สกินแคร์

7 วิธีมาสก์หน้าที่ถูกต้อง และเห็นผล ใครอยากหน้าใสห้ามพลาด!

28 ต.ค. 2565
มาสก์หน้า

ถ้าพูดถึงกิจกรรมที่สาว ๆ หลายคนชอบทำก่อนนอน หนึ่งในนั้นจะต้องมี “การมาสก์หน้า” รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอนจริงมั้ยล่ะคะ เพราะนอกจากจะช่วยบูสผิวให้ใสเด้งภายในชั่วข้ามคืนแล้ว ยังถือเป็นการผ่อนคลายจากความเครียดที่เจอมาทั้งวันด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้ามาสก์หน้าผิดวิธีก็อาจจะทำให้ชีวิตเปลี่ยนได้เช่นกันค่ะ นอกจากผิวจะไม่ปังแล้ว ยังพังโดยไม่รู้ตัวด้วย วันนี้ *Cosmenet เลยได้รวบรวม 7 วิธีมาสก์หน้าที่ถูกต้อง และเห็นผลมาฝากกันแล้วว

1. ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนมาสก์หน้า

ก่อนมาสก์หน้าทุกครั้ง ห้ามลืมทำความสะอาดผิวหน้าเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะอย่างที่รู้กันดีว่าในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับฝุ่นควัน มลภาวะ ความมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่มองไม่เห็น ถ้าใครกลับมาถึงบ้านแล้วมาสก์หน้าเลย รับรองว่าผิวพังแน่นอนค่ะ นอกจากนี้การทำความสะอาดผิวหน้าก่อนมาสก์หน้ายังทำให้ผิวเปิดรับการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เห็นผลชัดเจนขึ้นนั่นเองค่าา

โดยแนะนำให้เลือกใช้โฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว เช่น ผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นสิว ควรใช้เจลล้างหน้า หรือโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน ส่วนผิวมัน แนะนำให้ใช้โฟมล้างหน้าสูตร Oil Control ที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า และผิวแห้ง ควรเลือกโฟมล้างหน้ที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ คืนความชุ่มชื่นให้กับผิว ซึ่งเราก็มีแนะนำ 3 ยี่ห้อ คือ

• Cetaphil Gentle Skin Cleanser โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
  • ACNE-AID Foaming Face Wash Oil Control สำหรับผิวมัน ป้องกันการเกิดสิว
  • Hada Labo Super Hyaluronic Acid Hydrating Face Wash โฟมล้างหน้าผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ใครหน้าแห้งต้องสิ่งนี้เลยยเหมาะกับผิวแห้งค่าา

2. เลือกมาสก์ให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาของตัวเอง

ถือเป็นอีกหนึ่งขอสำคัญที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ สำหรับการเลือกมาสก์ให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาของตัวเอง เพราะถ้าเลือกมาสก์ที่เหมาะไม่กับสภาพผิวของตัวเอง นอกจากจะให้ให้ไม่เห็นผลแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ตามมาได้ เรียกได้ว่าตกม้าตายตั้งแต่ยังไม่เริ่มเลยก็ว่าได้ แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะสาวว เราจะพามาดูวิธีเลือกมาสก์ให้เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนกัน

• ผิวมัน : สาวผิวมันเหมาะกับมาสก์โคลน โดยมาสก์ประเภทนี้จะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยทำความสะอาดผิว และกระชับรูขุมขนไปในตัวด้วย อย่างเช่น Innisfree Super Volcanic Pore Clay Mask 2X มาสก์โคลนที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ดูดซับความมัน และทำความสะอาดรูขุมขน
  • ผิวแห้ง : สาวผิวแห้งควรเลือกมาสก์หน้าที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิดที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว หรือใครจะเลือกใช้เป็น Sleeping Mask ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะเป็นมาสก์ที่สามารถทาทิ้งไว้ข้ามคืนได้ ทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ โดยแนะนำให้ลองใช้ Laneige Water Sleeping Mask EX สลีปปิ้งมาสก์ตัวดังที่ช่วยบูสผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นในชั่วข้ามคืน ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลผิวหน้าสุด ๆ เลยค่ะ
  • ทุกสภาพผิว : ถ้าพูดถึงประเภทของมาสก์หน้าที่เหมาะกับทุกสภาพผิวก็คงต้องยกให้ชีตมาสก์ หรือแผ่นมาสก์ ที่มีให้เลือกมากมายหลายสูตรตามสภาพผิว และปัญหาของแต่ละคน สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาสิว แนะนำให้ลอง Leaders Snail Intense Plus Mask เลยค่ะ เพราะเค้ามีสารสกัดจากเมือกหอยทาก ช่วยลดสิวอุดตัน สิวผด และรอยดำจากสิว

