Cosme*Blind Test EP.16 ทดสอบกันแดดแบรนด์ไหน ทาปุ๊บ กระจ่างใสปั๊บ หน้าไม่เทา

30 ต.ค. 2561
รีวิว กันแดดทาหน้า

เคยไหมคะ? ที่กันแดดตัวดีของเรา ดั๊นนน ทำให้เมคอัพสุดเริ่ดที่เราแต่งในตอนเช้าพัง!! ไหนจะทั้งเหนอะหนะ ทำให้แต่งหน้าไม่ติด หรือเป็นคราบเมื่อลงรองพื้น และระหว่างวันหน้าดรอปดูหมอง ครั้นจะไม่ทากันแดดเลยก็ยังไงอยู่ เพราะแสงแดดก็ทำให้ผิวหมองคล้ำ ดูไม่กระจ่างใสอีก วันนี้ cosme*net เลยจะมาทดสอบ ตามหากันแดดสุดเริ่ด เป็นมิตรกับเมคอัพ ช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใสและเรียบเนียน แต่งหน้าต่อได้สบาย ๆ

รีวิว กันแดดทาหน้า

โดยจะทดสอบกันแดดที่มีคุณสมบัติ “เป็นเมคอัพเบส ช่วยปรับผิวหน้าให้กระจ่างใส” ทั้งหมด 3 แบรนด์ เทสโดย cosme*editor 2 คน ที่มีเฉดสีผิวต่างกัน โดย cosme*editor จะไม่รู้ว่ากันแดดขวดไหนเป็นกันแดดแบรนด์อะไรค่ะ

ก่อนอื่นเรามาดูเนื้อกันแดดของแต่ละขวดก่อนเลยว่ามีลักษณะเป็นยังไงบ้างค่ะ

รีวิว กันแดดทาหน้า

โดยคุณสมบัติหลักของกันแดดที่จะชนะใจเรา ในการทดสอบครั้งนี้ก็คือ...

• ปรับสีผิวให้กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นทันที โดยไม่ทำให้ผิววอก หน้าไม่ลอย
  • ใช้เป็นเมคอัพเบสก่อนแต่งหน้าได้
  • ไม่ทำให้เมคอัพเป็นคราบ และติดทนมากขึ้น

ว่าแล้วก็เริ่มการทดสอบกันเลยค่ะ!!

Test ที่ 1 : เกลี่ยง่าย ลื่นปรื๊ดดด

และแน่นอนว่าคุณสมบัติแรกของครีมกันแดดที่ดีคือ เนื้อต้องเกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะนั่นเอง เราจะให้ Cosme*Editor บรรยายความรู้สึกหลังจากได้ลองครีมกันแดดทั้ง 2 ขวดบนใบหน้าค่ะ

- พี่มาย -
ขวดสีฟ้า :: เนื้อเหลวและบางเบาที่สุด เกลี่ยง่าย ไม่รู้สึกเหนอะหนะผิวเมื่อทาลงบนผิวแล้ว

ขวดสีม่วง :: เนื้อครีมหนักที่สุด หนืดเล็กน้อย ทำให้รู้สึกว่าเกลี่ยได้ยากกว่าตัวอื่น ๆ และในตอนที่ทาลงบนหน้ารู้สึกหนัก ๆ

ขวดสีชมพู :: เนื้อครีมไม่เหลวมาก เกลี่ยง่าย ไม่ได้ทำให้รู้สึกเหนอะหนะอะไรมากเท่าไหร่

- เจนนี่ -
ขวดสีฟ้า :: เนื้อเหลวแบบน้ำนม ส่วนตัวคิดว่าเนื้อแบบนี้ทำให้รู้สึกว่าทาลำบากนิดหน่อย ต้องใช้ปริมาณเยอะถึงจะทาได้ทั่วใบหน้า แต่คนที่ชอบความรู้สึกเบาสบายผิวก็น่าจะชอบนะ

ขวดสีม่วง :: เนื้อครีมกันแดดหนักที่สุดใน 3 ตัว เนื้อค่อนข้างข้นมาก ให้ความรู้สึกเหมือนทาครีมบำรุงผิวที่เนื้อหนักหน่อย จะเหนอะ ๆ นิดนึง

ขวดสีชมพู :: เป็นกันแดดเนื้อครีม แต่ตอนเกลี่ยเนื้อจะลื่นไปกับผิว เนื้อบาง ๆ ไม่รู้สึกเหนอะหนะ

