ไลฟ์สไตล์

"มนุษย์เมนส์" กับการเตรียมตัวขั้น pre-pro-post

16 ต.ค. 2558

มนุษย์เมนส์ กับการดูแลตัวเองระหว่างมีประจำเดือน

ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยมีประจำเดือนมาจนหมดประจำเดือนไปแล้ว ผู้หญิงเราก็ยังต้องมีวิถีชีวิตที่ได้รับผลกระทบกับช่วงเวลาที่มีประจำเดือนอยู่เสมอ คิดดูแม้แต่วัยทองไปแล้ว ยังได้รับผลกระทบเพราะหมดประจำเดือนเลยนะ เพราะฉะนั้นอย่าได้บ่นกันไปเลยสาว ๆ เราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ เพื่อจะอ่อนแอ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ปวดหัว ปวดท้อง หงุดหงิด ยามที่กลายร่างเป็น "มนุษย์เมนส์" สาเหตุหนึ่งที่ร่างกายของเราอ่อนแอลงระหว่างการมีประจำเดือนก็คือ ระดับฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ รวมถึงติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วยจึงต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษตามนี้

ก่อนมีประจำเดือนประมาณ 1 สัปดาห์

• ปรับตัวเรื่องอาหารให้พร้อมก่อนประจำเดือนมา โดยรับประทานอาหารให้ครบคุณค่า ให้ร่างกายรับสารอาหารให้พร้อมสำหรับการดูแลตัวเองในช่วงนั้นของเดือน อาหารขยะ อาหารมันที่มากเกินไป งด ๆ ลด ๆ บ้าง

ระหว่างมีประจำเดือน

• เปลี่ยนผ้าอนามัยให้บ่อย อย่าทิ้งเอาไว้นาน แม้จะมีประจำเดือนน้อยก็ต้องเปลี่ยนอย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง
  • สมุนไพรบางตัวช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ อย่าง น้ำขิงอุ่น ๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ด้วย
  • ดูแลสุขอนามัยให้มากเป็นพิเศษ พยายามไม่ใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ดูแล้วไม่สะอาดพอ และควรพกกระดาษทิชชู่เปียกไว้ใช้ด้วย
  • งด Sex เอาไว้ก่อนจะดีกว่า เพราะอย่างที่บอกว่าช่วงนี้ช่องคลอดจะติดเชื้อได้ง่ายมาก
  • หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำหรือตามแม่น้ำลำคลอง เพราะอาจติดเชื้อได้ง่าย
  • ดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ ระหว่างนี้ผิวหน้าอ่อนแอ ต้องการการปกป้องดูแลให้มาก อาจมันมากทำให้เกิดสิว และไวต่อรังสียูกว่าปกติ
  • รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากกว่าปกติหน่อย เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้น และช่วยลดอาการปวดท้องระหว่างนี้ด้วย
  • รับประทานวิตามินซี และวิตามินดี ให้เพียงพอ สาเหตุจากความเหนื่อยล้าในระยะเข้าสู่ภาวะมนุษย์เมนส์นั้นอาจทำให้อยากนอน อยากพัก ไม่พร้อมผจญกับงานหนัก แต่เราเลือกไม่ได้นี่นาว่าจะให้ประจำเดือนมาในช่วงงานน้อยหรือวันหยุด เพราะฉะนั้น อาหารเสริมจึงสำคัญ

หลังมีประจำเดือนช่วงสัปดาห์แรก

• ยังต้องดูแลผิวหน้าให้เป็นพิเศษ เพราะผิวหน้ายังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ
  • รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายให้ปกติ
  • ออกกำลังกายบ้าง อ่อนแอมาหลายวัน ได้เวลาเรียกความกระปรี้กระเปร่าคืนกลับมา และเพื่อให้พร้อมสำหรับการกลายร่างเป็นมนุษย์เมนส์ในครั้งหน้าแบบไม่อ่อนแอจนเกินไป

สำหรับเรื่องสุขอนามัย แม้จะต้องดูแลเป็นพิเศษในช่วงมีประจำเดือน ก็ใช่ว่าช่วงอื่น ๆ สามารถละเลยได้ เพราะสาว ๆ เรานั้นควรดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นให้มากเป็นพิเศษเสมอ แต่ก็อย่าให้มากจนเกินไปจนทำให้ภาวะความเป็นกรดเป็นด่างไม่สมดุลจากน้ำยาทำความสะอาด ยิ่งทำให้ติดเชื้อง่ายเข้าไปกันใหญ่ค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย : เว็บรีวิวเครื่องสำอาง cosmenet.in.th

รีวิว 5 รองพื้นผิวโกลว์ บางเบาแต่ปกปิดเนียนกริบ ติดทนตลอดวันรีวิวมาสคาร่าขนตาพลุ ตัวใหม่จาก Maybelline ขนตาพุ่งกระจาย มีวอลลุ่มแบบ 360 องศาCute Press จัดเต็มคอลใหม่! "Wave Up Make Up" 40 ชิ้น จุกๆ แมทช์สนุกสุดทุกสีสัน!พาส่อง JOURNEY TO THE PEAK คอลเลคชั่นแห่งฤดูกาลส่งความสุขจาก PAÑPURIอาการชาปลายนิ้ว บอกอะไรได้บ้าง? สัญญาณจากปลายนิ้วที่ต้องรู้!10 เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ผิวสะอาดไม่ระคายเคือง หน้ามันก็ใช้ได้10 แป้งพัฟสำหรับคนเป็นสิว คุมมัน บางเบา ไม่อุดตันผิวดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 27 ต.ค. - 2 พ.ย. 67 (ทุกราศี) แชร์ทริคย้อมผมสีสว่างแบบไม่กัด ไม่ฟอก ทำง่ายไม่ต้องง้อร้านกิจกรรม :: ชวนทดลองใช้ กันแดด BSC Expert White Spot Protect Sunscreen เผยผิวหน้ากระจ่างใสพร้อมท้าแดด จำนวน 250 รางวัล
COMMENTS
26 ก.พ. 2559 เวลา 16:01 น.
11 ก.พ. 2559 เวลา 13:43 น.
11 ก.พ. 2559 เวลา 7:49 น.
24 ม.ค. 2559 เวลา 19:19 น.
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
21 ม.ค. 2559 เวลา 19:30 น.
9 ม.ค. 2559 เวลา 10:13 น.
Thx for info.
18 ต.ค. 2558 เวลา 20:42 น.
18 ต.ค. 2558 เวลา 15:20 น.
ดีมากๆ
17 ต.ค. 2558 เวลา 12:44 น.
16 ต.ค. 2558 เวลา 23:18 น.
thx khaa
16 ต.ค. 2558 เวลา 20:49 น.
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ดีมากเลย
16 ต.ค. 2558 เวลา 17:30 น.
แชร์ๆ
16 ต.ค. 2558 เวลา 14:56 น.
16 ต.ค. 2558 เวลา 13:42 น.