Mama's Choice Thailand

"ครีมกันแดด" ที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว

31 พ.ค. 2564  |  89   12  
นับวันแดดเมืองไทยของเรายิ่งร้อนยิ่งแรงขึ้น แน่นอนว่าสกินแคร์ประเภท "ครีมกันแดดหน้า" จึงกลายมาเป็นเหมือนไอเท็มประจำตัวของใครหลายคนที่ต้องใช้เป็นประจำในทุกๆ วัน เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะสามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้ยามเมื่อต้องออกไปข้างนอก หรือแม้กระทั่งอยู่ในที่ร่มที่เราก็อาจเจอกับรังสียูวี รังสีอินฟาเรด และแสงสีฟ้าที่มาจากหน้าจอโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ ที่เป็นอันตรายต่อผิวพรรณของเราได้เช่นกัน แต่การจะเลือกครีมกันแดดนั้นหลายคนอาจกังวลถึงส่วนผสมต่าง ๆที่อาจเกิดผลข้างเคียงกับผิวโดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวง่าย อาจต้องพิถีพิถันในการเลือกเป็นพิเศษ แต่จะต้องเลือกอย่างไร “ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว” เราไปดูกันเลย

แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิว

ก่อนที่เราจะไปรู้จักว่า ครีมกันแดดสำคัญอย่างไร เรามารู้กันก่อนว่าทำไมแสงแดดถึงเป็นอันตรายต่อผิวของเรา เพราะแสงแดดไม่ได้ให้เพียงแค่ความร้อนและแสงสว่างแก่เราเพียงเท่านั้น แต่ยังประกอบไปด้วยคลื่นรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิวของเราทั้งด้วยเช่นกัน ทั้งรังสี UVA และ UVB โดยรังสี UVA (ความยาวคลื่นในช่วง 320-420 นาโนเมตร) สามารถตกกระทบผิวหนังและส่งผลต่อเม็ดสีเมลานินในชั้นผิว เป็นสาเหตุการเกิดริ้วรอย ฝ้ากระ จุดด่างดำ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ในขณะที่รังสี UVB (ความยาวคลื่นในช่วง 290-320 นาโนเมตร) แม้ว่าจะมีความยาวคลื่นที่น้อยกว่า แต่กลับมีความเข้มของพลังงานที่สูงกว่าและทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เป็นอันตรายต่อชั้นผิวหนังได้ไม่น้อยไปกว่ากัน


คุณสมบัติที่ดีของครีมกันแดด

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด เราควรรู้ด้วยเช่นกันว่าครีมกันแดดที่เลือกนั้นมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการของเราหรือไม่ โดยเฉพาะค่า SPF และ PA ที่ควรเลือกให้สูงเพียงพอและให้มีความเหมาะสมกับสภาพผิว


SPF คืออะไร?

ค่า Sun Protecting Factor หรือที่หลายคนเรียกกันสั้นๆ ว่า SPF เป็นค่าที่ใช้บอกถึงระดับการป้องกันรังสี UVB โดยปัจจุบันมีค่าตั้งแต่ 2 ถึง 500 แต่ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้หมายถึงจำนวนเท่าของการป้องกันรังสีแต่อย่างใด แต่เป็นค่าที่บอกว่าเราสามารถยืนกลางแตดได้นานเท่าไหร่ ผิวของเราจึงจะไม่ไหม้ อีกทั้งยังบอกถึงความสามารถในการดูดซับรังสี UVB โดยพบว่า

ค่า SPF เท่ากับ 2 จะดูดซับ UVB ได้ 50%

ค่า SPF เท่ากับ 4 จะดูดซับ UVB ได้ 75%

ค่า SPF เท่ากับ 20 จะดูดซับ UVB ได้ 95%

ค่า SPF เท่ากับ 50 จะดูดซับ UVB ได้ 98%

หมายความว่าแม้ SPF จะสูงมากแค่ไหน แต่ประสิทธิภาพในการดูดซับรังสี UVB นั้นแทบจะไม่ได้ต่างกันมากนัก โดยเฉพะค่ายิ่งสงยิ่งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน ดังนั้นจึงเลือกให้พอเหมาะกับสภาพผิวของเราก็เพียงพอแล้ว


PA คืออะไร?