Test ที่ 2 : ซึมซาบไว ไม่เหนอะหนะ

คุณสมบัติของกันแดดสุดเริ่ดข้อต่อไปก็คือ ต้องซึมซาบไว ไม่ทำให้ผิวรู้สึกเหนอะหนะค่ะ เพราะถ้าหากเหนอะหนะ นอกจากจะทำให้รู้สึกไม่สบายผิวแล้ว ยังทำให้แต่งหน้าไม่ติดและเป็นคราบด้วยนะ โดยจะทดสอบด้วยการทาครีมกันแดดลงบนใบหน้า ทิ้งไว้เป็นเวลา 10 วินาที แล้วแตะใบหน้าลงบนเม็ดโฟมกันไปเลย! เปรียบเทียบเม็ดโฟมที่ติดขึ้นมาบนผิวว่ากันแดดแต่ละขวด มีเม็ดโฟมติดขึ้นมามากน้อยแค่ไหนค่ะ

- พี่มาย -
ขวดสีฟ้า :: ด้วยความที่เนื้อครีมเหลว ทำให้ทาลงบนผิวแล้วซึมเข้าผิวได้เลย แต่ก็จะมีแอบรู้สึกว่าเคลือบบนผิวอยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่เหนอะหนะ

ขวดสีม่วง :: เนื้อครีมหนักสุด เวลาเกลี่ย และการซึมซาบจะใช้เวลานานกว่าตัวอื่น เมื่อเกลี่ยจนกลืนกับผิวแล้วยังรู้สึกได้ถึงความหนัก และเหนอะหนะบนผิวอยู่

ขวดสีชมพู :: เนื้อครีมไม่หนัก ไม่เบา กลาง ๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย แต่เวลาทาลงบนผิวแรก ๆ จะแอบเหนอะเล็กน้อย แต่รอไม่ถึง 1 นาที ก็ไม่เหนอะแล้ว แห้งสบายผิว

- เจนนี่ -
(เนื่องจากเจนนี่มีสภาพผิวหน้ามัน จึงจะมีเม็ดโฟมติดขึ้นมาเยอะกว่าพี่มาย ที่มีสภาพผิวผสมค่ะ)
ขวดสีฟ้า :: เนื่องจากตัวนี้เป็นกันแดดเนื้อน้ำนมเลยซึมเข้าสู่ผิวไวมาก ๆ แทบไม่ต้องรอเลย แต่หลังจากซึมแล้วรู้สึกเหมือนมีฟิล์มเคลือบไว้ที่ผิว

ขวดสีม่วง :: ด้วยเนื้อครีมที่ค่อนข้างหนัก แนะนำให้ค่อย ๆ ทาทีละจุดบนใบหน้าจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เป็นคราบ เพราะเนื้อกันแดดใช้เวลาเซตตัวพอสมควรเลย และรู้สึกได้เลยว่าเหนอะหนะผิว

ขวดสีชมพู :: เนื้อครีมลื่น ๆ เกลี่ยง่าย ตอนทาจะรู้สึกเหมือนครีมเนื้อจะชุ่มชื้น ๆ แต่ซึมเข้าสู่ผิวได้ไว ไม่ทิ้งความเหนอะหนะไว้เท่าไหร่นะ

Test ที่ 3 : ผิวหน้ากระจ่างใส ไม่ลอย ไม่วอก

ด้วยความที่เป็นกันแดดผสมเบสเมคอัพในตัว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นทันที แต่ถ้าทาแล้ววอกลอยออกจากผิวก็ไม่โอเคคคค งานนี้ทดสอบให้เห็นชัด ๆ ทั้ง 2 เฉดสีผิวไปเลย ด้วยการทาลงบนผิวหน้า เปรียบเทียบสีผิว ก่อนทา-หลังทากันแดดค่ะ

- พี่มาย -
ขวดสีฟ้า :: ไม่ค่อยให้เรื่องความกระจ่างใสเท่าไร เพราะอาจจะด้วยเนื้อบางมาก แต่ก็ไม่ลอย ไม่วอกสำหรับคนผิวสองสี

ขวดสีม่วง :: ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นนะ แต่ถ้าทาในปริมาณที่เหมือนทากันแดดปกติจะเห็นได้เลยว่าแอบมีความลอยอยู่ โดยบริเวณที่เป็นรอยสิว และมีขนเยอะ ๆ

ขวดสีชมพู :: ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นมาเล็กน้อย และผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้นแบบสุขภาพดี ทาในปริมาณเท่ากับเวลาทากันแดดก็ไม่ได้รู้สึกว่าวอก หรือลอยเท่าไร