3. แปะแผ่นมาสก์ให้กระชับกับผิว

แปะแผ่นมาสก์ให้กระชับกับผิว

ใครที่กำลังสงสัยว่าทำไมมาสก์หน้าเท่าไรก็ไม่เห็นผลสักที อาจเป็นเพราะกำลังมาสก์หน้าแบบผิดวิธีอยู่ก็เป็นได้ค่ะ อย่างเช่นการมาสก์หน้าด้วยชีตมาสก์ หรือแผ่นมาสก์ บางคนรีบแปะจนเกิดรอยย่น หรือฟองอากาศด้านใน ซึ่งอาจทำให้ผิวไม่ได้รับการบำรุงดีเท่าที่ควร แนะนำให้ค่อย ๆ แปะแผ่นมาสก์ให้ตึงกระชับ เรียบเนียนไปกับผิว เพื่อให้เซรั่มซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ โดยเรามีมาแนะนำ 4 ยี่ห้อ คือ

• LuLuLun Face Mask Whitening ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส ลดเลือดจุดด่างดำ
  • Faith in Face I Am Always Bright Pearl Cellulose Sheet ที่ช่วยกู้ผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส ไร้จุดด่างดำกวนใจ
  • Garnier Serum Mask. Light Complete ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดความหมองคล้ำและจุดด่างดำ ปิดท้ายด้วย
  • Hada Labo Premium Whitening Mask ที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความขาวใสและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าไปพร้อม ๆ กันค่ะ

4. ห้ามทิ้งระยะเวลาในการมาสก์นานจนเกินไป

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ชอบใช้แผ่นมาสก์หน้าแล้วทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย ไม่ว่าจะ นอนดูหนัง หรือเล่นโทรศัพท์มือถือจนลืมเวลา หรือบางคนหนักถึงขั้นหลับไปพร้อมแผ่นมาสก์ บอกเลยว่าอาจจะทำให้ผิวพังโดยไม่รู้ตัว เพราะการทิ้งแผ่นมาสก์ไว้จนแห้งจะเริ่มดูดความชุ่มชื้นออกจากผิว และทำให้ผิวของเราแห้งกร้านกว่าเดิมน้าค้าา

5. นวดหน้าหลังมาสก์

นวดหน้าหลังมาสก์

หลังครบกำหนดเวลาแล้วดึงแผ่นมาสก์ออกจะสังเกตุเห็นว่ายังมีเซรั่มอยู่บนผิวของเรา อย่างเช็ดออก หรือปล่อยให้มันแห้งไปเองนะคะ แนะนำให้ใช้นิ้วค่อย ๆ นวดเซรั่มให้ซึมซาบเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นค่าา

6. มาสก์เข้มข้นไม่ต้องบำรุงเพิ่ม

มาสก์เข้มข้นไม่ต้องบำรุงเพิ่ม

หากสาว ๆ คนไหนไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง และต้องการลดขั้นตอนการบำรุงผิวในตอนกลางคืน แนะนำให้เลือกใช้มาสก์หน้าสูตรเข้มข้นที่ตอบโจทย์สำหรับหลายปัญหาผิวในสูตรเดียว เพราะมาสก์หน้าประเภทนี้สามารถใช้แทนไนท์ครีมได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องบำรุงเพิ่ม แค่อย่าทิ้งไว้นานเกินที่เค้ากำหนดก็พอค่าา ซึ่งเราก็ไม่พลาดที่จะหยิบมาสก์หน้าสูตรเข้มข้น 4 ยี่ห้อ มาแนะนำกันค่ะ เริ่มกันที่ตัวแรกกันก่อนเลยกับ

• SK-II Facial Treatment Mask มาสก์หน้าสูตรเข้มข้นที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ปรับผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใส
  • Rojukiss White Poreless 5X Intensive Mask ที่เข้มข้นด้วยไวท์เทนนิ่งเซรั่มถึง 5 เท่า ช่วยแก้ปัญหาาผิวหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว และฝ้าแดด
  • BANOBAGI Final Sleeping Mask Acne สลีปปิ้งมาสก์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ และสุดท้าย
  • LEADERS Insolution PHA Sleeping Mask สลีปปิ้งมาสก์ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ปรับผิวหมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น

7. มาสก์ไม่เข้มข้น ควรบำรุงเพิ่ม!

