สาระน่ารู้

วิธีตรวจสอบเลข อย. ยาฟ้าทะลายโจรของจริง

11 ส.ค. 2564

1. มองหาเลข อย. / เลขที่ใบรับแจ้ง ข้างกล่อง
  2. ตรวจสอบเลข อย. / เลขที่ใบรับแจ้ง ที่เว็บไซต์
  3. ใช้สติ แยก “ความจริง กับ เกินจริง”

เช็คก่อนกินยา
ฟ้าทะลายโจร เพื่อรักษา Covid-19 สำหรับผู้ป่วย Home Isolation หรือผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนักและรักษาเองได้ที่บ้าน ซึ่งยาฟ้าทะลายโจรเป็นยาที่คุณหมอสั่งจ่ายให้กับคนที่ติดเชื้อโควิดเท่านั้น! ไม่ควรกินเพื่อป้องกันโควิดหากยังไม่ได้ติดเชื้อ เพราะจะส่งผลต่อระบบการทำงานของตับและไตได้ค่ะ

หากใครกังวลและอยากหา
ยาฟ้าทะลายโจรของจริงมาติดบ้านไว้ในยามฉุกเฉิน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเลข อย. หรือ “สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา” ที่ฉลากผลิตภัณฑ์เท่านั้น ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าได้ผ่านการพิจารณาด้านประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัย ตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแล้ว

แต่ปัจจุบันมักมีการ “สวม
เลข อย.” เกิดขึ้น! คือการนำเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้บนฉลากผลิตภัณฑ์ของตนเอง การไม่มีเลข อย. อย่างถูกต้องอาจเพราะมีสารอันตราย หรือมีขั้นตอนการผลิตที่ไม่ได้คุณภาพ จึงทำให้ผู้บริโภคอย่างเราต้องหันมาตรวจสอบเลข อย. เพื่อความปลอดภัยของตนเอง วันนี้เราเลยมี 3 วิธีตรวจสอบเลข อย. ยาฟ้าทะลายโจรของจริงมาฝากกันค่า

ยาฟ้าทะลายโจรของจริง

เริ่มแรกอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนเลยค่ะ ยาฟ้าทะลายโจรของจริงจะต้องระบุสถานที่ผลิต วันที่ผลิต วันหมดอายุที่ชัดเจน ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศก็ต้องมีฉลากไทยพร้อมเลขกำกับทุกชิ้น และมีสัญลักษณ์ที่แสดงว่าผ่านการอนุญาตหรือจดแจ้งกับ อย. แล้ว

สัญลักษณ์ทะเบียนยา ทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาแผนไทย หรือยาแผนโบราณ จะมีเลขทะเบียนแสดงบนฉลากเสมอ โดยมีลักษณะเป็น
ทะเบียนยาเลขที่ G XXX/XX” ถ้าเห็นเป็นเลขที่จดแจ้งหรือ อย. อาหาร ถือว่าร้านนั้นมั่วข้อมูลแล้วนะ เพราะยาจะต้องเป็นเลขทะเบียนยาเท่านั้นค่า

- G คือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวใหญ่บอกประเภทยา ถ้าเป็นยาแผนปัจจุบัน จะเป็นตัวอักษร A,B,C,D,E และ F ตัวใดตัวหนึ่ง ส่วนถ้าเป็นยาแผนโบราณจะเป็นตัวอักษร G,H,K,L,M และ N ตัวใดตัวหนึ่ง
- XXX คือ ลำดับการอนุญาต
- XX คือ ปี พ.ศ. ที่จดทะเบียน

ตรวจเลข อย. ยาฟ้าทะลายโจรของจริง

• กรอกตัวเลขที่ช่องนี้โดยไม่ต้องเว้นวรรค หรือใส่เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน สามารถตรวจได้ทุกประเภททั้งเลขสารบบอาหาร เลขทะเบียนยา เลขที่ใบรับแจ้งค่า