- เจนนี่ -
ขวดสีฟ้า :: เรื่องความกระจ่างใสไม่ค่อยเห็นชัดเท่าไหร่ แต่อาจจะปรับผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้น เพราะเหมือนมีฟิล์มมาเคลือบผิวไว้เลย

ขวดสีม่วง :: เรารู้สึกว่ากันแดดตัวนี้มีเม็ดสีชมพูที่ค่อนข้างชัด หลังทาลงบนผิวแล้วผิวจะดูกระจ่างใสขึ้นอย่างชัดเจนเลย แต่สำหรับคนที่ผิวเหลืองมาก ๆ อย่างเรารู้สึกว่ามันทำให้ผิวแอบลอยอ่ะ ฮือ และแอบเป็นคราบที่รอยสิว

ขวดสีชมพู :: หลังทาแล้วปรับผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นแบบพอดี ๆ ไม่ลอย แถมรู้สึกผิวเนียน ๆ นวล ๆ ขึ้นด้วย

Test ที่ 4 : แต่งหน้าต่อได้ ผิวเรียบเนียน

สำหรับสาว ๆ ที่แต่งหน้า มันคงจะไม่โอเคอย่างแรง ถ้าหลังจากที่ทากันแดดแล้วพอลงเมคอัพต่อ เนื้อกันแดดทำให้เมคอัพของเราเป็นคราบใช่ไหมล่ะ หรือว่าจะทำให้สีรองพื้นดูวอกกว่าเดิมก็ยังไม่โอเคคค เราจึงจะทดสอบด้วยการแต่งหน้าหลังจากทากันแดด เพื่อทดสอบว่ากันแดดทำให้รองพื้นเป็นคราบหรือเปล่า? และผิวต้องยังดูกระจ่างใส แบบไม่วอกไม่ลอยด้วยนะ

ลงเมคอัพหลังจากทากันแดดเรียบร้อยแล้ว

- พี่มาย -
ขวดสีฟ้า :: เกลี่ยบนผิวแล้วกลืนกับสีผิวดี ไม่ได้ทำให้รองพื้นดูขาวหรือว่าดรอปกว่าปกติ แต่จะไม่ช่วยเรื่องทำให้หน้ากระจ่างใสเท่าไร เรื่องความมันระหว่างวันก็เป็นปกติ (มันปกติบริเวณทีโซน) รองพื้นไหลเล็กน้อยแต่ไม่มาก

ขวดสีม่วง :: เกลี่ยบนผิวแล้วผิวหน้าดูขาวและกระจ่างใสขึ้น แต่พอลงรองพื้นทำให้ดูลอย (และแอบเทานิด ๆ) หลังแต่งหน้าจะเห็นได้ว่าหน้ามีคราบช่วงบริเวณริ้วรอยต่าง ๆ คิดว่าเหมาะกับการทาเดี่ยว ๆ แล้วลงแป้งฝุ่นมากกว่า ระหว่างวันทำให้หน้ามันกว่าปกตินิดหน่อย

ขวดสีชมพู :: เกลี่ยบนผิวแล้วหน้าดูกระจ่างใสขึ้นระดับนึงแต่ไม่ได้มาก พอลงรองพื้นแล้วหน้าเนียนดี ไม่ได้ทำให้รองพื้นสีเปลี่ยน ระหว่างวันแอบหน้ามันกว่าปกตินิดหน่อยแต่ไม่เท่าขวดสีม่วง แต่รองพื้นไม่เป็นคราบไหลเยิ้ม

- เจนนี่ -
ขวดสีฟ้า :: ตัวนี้ไม่ได้ทำให้รองพื้นเปลี่ยนสีหรือลอยแต่อย่างใด จะรู้สึกว่าเกลี่ยรองพื้นได้ง่ายขึ้น น่าจะเป็นเพราะกันแดดเป็นฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ผิวหลังทาเสร็จ แต่ระหว่างวันรู้สึกผิวมันเร็วขึ้น รองพื้นเป็นคราบเล็กน้อย

ขวดสีม่วง :: ตัวนี้หลังจากทารองพื้นแล้ว เห็นได้ชัดเลยว่า “หน้าลอย” ค่ะ T-T ด้วยความที่เนื้อกันแดดทิ้งความเหนอะหนะไว้ ก็คงจะผสมกับเนื้อรองพื้น เลยทำให้ผิวดูสว่างขึ้นไปอีกค่ะ แอบทำให้รองพื้นเป็นคราบที่ร่องจมูก และตามรอยสิวด้วยเล็กน้อย ระหว่างวันทำให้ผิวมันมากกว่าเดิมเช่นกัน รองพื้นก็ยิ่งไหลเป็นคราบไปอีก