ใครที่ใช้มาสก์หน้าสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยเฉพาะ ขอแนะนำว่าหลังมาสก์หน้าเสร็จควรบำรุงเพิ่มนะคะ เพราะมาสก์ให้สูตรนี้ส่วนใหญ่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการบำรุงสักเท่าที่ควร โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิว และรอยสิว สามารถทายาแต้มสิว หรือเจลลดรอยแผลเป็นเพิ่มได้ค่ะ

หากสาว ๆ คนไหนมีปัญหาสิว เรามีเจลแต้มสิว 2 ตัวมาแนะนำ คือ

• MizuMi Peptide Acne Gel เจลแต้วสิวเปปไทด์ สูตรเร่งด่วน ลดการอักเสบของสิวภายใน 24 ชั่วโมง
  • Jula's herb Marigold Acne Gel เจลแต้มสิวดาวเรืองในตำนาน ควบคุมความมัน มี AHA และ BHB ช่วยละลายสิวอุดตัน
  • Puricas Dragon's Blood Scar Gel คนที่มีรอยสิวกวนใจไม่หยุดด จัดการได้ด้วยตัวนี้เลยค่า ช่วยสมานแผล กระตุ้นคอลลาเจน ฟื้นฟูสภาพผิวที่ถูกทำลาย
  • Hiruscar Post Acne ปิดท้ายด้วยเจลลดรอยสิว เอาอยู่ทั้งรอยสิวที่เป็นแผลเป็น รอยหลุม รอยแดงรอยดำ แถมยังช่วยยับยั้งการเกิดสิวใหม่ด้วย

ลองเช็กกันดูนะคะว่าตอนนี้เรามาสก์หน้าแบบไหนกันอยู่ วันนี้เรามีเคล็ดลับการมาสก์หน้ามาฝากเพื่อให้ผิวปังแบบข้ามคืน ๆ กับ 7 วิธีมาสก์หน้าที่ถูกต้อง และเห็นผลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันได้เลยนะคะ รับรองว่าผิวหน้าสวยปังกว่าเดิมแน่นอนค่าา~
รีวิวเจาะลึก La Roche Posay Anthelios Uvmune 400 Invisible Fluid SPF50+ จาก 229 เสียงของผู้ใช้จริง!12 ครีมกันแดดหน้าไม่มัน ซึมเร็ว แห้งไว ไม่เยิ้มระหว่างวันรีวิวเจาะลึกครีมแต้มสิว TOMEI Anti Acne Cream Plus จากผู้ใช้จริง 413 รีวิว ลดสิวอักเสบ สิวยุบไว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้GUERLAIN ต้อนรับศักราชใหม่ของปี 2026 ถ่ายทอดเสน่ห์ของเดนิมผ่านความงามร่วมสมัยEctoin (เอ็กโตอิน) คืออะไร? ทำไมถึงถูกยกให้เป็นส่วนผสม กู้ผิวขาดน้ำ มีแบรนด์ไหนบ้าง ที่ควรลอง?รวมดาวเด่น! 10 เจลล้างหน้าลดสิว ยี่ห้อไหนดี 202610 สกินแคร์ลดสิว ยี่ห้อไหนดี จบวงจรสิวซ้ำซากดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 8 - 14 มี.ค. 69 (ทุกราศี)ปักหมุดมู 8 สถานที่ขอพรความรักรอบกรุง คนโสดปีนี้ต้องไม่เหงาแล้ว!ชวนสาว ๆ มาเป็น Beauty Tester ร่วมรีวิวและทดลองใช้สกินแคร์ เมคอัพแบรนด์ดังฟรี !!
COMMENTS
29 ม.ค. 2569 เวลา 16:42 น.
ขอบคุณมากค่ะ
12 ม.ค. 2568 เวลา 21:06 น.
ขอบคุณนะคะ
12 ม.ค. 2568 เวลา 20:46 น.
12 ม.ค. 2568 เวลา 20:36 น.
บางทีก็ไม่กล้ามาส์กแบบแผ่นเพราะว่าชอบเผลอหลับทุกที😁
21 พ.ย. 2567 เวลา 21:44 น.
ขอบคุณนะคะ
21 พ.ย. 2567 เวลา 20:24 น.
เราก็ทำตามนี้อยู่ค่ะ ตอนนี้ใช้มาส์กหน้าของโจจิอยู่ บอกเลยว่าปังมากๆ ใช้แล้วหน้าใส ไร้จุดด่างดำ
9 มี.ค. 2567 เวลา 17:59 น.
มาร์ค Banobagi ช่วยได้เยอะจริงๆค่ะ ตื่นมาแล้วหน้าใสขึ้น
17 ก.พ. 2567 เวลา 21:39 น.
บทความนี้ดีเลยนะ แต่อยากแนะนำเพิ่มเติมสำหรับใครที่กำลังมองหามาสก์หน้าอยู่ Joji Jelly Mask ตัวนี้ใช้ดีเลย ช่วยเรื่องหน้าใส ลดเลือนจุดด่างดำได้ดี มี 5 สูตรให้เลือกตามปัญหาผิวหน้า ลองดูแล้วจะเลิฟเลิฟ
3 ก.พ. 2567 เวลา 13:42 น.
จะลองดูนะคะ ช่วงนี้ไม่ได้ดูแลตัวเองเท่าไหร่ หน้าโทรมไม่ไหว
19 ม.ค. 2567 เวลา 17:06 น.