• กดค้นหา จะขึ้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ตรวจสอบ ส่วนที่ต้องดูคือชื่อผลิตภัณฑ์ว่าตรงกับชื่อบนฉลากหรือเปล่า? ถ้าไม่ตรงกันแสดงว่าสวม อย. ของสินค้าตัวอื่นหรือมั่วเลขมา เช่น ยาฟ้าทะลายโจร A เมื่อนำเลข อย. ไปค้นหาแล้วขึ้นเป็นชื่อยาฟ้าทะลายโจร B ถือว่าปลอม!
  • สถานะต้องขึ้นว่า คงอยู่ และในบางผลิตภัณฑ์สามารถกดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วยค่ะ

ยาฟ้าทะลายโจรของจริง

• ถึงตรวจสอบเลขทะเบียนยา และเลขที่ใบรับแจ้งแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่ายาฟ้าทะลายโจรของจริงจะปลอดภัยซะทีเดียว เพราะ อย. เพียงแค่พิจารณาส่วนผสมต่าง ๆ ว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่ได้มีการวิเคราะห์เม็ดยาในทุก ๆ การผลิตแต่อย่างใด ดังนั้นอาจจะมีการผสมสารอันตรายในภายหลังก็ได้
  • เลือกซื้อฟ้าทะลายโจรของจริงที่จัดจำหน่ายในสถานที่ที่น่าเชื่อถือ เช่น มีเคาท์เตอร์ตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ดรักสโตร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น
  • มีสติ พิจารณาโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ อย่าหลงเชื่อสรรพคุณที่เกินจริง เพราะสรรพคุณที่กล่าวมาโอเวอร์เพียงเพื่อ “อยากขายของได้เท่านั้น”
  • ต้องใช้ยาฟ้าทะลายโจรให้ถูกต้องตามที่ฉลากกำหนด หากไม่แน่ใจควรปรึกษาเภสัชกร/พนักงานขายก่อนใช้
  • ถึงเป็นยาฟ้าทะลายโจรของจริง ก็อาจเกิดการแพ้ได้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ผู้บริโภคต้องพิจารณาจากส่วนผสมด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ “สติ” สำคัญที่สุด อยากจะย้ำให้สาว ๆ ศึกษาวิธีตรวจสอบเลข อย.ยาฟ้าทะลายโจรของจริง ก่อนตัดสินใจซื้อหรือทดลองใช้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักเสมอ ควบคู่กับการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานยาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้เราทำบทความเกี่ยวกับสถานะการณ์โควิดอีก สามารถคอมเมนต์
บอกกันได้นะค้า หวังว่าทุกคนจะสุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ เป็นห่วงทุกคนน้าา

เนื้อหาโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th
COMMENTS
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ควรรู้
15 ก.ย. 2564 เวลา 19:02 น.
ขอบคุณมากเลยค่ะ
27 ส.ค. 2564 เวลา 13:06 น.
อันนี้ด่มากเลย เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างดีในตอนนี้??
ขอบคุณนะคะ
15 ส.ค. 2564 เวลา 0:38 น.
12 ส.ค. 2564 เวลา 22:43 น.
12 ส.ค. 2564 เวลา 12:34 น.
wow
12 ส.ค. 2564 เวลา 11:22 น.
ขอบคุณความรู้ดีๆ ค่ะ
11 ส.ค. 2564 เวลา 12:41 น.
มีประโยชน์มากค่ะ
23 พ.ย. 2561 เวลา 21:28 น.
มันเป็นเรื่องใกล้ตัวพวกเรามากนะคะ เอาจริงๆ แล้วเรื่องพวกนี้ เราในฐานะประชาชนน่าจะเซฟตัวเองด้วย ถ้าซื้อสินค้า หรือพวกยาลดน้ำหนัก ที่คิดจะลอง ลองเอาเลขที่จดแจ้งมาตรวจดู มีแอพ อย. ใน ios หรือ แอนดรอย ให้โหลด อย่างน้อย เราก็ปลอดภัย เซฟชีวิตไปได้ค่ะ
30 ส.ค. 2561 เวลา 17:49 น.
ขอบคุณค่ะ เดี๋ยวนี้หมายเลขก็ขอกันง่ายมาก
31 พ.ค. 2561 เวลา 17:10 น.
มีเลขอ.ย.ถูกต้อง ก็ไม่ได้แปลว่าปลอดภัยเสมอไปค่ะ
29 พ.ค. 2561 เวลา 9:38 น.
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
25 พ.ค. 2561 เวลา 13:31 น.
25 พ.ค. 2561 เวลา 11:48 น.