ในขณะที่ PA หรือ Protection grade of UVA เป็นค่าที่ใช้บอกระดับการป้องกันรังสี UVA ซึ่งแม้ว่าจะไม่ได้นิยมใช้เท่ากับ SPF แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งค่าที่ควรใช้ประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้

PA+ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA เริ่มต้น

PA++ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ปานกลาง

PA+++ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูง

PA++++ หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด


สาเหตุของการเกิดสิว

และสำหรับสาเหตุของการเกิดสิวนั้น อาจเกิดได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นร่างกายมีการผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป หรือเกิดการติดเชื้อจากแบคที่เรียทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนัง หรือเกิดการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่ตายไปแล้วบริเวณรูขุมขน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่นก็สามารถก่อให้เกิดสิวได้เช่นกัน ซึ่ งจะทำให้ผิวมีความเปราะบางและอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย


วิธีเลือกใช้ "ครีมกันแดด" ที่เหมาะสมกับผิวเป็นสิว

สำหรับคนที่เป็นสิวนั้นผิวจะมีความเปราะบางเป็นพิเศษ ดังนั้นเราจึงต้องมีความพิถีพิถันในการเลือกใช้ ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ให้มีความเหมาะสมกับสภาพผิว ไม่ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความเข้มข้นมากเกินไป ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มีประสิทธิภาพสูง และต้องมีคุณสมบัติสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวง่ายด้วย กันแดดคุมมัน มีเนื้อครีมเกลี่ยง่าย ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ลดการอุดต้นได้ดี12 ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
ขอบคุณค่ะ
31 พ.ค. 2564 เวลา 12:14 น.
ความคิดเห็นที่ 2
Thank you 💝
31 พ.ค. 2564 เวลา 13:53 น.
ความคิดเห็นที่ 3
ขอบคุณค่ะ
31 พ.ค. 2564 เวลา 14:24 น.
ความคิดเห็นที่ 4
น่าใช้ค่ะ
31 พ.ค. 2564 เวลา 15:06 น.
ความคิดเห็นที่ 5
มาแนะนำอีกยี่ห้อ Welpano ใช้ดีมาก ผลิตมาสำหรับคนเป็นสิวเลย เดี๋ยวจะรีวิวอยู่
31 พ.ค. 2564 เวลา 15:10 น.
ความคิดเห็นที่ 6
ขอบคุณค่ะ
31 พ.ค. 2564 เวลา 15:37 น.
ความคิดเห็นที่ 7
น่าใช้มากค่า
31 พ.ค. 2564 เวลา 15:59 น.
ความคิดเห็นที่ 8
น่าใช้มากค่ะ ขอบคุณค่ะ
31 พ.ค. 2564 เวลา 16:36 น.
ความคิดเห็นที่ 9
ขอบคุณค่ะ
1 มิ.ย. 2564 เวลา 19:50 น.
ความคิดเห็นที่ 10
Thanks
2 มิ.ย. 2564 เวลา 8:59 น.
ความคิดเห็นที่ 11
น่าใช้ค่ะ
3 มิ.ย. 2564 เวลา 14:24 น.
ความคิดเห็นที่ 12
ขอบคุณค๊าาา ที่มารีวิว
5 มิ.ย. 2564 เวลา 13:22 น.

What's new

[Cosme*Review] มาสคาร่าในตำนาน Lilybyred ร้องไห้เหมือนหมา ขนตายังอยู่เหมือนเดิม!![Cosme*Mini Review] รีวิว บลัชออน NARS THE ORGASM ON THE BEACH พาเลตต์นี้ไม่มีถือว่าพลาด![Cosme*Mini Review] : รีวิวน้ำตบ SNAILWHITE Glow Potion AHA BHA Liquid Exfoliant น้ำตบผิวใสไร้สิว![Cosme*Unbox] แกะกล่อง Beauty Gadget 2021 ใหม่! Foreo Bear ยกกระชับหน้าใน 3 นาทีวิธีรักษาเล็บขบ ด้วยตัวเอง ทำง่าย บรรเทาปวด!11 น้ำตบ ยี่ห้อไหนดี 2021 The Best Essence ตบผิวฉ่ำ หน้าไบร์ทอิ่มฟู!รวม 46 เมนู ของกินแคลน้อยใน 7-11 ราคาเบา อร่อย ไม่อ้วน!!ดูดวงความรัก การงาน การเรียน การเงิน ระหว่าง 25 - 31 ก.ค. 64 (ทุกราศี)Wacoal จัดโปรฯใหญ่! ขนมาลดสูงสุดถึง 80%กิจกรรม : ชวนทดลองใช้ ใหม่แกะกล่องจากญี่ปุ่น! MelanoCC Premium Essence พรีเมี่ยมวิตซีจบวงจรฝ้ากระ ด้วยผลลัพธ์ที่ยิงยาว จำนวน 100 รางวัล
Cosmenet.in.th

Loading...