ขวดสีชมพู :: เมื่อลงรองพื้นต่อจากทากันแดดก็ไม่ทำให้หน้าลอยเหมือนกับขวดสีฟ้า ผิวยังดูกระจ่างใส และเกลี่ยรองพื้นได้ง่ายขึ้น ผิวโดยรวมดูเรียบเนียนขึ้นด้วย ระหว่างวันไม่รู้สึกผิวมันมากกว่าเดิมเท่าไหร่ค่ะ ไม่ทำให้รองพื้นเป็นคราบเยิ้ม

จากการทดสอบทั้ง 4 หัวข้อ ได้ข้อสรุปของครีมกันแดดแต่ละขวด ดังนี้ค่ะ

รีวิว กันแดดทาหน้า

สรุปผลลัพธ์หลังการใช้ครีมกันแดดทั้ง 3 ขวด

- พี่มาย -
ขวดสีฟ้า :: ส่วนตัวคือชอบกันแดดเนื้อแบบขวดสีฟ้ามาก เพราะว่าเป็นคนผิวผสม เลยจะไม่ค่อยชอบอะไรเหนอะหนะ แต่ตัวนี้ก็จะแอบรู้สึกเหมือนเคลือบ ๆ ที่ผิวมากกว่าซึมลงผิวนะสำหรับตัวนี้ และถ้าเป็นเรื่องของการปรับผิวให้กระจ่างใส ตัวนี้ถือว่าไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไร แต่งหน้าตามได้ไม่เป็นคราบ

ขวดสีม่วง :: ตัวนี้คือเนื้อหนักที่สุดเลย แอบเกลี่ยยากเล็กน้อย ส่วนตัวคิดว่าไม่ค่อยเหมาะกับสาวผิวสองสี โดยเฉพาะออกโทนเหลือง แต่ก็คิดว่าถ้าทาในปริมาณที่น้อย ตัวนี้ก็ช่วยในเรื่องของการปรับสีผิวให้ขาวได้ดีเลยแหละ แต่เวลาแต่งหน้าแล้วคือลอย แนะนำว่าให้ทาแต่น้อย และทาที่คอด้วย

ขวดสีชมพู :: ขวดสีชมพูที่ชอบที่สุดเลยก็จะเป็นเรื่องของการปรับสีผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ แบบผิวดูมีสุขภาพดี แต่งหน้าต่อได้ไม่เป็นคราบ แต่จะติดก็ตรงเนื้อผลิตภัณฑ์ถ้าเป็นแบบขวดสีฟ้าได้คือจะดีมาก ๆ เลย

- เจนนี่ -
ขวดสีฟ้า :: เราคิดว่ากันแดดเนื้อน้ำนมจะทาบนผิวลำบากนิดนึง เพราะต้องใช้ปริมาณที่เยอะ และถึงแม้จะซึมเร็ว แต่หลังจากกันแดดเซตตัวแล้วยังมีความรู้สึกเหมือนมีฟิล์มลื่น ๆ เคลือบผิวอยู่ เราที่เป็นคนผิวมันอาจจะไม่ถูกใจตรงจุดนี้เท่าไหร่ค่ะ เหมือนจะทำให้รู้สึกผิวมันมากกว่าเดิม เรื่องผิวกระจ่างใสถ้าทาตัวนี้เดี่ยว ๆ เลยก็ไม่ค่อยเห็นความแตกต่างมากเท่าไหร่นะ

ขวดสีม่วง :: กันแดดเนื้อครีมที่อาจจะใช้เวลาเซตตัวช้าหน่อย ปรับสีผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นทันที เพราะเนื้อกันแดดผสมเบสเมคอัพที่มีเม็ดสีชัดเจน แต่อาจจะชัดไปนิดจนทำให้ผิวดูลอยค่ะ ต้องอย่าลืมทาที่คอด้วยเด็ดขาดดด! แต่ถ้าใครอยากได้

ขวดสีชมพู :: ชอบกันแดดตัวนี้ตรงที่ปรับผิวให้ดูเนียนขึ้น รู้สึกได้เลยว่าหลังถ้าเสร็จผิวจะนวล ๆ ยิ่งแต่งหน้าตามแล้วผิวยิ่งดูเนี๊ยนเนียน ปรับผิวให้กระจ่างใสแบบพอดี ๆ เป็นเนื้อครีมที่เกลี่ยง่ายและไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะด้วย แต่งหน้าต่อได้ไม่เป็นคราบ ใช้เป็นเบสเมคอัพก่อนแต่งหน้าได้โอเคเลย

และแล้วก็มาเฉลยกันเลยค่ะ ว่ากันแดดแต่ละขวดนั้นเป็นของแบรนด์อะไรกันน๊า?

