ใครเคยเจอปัญหานี้บ้าง? ตั้งใจย้อมผมให้ออกมาโทนสวยตรงปก แต่พอทำจริงกลับได้สีเข้มจัดเกินไปจนเสียเซลฟ์ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะความผิดพลาดเล็ก ๆ แบบนี้แก้ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ไม่ต้องรีบไปทำสีใหม่ให้ผมเสียซ้ำอีกรอบ วันนี้ Cosmenet* ได้รวบรวบวิธีแก้สีผมให้อ่อนลงมาบอกต่อกันแล้ว โดยจะช่วยปรับให้สีผมของสาว ๆ ให้ค่อย ๆ เบาลงอย่างปลอดภัย จนได้เฉดที่สวยพอดีตามที่หวังไว้ งานนี้ใครที่กำลังเจอปัญหาย้อมผมแล้วสีเข้มเกินไปรีบตามมาดูเลย~
ทำไมย้อมผมแล้วสีเข้มเกินไป?

- เลือกเฉดสีผิด : หลายคนมักตัดสินใจจากสีที่เห็นบนกล่อง แต่จริง ๆ แล้วเวลาอยู่บนเส้นผมจริง สีมักจะออกเข้มกว่านั้น 1-2 ระดับ ยิ่งถ้าเลือกโทนใกล้เคียงกับสีผมเดิมที่เข้มอยู่แล้ว ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดูทึบไปทั้งศีรษะ
- สภาพเส้นผม : ผมแต่ละแบบดูดซับสีไม่เท่ากันค่ะ เช่น ผมเส้นเล็กหรือผมแห้งเสีย มักดูดเม็ดสีได้มากกว่าปกติ ทำให้สีติดแน่นและเข้มขึ้นกว่าที่คาด ส่วนโคนผมที่เป็นสีดำหรือใหม่กว่า ก็มักจะติดสีเข้มกว่าปลายผมที่เคยผ่านการทำสีมาแล้ว
- ทิ้งน้ำยานานเกินไป : ในคู่มือย้อมผมมักจะบอกเวลาไว้ชัดเจน แต่ถ้าปล่อยเกินเวลาไปเพราะอยากให้ติดแน่น ๆ กลับกลายเป็นว่าผมดูดเม็ดสีเพิ่มจนสีออกเข้มกว่าเดิม
- เม็ดสีในน้ำยาย้อมเข้มมากอยู่แล้ว : สีย้อมผมบางโทน เช่น น้ำตาลเข้ม ดำ หรือแดงไวน์ เป็นสีที่มีพิกเมนต์แน่นมาก ต่อให้ใช้ตามปกติก็ยังออกมาดูลึกและเข้มกว่าที่เราคิดไว้ จะต้องใช้น้ำยาล้างสีผมสีเข้มออกก่อน แล้วค่อยย้อมสีที่ต้องการ
- ย้อมทับหลายรอบ : สำหรับคนที่มีพื้นผมมีสีเข้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และย้อมทับด้วยโทนที่ไม่ได้อ่อนลงมากพอ ผลลัพธ์แทบไม่เปลี่ยน แถมยิ่งทำให้สีดูกักเก็บแน่นจนเข้มขึ้นไปอีก
5 วิธีล้างสีผมเข้มให้สีผมสวยตรงปกด้วยตัวเอง
1. ใช้แชมพูล้างสีผม

วิธีล้างสีผมเข้มด้วยการใช้แชมพูล้างสีผมถือเป็นวิธีง่ายและได้ผลจริงสำหรับคนที่ย้อมผมแล้วสีเข้มเกินไป เพราะแชมพูประเภทนี้มีคุณสมบัติในการล้างสีผมเข้มให้สีจางลง หรืออ่อนลงได้ ซึ่งสามารถใช้แทนแชมพูสระผมปกติได้โดยไม่ทำให้ผมแห้งเสีย เหมาะสำหรับผู้ที่ทำสีผมเข้มมาแล้วต้องการเปลี่ยนเป็นสีแฟชั่น หรือคนที่มีปัญหาย้อมสีอ่อนไม่ติด
แนะนำผลิตภัณฑ์แชมพูล้างสีผมที่น่าสนใจ
Dipso Booster Zense Decolor Shampoo
- จุดเด่น : แชมพูสูตรพิเศษสำหรับล้างผมทำสีโดยเฉพาะ ช่วยล้างสีย้อมผมที่ไม่ต้องการ หรือแก้ปัญหาย้อมผมแล้วสีเข้มเกินไปได้อย่างอ่อนโยน โดยไม่ทำให้ผมแห้งเสียหรือกระด้าง เหมาะสำหรับเตรียมผมก่อนทำสีใหม่ เพียงสระซ้ำเรื่อย ๆ จนกว่าสีจะค่อย ๆ หลุดออกตามต้องการ
- ปริมาณ : 600 ml.
- ราคา : 590 บาท
2. ล้างผมด้วยโซดา
แก้สีผมเข้มเกินไปด้วย “โซดา” เป็นอีกวิธีที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคย แต่จริง ๆ แล้วช่วยให้สีผมที่เข้มเกินไปจางลงได้ เพราะโซดามีความเป็นกรดอ่อน ๆ ซึ่งสามารถคลายเม็ดสีที่ติดอยู่บนเส้นผมออกได้ทีละนิด วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงผสมน้ำโซดาเย็น ๆ กับแชมพูสูตรใสในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน แล้วสระลงบนผมเหมือนปกติ นวดให้ทั่วศีรษะสัก 3–5 นาทีแล้วล้างออก จากนั้นตามด้วยคอนดิชันเนอร์หรือมาสก์เพื่อคืนความชุ่มชื้น จะทำให้สีผมดูซอฟต์ลงโดยไม่ทำร้ายเส้นผมเกินไป เคล็ดลับคือลองทำ 2–3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะค่อย ๆ เห็นว่าสีที่เข้มจัดเริ่มสว่างขึ้นและกลมกลืนเป็นธรรมชาติมากขึ้น
3. หมักผมด้วยเบกกิ้งโซดา + ครีมนวด

