BNTop-HADA-TOKYO
สาระน่ารู้

9 เรื่องเกี่ยวกับ "ดอกดาวเรือง"

13 ต.ค. 2560

9 เรื่องเกี่ยวกับ "ดอกดาวเรือ"

ทำไมต้องอ่าน...
  • เรารู้จักดอกดาวเรืองแน่หรือ
  • บทความนี้ได้รวบรวมความรู้เรื่องดอกดาวเรืองมาจากหลายบทความ
  • ทำไมดอกดาวเรืองจึงกลายเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ ๙

เรามักจะพบเห็นดอกดาวเรืองอยู่ตามแท่นบูชาต่าง ๆ และตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ นั่นเพราะดอกไม้สีเหลืองโดดเด่นที่จะสดใสอยู่นานกว่าจะร่วงโรยนั้น เป็นดอกไม้ที่เกิดมาพร้อมทำหน้าที่เป็นเครื่องบูชาอันศักดิ์สิทธิ์มายาวนาน มีกำเนิดในประเทศเม็กซิโก เข้าสู่ยุโรป จนมาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่คนรุ่นเราจำความได้นั่นแหละ

และที่สำคัญที่สุดที่กำลังถูกนำมากล่าวถึงเป็นอย่างมากนั่นก็คือ ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ประจำรัชกาลที่ ๙ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงคือศูนย์รวมดวงใจของคนไทยทั้งชาติมากว่า 70 ปี เพราะฉะนั้นเราจึงควรมาทำความรู้จักกับดอกดาวเรืองให้มากขึ้นน่าจะดี

1. ดอกดาวเรืองมีชื่อ ณ วันนี้ว่า Marigolds ซึ่งมาจาก Mary's Gold เพราะเคยใช้เป็นดอกไม้บนแท่นบูชาพระนางแมรี่นั่นเอง

2. ปัจจุบันเราอาจเห็นดอกดาวเรืองสีอื่น ๆ นอกจากสีเหลืองด้วย แต่เดิมทีนั้นดอกดาวเรืองจะมีเพียงสีเดียวคือสีเหลือง แต่มีอยู่หลายสายพันธุ์ โดยได้รับความนิยมปลูกอยู่ 3 สายพันธุ์ คือดาวเรืองอเมริกัน ดาวเรืองฝรั่งเศส และดาวเรืองลูกผสม

3. ดาวเรืองพันธุ์ลูกผสมนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงนำเมล็ดพันธุ์จากประเทศเนเธอร์แลนด์มาปลูกเมื่อปี พ.ศ.2510 เพราะสีสันสวยงาม ปลูกขึ้นง่าย ทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ทรงโปรดให้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทดลองปลูก ขยายพันธุ์ แจกจ่ายให้ประชาชน

4. ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้สีเหลือง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ดังนั้นดอกดาวเรืองจึงได้กลายมาเป็นดอกไม้ประจำพระองค์

5. ดอกไม้ประจำพระองค์ คือ ดอกดาวเรือง ส่วน ดอกพุทธรักษา เป็นดอกไม้ประจำวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม ของทุกปี

6. ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะใช้ดอกดาวเรืองในเทศกาลแห่งความตายเพื่อรำลึกถึงวิญญาณบรรพบุรุษ

7. ดอกดาวเรืองมีสีเหลืองสวยอย่างที่คนไทยเปรียบว่าเหมือนทอง คนไทยจึงนิยมปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อความรุ่งเรือง

8. ภาคเหนือเรียกดอกดาวเรืองว่า "คำปู้จู้" ซึ่่่่่ง "คำ = ทอง" และ "ปู้จู้ = กระจุก"

9. รัฐบาลเชิญชวนให้คนไทยทั่วประเทศปลูกดอกดาวเรืองเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2560 เพื่อให้บานพร้อมกันทั่วประเทศทันช่วง 25-26 ตุลาคม 2560 เพราะจะใช้เวลา 55-60 วันจึงจะบาน และจะบานอยู่นาน 3 สัปดาห์

มีใครบ้างที่ดอกดาวเรืองใกล้บานแล้วพร้อม ๆ กับคนไทยทั้งประเทศ และหากใครที่ไม่ได้ปลูกดอกดาวเรืองไว้ก็อย่าเพิ่งเสียใจไป ร่วมใจเฝ้าดูดอกดาวเรืองสีเหลืองอร่ามบานสะพรั่งในวันส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย วันที่สีเหลืองพร้อมทั่วกันทั้งประเทศอย่างที่เราเคยคุ้นตาเช่นในวันที่ยังมีพระองค์อยู่บนผืนแผ่นดินไทย...

เรื่องที่ต้องรู้...
  • สำหรับต้นไม้ประจำรัชกาลที่ ๑๐ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ก็มีดอกสีเหลืองเช่นกัน ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของพระองค์ คือ วันจันทร์ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495 นั่นคือ "ดอกรวงผึ้ง" ซึ่งมีกลิ่นหอม และทรงโปรด ซึ่งจะออกดอกในช่วงวันพระราชสมภพด้วย คือ จะผลิดอกเหลืองสะพรั่งในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม

ใครอยากหน้าเด็ก ลดเลือนริ้วรอย ผิวแลดูเนียนกระชับ ใสขึ้น มาดูตัวนี้! รีวิวเซรั่มเพื่อผิวอ่อนเยาว์แลดูเด็กลง HADA TOKYO Stem Cell Serum ใช้แล้วจะติดใจพาส่อง 5 อันดับครีมทาฝ้า กระ จุดด่างดำ ที่รีวิวจากผู้ใช้จริงยกให้เป็นลูกรักรีวิวลิปออยล์กล่องจุ่ม LOVEPOTION สูตรใหม่ สีชัด ปากฉ่ำขั้นสุด“Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025” งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก พบกัน 25-27 มิถุนายน 2025 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ Cosmenet* แพลตฟอร์มที่รวมรีวิวจากผู้ใช้จริง ที่แบรนด์ต้องรู้จักรีวิว 10 ครีมทาฝ้ายี่ห้อไหนดี คืนผิวกระจ่างใส ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำฝังลึก 10 กันแดดกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี กันน้ำ กันเหงื่อ ทาไปทะเลได้ไม่มีเยิ้ม ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 15 – 21 พ.ค 68 (ทุกราศี) ชวนเช็ก Personal Color หาโทนสีประจำตัวที่ใช่ จะแต่งลุคไหนก็เกิด!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ดี
23 พ.ย. 2567 เวลา 18:02 น.
23 พ.ย. 2567 เวลา 18:01 น.
16 ต.ค. 2560 เวลา 21:11 น.
13 ต.ค. 2560 เวลา 10:50 น.