รีวิว กันแดดทาหน้า

ขวดสีฟ้า คือ Biore UV Bright Face Milk SPF50 PA  (อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม คลิก)
ขวดสีม่วง คือ L'OREAL UV Perfect Instant White SPF50 /PA  (อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม คลิก)
ขวดสีชมพู คือ NIVEA Sun Protect & White Instant Aura Serum SPF50 PA  (อ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม คลิก)

รีวิว กันแดดทาหน้า

สำหรับ Blind Test ครีมกันแดดครั้งนี้เป็นยังไงกันบ้างคะ หวังว่าผลลัพธ์จริงจากการทดสอบจะช่วยให้สาว ๆ
ที่ชอบแต่งหน้าเลือกซื้อกันแดดที่ถูกใจ ไม่ทำให้เมคอัพโป๊ะได้เนอะ ถ้าเพื่อน ๆ มีกันแดดตัวไหนเริ่ด ๆ ก็มาแชร์กันได้นะคะ
ครั้งหน้า cosme*net จะหยิบอะไรมาทดสอบอีก ฝากติดตามกันด้วยน้าา

* s p o n s o r e d c o n t e n t *
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?10 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 2026ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
15 ธ.ค. 2561 เวลา 20:47 น.
น่าสนใจค่ะ
21 พ.ย. 2561 เวลา 10:50 น.
ใช้อยู่แต่เป็นหลอดสีฟ้าก็ดีเดี๋ยวลองสีชมพูบ้างขอบคุณข้อมูลละเอียดมากค่ะ
13 พ.ย. 2561 เวลา 20:51 น.
ละเอียดมาก เดี๋ยวไปหามาลองเลยค่า ดีจัง
11 พ.ย. 2561 เวลา 22:27 น.
11 พ.ย. 2561 เวลา 18:04 น.
บิโอเรดีงามค่ะ ลอริอัลเนื้อหนักไปสำหรับคนผิวมันอย่างเรา
11 พ.ย. 2561 เวลา 10:49 น.
น่าลอง
10 พ.ย. 2561 เวลา 19:22 น.
ขอบคุณจ้า
7 พ.ย. 2561 เวลา 9:19 น.
ชอบใช้ของนิวเวียค่ะ ใช้ดีมากกก ไม่เหนอะเลย
6 พ.ย. 2561 เวลา 22:16 น.
ขอบคุณมากค่ะ รายละเอียดดีมากเลยค่ะ
6 พ.ย. 2561 เวลา 11:55 น.
ต้องไปลองแล้วสิ
3 พ.ย. 2561 เวลา 22:26 น.
3 พ.ย. 2561 เวลา 11:33 น.
ขอบคุณคะ
2 พ.ย. 2561 เวลา 23:17 น.
2 พ.ย. 2561 เวลา 20:50 น.
ลอรีอัลใช้มาหลายรุ่น เราก็ว่าไม่ค่อยโอเคนะ
2 พ.ย. 2561 เวลา 14:39 น.
ชอบ biroe ที่สุดค่ะ
2 พ.ย. 2561 เวลา 13:07 น.
thank u so much
1 พ.ย. 2561 เวลา 10:19 น.
Biore ใช้แล้วดีมาก เป็นเนื้อน้ำนม ซึมง่าย แห้งเร็ว ใช้งานสะดวกมากค่ะ
1 พ.ย. 2561 เวลา 8:49 น.
ใช้นีเวียค่ะ ดีงามมม
31 ต.ค. 2561 เวลา 15:48 น.
ข้อมูลละเอียดมากๆค่า
31 ต.ค. 2561 เวลา 13:40 น.
ใช้นีเวียอยู่ดีมากๆเลยค่ะ หน้าไม่คราบไม่เทา แต่กันแดดได้ดีมั้ยไม่แน่ใจเพราะไม่ได้ออกแดดจัดค่ะ
31 ต.ค. 2561 เวลา 13:19 น.
ใช้นีเวียสูตรนี้อยู่ ดีงามจ้า เหมาะกับคนขี้เกียจทารองพื้นแบบเรา 55+
31 ต.ค. 2561 เวลา 10:50 น.
ขอบคุณคะ
31 ต.ค. 2561 เวลา 9:55 น.
น่าสนน
31 ต.ค. 2561 เวลา 9:35 น.