เริ่มแรกอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนเลยค่ะ ยาฟ้าทะลายโจรของจริงจะต้องระบุสถานที่ผลิต วันที่ผลิต วันหมดอายุที่ชัดเจน ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากต่างประเทศก็ต้องมีฉลากไทยพร้อมเลขกำกับทุกชิ้น และมีสัญลักษณ์ที่แสดงว่าผ่านการอนุญาตหรือจดแจ้งกับ อย. แล้ว
สัญลักษณ์ทะเบียนยา ทั้งยาแผนปัจจุบัน ยาแผนไทย หรือยาแผนโบราณ จะมีเลขทะเบียนแสดงบนฉลากเสมอ โดยมีลักษณะเป็น “ทะเบียนยาเลขที่ G XXX/XX” ถ้าเห็นเป็นเลขที่จดแจ้งหรือ อย. อาหาร ถือว่าร้านนั้นมั่วข้อมูลแล้วนะ เพราะยาจะต้องเป็นเลขทะเบียนยาเท่านั้นค่า
- G คือ ตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวใหญ่บอกประเภทยา ถ้าเป็นยาแผนปัจจุบัน จะเป็นตัวอักษร A,B,C,D,E และ F ตัวใดตัวหนึ่ง ส่วนถ้าเป็นยาแผนโบราณจะเป็นตัวอักษร G,H,K,L,M และ N ตัวใดตัวหนึ่ง
- XXX คือ ลำดับการอนุญาต
- XX คือ ปี พ.ศ. ที่จดทะเบียน
- กรอกตัวเลขที่ช่องนี้โดยไม่ต้องเว้นวรรค หรือใส่เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ก็ได้เช่นกัน สามารถตรวจได้ทุกประเภททั้งเลขสารบบอาหาร เลขทะเบียนยา เลขที่ใบรับแจ้งค่า
- กดค้นหา จะขึ้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ตรวจสอบ ส่วนที่ต้องดูคือชื่อผลิตภัณฑ์ว่าตรงกับชื่อบนฉลากหรือเปล่า? ถ้าไม่ตรงกันแสดงว่าสวม อย. ของสินค้าตัวอื่นหรือมั่วเลขมา เช่น ยาฟ้าทะลายโจร A เมื่อนำเลข อย. ไปค้นหาแล้วขึ้นเป็นชื่อยาฟ้าทะลายโจร B ถือว่าปลอม!
- สถานะต้องขึ้นว่า คงอยู่ และในบางผลิตภัณฑ์สามารถกดดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ด้วยค่ะ
- ถึงตรวจสอบเลขทะเบียนยา และเลขที่ใบรับแจ้งแล้วก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่ายาฟ้าทะลายโจรของจริงจะปลอดภัยซะทีเดียว เพราะ อย. เพียงแค่พิจารณาส่วนผสมต่าง ๆ ว่าปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่ได้มีการวิเคราะห์เม็ดยาในทุก ๆ การผลิตแต่อย่างใด ดังนั้นอาจจะมีการผสมสารอันตรายในภายหลังก็ได้
- เลือกซื้อฟ้าทะลายโจรของจริงที่จัดจำหน่ายในสถานที่ที่น่าเชื่อถือ เช่น มีเคาท์เตอร์ตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ดรักสโตร์ขนาดใหญ่ เป็นต้น
- มีสติ พิจารณาโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ อย่าหลงเชื่อสรรพคุณที่เกินจริง เพราะสรรพคุณที่กล่าวมาโอเวอร์เพียงเพื่อ “อยากขายของได้เท่านั้น”
- ต้องใช้ยาฟ้าทะลายโจรให้ถูกต้องตามที่ฉลากกำหนด หากไม่แน่ใจควรปรึกษาเภสัชกร/พนักงานขายก่อนใช้
- ถึงเป็นยาฟ้าทะลายโจรของจริง ก็อาจเกิดการแพ้ได้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ผู้บริโภคต้องพิจารณาจากส่วนผสมด้วยเช่นกัน
สุดท้ายนี้ “สติ” สำคัญที่สุด อยากจะย้ำให้สาว ๆ ศึกษาวิธีตรวจสอบเลข อย.ยาฟ้าทะลายโจรของจริง ก่อนตัดสินใจซื้อหรือทดลองใช้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักเสมอ ควบคู่กับการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนรับประทานยาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของทุกคน
ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้เราทำบทความเกี่ยวกับสถานะการณ์โควิดอีก สามารถคอมเมนต์บอกกันได้นะค้า หวังว่าทุกคนจะสุขภาพร่างกายแข็งแรงค่ะ เป็นห่วงทุกคนน้าา ♥
เนื้อหาโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th
ขอบคุณนะคะ