ผม

5 สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง แก้ผมมัน พร้อมช่วยขจัดรังแค

21 ก.พ. 2568
สูตรสครับหนังศีรษะ

ถ้าพูดถึงขั้นตอนการดูแลเส้นผม เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะนึกถึงการหมักผม หรือการทำทรีทเมนต์เป็นอันดับต้น ๆ อย่างแน่นอน แต่ตอนนี้ต้องบอกเลยว่ามีอีกหนึ่งขั้นตอนที่กำลังมาแรง นั่นก็คือ “การสครับหนังศีรษะ” ที่ไม่เพียงแค่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยลดผมร่วง แก้ผมมัน และช่วยขจัดรังแคด้วย

วันนี้ Cosmenet* เลยจะพาสาว ๆ ทุกคนมาดู 5 สูตรสครับหนังศีรษะแบบโฮมเมด ช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านกันค่าา~

สครับหนังศีรษะ ช่วยอะไร?

สครับหนังศีรษะ ช่วยอะไร?

• ขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะ : การสครับหนังศีรษะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะ โดยเฉพาะสารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่อาจก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน พร้อมผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน
  • ลดผมร่วง : สำหรับใครที่มีปัญหาผมร่วง บอกเลยว่าการสครับหนังศีรษะก็ช่วยได้ค่ะ เพราะการนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดสามารถลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงรูขุมขนได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผมเติบโตเร็วและแข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ
  • แก้ปัญหาผมมันง่าย : ปัญหาผมมันง่ายแก้ได้ด้วยการสครับหนังศีรษะเป็นประจำ นอกจากจะช่วยขจัดความมันส่วนเกินที่ผลิตโดยต่อมไขมันแล้ว การสครับหนังศีรษะยังช่วยควบคุมกระบวนการผลิตซีบัม หรือความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะด้วย
  • บรรเทาอาการคันและรังแค : ปัญหารังแคมักจะมาพร้อมอาการคันหนังศีรษะ ซึ่งเกิดจากการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเชื้อรา โดยการสครับหนังศีรษะจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกตกและเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้หนังศีรษะสะอาดปราศจากรังแค
  • กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม : สาว ๆ คนไหนอยากผมยาวไว แนะนำให้หมั่นสครับหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งไม่เพียงแค่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีที่ช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย

5 สูตรสครับหนังศีรษะด้วยตัวเอง

1. สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง

สครับหนังศีรษะด้วย “อบเชย” นอกจากจะนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารอาหารแล้ว ยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วง พร้อมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือกและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม ส่วนน้ำตาลทรายแดงทำหน้าที่เป็นเม็ดสครับ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากหนังศีรษะ ปิดท้ายด้วยน้ำมันมะพร้าวที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ

สูตรสครับหนังศีรษะ ลดผมร่วง

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าวมาผสมกับผงอบเชยในอัตราส่วน 1:1 คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะแล้วนวดเบา ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และสระผมตามปกติ

2. สูตรสครับหนังศีรษะ แก้ผมมัน

ใครที่มีปัญหาหนังศีรษะมันง่าย แนะนำให้ลองสครับหนังศีรษะสูตรนี้เลยค่ะ โดยมีส่วนหสมของน้ำมะนาวที่มีฤทธิ์เป็นกรด ช่วยควบคุมการผลิตซีบัมบนหนังศีรษะและขจัดสิ่งสกปรก รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสะอาดขึ้น มาพร้อมน้ำมันมะกอกซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินเอและอี ช่วยลดปัญหาการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงให้ผมนุ่มลื่น เงางาม ดูสุขภาพดี แถมยังมีส่วนผสมของเกลือที่ทำหน้าที่เป็นเม็ดสครับ ช่วยขจัดรังแค และกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะ

สูตรสครับหนังศีรษะ แก้ผมมัน

วิธีทำ

• นำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำมันมะกอกและเกลือ ในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะแล้วนวดเบา ๆ เป็นวงกลมประมาณ 5-10 นาที

3. สูตรสครับหนังศีรษะ ขจัดรังแค

ขจัดรังแคให้หายขาดและไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกด้วยสูตรสครับดีท็อกซ์หนังศีรษะที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อราและแบคทีเรีย พร้อมลดการสะสมของสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหารังแค

สูตรสครับหนังศีรษะ ขจัดรังแค

วิธีทำ

• นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ¼ ถ้วยมาผสมลงในน้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที

4. สูตรสครับหนังศีรษะ บรรเทาอาการคัน

ปัญหาหนังศีรษะที่ลอกจากความแห้ง มักจะมาพร้อมอาการคันหนังศีรษะ หากเกาบ่อย ๆ ก็อาจจะเกิดการบาดเจ็บตามมาได้ แนะนำให้ลองใช้วิธีสครับหนังศีรษะด้วยน้ำมันจากธรรมชาติอย่าง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเปเปอร์มินต์ และน้ำมันทีทรี พร้อมเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก สูตรนี้นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการคันหนังศีรษะจากความแห้งแล้ว ยังช่วยต้านเชื้อราและแบคทีเรีย กระตุ้นการไหลเวียนเลือด รวมถึงลดการอักเสบของผิวหนังได้เป็นอย่างดี

วิธีทำ

• นำน้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมันเปเปอร์มินต์ 4-5 หยด และน้ำมันทีทรี 2-3 หยด พร้อมเติมน้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชาลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะ นวดเบา ๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที

5. สูตรสครับหนังศีรษะ เร่งผมยาว

สาว ๆ คนไหนอยากผมยาวไวทันใจ แนะนำว่าต้องไม่พลาดสูตรสครับหนังศีรษะสูตรนี้ โดยเราจะใช้ส่วนผสมที่หาได้จากในห้องครัวอย่างแอปเปิ้ลไซเดอร์ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ซึ่งเป็นตัวช่วยเร่งผมยาว พร้อมด้วยน้ำตาล น้ำมันมะพร้าว และน้ำผึ้งที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื้น

สูตรสครับหนังศีรษะ เร่งผมยาว

วิธีทำ

• นำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ถ้วยตวง และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ชโลมส่วนผสมลงบนหนังศีรษะและเส้นผมที่เปียก นวดเบา ๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
  • ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และสระผมตามปกติ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 สูตรสครับหนังศีรษะที่เรามัดรวมมาแนะนำกันในวันนี้ บอกเลยว่าช่วยดูแลหนังศีรษะอย่างครอบคลุมทุกปัญหา ไม่ว่าจะช่วยลดผมร่วง แก้ผมมันและขจัดรังแค ถ้าใครมีปัญหาเหล่านี้อยู่ก็ลองนำไปทำตามกันได้เลยน้าา~

-----------------------
*Cosmenet Smart Beauty รีวิวดีบอกต่อ
ค้นหารีวิวเครื่องสำอาง สกินแคร์ แบบจริงใจได้ที่นี่ www.cosmenet.in.th
-----------------------

อ่านคอนเทนต์การดูแลเส้นผมอื่น ๆ เพิ่มเติม

รีวิว SUNSILK เจนใหม่! เพื่อผมซิลด์ พลิ้วสะบัด นุ่มลื่น จัดทรงง่ายยาวนาน 100 ชม.รีวิวเจาะลึก จากผู้ใช้จริง 170 คน Acne-Aid Naturals Adult Acne & Pollution Acne เปิดสวิตซ์ผิวใสลดปัญหาสิวผู้ใหญ่ตรงจุดเจาะลึกจากผู้ใช้จริง 91 รีวิว DENTISTE' Max ยาสีฟันฟลูออไรด์แบบแปรงแห้ง ตัวช่วยป้องกันก่อนฟันผุ4 บัตรเครดิตสายบิวตี้ ช้อปเครื่องสำอางคุ้มกว่าในปี 2026อยากลดสิวอุดตันต้องยอม "หน้าเห่อ" จริงไหม? เจาะลึกกลไกจัดการสิวอุดตัน แบบไม่ดันสิว ด้วยเจลล้างหน้า AVALANGE จาก INGREDIOXรวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 แปรงสีฟัน ยี่ห้อไหนดี 2026 ฟันสะอาด ช่วยลดคราบหินปูนดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 5 - 11 เม.ย. 69 (ทุกราศี)สายมูปักหมุด! พิกัดไหว้พระเสริมดวงประจำ 12 ราศี ปี 2569 ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
ขอบคุณ​คะ
17 พ.ค. 2568 เวลา 15:15 น.
1 เม.ย. 2568 เวลา 21:38 น.
31 มี.ค. 2568 เวลา 9:55 น.
ดีจังค่ะ
27 มี.ค. 2568 เวลา 10:08 น.
ขอบคุณค่า เดี๋ยวไปลองทำบ้างค่ะ
25 มี.ค. 2568 เวลา 17:10 น.
10 มี.ค. 2568 เวลา 17:08 น.
7 มี.ค. 2568 เวลา 12:17 น.
7 มี.ค. 2568 เวลา 11:12 น.
น่าลองทำตามากๆเลยค่ะ
7 มี.ค. 2568 เวลา 9:31 น.
เอาแหละ พรุ่งนี้จะไปทำบ้าง คันหัวววว
6 มี.ค. 2568 เวลา 22:23 น.
เดี๋ยวทำตามเลยย
6 มี.ค. 2568 เวลา 21:27 น.
น่าลองมาก
6 มี.ค. 2568 เวลา 20:15 น.
ต้องลองทำบ้างละคะ
6 มี.ค. 2568 เวลา 15:42 น.
ขอบคุณทริคดีๆค่ะ
6 มี.ค. 2568 เวลา 15:24 น.
ต้องลองทำ มีปัญหาผมร่วงหนักมาก
6 มี.ค. 2568 เวลา 15:23 น.
6 มี.ค. 2568 เวลา 14:31 น.
ขอบคุณทริคดีๆค่า
6 มี.ค. 2568 เวลา 13:51 น.
4 มี.ค. 2568 เวลา 8:48 น.
ความรู้ดีๆ ขอบคุณค่ะ
28 ก.พ. 2568 เวลา 9:19 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 20:12 น.
โอ้ววว ไม่เคยรู้เลยว่าทำได้ด้วย น่าสนใจค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ
27 ก.พ. 2568 เวลา 17:10 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 11:58 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 11:52 น.
27 ก.พ. 2568 เวลา 9:59 น.
26 ก.พ. 2568 เวลา 16:17 น.
26 ก.พ. 2568 เวลา 15:00 น.
25 ก.พ. 2568 เวลา 22:10 น.
24 ก.พ. 2568 เวลา 16:55 น.
24 ก.พ. 2568 เวลา 16:43 น.
24 ก.พ. 2568 เวลา 14:00 น.
24 ก.พ. 2568 เวลา 12:14 น.
22 ก.พ. 2568 เวลา 18:37 น.
22 ก.พ. 2568 เวลา 13:03 น.
ตามค่า
21 ก.พ. 2568 เวลา 22:15 น.
21 ก.พ. 2568 เวลา 20:38 น.
21 ก.พ. 2568 เวลา 20:33 น.