การหมักผมด้วยเบกกิ้งโซดาผสมครีมนวด เป็นวิธีแก้สีผมให้อ่อนลงแบบง่าย ๆ ด้วยของที่มีในบ้าน เบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติช่วยเปิดเกล็ดผมและสลายเม็ดสี ส่วนครีมนวดทำหน้าที่เป็นเบสที่ช่วยเคลือบและบำรุงเส้นผมไม่ให้แห้งจนเกินไป วิธีทำคือผสมเบกกิ้งโซดาประมาณ 1–2 ช้อนชาเข้ากับครีมนวดในปริมาณที่พอชโลมได้ทั่วศีรษะ คนให้เข้ากันแล้วทาลงบนผมหมาด ๆ ทิ้งไว้ 10–15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมตามปกติ ควรทำสัปดาห์ละ 1–2 ครั้ง ไม่ควรบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ผมแห้งได้ เคล็ดลับคือหลังหมักควรตามด้วยการบำรุงผมล้ำลึกหรือใช้น้ำมันผมเล็กน้อยเพื่อเติมความชุ่มชื้น จะช่วยให้สีผมค่อย ๆ ซอฟต์ลงโดยไม่ทำให้ผมเสีย
4. หมักผมด้วยโยเกิร์ต + มะนาว

การหมักผมด้วยโยเกิร์ตผสมมะนาว เป็นสูตรธรรมชาติที่ช่วยล้างสีผมเข้มให้ดูซอฟต์ลงได้จริงแบบไม่ต้องพึ่งสารเคมีแรง ๆ เพราะโยเกิร์ตมีกรดแลคติกอ่อน ๆ ช่วยบำรุงให้ผมนุ่มลื่นและคืนความชุ่มชื้น ส่วนมะนาวมีกรดซิตริกที่ช่วยสลายเม็ดสี ทำให้สีผมที่เข้มจัดค่อย ๆ จางลง วิธีทำง่ายมาก เพียงผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3–4 ช้อนโต๊ะกับน้ำมะนาวคั้นสด 1–2 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วชโลมลงบนผมที่หมาด ๆ หมักทิ้งไว้ประมาณ 15–20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วสระผมตามปกติ ควรทำสัปดาห์ละ 1–2 ครั้งก็เพียงพอ เคล็ดลับคือไม่ควรใส่มะนาวเยอะเกินไปเพราะอาจทำให้ผมแห้งหรือระคายเคืองหนังศีรษะได้ และหลังหมักควรใช้คอนดิชันเนอร์หรือมาสก์บำรุงผมเพื่อให้ผมนุ่มเด้งสุขภาพดีพร้อมกับสีที่ดูอ่อนลงอย่างเป็นธรรมชาติ
5. วิธีล้างสีผมด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์

วิธีล้างสีผมเข้มด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นวิธีธรรมชาติที่ช่วยให้สีผมที่เข้มเกินไปค่อย ๆ จางลง เพราะกรดอ่อนในแอปเปิ้ลไซเดอร์ช่วยเปิดเกล็ดผมเล็กน้อย ทำให้เม็ดสีหลุดออกได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุล pH ของหนังศีรษะ ลดความมันและสิ่งตกค้าง วิธีทำคือผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ส่วนกับน้ำสะอาด 4 ส่วน ใช้ล้างผมหลังสระ นวดเบา ๆ 3–5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 1–2 ครั้งก็เพียงพอ ข้อดีคือช่วยเร่งให้สีผมจางลงอย่างเป็นธรรมชาติ ผมดูเงางามและหนังศีรษะสะอาดขึ้น แต่ควรระวังไม่ใช้เข้มข้นหรือบ่อยเกินไปเพราะอาจทำให้ผมแห้งได้ และอย่าลืมตามด้วยครีมนวดหรือทรีตเมนต์ทุกครั้งเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้เส้นผม
-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
-----------------------
สาว ๆ คนไหนย้อมผมแล้วสีเข้มเกินไป ลองนำ 5 วิธีล้างสีผมเข้มให้สีผมสวยตรงปกไปลองทำตามกันได้เลยน้าา นอกจากจะทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้านแล้ว ยังช่วยให้สีผมอ่อนลงอย่างปลอดภัยและไม่ทำให้ผมแห้งเสียด้วย
อ่านคอนเทนต์เคล็ดลับการดูแลเส้นผมอื่น ๆ เพิ่มเติมคลิกเลย!