยู่ตามสวนสาธารณะและศูนย์กีฬา หรือตีปิงปอง ซึ่งก็เป็นกีฬาในร่มที่ไม่หักโหมมากเท่าไหร่ แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วกีฬากลางแจ้งในช่วงเย็นที่อากาศสบาย ๆ น่าจะช่วยให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดีกว่าการออกแรงในอาคารที่มักอบอ้าว ขาดการระบายอากาศที่ดี

Trick : วิธีรับมือเมื่อเป็นลมแดดขณะออกกำลังกาย

อาการเริ่มแรกคืออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น หิวน้ำ ตาพร่า หายใจสั้นถี่ ปากแห้ง เวียนหัว ให้รีบหยุดพักแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเยอะ ๆ เพื่อระบายความร้อน แนะนำให้เช็ดตัวแบบถูผ้าขึ้นย้อนรูขุมขน จะช่วยให้ระบายความร้อนได้ดี จิบน้ำเปล่าและน้ำผลไม้ ถ้าถึงกับเป็นลมหมดสติ ผิวแห้ง ตัวร้อนจัดให้รีบจัดให้นอนราบในที่ร่มอากาศโปร่ง ยกเท้าสูง หาอะไรมาหนุนหัวไว้ แล้วคลายเสื้อผ้าให้หลวม ถอดรองเท้า ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเยอะ ๆ พอเริ่มรู้สึกตัวให้ค่อย ๆจิบน้ำ แต่ถ้าหมดสตินานเกิน 5 นาที ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าใช้ข้ออ้างอากาศร้อนมาหยุดการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของเราล่ะ แค่ต้องระวังให้มากขึ้น ดูแลตัวเองให้เยอะกว่าช่วงปกติ การออกกำลังกายจะเกิดประโยชน์ได้มากกว่าเกิดโทษแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย : cosmenet.in.th
10 โฟมล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026 ลดหน้ามัน ผิวหน้าสะอาดใสไร้สิวอุดตันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้รีวิวครีมจับลอน Belonné ตัวดัง! จัดทรงง่าย ลอนคมชัดนานตลอดวันGUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยไทอามิดอล (Thiamidol) คืออะไร? สารไบรท์เทนนิ่งตัวดังจาก Eucerin และ NIVEA ต่างกันยังไง เลือกตัวไหนให้เหมาะกับผิว?9 ครีมลดเลือนรอยแผลเป็น ดูแลรอยแผลหลังผ่าตัด แผลผ่าคลอด แผลศัลยกรรม ให้ดูจางลง ผิวฟื้นตัวดูเรียบเนียน14 ครีมลดรอยสิว เห็นผลไวใน 2 วีค! ประจำปี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 1 - 7 ก.พ. 69 (ทุกราศี) ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ว่ายน้ำเลยค่ะ เย็นดีแต่ก็ดำแหะๆ
10 พ.ค. 2562 เวลา 19:56 น.
ขอบคุณบทความดีๆค่ะ
1 พ.ค. 2562 เวลา 16:35 น.